Intel chính thức ra mắt chip khai thác Bitcoin thế hệ 2, tập trung vào tính bền vững môi trường

5/5 - (1 bình chọn)

Tập đoàn sản xuất chip hàng đầu thế giới Intel đã chính thức ra mắt “Intel Blockscale ASIC”, một chip khai thác Bitcoin thế hệ mới được công ty giới thiệu vào tháng 2 năm nay.

Blockscale sẽ có hashrate lên đến 580 TH/s, tiêu thụ điện năng từ 4,8- 22,7 watt và hiệu suất năng lượng là 26 J/TH. Mỗi chip có thể được kết hợp thành một đơn vị khai thác duy nhất, tăng số lượng tối đa 256 chip tích hợp trên mỗi chuỗi.

Intel chính thức ra mắt chip khai thác Bitcoin thế hệ 2, tập trung vào tính bền vững môi trường
Intel chính thức ra mắt chip khai thác Bitcoin thế hệ 2, tập trung vào tính bền vững môi trường

Để so sánh, Antminer S19 Pro của Bitmain, một trong những máy khai thác Bitcoin hàng đầu trên thị trường, có hashrate 110 TH/s, tiêu thụ 3.250 watt điện và sở hữu hiệu suất năng lượng 30 J/TH. Về mặt lý thuyết, một đơn vị khai thác bao gồm 256 chip Blockscale sẽ có tổng hashrate là 148,5 TH/s và tiêu thụ điện năng từ 1.228 – 5.811 watt với cùng hiệu suất năng lượng tương tự.

Như Intel giải thích trên trang web của mình, Blockscale được chế tạo tập trung vào tính bền vững của năng lượng trong bối cảnh các mối quan tâm về tiêu chuẩn Môi Trường, Xã Hội và Quản Trị Doanh Nghiệp (ESG) tiếp tục ảnh hưởng đến ngành.

Những lo ngại liên quan đến vấn đề này thậm chí đang ảnh hưởng đến các nhà hoạch định chính sách. Tháng trước, Liên minh Châu Âu đã đưa ra đề xuất cấm đối với Proof-of-Work như một phần của dự thảo luật quy định về tiền mã hóa (MiCA). Rất may, các nhà lập pháp đã bác bỏ phiên bản của dự luật có đề cập đến lệnh cấm ngay sau đó.

Intel cho biết họ sẽ bắt đầu vận chuyển Blockscale trong quý 3 năm 2022. Argo Blockchain, Block, Hive Blockchain Technologies và GRIID Infrastructure sẽ là một trong những công ty đầu tiên phát triển các hệ thống mới dựa trên chip đào của công ty. Về mặt phát triển, Jose Rios, Tổng giám đốc blockchain và các giải pháp kinh doanh trong nhóm đồ họa cũng như hệ thống máy tính tăng tốc tại Intel nhận xét:

Chúng tôi tự hào được hợp tác và cung cấp các giải pháp cho các công ty đang tạo ra một hệ sinh thái tiền mã hóa phát triển hơn trên toàn cầu. Intel Blockscale ASIC sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp các công ty khai thác Bitcoin đạt được cả mục tiêu bền vững và mở rộng hashrate trong những năm tới.

Trên thực tế, mặc dù đã xuất hiện nhiều tín hiệu đáng lo ngại về áp lực xả Bitcoin đến từ thợ đào trong tuần qua, nhưng nhiều ông lớn khai thác Bitcoin vẫn một mực kiên quyết mở rộng hoạt động của mình trong lĩnh vực thông qua các thương vụ bổ sung máy đào trị giá hàng tỷ USD.

Bởi lẽ không chỉ hưởng lợi trực tiếp từ BTC mà cổ phiếu của họ cũng phát triển một cách đáng kinh ngạc, hoàn toàn đánh bại sức tăng trưởng Bitcoin trong năm 2021. Do đó, đây chắc chắn là “mỏ vàng” mà nhiều tổ chức muốn tận dụng triệt để trước khi số lượng BTC trên thế giới cạn kiệt, dự kiến sẽ được đào hết vào năm 2140. Tính đến thời điểm thực hiện bài viết, Bitcoin đã cán mốc 19 triệu BTC được khai thác.

5/5 - (1 bình chọn)

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời