Slippage là gì? Cách tránh trượt giá khi giao dịch tiền điện tử bạn nên nắm rõ

5/5 - (1 bình chọn)

Sự trượt giá là điều mà nhiều nhà đầu tư tiền điện tử mới có thể gặp phải. Nhìn chung, sự trượt giá trong tiền điện tử có tính biến động cao và thường không ổn định, khác xa so với những gì bạn dự đoán. Bài viết sau đây, Review Invest sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn toàn diện hơn về khái niệm trượt giá, còn gọi là Slippage. Qua đó giúp bạn biết cách bảo vệ bản thân khỏi nó hoặc làm giảm khả năng trượt giá nhiều nhất có thể.

Slippage là gì?

Slippage là sự khác biệt về giá giữa những gì bạn mong đợi nhận được từ tiền điện tử so với những gì bạn thực sự nhận được. Trong thế giới crypto, có hai lý do chính khiến slippage có thể xảy ra, đó là thanh khoản và biến động.

Khi giá của Bitcoin hoặc các altcoin phổ biến khác thay đổi nhanh chóng, những loại tiền điện tử đó được coi là dễ bay hơi vì tần suất chúng được giao dịch ở nhiều mức giá khác nhau. Trong tình huống này, sự trượt giá tiền điện tử xảy ra do sự thay đổi mạnh mẽ về giá làm cho một lệnh giao dịch được thực hiện ở một mức giá khác với mức giá mà nhà giao dịch có thể mong đợi.

Slippage là sự khác biệt về giá giữa kỳ vọng và thực tế
Slippage là sự khác biệt về giá giữa kỳ vọng và thực tế

Một lý do khác khiến tiền điện tử bị trượt giá là do thiếu tính thanh khoản. Một số loại tiền điện tử, như Bitcoin, rất phổ biến và được giao dịch thường xuyên. Ngược lại, nếu đồng coin không được giao dịch thường xuyên, sẽ tạo ra sự khác biệt lớn giữa giá bán thấp nhất và giá thầu cao nhất, từ đó gây ra những thay đổi đáng kể về giá khi một lệnh được thiết lập và thực hiện.

Khi một tài sản có tính thanh khoản thấp, nó không thể dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt. Các loại tiền điện tử không phổ biến có tính thanh khoản hơi kém, vì không phải lúc nào cũng có người mua, có nghĩa là không thể chuyển đổi chúng thành tiền mặt nếu thị trường khan hiếm người mua. Với rất ít người mua, số lượng chào bán cũng sẽ bị hạn chế, dẫn đến trượt giá đáng kể.

Ví dụ về Slippage

Trượt giá giao dịch đóng một vai trò quan trọng trong chiến lược của các nhà đầu tư. Giả sử bạn định mua một đơn đặt hàng coin với giá $20. Bạn đặt hàng, nhưng khi đơn đặt hàng được hoàn tất, bạn nhận ra rằng đơn đặt hàng đã được nộp ở mức giá cao hơn là $20,5. Trường hợp này là một ví dụ về trượt giá âm vì bạn đã mua một đơn đặt hàng ở mức giá cao hơn dự định, làm giảm tổng sức mua của tài sản.

Trượt giá giao dịch đóng một vai trò quan trọng trong chiến lược của các nhà đầu tư.
Trượt giá giao dịch đóng một vai trò quan trọng trong chiến lược của các nhà đầu tư.

Mặt khác, trượt giá dương xảy ra khi bạn đặt một lệnh mua ở mức $20 nhưng chốt lệnh chỉ ở mức $19,50. Giá thấp hơn sẽ làm tăng sức mua của bạn. Đó là lý do tại sao bạn phải biết và hiểu trượt giá là gì, vì nó có thể ảnh hưởng đến bạn với tư cách là một nhà giao dịch.

Ưu nhược điểm của Slippage (trượt giá)

Nhắc đến sự trượt giá, nhiều người thường nghĩ ngay đến điều tồi tệ, nhưng nó thực sự có thể xảy ra theo cả hai cách tích cực và tiêu cực.

  • Slippage tích cực: Xảy ra khi giá tiền điện tử giảm, làm tăng sức mua của bạn. Ví dụ: nếu bạn mua 100 đơn vị với giá $10, đơn đặt hàng có thể lấp đầy ở mức $9,50, dẫn đến giá trị tốt hơn mong đợi.
  • Slippage tiêu cực: Xảy ra khi giá tiền điện tử tăng lên, làm giảm sức mua của bạn. Ví dụ: nếu bạn mua 100 đơn vị với giá $10, đơn đặt hàng có thể lấp đầy ở mức $10,50, dẫn đến giá trị kém hơn mong đợi.

Điều quan trọng cần lưu ý là sự trượt giá thường xảy ra với gia số rất nhỏ. Mức trượt giá từ 0,05% đến 0,10% là phổ biến. Trong các tình huống cực kỳ biến động, trượt giá từ 0,50% đến 1% có thể xảy ra. Điều quan trọng là các nhà đầu tư phải nhận ra ý nghĩa của điều này.

Slippage có thể xảy ra theo cả hai cách tích cực và tiêu cực.
Slippage có thể xảy ra theo cả hai cách tích cực và tiêu cực.

Giả sử bạn đang giao dịch Cardano (ADA), dao động ở mức $2 mỗi đơn vị. Nếu bạn đang giao dịch 1.000 đô la trong ADA, thì mức trượt giá 10 đô la có vẻ không quá mạnh mẽ – xấp xỉ 5 đơn vị. Còn khi bạn đang giao dịch 100.000 đô la, mức trượt 1.000 đô la có thể tương ứng với 500 đơn vị!

Tại sao slippage lại phổ biến ở tiền điện tử?

Sự trượt giá xảy ra ở bất kỳ thị trường nào, nhưng nó đặc biệt phổ biến ở thị trường tiền điện tử. Điều này là do tiền điện tử phải đối mặt với sự biến động cực lớn. Với hàng chục nghìn giao dịch mỗi giờ, tiền điện tử biến động về giá gần như liên tục tạo ra mức chênh lệch giữa giá mua và giá bán không ngừng. Trên thực tế, nó có thể thay đổi nhiều lần trong khoảng thời gian ngắn.

Sự trượt giá xảy ra ở bất kỳ thị trường nào, nhất là thị trường tiền điện tử
Sự trượt giá xảy ra ở bất kỳ thị trường nào, nhất là thị trường tiền điện tử

Nhu cầu không phải là yếu tố duy nhất ảnh hưởng đến tỷ giá giao dịch và sự trượt giá. Bất cứ khi nào có tin tức nóng hổi về tiền điện tử – chẳng hạn như thông báo của Elon Musk rằng Tesla không còn chấp nhận Bitcoin nữa – giá sẽ tăng nhanh. Điều này là do các đồng coin thiếu giá tham chiếu. Chúng chỉ đáng giá với những gì ai muốn mua và mất đi giá trị với những người muốn bán.

Cách tránh trượt giá khi giao dịch tiền điện tử

Mặc dù không thể tránh hoàn toàn sự chênh lệch giữa các điểm vào và ra, nhưng vẫn có các cách chính để giảm thiểu  trượt giá:

Thay đổi lệnh thị trường

Slippage là kết quả của việc một nhà giao dịch sử dụng các lệnh thị trường để vào hoặc thoát khỏi các vị thế giao dịch. Vì lý do này, một trong những cách chính để tránh những cạm bẫy đi kèm với trượt giá là sử dụng các lệnh giới hạn thay thế. Lệnh giới hạn sẽ chỉ được thực hiện ở mức giá mong muốn của bạn, do đó loại bỏ rủi ro trượt giá tiêu cực có thể phát sinh khi sử dụng lệnh thị trường.

Lệnh giới hạn được khuyến khích thực hiện để tránh trượt giá
Lệnh giới hạn được khuyến khích thực hiện để tránh trượt giá

Không giao dịch khi xảy ra các sự kiện kinh tế lớn

Trong hầu hết các trường hợp, slippage lớn nhất sẽ diễn ra xung quanh các sự kiện tin tức lớn, mang tính biến động cao. Điều quan trọng là phải theo dõi tin tức liên quan đến tài sản bạn muốn giao dịch, vì nó có thể có dấu hiệu tuyệt vời cho thấy tài sản sẽ di chuyển, giúp tránh những thời điểm biến động mạnh.

Tốt nhất là tránh đặt lệnh thị trường trong các sự kiện tin tức tài chính quan trọng đã được lên lịch, chẳng hạn như thông báo của FOMC hoặc khi một công ty đang công bố thu nhập của mình. Nếu một nhà giao dịch đã thực hiện một vị thế vào thời điểm tin tức được công bố, họ có thể gặp phải sự trượt giá khi cắt lỗ, kèm theo mức độ rủi ro cao hơn nhiều so với mức họ mong đợi.

Giao dịch khi thị trường ít biến động và thanh khoản cao

Các nhà giao dịch có thể hạn chế rủi ro slippage bằng cách giao dịch khi thị trường không biến động hoặc ít biến động, có nghĩa là sự thay đổi giá không thất thường. Mặt khác, thị trường có tính thanh khoản cao kích thích nhiều người tham gia tích cực và làm tăng khả năng lệnh được thực hiện ở mức giá mong muốn.

Hạn chế rủi ro slippage bằng cách giao dịch khi thị trường ít biến động hoặc có thanh khoản cao
Hạn chế rủi ro slippage bằng cách giao dịch khi thị trường ít biến động hoặc có thanh khoản cao

Lời kết

Slippage là một điều phổ biến đối với các nhà giao dịch tiền điện tử. Nó xảy ra khi giá thị trường không đáp ứng giá giá mong muốn của bạn. Mặc dù nó có thể ảnh hưởng đến kế hoạch giao dịch, nhưng nó không phải lúc nào cũng xấu. Sự trượt giá có thể là tích cực hoặc tiêu cực đem lại một khoản lãi hoặc lỗ lớn trong một số tình huống.

Các nhà giao dịch kỳ cựu sử dụng trượt giá để khai thác lợi ích cho chính mình. Họ luôn đưa ra chiến lược mua và bán hiệu quả để tối đa hóa lợi nhuận và giảm thiểu thua lỗ. Hiểu khái niệm Slippage và khả năng chịu trượt giá trong tiền điện tử sẽ giúp bạn thực hiện các chiến lược giao dịch tốt hơn.

5/5 - (1 bình chọn)

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *