Livepeer (LPT) là gì? Đánh giá chi tiết dự án web3 Livepeer và đồng LPT token

5/5 - (1 bình chọn)

Livepeer (LPT) được biết đến là một trong số dự án đươc “ông lớn” Grayscale thêm vào danh mục quỹ tín thác mới của công ty. Dự án được phát triển với mục đích làm giảm đáng kể chi phí cho các ứng dụng phát video trực tuyến. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn về cách Livepeer hoạt động, cách người dùng có thể tham gia và giao dịch mã thông báo LPT của nó. Cùng Review Invest khám phá ngay bây giờ nhé!

Livepeer (LPT) là gì?

Livepeer (LPT) là một nền tảng phát trực tiếp hoàn toàn phi tập trung, có khả năng mở rộng và khuyến khích sử dụng tiền điện tử. Mục tiêu của nó là trở thành một giải pháp thay thế cho các nền tảng phát sóng tập trung hiện nay, qua đó cung cấp một giải pháp P2P hoàn toàn phi tập trung. Trong dự án, các nút sẽ đóng góp băng thông và quy trình xử lý của riêng họ trong dịch vụ phát video trực tiếp, làm cho nó trở nên cởi mở và có thể mở rộng không giới hạn.

Livepeer (LPT) là một nền tảng phát trực tiếp hoàn toàn phi tập trung
Livepeer (LPT) là một nền tảng phát trực tiếp hoàn toàn phi tập trung

Cách hoạt động của Livepeer

Có một số vai trò chính trong mạng Livepeer, bao gồm: broadcasters (người phát sóng), orchestrators (người điều phối), delegators (người ủy quyền) và video miners (người khai thác video). Những người tham gia này tạo ra một mạng lưới phân phối video chất lượng cao, liên tục mở rộng và bền vững. Sau đây là cách thức hoạt động của dự án:

Broadcasters (Người phát sóng)

Người phát sóng là người dùng cuối tích cực của giao thức Livepeer. Họ có thể tương tác với các ứng dụng phi tập trung khác (dApp) thông qua giao thức Livepeer. Khi người phát sóng mở ứng dụng và nhấn nút ‘ghi’, phí phát sóng sẽ tự động được gửi đến mạng Livepeer.

Vai trò của Broadcasters
Vai trò của Broadcasters

Ở giai đoạn này, Livepeer chuyển mã video thành tất cả các định dạng và tốc độ bit cần thiết nhằm phục vụ nhiều hình thức xem khác nhau, được thực hiện bởi các công cụ khai thác video. Quá trình này được duy trì và xác nhận bởi người điều phối và người ủy quyền trong mạng Livepeer.

Orchestrators (Người điều phối)

Vai trò chính của người điều phối là chịu trách nhiệm xác thực mạng Livepeer. Bất kỳ ai cũng có thể trở thành người điều phối và đóng góp cho mạng. Bằng cách đó, người dùng cung cấp các tài nguyên tính toán dự phòng như băng thông và CPU, tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển mã và phân phối các luồng video được người phát sóng yêu cầu.

Đổi lại, người điều phối kiếm được thu nhập thụ động bằng tiền điện tử coi như là phần thưởng cho việc đóng góp tài nguyên tính toán của họ. Phí được trao cho người điều phối bằng ETH hoặc stablecoin như DAI.

Để trở thành người điều phối, người dùng bắt buộc phải tải xuống phần mềm chuyên dụng với yêu cầu cao về kiến ​​thức kỹ thuật. Đối với chủ sở hữu mã thông báo LPT, muốn tham gia vào mạng Livepeer nhưng không có cơ sở hạ tầng, thời gian hoặc kiến ​​thức chuyên môn cần thiết, họ có thể chọn trở thành người ủy quyền.

Delegators (Người ủy quyền)

Đây là những người nắm giữ mã thông báo LPT muốn đóng góp vào việc bảo mật mạng với nỗ lực tối thiểu. Đổi lại họ cũng nhận được khoản thu nhập thụ động. Người ủy quyền có thể chọn staking LPT của họ cho người điều phối trong mạng Livepeer mà họ cảm thấy đang hoạt động tốt.

Bằng cách khóa các mã thông báo ủng hộ một người điều phối cụ thể, người ủy quyền có thể kiếm được một ít hoa hồng từ người điều phối. Sau khi hoàn thành giai đoạn khóa, người ủy quyền có thể chọn lại người điều phối cũ hoặc mới. Tính đến hiện tại, Livepeer tuyên bố có hơn 2.741 người ủy quyền đang bảo vệ mạng.

Livepeer mang đến lợi ích cho nhiều đối tượng người dùng
Livepeer mang đến lợi ích cho nhiều đối tượng người dùng

Điểm nổi bật của Livepeer

Phần thưởng Livepeer

Để tạo một giao thức ngang hàng bền vững, Livepeer đã đúc ra các mã thông báo LPT mới, dùng phân phối cho người điều phối và người ủy quyền trong mạng theo tỷ lệ tương ứng với tổng số tiền cổ phần của họ. Những phần thưởng này nhằm góp phần nâng cao sự phát triển của những người tham gia tích cực trong mạng Livepeer.

Vòng tròn

Mạng Livepeer tạo ra các mã thông báo LPT mới ở mỗi ‘vòng’. Vì giao thức được xây dựng trên Ethereum, phép đo mỗi vòng tương đương với 5.760 khối Ethereum. Như vậy, người điều phối nhận được phần thưởng LPT khoảng 22,48 giờ một lần. Khi tốc độ khối Ethereum tăng lên với sự phát triển liên tục của Ethereum 2.0, các vòng trên mạng Livepeer cũng sẽ tăng đều.

Lạm phát

Livepeer sử dụng một thuật toán lạm phát dao động mới để khuyến khích sự cân bằng giữa tính thanh khoản của mã thông báo và an ninh mạng. Đổi lại, tỷ lệ lạm phát sẽ tự động điều chỉnh theo tỷ lệ tham gia mạng. Tỷ lệ tham gia là phần trăm mã thông báo LPT được đặt trong tổng nguồn cung lưu hành. Livepeer tin rằng tỷ lệ tham gia 50% là sự cân bằng tốt về an toàn và thanh khoản.

Nếu tỷ lệ tham gia giảm xuống dưới 50%, tỷ lệ lạm phát được điều chỉnh tăng 0,00005% cho mỗi đợt. Ngoài ra, nếu tỷ lệ tham gia tăng trên 50% thì tỷ lệ lạm phát giảm 0,00005% cho mỗi vòng.

Vì sao nên sử dụng Livepeer để phân phối video?

Livepeer là một nền tảng phân phối video dễ điều hướng, linh hoạt và hiệu quả. Hơn nữa, giao thức mang lại lợi ích cho tất cả những người tham gia mạng. Bao gồm các nhà phát triển, chủ sở hữu mã thông báo Livepeer, đài truyền hình và người dùng của nền tảng.

Đối với các nhà phát triển

Livepeer là một giao thức mã nguồn mở, có sẵn 12 ngôn ngữ lập trình khác nhau với hơn 100 đóng góp trên Github. Mạng có quyền truy cập hoàn toàn phi tập trung. Các nhà phát triển có thể tạo các ứng dụng phi tập trung (dApps) với chi phí thấp hơn so với các nền tảng cạnh tranh.

Điều đặc biệt là, các nhà phát triển có thể tạo ứng dụng mà không cần kiến ​​thức về blockchain trước đó, bằng cách sử dụng dịch vụ được lưu trữ của Livepeer với các giao diện lập trình ứng dụng (API) dễ sử dụng. Livepeer giúp các nhà phát triển tạo nền tảng nội dung với giá cả phải chăng, có khả năng mở rộng quy mô tới hàng triệu người.

Hơn nữa, Livepeer cũng cung cấp các API kiểm duyệt nội dung giúp các nhà phát triển tự động phát hiện và gắn cờ một số nội dung vi phạm, chẳng hạn như nội dung người lớn, bạo lực hoặc có bản quyền.

Livepeer hỗ trợ người dùng tạo và phân phối video phi tập trung của riêng mình
Livepeer hỗ trợ người dùng tạo và phân phối video phi tập trung của riêng mình

Đối với thợ đào video

Một trong những yêu cầu đối với người khai thác video là phải có GPU dựa trên trung tâm dữ liệu với chip mã hóa video. Đổi lại, các công cụ khai thác video đều có thể hoàn thành các công việc mã hóa video cùng với các giao dịch khai thác, vì mỗi hành động truy cập các phần khác nhau của GPU. Điều này làm giảm bất kỳ tổn thất nào về sức mạnh băm với chi phí cơ hội tối thiểu.

Các yêu cầu khác để trở thành công cụ khai thác video bao gồm quyền truy cập vào băng thông đáng tin cậy và giá cả phải chăng. Để chạy liên tục một nút Livepeer, bạn phải có kết nối tốt với nhà cung cấp dịch vụ internet lớn.

Công cụ khai thác video CPU
Công cụ khai thác video CPU

Đối với người sở hữu token LPT

Chủ sở hữu mã thông báo LPT có thể được hưởng lợi bằng cách staking LPT của họ. Làm như vậy vừa đảm bảo an toàn cho mạng Livepeer vừa tạo ra thu nhập thụ động cho chủ sở hữu. Mã thông báo LPT hiện đã được list rộng rãi ở nhiều sàn giao dịch tập trung và phi tập trung. Song song đó, dự án cũng sử dụng hình phạt cắt giảm token LPT đã đặt cọc đối với bất kỳ người tham gia nào có hành vi sai phạm quy tắc giao thức.

LPT Token là gì?

Thông tin kỹ thuật

 • Name token: Livepeer.
 • Ticker: LPT.
 • Blockchain: Ethereum.
 • Decimals: 18.
 • Standard: ERC-20.
 • Contract: 0x58b6a8a3302369daec383334672404ee733ab239.
 • Token type: Utility, Governence.
 • Total Supply: 24.918.514 LPT.
 • Circulating Supply: 24.918.514 LPT.
 • Exchange: Crypto.com Exchange, Gate.io, Coinbase Exchange, Binance, MEXC Global, Huobi Global, Kraken, OKX, Hoo.com…

Phân bổ LPT

 • Airdrop: 63.4%.
 • Pre-sale: 19%.
 • Team: 12.3%.
 • Development Fund: 5%.
 • Early Advisors & Contributors: 0.3%.
Phân bổ LPT
Phân bổ LPT

Token Sale

 • Giá pre seed sale: 0.94$/LPT.
 • Giá seed sale: 3$/LPT.

LPT Release Schedule

Hiện tại LPT token đã unlock 100%.

Token Use Case

Mã thông báo LPT được sử dụng để:

 • Thanh toán phí phát sóng mạng Livepeer.
 • Staking token để kiếm thu nhập thụ động.
 • Làm phần thưởng để khuyến khích hành vi trung thực từ người điều phối và người ủy quyền.

Giá LPT hôm nay

Cách kiếm và sở hữu LPT

Bạn có thể kiếm LPT bằng cách Staking, chạy node, hoặc mua trên các sàn đang niêm yết nó.

Ví lưu trữ 

Vì token thuộc ERC-20 nên bạn có thể lưu trữ nó ở các ví:

 • Ví cứng.
 • Ví sàn giao dịch.
 • Ví phi tập trung: Trust Wallet, C98 Wallet, Metamask,…

Sàn giao dịch

Các sàn giao dịch list LPT là: Crypto.com Exchange, Gate.io, Coinbase Exchange, Binance, MEXC Global, Huobi Global, Kraken, OKX, Hoo.com…

Roadmaps

Giai đoạn Snowmelt

Đây là giai đoạn khởi đầu của mạng Livepeer nhấn mạnh vào chức năng chứ không phải hiệu suất hay độ mạnh mẽ. Ưu đãi cho chuyển mã được thử nghiệm lần đầu tiên. Người dùng có thể sử dụng giai đoạn Snowmelt để tạo nền tảng cho các ứng dụng phi tập trung hỗ trợ video hoặc xuất video thông qua các nút cổng và CDN truyền thống.

Giai đoạn Tributary

Giai đoạn Tributary bổ sung hỗ trợ cho các cấu hình chuyển mã, tính toán khí gas, quản trị và cắt giảm các nút hoạt động kém. Nó được thiết kế để theo dõi nhanh giai đoạn Snowmelt xem trước của nhà phát triển và khắc phục mọi sự cố, lỗi phát sinh trong giai đoạn xem trước.

Giai đoạn Streamflow

Giai đoạn này chú trọng vấn đề hiệu suất. Dự án sẽ giới thiệu phân phối ngang hàng các phân đoạn video thông qua giao thức PPSPP, các nút nhẹ, nút di động và trình duyệt mà không cần CDN hoặc nút cổng tập trung. Ngoài ra, nền tảng cũng hỗ trợ nhiều định dạng rộng hơn.

Roadmaps Livepeer
Roadmaps Livepeer

Giai đoạn Confluence 

Đây là giai đoạn phát hành. Khách hàng được giới thiệu nền tảng chính cho phép xuất bản và tiêu thụ video thông qua các giao diện cấp cao như thư viện JS, thư viện di động gốc và plugin nền tảng phát sóng. Các tính năng bảo mật và mã hóa video được tích hợp. Dapp được giới thiệu để phát sóng cơ bản, truyền phát trực tuyến và tương tác nền tảng.

Giai đoạn Delta

Giai đoạn Delta tập trung vào việc loại bỏ bất kỳ thành phần không đánh tin cậy nào ra khỏi quá trình xác minh hoạt động chuyển mã. Trong giai đoạn này, Livepeer sẽ chuyển từ phương pháp tiếp cận dựa trên API tính toán đã được xác minh sang xác minh Truebit.

Giai đoạn Oceanic

Giai đoạn này xảy ra khi giao thức Livepeer ổn định, phi tập trung và có hiệu suất cao. Tại thời điểm này, trọng tâm có thể chuyển sang khả năng mở rộng, giới thiệu nhiều tính năng cho máy chủ để hỗ trợ tất cả các trường hợp sử dụng phát video trực tiếp.

Đội ngũ, nhà đầu tư và đối tác

Đội ngũ phát triển

Đội ngũ phát triển dự án Livepeer
Đội ngũ phát triển dự án Livepeer

Nhà đầu tư & Đối tác

 • Grayscale.
 • Notional Capital.
 • Turing Capital.
 • Pantera Capital.
 • Multicoin Capital…

Lời kết

Mạng Livepeer là một giao thức phân phối video ngang hàng phi tập trung trên Ethereum. Livepeer cung cấp một giải pháp thay thế hấp dẫn cho các dịch vụ phát trực tuyến tập trung và đắt tiền. Bằng cách kết hợp mạng lưới người phối hợp và người khai thác video với sự thoải mái, bảo trì và bảo mật liên tục.

Lộ trình Livepeer có các bổ sung mới bao gồm quản trị, mở rộng lớp 2 và khả năng tương tác chuỗi chéo. Hy vọng với những thông tin trên đây, bạn đã hiểu rõ cách hoạt động và tiềm năng của dự án Livepeer nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời