Oracle trong crypto là gì? Top 6 Coin tiềm năng mảng Oracle đáng cân nhắc

5/5 - (1 bình chọn)

Các blockchain yêu cầu rất nhiều dữ liệu bên ngoài để truyền qua chúng và đồng thời, dữ liệu này đến từ một số lượng lớn các nguồn khác nhau. Việc cung cấp dữ liệu này đòi hỏi nhiều sức mạnh xử lý và nguồn cấp dữ liệu, còn được gọi là Oracles. Vậy Oracle trong crypto là gì? Có an toàn để tin tưởng vào các dự án tiền điện tử oracle không? Cùng Review Invest khám phá tất tật trong bài viết bên dưới nhé!

Oracle trong crypto là gì?

Oracles là các thực thể kết nối các chuỗi khối với hệ thống bên ngoài, cho phép các hợp đồng thông minh thực thi dễ dàng các đầu vào và đầu ra trong thế giới thực. Oracles cung cấp cho hệ sinh thái Web 3.0 một phương pháp để kết nối với các hệ thống kế thừa hiện có, các nguồn dữ liệu và các tính toán nâng cao.

Giả sử Alice và Bob muốn đặt cược vào kết quả của một cuộc đua ngựa. Số tiền 80$ được ký quỹ bằng một hợp đồng thông minh, Alice đặt cược 50$ cho đội X và Bob đặt cược 30$ cho đội Y. Làm thế nào để hợp đồng thông minh biết nên đưa tiền cho Alice hoặc Bob khi trò chơi kết thúc? Giải pháp là cần phải có một cơ chế tiên tri giúp truy xuất các kết quả đối sánh chính xác ngoài chuỗi và phân phối chúng đến chuỗi khối một cách an toàn và đáng tin cậy.

Oracles giúp kết nối các chuỗi khối với đầu vào và đầu ra trong thế giới thực
Oracles giúp kết nối các chuỗi khối với đầu vào và đầu ra trong thế giới thực

Do khía cạnh sổ cái phân tán của blockchain, mỗi nút trong mạng phải thu được cùng một kết quả với cùng một đầu vào. Ví dụ: nếu một nút cố gắng xác thực giao dịch của nút khác, nó sẽ nhận được một kết quả khác. Kiến trúc này được tạo ra để mang tính xác định.

Sự đồng thuận là kỹ thuật để đồng ý về một giá trị dữ liệu trong chuỗi khối và tính xác định là cần thiết để các nút đạt được sự đồng thuận. Một trong số chúng có thể quen thuộc với bạn, chẳng hạn như bằng chứng công việc (PoW) với sự đồng thuận của Nakamoto và bằng chứng cổ phần (PoS) với sự đồng thuận của Byzantine. Một yếu tố quan trọng khiến blockchain hoạt động ngay từ đầu là sự đồng thuận.

Cách Oracle giải quyết vấn đề trong crypto

Vấn đề của Oracles trong blockchain đó là vạch ra một hạn chế cơ bản của các hợp đồng thông minh — vốn dĩ chúng không thể tương tác với dữ liệu và hệ thống tồn tại bên ngoài môi trường blockchain gốc của chúng. Các tài nguyên bên ngoài chuỗi khối được coi là “ngoài chuỗi”, trong khi dữ liệu đã được lưu trữ trên chuỗi khối được coi là “trên chuỗi”.

Vì tách biệt khỏi các hệ thống bên ngoài, nên các blockchain có được các đặc tính độc nhất là sự đồng thuận mạnh mẽ về tính hợp lệ của các giao dịch người dùng, ngăn chặn các cuộc tấn công chi tiêu kép và giảm thiểu thời gian chết của mạng.

Oracles cung cấp một cổng chung cho các tài nguyên ngoài chuỗi, trong khi vẫn duy trì các thuộc tính bảo mật có giá trị của blockchain.
Oracles cung cấp một cổng chung cho các tài nguyên ngoài chuỗi, trong khi vẫn duy trì các thuộc tính bảo mật có giá trị của blockchain.

Cách giải quyết vấn đề của Oracles là điều quan trọng hàng đầu vì phần lớn các trường hợp sử dụng hợp đồng thông minh như DeFi yêu cầu kiến ​​thức về dữ liệu thế giới thực và các sự kiện xảy ra ngoài chuỗi. Do đó, oracles mở rộng các loại thỏa thuận kỹ thuật số mà blockchain có thể hỗ trợ bằng cách cung cấp một cổng chung cho các tài nguyên ngoài chuỗi, trong khi vẫn duy trì các thuộc tính bảo mật có giá trị của blockchain.

Phân loại Oracle trong crypto

Với phạm vi rộng lớn của các nguồn tài nguyên ngoài chuỗi, Oracles trong blockchain có nhiều hình dạng và kích cỡ. Các hợp đồng thông minh kết hợp không chỉ cần nhiều loại dữ liệu bên ngoài và tính toán khác nhau, mà còn yêu cầu nhiều cơ chế phân phối và các mức độ bảo mật khác nhau. Nói chung, mỗi loại Oracles liên quan đến một số kết hợp của tìm nạp, xác thực, tính toán và cung cấp dữ liệu đến đích.

Đầu vào Oracles

Loại Oracles được công nhận rộng rãi nhất hiện nay là “Oracles đầu vào”, lấy dữ liệu từ thế giới thực (ngoài chuỗi), phân phối nó lên mạng blockchain để sử dụng hợp đồng thông minh. Qua đó cung cấp cho các hợp đồng thông minh DeFi quyền truy cập trực tuyến vào dữ liệu thị trường tài chính.

Đầu ra Oracles

Ngược lại với phép toán đầu vào là “Oracles đầu ra”, cho phép các hợp đồng thông minh gửi lệnh đến các hệ thống ngoài chuỗi để kích hoạt chúng thực hiện các hành động nhất định. Điều này bao gồm việc thông báo cho mạng ngân hàng để thực hiện thanh toán, yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu hoặc ping hệ thống IoT để mở khóa cửa xe sau khi thanh toán cho thuê theo chuỗi được thực hiện.

Oracles trong blockchain có nhiều hình dạng và kích cỡ
Oracles trong blockchain có nhiều hình dạng và kích cỡ

Chuỗi chéo Oracles

Một loại Oracles khác là thần chú chuỗi chéo có thể đọc và ghi thông tin giữa các blockchains khác nhau. Qua đó các chuỗi chéo cho phép tương tác để di chuyển cả dữ liệu và tài sản giữa các chuỗi khối, chẳng hạn như sử dụng dữ liệu trên một chuỗi khối để kích hoạt một hành động trên một chuỗi khác hoặc kết nối các tài sản chéo để chúng có thể sử dụng bên ngoài chuỗi khối gốc mà chúng đã được phát hành.

Compute-Enabled Oracles

Một loại Oracles mới đang được các ứng dụng hợp đồng thông minh là “Compute-Enabled Oracles”, sử dụng tính toán ngoài chuỗi an toàn để cung cấp các dịch vụ phi tập trung có ràng buộc về kỹ thuật, pháp lý hoặc tài chính. Điều này có thể bao gồm việc sử dụng Keepers để tự động hóa việc chạy các hợp đồng thông minh, tính toán các bằng chứng không có kiến ​​thức để tạo quyền riêng tư cho dữ liệu hoặc chạy một chức năng ngẫu nhiên có thể xác minh để chống giả mạo và công bằng cho hợp đồng thông minh.

Ứng dụng của Oracle

Các nhà phát triển hợp đồng thông minh sử dụng oracles để xây dựng các ứng dụng phi tập trung nâng cao. Mặc dù có vô số khả năng tiềm ẩn, nhưng dưới đây là các trường hợp áp dụng oracles nhiều nhất hiện nay:

Tài chính phi tập trung (DeFi)

Một phần lớn của hệ sinh thái tài chính phi tập trung (DeFi) yêu cầu các kỹ năng truy cập dữ liệu tài chính về tài sản và thị trường. Ví dụ: thị trường tiền tệ phi tập trung sử dụng phép đo giá để xác định khả năng vay của người dùng và kiểm tra xem vị trí của người dùng có được phân cấp dưới mức hay có thể bị thanh lý hay không.

Tài chính phi tập trung (DeFi) cũng được ứng dụng trong Oracle
Tài chính phi tập trung (DeFi) cũng được ứng dụng trong Oracle

Tương tự như vậy, các nền tảng tài sản tổng hợp sử dụng phép toán giá để cố định giá trị của mã thông báo với tài sản trong thế giới thực. Bên cạnh đó, các nhà tạo lập thị trường tự động (AMM) sử dụng phép toán giá để giúp tập trung thanh khoản ở mức giá thị trường hiện tại nhằm cải thiện hiệu quả sử dụng vốn.

NFT động và game

Oracles cũng cho phép các trường hợp sử dụng phi tài chính cho các hợp đồng thông minh, chẳng hạn như NFT động — Mã thông báo có thể thay đổi về hình thức, giá trị hoặc phân phối dựa trên các sự kiện bên ngoài như thời gian trong ngày hoặc thời tiết.

Ngoài ra, các ứng dụng trò chơi trên chuỗi cũng sử dụng tính ngẫu nhiên có thể xác minh để tạo ra trải nghiệm chơi hấp dẫn hơn và không thể đoán trước được, như sự xuất hiện của các hộp chiến lợi phẩm ngẫu nhiên hoặc ghép ngẫu nhiên các giải đấu.

Bảo hiểm

Hợp đồng thông minh bảo hiểm (Insurance smart contracts) sử dụng các Oracles đầu vào để xác minh sự xuất hiện của các sự kiện có thể bảo hiểm trong quá trình xử lý yêu cầu, mở quyền truy cập vào các cảm biến vật lý, API web, hình ảnh vệ tinh và dữ liệu pháp lý.

Oracles đầu ra cũng có thể cung cấp các hợp đồng thông minh bảo hiểm để thực hiện thanh toán cho các yêu cầu bằng cách sử dụng các blockchain khác hoặc mạng thanh toán truyền thống.

Doanh nghiệp

Oracles chuỗi chéo cung cấp cho các doanh nghiệp một phần mềm trung gian blockchain an toàn, cho phép họ kết nối hệ thống phụ trợ của họ với bất kỳ mạng blockchain nào. Khi làm như vậy, các hệ thống doanh nghiệp có thể đọc / ghi vào bất kỳ blockchain nào và thực hiện logic phức tạp về cách triển khai tài sản và dữ liệu trên các chuỗi.

Kết quả là các tổ chức có thể nhanh chóng tham gia các chuỗi khối có nhu cầu cao, nhanh chóng tạo ra sự hỗ trợ cho các dịch vụ hợp đồng thông minh, mà không cần phải dành thời gian và tài nguyên để tích hợp từng blockchain riêng lẻ.

Top 6 Coin tiềm năng mảng Oracle đáng cân nhắc

Được coi là người dẫn đầu trong không gian Oracles, Chainlink đã đưa việc áp dụng các Oracles blockchain ra ánh sáng. Nó nhằm mục đích đảm bảo đầu vào và đầu ra dữ liệu an toàn, giành được một thị phần khá lớn, hợp tác với Kyber, Opium Network, Synthetix,…

Chainlink (LINK) là người dẫn đầu trong không gian Oracles,
Chainlink (LINK) là người dẫn đầu trong không gian Oracles,

Chainlink đang được kiểm soát kỹ lưỡng và tập trung do các giao thức quản trị mạng phi tập trung của nó. Nhiều dự án tiền điện tử Oracles mới đe dọa vị trí dẫn đầu thị trường của Chainlink vì một số công nghệ, tính năng mới và quy trình làm việc minh bạch hơn.

Tại thời điểm viết bài, mã thông báo Chainlink (LINK) có giá trị 32,02 đô la với vốn hóa thị trường khoảng 10,96 tỷ đô la.

Band Protocol (BAND)

Không giống như các loại tiền điện tử oracle khác, Band Protocol hoạt động trên Cosmos thay vì Ethereum. Điều này cho phép nó truy cập vào một hệ thống blockchain mạnh mẽ hơn. Band Protocol đang theo đuổi mục tiêu dài hạn là tạo ra một ‘Internet of Blockchains’.

Band Protocol là một Oracles hoạt động trên Cosmos
Band Protocol là một Oracles hoạt động trên Cosmos

Mã thông báo gốc của nó – BAND, đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng 9.000% về giá trị trong không gian DeFi vào năm 2020 Nhờ khả năng tương tác và sỏ hữu những điểm tương đồng mạnh mẽ với Chainlink. Band Protocol (BAND) hiện có giá trị 9,14 đô la, xếp ở vị trí thứ 174. Nó có giá trị vốn hóa thị trường là 321 triệu $.

Nest Protocol

Nest Protocol tự hào là mạng lưới oracle đầu tiên sản xuất và xác minh dữ liệu giá trên chuỗi. Đồng thời, giao thức quản trị của nó (cơ chế đồng thuận) còn cho phép nó hoàn toàn minh bạch với cấu trúc thu thập dữ liệu, định giá và tính toán của nó.

Mặc dù là một dự án oracle mới, nhưng nó đã tạo được dấu ấn đối với các công ty cùng ngành. Mã thông báo NEST hiện có giá trị là 0,0121$ với khối lượng giao dịch là 1,8 tỷ $ và đứng thứ 779 trong danh sách.

Tellor (TRB)

Tellor (TRB) là một oracle phi tập trung cho phép các bên yêu cầu giá trị của các điểm dữ liệu ngoài chuỗi, chẳng hạn như BTC/USD. Mục tiêu chính của Tellor là trở thành nhà cung cấp thay thế phi tập trung cho dữ liệu ngoài chuỗi. Để đạt được mục tiêu này, dự án khuyến khích các miners đào mã thông báo Tellor (TRB) để cung cấp dữ liệu chính xác.

Tellor (TRB) là một oracle phi tập trung cho phép các bên yêu cầu giá trị của các điểm dữ liệu ngoài chuỗi
Tellor (TRB) là một oracle phi tập trung cho phép các bên yêu cầu giá trị của các điểm dữ liệu ngoài chuỗi

Witnet (WIT)

Witnet là một mạng lưới oracle phi tập trung (DON) kết nối các hợp đồng thông minh với thế giới bên ngoài. Nó cho phép bất kỳ phần mềm nào truy xuất nội dung được xuất bản tại bất kỳ địa chỉ web nào tại một thời điểm nhất định, với bằng chứng đầy đủ và có thể xác minh được tính toàn vẹn. Witnet chạy trên một chuỗi khối với mã thông báo gốc WIT.

DIA Protocol (DIA)

DIA Protocol (DIA) là một nền tảng mã nguồn mở để tìm nguồn, cung cấp và xác minh dữ liệu hỗ trợ nền kinh tế tài chính phi tập trung (DeFi). DIA tích hợp cơ sở hạ tầng oracle của mình với Mạng Astar, chạy trên Polkadot Relaychain. Việc triển khai oracle sẽ tạo điều kiện cho các ứng dụng DeFi trên Astar dễ dàng kết nối với dữ liệu của thế giới bên ngoài.

DIA Protocol (DIA) là một nền tảng mã nguồn mở để tìm nguồn, cung cấp và xác minh dữ liệu hỗ trợ nền kinh tế tài chính phi tập trung (DeFi).
DIA Protocol (DIA) là một nền tảng mã nguồn mở để tìm nguồn, cung cấp và xác minh dữ liệu hỗ trợ nền kinh tế tài chính phi tập trung (DeFi).

Lời kết

Tóm lại, Oracles mở rộng khả năng của mạng blockchain bằng cách cung cấp quyền truy cập vào tất cả các tài nguyên bên ngoài cần thiết để khai thác các trường hợp sử dụng hợp đồng thông minh cơ bản và nâng cao. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên, bạn đã có cái nhìn tổng quan về khái niệm Oracle trong crypto nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *