Khám phá hệ sinh thái Cardano và những mảnh ghép tiềm năng 2022

5/5 - (1 bình chọn)

Sau khi ra mắt giai đoạn Goguen, số lượng ứng dụng trong hệ sinh thái Cardano đang tăng lên theo cấp số nhân. Mạng Cardano hiện là blockchain tiền điện tử lớn thứ ba tính theo vốn hóa thị trường, chỉ đứng sau Bitcoin và Ethereum. Sự gia tăng hoạt động trong hệ sinh thái Cardano đã giúp tăng cao nhu cầu và giá trị của tài sản ADA gốc.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu lý do tại sao hệ sinh thái Cardano đang trở nên phổ biến như vậy. Đồng thời khám phá một số ứng dụng phi tập trung (dApps) đang hoạt động trên Cardano. Nào, theo chân Review Invest và khám phá tất tật các thông tin, những mảnh ghép tiềm năng trên hệ sinh thái Cardano nhé!

Khám phá hệ sinh thái Cardano

Hệ sinh thái Cardano là gì?

Sự phát triển của hệ sinh thái Cardano đã bắt đầu vào năm 2015 sau đợt ICO. Cardano được thành lập bởi Charles Hoskinson – người đồng sáng lập Ethereum. Ông đã khởi động Cardano với ý định cung cấp một mạng lưới hoàn chỉnh hơn cho các chương trình phi tập trung. Theo Hoskinson, ông đã coi Ethereum là những nghiên cứu đầu tiên và Cardano chính là phiên bản cải thiện những thiếu sót của Ethereum.

Sau hai năm nghiên cứu và phát triển, Cardano chính thức ra mắt vào năm 2017. Tương tự như Ethereum, Cardano là một mạng phi tập trung được xây dựng cho các tài sản có thể lập trình và các ứng dụng phi tập trung (dApps). Tuy nhiên, Cardano được xây dựng đặc biệt để cải thiện khả năng mở rộng, bảo mật và chi phí của Ethereum.

Tổng quan hệ sinh thái Cardano
Tổng quan hệ sinh thái Cardano

Cardano được hỗ trợ bởi ba tổ chức riêng biệt là Tổ chức phi lợi nhuận Cardano, chi nhánh thương mại Emurgo và công ty phát triển phần mềm blockchain Input-Output Global (IOG). Cả ba đơn vị hoạt động song song để thúc đẩy Cardano đi theo đúng lộ trình phát triển đã vạch ra.

Điểm nổi bật của hệ sinh thái Cardano

 • Cơ chế Ouroboros Praos

Đây là cơ chế đầu tiên được đánh giá ngang hàng và có độ bảo mật độc lập được kiểm toán, xác minh bởi các bên thứ ba. Nó sử dụng các nhóm đặt cược do ADA cung cấp để hỗ trợ mạng.

 • Bộ tổ hợp hard fork

Được thiết kế cho chuỗi khối Cardano, bộ tổ hợp hard fork (HFC) có thiết kế cho phép cập nhật hard fork suôn sẻ mà không bị gián đoạn bởi hệ thống hoặc khởi động lại chuỗi cơ bản. Nó thực hiện điều này bằng cách kết hợp các khối trước và sau phân nhánh trong giai đoạn chuyển tiếp. Điều này giúp ngăn chặn sự phân tách chuỗi từng gây khó khăn cho mạng Bitcoin và Ethereum.

Hệ sinh thái Cardano được ứng dụng các cơ chế và công nghệ hiện đại
Hệ sinh thái Cardano được ứng dụng các cơ chế và công nghệ hiện đại
 • Ngôn ngữ lập trình Plutus và Marlowe

Cardano chủ yếu sử dụng ngôn ngữ lập trình Plutus được tối ưu hóa cho các hợp đồng thông minh. Mã của nó cũng có thể sử dụng để cung cấp năng lượng cho cả các chức năng trong chuỗi và ngoài chuỗi. Marlowe là một ngôn ngữ lập trình bổ sung cho người dùng không phải là lập trình viên. Nó được thiết kế để hỗ trợ tất cả người dùng tạo và thử nghiệm các hợp đồng thông minh mà không cần phải học các ngôn ngữ mã hóa phức tạp.

Roadmap hệ sinh thái Cardano

Lộ trình Cardano có 5 giai đoạn riêng biệt nhằm thực hiện nâng cấp và thêm chức năng vào giao thức. Mỗi giai đoạn được đặt tên theo các học giả, nhà toán học và nhà khoa học đặc biệt.

Giai đoạn Byron

Được đặt theo tên nhà thơ và chính trị gia George Gordon Byron. Giai đoạn Byron là giai đoạn đầu tiên trong lộ trình phát triển của Cardano. Sau 2 năm phát triển, mạng chính chuỗi khối Cardano đã cho phép người dùng mua và bán đồng tiền ADA gốc của nó – được cung cấp bởi giao thức Ouroboros PoS.

Các hoạt động đáng chú ý khác bao gồm ra mắt ví Daedalus và Yoroi ADA.

Giai đoạn Shelley

Được đặt theo tên của tác giả Mary Shelley. Nó được thiết kế như một quá trình chuyển đổi an toàn và ổn định hướng tới một Cardano phi tập trung hơn. Trong giai đoạn Shelley, đợt hard fork đầu tiên được tung ra cho phép người dùng đúc mã thông báo Cardano của riêng họ. Giai đoạn này cũng chứng kiến ​​sự ra đời của các nhóm đặt cược Cardano.

Giai đoạn Goguen

Được đặt theo tên nhà khoa học máy tính Joseph Goguen. Một trong những mục tiêu chính của giai đoạn này là cho phép cả người dùng kỹ thuật và phi kỹ thuật tạo hợp đồng thông minh và ứng dụng phi tập trung (dApps) thông qua hard fork Alonzo.

Cùng trong giai đoạn Goguen, ngôn ngữ lập trình Marlowe được phát hành. Quý 4 năm 2021, Cardano đang trong giai đoạn Goguen.

Roadmap hệ sinh thái Cardano
Roadmap hệ sinh thái Cardano

Giai đoạn Bashō

Được đặt theo tên của Matsuo Bashō – một nhà thơ Nhật Bản nổi tiếng với haiku. Giai đoạn Bashō tập trung vào việc tối ưu hóa cả khả năng mở rộng và khả năng tương tác. Mục tiêu chính của giai đoạn này là giới thiệu các mô hình tài khoản song song.

Chuỗi khối Cardano sẽ tiếp tục sử dụng mô hình Extended Unspent Transaction Output (eUTXO) – một mô hình kế toán dựa trên tài khoản có thể truy cập được thông qua Cardano sidechains. Cuối giai đoạn này, Cardano sẽ triển khai Hydra – giải pháp Lớp 2 tiên tiến của Cardano.

Giai đoạn Voltaire

Được đặt theo tên nhà văn và nhà triết học người Pháp Voltaire. Giai đoạn cuối cùng này sẽ tập trung vào việc tích hợp quản trị phi tập trung. Tức là sẽ có một hệ thống bỏ phiếu và ngân quỹ mở ra đời với phí giao dịch thấp.

Khi giai đoạn Voltaire được thực hiện, hệ sinh thái Cardano sẽ không còn được điều hành bởi IOG nữa, thay vào đó nó sẽ được quản lý hoàn toàn bởi chính cộng đồng Cardano.

ADA Token

 • Ticker: ADA.
 • Blockchain: Cardano.
 • Max Supply: 45,000,000,000 ADA.
 • Circulating Supply: 32,143,026,588 ADA.
 • Exchanges: Binance, Huobi, Kucoin, Gate, Coinbase…

Phân tích những mảnh ghép tiềm năng trên hệ sinh thái Cardano

Hệ sinh thái Cardano có rất nhiều ứng dụng và tiện ích, bao gồm các giao thức cho vay, truy vấn, ví, dịch vụ thanh toán, stablecoin và tài sản tổng hợp.

Community Apps (Ứng dụng cộng đồng)

Mạng Cardano muốn tăng các hoạt động xã hội của mình bằng cách hỗ trợ các dự án tạo ra sự khác biệt tích cực trên thế giới. Dưới đây chỉ là một số ứng dụng phi tập trung lấy cộng đồng làm trung tâm (dApps) trong hệ sinh thái Cardano:

Empowa

Empowa là chương trình hỗ trợ nhà ở DeFi giá rẻ ở Châu Phi. Hoạt động trên chuỗi khối Cardano, Empowa cho phép công chúng đóng góp các sáng kiến ​​thông qua một loạt các mã thông báo không thể thay thế Empowa (NFT) và EMP token.

ứng dụng phi tập trung Empowa
ứng dụng phi tập trung Empowa

Trong quỹ Project Catalyst, đề xuất Empowa Fund5 cung cấp quan hệ đối tác với các hiệp hội phát triển nhà ở địa phương. Đổi lại, Cardano hỗ trợ và tạo điều kiện xây dựng nhà ở thông minh với khí hậu bền vững, giá cả phải chăng cho những khách hàng có thu nhập thấp.

Green Stakepool

Nhà khoa học máy tính có niềm đam mê blockchain người Pháp, Pierre, thể hiện sự nhiệt tình và ủng hộ đối với blockchain Cardano kể từ ngày đầu tiên ra mắt. Pierre là một trong những thành viên sáng lập Cardano Wiki.

Pierre đã thành lập Green Stakepool, một nơi không cho phép chủ sở hữu ADA token kiếm lợi nhuận từ tài sản Cardano của họ trong quá trình đóng góp lợi nhuận vào các tổ chức từ thiện.

Ứng dụng từ thiện phi tập trung Green Stakepool
Ứng dụng từ thiện phi tập trung Green Stakepool

Hoạt động với trụ sở chính tại Thụy Sĩ, Green Stakepool có các máy chủ ở nhiều quốc gia khác nhau. Green Stakepool đang chạy gần như 100% bằng các nguồn điện tái tạo với lượng khí thải CO2 thấp. Bên cạnh đó dự án còn cam kết đóng góp 10% lợi nhuận hàng năm cho các tổ chức từ thiện môi trường và bảo vệ động vật có nguy cơ tuyệt chủng.

OpenLitterMap

Một ứng dụng cộng đồng mới nữa là OpenLitterMap. Sử dụng công nghệ chuỗi khối Cardano, OpenLitterMap giúp theo dõi và xác định vị trí xả rác để tạo cơ sở dữ liệu chi tiết về vấn đề ô nhiễm trên thế giới.

Cardano DEX

Với việc triển khai giai đoạn Goguen, các nhà phát triển đang tạo các sản phẩm và dịch vụ tài chính phi tập trung (DeFi) trên các chuỗi khác và đưa chúng đến Cardano, lý tưởng là với một bước ngoặt mới. Do đó, số lượng các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) và các AMM đang gia tăng nhanh chóng. Cụ thể là các dự án:

ADAX

Sàn giao dịch phi tập trung ADAX cung cấp mô hình tạo thị trường tự động (AMM) hoạt động trên chuỗi khối Cardano. Thay vì vận hành mô hình dựa trên sổ đặt hàng như nhiều DEX hiện tại sử dụng, ADAX Pro cho phép người dùng tương tác trực tiếp với các hợp đồng thông minh. Điều này có thể làm giảm bất kỳ sự trượt giá nào trong các giao dịch với các nhóm thanh khoản khối lượng thấp.

Sàn giao dịch phi tập trung ADAX
Sàn giao dịch phi tập trung ADAX

SundaeSwap

Một sàn giao dịch DEX gần đây chọn Cardano làm máy chủ của nó là SundaeSwap. Được điều hành bởi SundaeSwap Labs kết hợp với cơ chế quản trị mã thông báo SUNDAE, SundaeSwap vẫn đang trong quá trình phát triển nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho việc cung cấp thanh khoản.

Sàn giao dịch DEX SundaeSwap
Sàn giao dịch DEX SundaeSwap

Mirqur

Mirqur là một DEX tối ưu nhất, cho phép người dùng ủy quyền ADA trong nhóm để kiếm phần thưởng ADA và MQR.

Orion Protocol

Đây là một giao thức thu hút mọi CEX, DEX và nhóm hoán đổi vào một nền tảng phi tập trung.

Minswap

Minswap là một công ty khởi nghiệp Việt Nam mang đến sàn giao dịch phi tập trung đa nhóm trên nền tảng Cardano.

Nền tảng IDO

LaunchPad là một ý tưởng tuyệt vời cho các công ty khởi nghiệp đang cần vốn. Giờ đây, các nhà đầu tư có thể tham gia tài trợ cho các công ty khởi nghiệp để các dự án mở rộng quy mô ý tưởng của họ nhanh nhất có thể khi các nguồn tài trợ sẵn có xuất hiện. LaunchPad hứa hẹn là nhân tố chính thu hút vốn cho hệ sinh thái Cardano.

Cardstarter - Nền tảng IDO tiêu biểu của Cardano
Cardstarter – Nền tảng IDO tiêu biểu của Cardano

Một số nền tảng IDO trên Cardano là:

 • Cardstarter – Là một nền tảng hoán đổi phi tập trung, cũng là bệ phóng cho các dự án khởi nghiệp. Ví dụ, Oracle Charli3 C3 đã có một IDO thành công trên Cardstarter.
 • OccamFi – Là một nền tảng IDO dành cho các dự án gây quỹ.
 • TrustPad – Là một nền tảng gây quỹ đa chuỗi dành cho các công ty khởi nghiệp mới, hỗ trợ nhiều chuỗi khối khác nhau như Ethereum, Binance Smart Chain, Polygon, Polkadot và Cardano.
 • Vent Finance – Là một nền tảng gây quỹ lý tưởng cho các công ty khởi nghiệp, có giao diện dễ sử dụng.

Oracle

Oracle là một mảnh ghép không thể thiếu trong hệ sinh thái Cardano. Nó kết nối dữ liệu của thế giới bên ngoài với chuỗi khối Cardano chỉ trong nháy mắt. Hiện đã có 3 dự án lớn được phát triển trên Cardano, là:

 • Charli3 – Là một dự án tiên tri phi tập trung được xây dựng trên Cardano. Với một IDO bùng nổ, Charli3 hiện là dự án tiên tri mới nổi chịu trách nhiệm thu thập dữ liệu trong cuộc sống thực vào các blockchain thông qua API.
 • Ergo – Là một blockchain dựa trên UTXO được xây dựng để tạo ra các Hợp đồng thông minh an toàn trong không gian DeFi.
 • Wolfram Alpha – Là một trong những đối tác của Cardano. Dữ liệu của Cardano, Ethereum và Bitcoin được tích hợp vào công cụ thông minh tính toán Wolfram Alpha.
Các dự án Oracle lớn được phát triển trên Cardano
Các dự án Oracle lớn được phát triển trên Cardano

Lending / Borrowing

Hiện nay, Lending / Borrowing là các tính năng được sử dụng rộng rãi trong thế giới DeFi. Nó cung cấp các khoản vay giữa hai đối tượng người dùng, mà không có một bên thứ 3 nào. Hơn nữa, giao thức cho vay còn cung cấp cho người dùng khoản tiền lãi ổn định.

 • MELD – Là một giao thức ngân hàng không lưu ký được xây dựng để hỗ trợ dịch vụ Lending / Borrowing. Hiện tại dự án đang mở Initial Stake Pool Offering (ISPO) ủy quyền ADA để kiếm mã thông báo MELD.
 • Liqwid – Là một giao thức lãi suất mã nguồn mở không giám sát, được xây dựng cho Người cho vay và Người đi vay.

Stablecoin

Stablecoin phát hành trên chuỗi khối Cardano không phải thông qua Hợp đồng thông minh. Stablecoin đóng một vai trò quan trọng trong không gian tiền điện tử vì nó cho biết dòng tiền của hệ sinh thái. Các stablecoin được xây dựng trên nền tảng Cardano hoàn toàn phi tập trung. Cụ thể sẽ có các Stablecoin:

 • AgeUSD – stablecoin được tạo ra giữa Emurgo, Ergo và IOHK trên blockchain Ergo.
 • Ardana – sẽ phát hành các stablecoin hỗ trợ bằng tiền điện tử dUSD, dEUR,…
 • STASIS – bắt đầu dự án phát hành một loại stablecoin mới trên chuỗi khối Cardano cho châu Âu.

Wallets

Hơn 1,5 triệu ví hiện đang hoạt động, điều này cho thấy nhu cầu lưu trữ ADA token trên chuỗi ngày càng tăng. Do đó, nhiều ví không giám sát đã hỗ trợ ADA để người dùng có thể kết nối với các sàn giao dịch tập trung và ứng dụng DeFi khi mạng chính Cardano được khởi chạy.

 • Daedalus – Là một ví mã nguồn mở cho ADA. Nó được xây dựng để phát triển cùng với Cardano nên nhiều chủ sở hữu ADA có thể lưu trữ token của mình trong ví Daedalus. Hiện tại, Daedalus là cách lưu trữ ADA phổ biến nhất.
 • Yoroi Wallet – Là một loại ví nhẹ của Cardano. Nó được thiết kế và chế tạo bởi Emurgo và IOHK. Yoroi có thể cài đặt trên nhiều trình duyệt web, iOS và Android cho di động.
 • GeroWallet – Là một ví chạy trên chuỗi khối Cardano cho phép người dùng giao dịch, đặt cược, mua tiền điện tử trực tiếp bằng tiền fiat. Vào tháng 5/2021, GeroWallet đã có IDO thành công trên Cardstarter; giá khởi điểm của IDO là 0,008 đô la.
Hệ thống ví trên Cardano
Hệ thống ví trên Cardano

NFT

Bên cạnh sự thịnh hành của DeFi hiện nay, chúng ta cũng đang chứng kiến ​​sự gia tăng của các mã thông báo không thể thay thế (NFT). NFT là một ứng dụng phi tập trung, nơi mọi người có thể tạo ra những thứ độc đáo. Một số dự án NFT nổi bật trên Cardano là:

 • Bondly Finance – Là một nền tảng kỹ thuật số cung cấp các bộ sưu tập cho các dự án, thương hiệu và nghệ sĩ. Tuy nhiên, hệ thống đã bị tấn công, gây ra nhiều thiệt hại và ảnh hưởng tiêu cực tới giá token.
 • ADAZOO – Là một trò chơi NFT.
 • CNFT – Là một thị trường Cardano NFT, nơi để đúc, mua, bán và giao dịch NFT.
 • THEOS – Là một công ty khởi nghiệp hỗ trợ người dùng tạo NFT của riêng họ.
 • ARTANO – Ứng dụng khoa học máy tính và Trí tuệ nhân tạo để cải thiện và tùy chỉnh các NFT.
Các dự án NFT nổi bật trên Cardano
Các dự án NFT nổi bật trên Cardano

Dự đoán giá Cardano (ADA) năm 2022

Giá ADA trong lịch sử

Kể từ khi ra mắt vào năm 2017, lần tăng giá đầu tiên của ADA là vào tháng 1/2018, đạt mức cao kỷ lục là 1,31 đô la. Sau đó, giá sớm giảm xuống còn 0,15 đô la vào tháng 4 và vào cuối năm 2018, nó có giá 0,04 đô la. Trong năm 2019, nó cũng chỉ duy trì ở khoảng 0,10 đô la và bắt đầu tăng trở lại vào cuối năm 2020. Kết thúc năm 2020 ở mức 0,19 đô la.

Cuộc biểu tình tiền điện tử vào đầu năm 2021 đã chứng kiến ​​giá trị đồng ADA tăng lên rất nhiều, đạt mức cao kỷ lục là 1,49 đô la vào ngày 27/2/2021. Tuy nhiên, đây mới chỉ là khởi đầu và giá ADA tiếp tục tăng. Vào tháng 5, ADA đã đạt được mức giá 2,46 đô la và đây là mức cao nhất mọi thời đại. Sau đó, nó tiếp tục duy trì mức giá trong khoảng $1,20 – $2.

Vào ngày 2/9/2021, giá Cardano (ADA) đạt mức ATH mới 3,10 đô la và nằm trong top các đồng tiền hoạt động tốt nhất trong thế giới tiền điện tử cùng với Solana, Algorand, Luna và Tezos.

Biểu đồ giá ADA
Biểu đồ giá ADA

Dự đoán ADA năm 2022

Dự đoán giá ADA năm 2022
Dự đoán giá ADA năm 2022

Bảng dự đoán giá của ADA ở trên cho thấy giá Cardano tăng đều đặn trong 9 năm tới. Tiến trình của Cardano được kỳ vọng sẽ bền bỉ và mang tính số học. Mặc dù có thể có những đột biến lớn trên đường đi, nhưng mọi thứ có thể sẽ quay trở lại và nằm trong phạm vi này.

Hiện tại, phe bò dường như đã chậm lại. Giá ADA nhìn chung vẫn giao dịch với hành động giá giảm. Đây có thể là thời điểm tốt để mua Cardano.

Cardano đang tăng giá sau khi giành lại vị trí 5 altcoin hàng đầu theo vốn hóa thị trường. Mức tăng đã được ghi nhận trong thời gian qua. Do đó, miễn là ADA / USD tiếp tục nằm ở mức hỗ trợ $1,40, chúng ta có thể mong đợi một đợt đẩy cao hơn nữa trong tương lai.

Theo Cardano, đây là tiền điện tử thế hệ thứ ba được ra đời để khắc phục vấn đề của các loại tiền tệ khác. Giai đoạn Basho và Voltaire sắp tới có thể đóng góp vào hiệu suất tổng thể, khả năng mở rộng và bảo mật của Cardano (ADA).

Nhà đầu tư Wallet cũng có một dự báo dài hạn về Cardano, rằng ADA sẽ đạt $ 7,050 vào cuối năm 2023. Digital Coin cũng dự đoán sự gia tăng giá của mã thông báo và hy vọng nó sẽ trị giá 3,43 đô la vào năm 2022 và đạt 3,84 đô la vào năm 2023. Previsioni Bitcoin rất lạc quan trong dự đoán của mình rằng ADA sẽ đạt 7,69 đô la vào tháng 4/2023 và 7,32 USD vào tháng 12/2023.

Lời kết

Hệ sinh thái Cardano có nhiều ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi) phổ biến. Hơn nữa, hệ sinh thái còn cung cấp một bộ công cụ DeFi mà cả các nhà giao dịch và nhà phát triển mới đều có thể tận dụng. Bao gồm các giao thức vay và cho vay, dịch vụ đặt cược, trao đổi tiền điện tử, oracles, NFT và gamefi.

Thêm vào đó, Cardano còn hỗ trợ cho nhiều tổ chức từ thiện, giúp đỡ cộng đồng trên quy mô địa phương và toàn cầu. Hy vọng với những thông tin về hệ sinh thái Cardano trên đây, bạn sẽ hiểu rõ hơn về đặc điểm, nguồn gốc, roadmap cũng như các mảnh ghép tiềm năng góp phần đưa Cardano tăng trưởng mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời