Nhìn lại thị trường NFTs năm 2021: Liệu năm 2022 sẽ tiếp tục bùng nổ?

5/5 - (1 bình chọn)

Non-fungible tokens (NFTs) là tài sản ảo đại diện cho các vật phẩm trong thế giới thực như nghệ thuật, âm nhạc, vật phẩm game và video. NFTs đã xuất hiện lần đầu vào năm 2014, nhưng chỉ thực sự bùng nổ vào năm 2021. Theo dữ liệu của Dapp Radar, khối lượng giao dịch của NFT đã vượt mức 23 tỉ USD trong năm 2021, và con số này được kì vọng là có thể tăng cao hơn trong năm tới.

Bên cạnh đó, số lượng ví hoạt động độc nhất (unique active wallet) có tương tác với NFTs hàng ngày đã tăng từ 5,000 đến 140,000 trong năm nay. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng nhìn lại những sự phát triển ấn tượng nhất của NFTs trong năm 2021, đồng thời dự đoán xu hướng của thị trường NFTs trong năm tới để bạn nắm bắt cơ hội đầu tư kịp thời.

Một năm bùng nổ của NFTs

NFTs có những đặc tính giống Bitcoin ví dụ như được lưu trữ trên chuỗi khối, không thể phá huỷ và không thể sao chép – có nghĩa nó là duy nhất. Bà Arry Yu, chủ tịch Hội đồng Cascadia Blockchain của Hiệp hội Công nghiệp Công nghệ Washington, kiêm giám đốc điều hành của Yellow Umbrella Ventures cho biết:

Về cơ bản, NFTs tạo ra sự khan kiếm kĩ thuật số.

Nhờ vậy, các nhà đầu tư NFT sẽ thu lại giá trị sở hữu độc quyền khi họ mua bán, sưu tầm các món hàng quý hiếm, có giá trị cao. Theo CNBC, rất nhiều nhà đầu tư đã kiếm hàng trăm nghìn USD, thậm chí hàng triệu USD từ cơn sốt này.

Không phải tất cả các bộ sưu tập NFT đều đắt đỏ như tác phẩm ăn khách của Beeple – một nghệ sĩ nổi tiếng người Mỹ, nhưng giá sàn của các bộ sưu tập đã bùng nổ vào năm nay.

Năm 2019, một tác phẩm NFT của Crypto Punks – một dự án cung cấp 10.000 bức vẽ NFT được mua bán vói giá từ $60 – $600. Năm 2021, một tác phẩm giống hệt có mức giá mua bán trong khoảng từ $480,000 – 1,25 triệu đô. Năm 2021 Crypto Punks cũng chứng kiến mức doanh thu lên đến 45 triệu đô chỉ trong 1 tuần.

Bức họa NFT đắt đỏ của Beeple
Bức họa NFT đắt đỏ của Beeple

Sự tham gia tích cực của KOLs trên thế giới

Không chỉ người dân và các nhà đầu cơ cố gắng tham gia vào thị trường NFT, sự chấp nhận của các ngôi sao và nhân vật lớn là một chỉ báo tăng giá cực kì quan trọng. Sự FOMO được tạo nên khi các ngôi sao sử dụng hay mua một sản phẩm. Ngoài ra, có rất nhiều ngôi sao đã mua NFTs hoặc ra mắt những bộ sưu tập của riêng họ. Một số cái tên có thể kể đến như Paris Hilton, Eminem, Snoop Dog hay Naomi Osaka. Các nghệ sĩ, ngôi sao thể thao có thể kết nốt với người hâm mộ thông qua NFT, mở ra nguồn doanh thu mới cho họ.

Một tweet của CEO Jack Dorsey đã được bán với giá 2.5 triệu USD dưới dạng NFT
Một tweet của CEO Jack Dorsey đã được bán với giá 2.5 triệu USD dưới dạng NFT

Hiện nay, NBA Top Shot – một trò chơi giao dịch card bóng rổ đã biến công ty tạo ra nó là Dapper Labs trở thành một công ty tỉ đô. Top Shot cung cấp cho người hâm mô NBA cơ hội để mua, bán và giao dịch các nội dung video nổi bật.

NFTs thúc đẩy sự nở rộ của trend GameFi – Play to Earn

Ngôi sao lớn nhất của xu hướng Play-To-Earn là Axie Infinity, trò chơi đã châm ngòi cho một phong trào Game Blockchain kéo dài cho đến tận ngày hôm nay.

Lấy cảm hừng từ trò chơi huyền thoại Pokémon, nhưng bạn có thể sở hữu và giao dịch thú nuôi bằng tiền thật và thậm chí có thể kiếm sống bằng nó. Axie Infinity chính là ngôi sao đã thay đổi cuộc chơi nhờ tới sự xuất hiện của NFTs. Chúng cho phép người chơi sở hữu tài sản trong game cũng như có thể rút phần lợi nhuận kiếm được, từ đó mang lại cho việc chơi game một ý nghĩa khác về mục đích – Chơi để kiếm tiền.

Axie Infinity - trò chơi châm ngòi cho một phong trào Game Blockchain
Axie Infinity – trò chơi châm ngòi cho một phong trào Game Blockchain

Các nhà phát triển trò chơi truyền thống như Ubisoft cũng đã nắm bắt được điều này và đang thực hiện những nỗ lực đầu tiên để tham gia vào không gian NFT. Người dùng có thể mong đợi được nghe nhiều hơn về NFT trong các trò chơi trong tương lai, đặc biệt là vì không phải ai cũng ủng hộ xu hướng này. Ví dụ, Steam đã cấm các trò chơi blockchain khỏi nền tảng của họ.

Để thấy rõ hơn về Game Blockchain đã thống trị năm 2021 như thế nào, mời anh em xem ảnh phía dưới:

Chỉ số đánh giá lượng người dùng của các nền tảng
Chỉ số đánh giá lượng người dùng của các nền tảng

Số lượng User của Game Blockchain đã vượt qua cả Defi và bỏ xa những mảng quan trọng khác như Collectibles, Marketplace,… Và theo BscProject.org, hiện có hàng trăm trò chơi đang chạy trên Binance Smart Chain, phục vụ trung bình hơn 1 triệu người chơi mỗi ngày. Riêng trên BSC, vốn hóa thị trường của 10 trò chơi hàng đầu đã là gần 1 tỷ USD.

GameFi – Ngành công nghiệp tỷ đô trong tương lai

Các game trên blockchain vẫn đang ở trong giai đoạn sơ khai, thế hệ đầu tiên của GameFi chủ yếu là các trò chơi chiến đấu theo lượt, thẻ bài (Card Fight) đơn giản (được phát hành dưới dạng NFT), nơi người chơi sử dụng bộ sưu tập của họ để chiến đấu với nhau. Và sau này được phát triển và mở rộng ra nhiều mảng như RPG, MMORPG, Social, VR,… nhưng vẫn tồn tại rất nhiều khuyết điểm mà ở thời điểm hiện tại chưa thể giải quyết được, điển hình là tính lạm phát.

Thực tế hơn một chút, trong số các trò chơi, Axie Infinity được coi là kẻ dẫn đầu thị trường với số lượng người dùng đã tăng vọt vào năm 2021. Một số người chơi đã từ bỏ công việc trước đây để đầu tư toàn thời gian cho Axie Infinity và coi nó như một nghề nghiệp trong giai đoạn thời kỳ Covid 19.

Điển hình là tại Indonesia hay Philipins, khi số lượng người tham gia chơi game P2E là quá lớn, từ đó đã xuất hiện các tổ chức Gaming Guild (YGG, Avocado Guild, Merit Circle,…) Các tổ chức này đã phát triển rất mạnh bên cạnh sự thành công của các dự án Game Blockchain và mang lại những điều quý giá cho người chơi – điển hình kinh tế.

GameFi – Ngành công nghiệp tỷ đô trong tương lai
GameFi – Ngành công nghiệp tỷ đô trong tương lai

Sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của người dùng cho thấy sự quan tâm đến GameFi ngày càng lớn, các nhà phát triển phải tìm cách giải quyết vấn đề chi phí mạng cao. Hiện tại, phí giao dịch đắt đỏ và thời gian xử lý chậm trên các blockchain cản trở khả năng mở rộng của trò chơi, để giải quyết vấn đề đó multichain đang là xu thế cùng với đó để tiếp cận được nhiều người dùng mới hơn.

Các blockchains dành riêng để phát triển GameFi cũng đang được tung ra như Gala Games, WAX, Enjin,…. Các trò chơi trong tương lai dự kiến ​​sẽ kết hợp lối chơi nâng cao hơn, điều này sẽ khiến chúng trở nên hấp dẫn hơn. Các tựa game thế hệ tiếp theo như Star AtlasIlluvium đã huy động được hàng triệu USD để thực hiện những tham vọng đó.

Phí gas trên Ethererm tăng cao do cơn sốt NFT

Khi một công nghệ mới xuất hiện, có những vấn đề mới sẽ diễn ra với người dùng, và vấn đề với mạng lưới Ethereum là phí gas tăng cao. Ethereum đã phải đối mặt với thời gian giao dịchkéo dài và phí giao dịch cao kỷ lục trong năm nay – chủ yếu là do sự ra mắt của các dự án NFT phổ biến nơi mọi người cố gắng rút tiền càng nhanh càng tốt.

Mặc dù việc nâng cấp EIP-1559 lên Ethereum (London Hard Fork) được cho là sẽ làm chậm việc tăng phí gas, nhưng các cuộc chiến gas vẫn diễn ra phổ biến. Với giá ETH đang tăng , phí gas tính theo đô la có thể trở nên khá tệ đối với NFT và các tương tác hợp đồng thông minh khác . Cộng đồng Ethereum đã bị phản đối vì điều này từ nhiều phía. Zhu Su đặc biệt thẳng thắn khi cáo buộc Ethereum đã bỏ rơi người dùng của nó.

Phí gas trên Ethererm tăng cao do cơn sốt NFT
Phí gas trên Ethererm tăng cao do cơn sốt NFT

Vì vậy, những người thu thập NFT phải làm gì trong một tình huống thảm khốc như vậy?

Một số đang chờ đợi các giải pháp khác như Immutable X, một giải pháp layer 2 với phí gas bằng không, tập trung vào các dự án NFT. Tuy nhiên, những người khác đã chuyển sang các blockchain thay thế. Solana là một ví dụ.

Solana NFTs phát triển vượt trội

Solana đã trở thành ngôi nhà của các “nhà bán lẻ NFT”, nhắm mục tiêu đến những người không có khả năng trả hàng trăm đô la tiền phí gas trên Ethereum.

Degenerate Ape NFT được bán với giá hơn 1 triệu usd trên Solana
Degenerate Ape NFT được bán với giá hơn 1 triệu usd trên Solana

Hệ sinh thái Solana là ngôi sao đột phá trong số các blockchains layer 1 thay thế và đã có sự bùng nổ về giao dịch NFT không hề nhỏ trong những tháng mùa hè. Nhờ có phí giao dịch gần như bằng 0 và tốc độ giao dịch siêu nhanh, Solana là một môi trường tốt cho việc mua mua bán các NFT. Không có gì ngạc nhiên khi nhiều dự án xuất hiện mang nhiều điểm tương đồng với các dự án NFT có nguồn gốc từ Ethereum. Solana cũng đã có những nhân vật NFT của riêng mình.

Lời kết

Năm 2021 là một năm tăng trưởng ngoài sức tưởng tượng của không gian NFT. Liệu năm 2022 có thể vượt qua mức này hay không, hay NFT sẽ sụt giảm lớn khi thị trường điều chỉnh? Thị trường sẽ đi đến đâu là phỏng đoán của bất kỳ ai, nhưng thị trường NFTs vẫn sẽ tiếp tục phát triển. Có quá nhiều người có tầm ảnh hưởng, những công ty và tập đoàn lớn trong thị trường truyền thống đã quan tâm đến NFTs.

Bạn sẽ được nghe nhiều hơn về NFT trong tương lai. ONE Championship, nhà quảng bá võ thuật tổng hợp (MMA) lớn nhất ở Châu Á, gần đây đã thông báo rằng họ sẽ ra mắt Marketplace trên nền tảng Theta. Nó sẽ cung cấp NFT với các lợi ích độc quyền cho những người tham gia trong thế giới thực, chẳng hạn như quyền truy cập vào hậu trường, chỗ ngồi trên sàn đấu, và các trải nghiệm độc đáo khác dành cho các thành viên.

Nhiều tập đoàn thời trang cao cấp, bao gồm Kering, Gucci, D&G và LVMH, đã công bố kế hoạch tham gia thị trường thực tế ảo (VR) tiềm năng sinh lợi với các bộ sưu tập thiết bị đeo và mặt hàng ảo.

5/5 - (1 bình chọn)

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube
Từ khóa: .

Trả lời