Algorand là gì? Tổng quan về hệ sinh thái Algorand

Đánh giá bài viết

Algorand – một trong những hệ sinh thái liên tục tung các gói incentives cho người dùng trong thời gian qua. Để giúp anh em bắt kịp với những gì đang diễn ra trong hệ sinh thái Algorand, mình sẽ cùng anh em lần lượt đi qua các mảng trong hệ sinh thái này, để có cái nhìn tổng quan nhất của hệ.

Liệu DeFi trên Algorand có thực sự tiềm năng? Và DeFi trên Algorand đang ở giai đoạn nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết sau của ReviewInvest!

Tổng quan về Algorand Blockchain

Algorand là gì?

Algorand là một blockchain phi tập trung, được sáng lập bởi giáo sư Silvio Micali của MIT, vào năm 2019, với mục đích giải quyết các vấn đề của các blockchain nền tảng hiện tại cùng lúc, đó là khả năng mở rộng, độ phi tập trung và mức độ bảo mật.

Giao diện website: https://www.algorand.com/futurefi/

Sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Stake để tạo ra sự minh bạch, an toàn và tốc độ cao cho nền tảng, đảm bảo cho mạng lưới thực sự ở trạng thái phi tập trung. Là một blockchain permissionless, Algorand tránh việc blockchain này bị trở nên tập trung và quyền lực bị tập trung vào một số validators nhất định như Binance Smart Chain,…

Điểm nổi bật của Algorand Blockchain

Các đặc tính nổi bật bao gồm::

 • Sự tin tưởng: Tính phi tập trung và cơ chế đồng thuận POS sẽ giúp đảm bảo độ tin cậy cho người dùng..
 • Tính minh bạch: Ai cũng có thể tạo các giao dịch và kiểm tra các giao dịch trước đó, bởi đây là public blockchain.
 • Tốc độ giao dịch cao: đáp ứng được nhu cầu thực hiện giao dịch của người dùng gần như ngay lập tức, khả năng mở rộng cao.

Để đảm bảo tính chất Permissionless (ai cũng có thể tham gia), mạng lưới Blockchain của Algorand sẽ chỉ yêu cầu người dùng sở hữu một lượng token không quá lớn để tham gia. Như vậy sẽ thu hút và tạo điều kiện cho nhiều người cùng tham gia.
Ngoài ra, Algorand có nhiều nhà đầu tư lớn đầu tư vào dự án, có thể kể tới những cái tên đình đám trong làng crypto như Multicoin Capital, NGC, Eterna,…

Các thông số nổi bật

Các thông số nổi bật của blockchain Algorand:

 • Cơ chế đồng thuận: Proof-of-Stake.
 • Virtual Machine: Algorand Virtual Machine (AVM).
 • Validators: 426.
 • Quản trị: On-chain.
 • TPS: 1,000.
 • Chi phí giao dịch trung bình: $0.001.
 • Số dự án: hơn 190 dự án.
 • Marketcap: 10 tỉ đô.
 • Status: Mainnet từ 2019.

Lịch sử, tình hình hiện tại và Roadmap

Algorand đã trải qua nhiều giai đoạn testnet và mainnet mạng lưới trong quá khứ:

 • Public TestNet Release (tháng 4/2019): Giai đoạn private testnet, với các ngôn ngữ lập trình được hỗ trợ bao gồm Go, JavaScript, và Java SDKs.
 • Algorand 1.0 Launch (Mainnet Launch) (tháng 6/2019): Mainnet sau khi Dutch auction diễn ra, với 60 triệu đô được raise. Team cũng mở code open-source.
 • Algorand 2.0 release (tháng 11/2019): Bản Algorand 2.0 có nhiều điểm thay đổi với phiên bản đầu, bao gồm: giới thiệu tiêu chuẩn token Algorand Standard Asset ASA trên Algorand, giới thiệu Atomic Assets và Algorand Smart Contract (ADC1) để cho phép các nhà phát triển tạo các ứng dụng trên Smart Contract.
 • Algorand v2.0.2 release (tháng 12/2019): Bản update gia tăng đáng kể về khả năng mở rộng, độ phi tập trung, và nhiều thông số quan trọng khác.

Các mảnh ghép DeFi trên hệ sinh thái Algorand

Nhìn chung còn khá mới và ít ứng dụng, với số mảnh ghép ở mỗi mảng còn chưa nhiều. Anh em có thể xem qua bức tranh về tổng quan hệ sinh thái của Algorand phía dưới.

Hệ sinh thái của Algorand nhìn chung đã khá đầy đủ các thành phần trong hệ. Mỗi mảng quan trọng đã đều có một vài mảnh ghép mấu chốt, đủ để đạt điều kiện cần để phát triển trong thời gian tới. Tuy nhiên, anh em nhớ rằng đây chỉ là điều kiện cần thôi, còn để hệ tăng trưởng mạnh thì cần các điều kiện đủ khác, mà mình sẽ nói rõ hơn ở phía dưới bài viết này.

Hệ sinh thái gần như hoàn chỉnh

Tiếp theo, anh em hãy cùng mình nhìn qua từng mảnh ghép của hệ sinh thái Algorand để có cái nhìn toàn cảnh, rồi từ đó tìm kiếm những keyword quan trọng, để nhận định được cơ hội đầu tư.

Stablecoin

Trong mọi hệ sinh thái, stablecoin luôn là một trong các mảnh ghép quan trọng nhất – mọi nền tảng chỉ có thể thực sự bùng nổ khi đã có nền tảng ổn định về stablecoin. Thật vậy, ví dụ, trước khi hệ Avalanche bùng nổ, USDT đã đồng ý phát hành stablecoin trên nền tảng này, hệ sinh thái Solana cũng giãn nở vô cùng mạnh với trend farm stablecoin trên nền tảng này với hai dự án đi đầu là Saber và Sunny,…

Nhìn vào các mảnh ghép stablecoin đã có trên Algorand, anh em có thể thấy, hệ sinh thái đã đủ điều kiện cần để phát triển: có hai mảnh ghép stablecoin tập trung mạnh nhất ở trên nền tảng, đó là USDT và USDC. Sau đây cùng mình nhìn sau hơn vào số liệu các stablecoin này trên nền tảng Algorand:

 • USDT: 76 triệu đô. Anh em có thể xem ở link này: https://bitly.com.vn/8n8y4f
 • USDC: 416 triệu đô. Anh em có thể xem ở link này: https://algoexplorer.io/asset/31566704

Tổng cộng, có hơn 500 triệu đô stablecoin trên nền tảng này – một con số không hề nhỏ đối với bất kì nền tảng nào. Để so sánh với các hệ sinh thái khác, thì con số stablecoin trên Solana là 3.7 tỉ đô, trên Avalanche là hơn 1 tỉ đô, lượng UST của Terra hơn 3 tỉ,…

Anh em cũng có thể thấy là lượng stablecoin trên Algorand đã đạt số lượng khá ấn tượng, và lượng stablecoin này đã có thể làm nền móng vững chắc cho sự phát triển của DeFi trên nền tảng này.

DEX

Hiện tại, trên hệ sinh thái Algorand có các sàn giao dịch phi tập trung bao gồm:

 • Tinyman DEX (đang testnet): tinyman.org
 • IDEX – sàn DEX cross-chain, trong đó có chạy trên Algorand (chưa hoạt động trên Algorand): twitter.com/idexio
 • Algodex – DEX Orderbook trên Algorand (đang testnet): twitter.com/AlgodexOfficial

Như anh em có thể thấy, các DEX trên Algorand đều đang testnet hoặc chưa hoạt động trên Algorand. Bởi vậy, TVL trên nền tảng ở mảng quan trọng nhất trong Defi này là chưa có.

Nhận định

Anh em có thể thấy, khi thành phần quan trọng nhất của hệ sinh thái chưa hoàn thiện, thì chắc chắn DeFi trên Algorand chưa thể phát triển và bùng nổ. Trong các hệ sinh thái khác, để DeFi phát triển mạnh mẽ thì luôn cần phải có sự ra mắt của các DEX chủ đạo: Solana có Raydium, Near có Ref Finance, Avalanche có Pangolin và TraderJoe, Terra có TerraSwap,…

Tuy nhiên, bởi DeFi trên Algorand còn chưa phát triển, vậy nên có thể cơ hội đầu tư ở mảng này trên Algorand sẽ là rất lớn và rất tiềm năng. Nếu dự án có thể giới thiệu DEX đầu tiên và thu hút được thanh khoản với các chương trình liquidity incentives hiệu quả, họ sẽ dẫn đầu cả một hệ sinh thái – giống như các Ref Finance đã làm với Near Ecosystem trong thời gian gần đây.

Bởi vậy, anh em có thể theo dõi sát các dự án DEX trên Algorand để tìm cơ hội làm testnet, mainnet kiếm retroactive ở các dự án chưa ra token, và native trên Algorand như Tinyman (bởi đa phần dự án đang ở giai đoạn testnet).

Cơ sở hạ tầng

Về mảng cơ sở hạ tầng, phần cơ sở hạ tầng dành cho người dùng DeFi đã xuất hiện tương đối đầy đủ với các explorer hoạt động khá hiệu quả như Algorand Explorer, Algoscan, Bank on Algorand…

Về giải pháp Oracle, hệ sinh thái có hợp tác với Razor Network để cung cấp data offchain lên onchain, để thúc đẩy sự phát triển của Defi trên hệ sinh thái.

Và quan trọng hơn, về mảng Bridge, đã có ba dự án làm Bridge là Algomint, Swingby và Yieldy Finance.

 • Swingby là dự án bridge BTC và ETH lên các blockchain khác nhưng chưa hoạt động trên Algorand.
 • Algomint là dự án làm về bridge nhưng đang ở giai đoạn testnet và yêu cầu KYC để sử dụng sản phẩm – một yếu tố mà người dùng DeFi không cảm thấy có thiện cảm khi sử dụng. Tuy họ không trực tiếp thực hiện công tác KYC mà thông qua một bên cung cấp dịch vụ KYC uy tín khác, nhưng đây vẫn là rào cản lớn để đưa lượng tiền chảy vào hệ sinh thái Algorand một cách dễ dàng.
 • Yieldy Finance tuy đã đi vào hoạt động, giúp bridge các tài sản từ Algorand lên ETH và ngược lại một cách dễ dàng (các tài sản ERC-20), tuy nhiên chưa có cách track data nào để biết lượng tài sản đã đi qua cầu nối này là bao nhiêu. Mình sẽ cập nhật thêm ở phần này khi có thông tin chi tiết.

Lending

Mảng lending trên Algorand hiện tại đang có 2 mảnh ghép hoạt động native:

 • Folks Finance (hiện chưa hoạt động và chưa ra testnet): twitter.com/folksfinance
 • Algofi (hiện đã ra mắt testnet): test.algofi.org

Như anh em có thể thấy, cả hai dự án hiện đang chưa ra sản phẩm mainnet, bởi vậy, bước tiếp theo của hệ sinh thái sẽ là đưa hai mảnh ghép này đi vào hoạt động chính thức. Cả hai dự án đều là những dự án mới và mới bắt đầu đi vào hoạt động trong năm nay, và anh em nên thử sử dụng testnet của dự án, để có thể có cơ hội nhận được retroactive của những mảnh ghép lending native đầu tiên trên Algorand.

NFT

Mảng NFT trên Algorand hiện tại đã có khá nhiều mảnh ghép:

 • AB2 Gallery: NFT Market trên Algorand, hiện đã đi vào hoạt động nhưng chỉ đang là bản Open Beta.
 • Smilecoin: Dự án làm về Web3 và Gaming trên Algorand.
 • Zestbloom: NFT Market trên Algorand, đã chạy testnet.
 • AlgoWorld: Dự án NFT trên Algorand.
 • NFT Explorer: Explorer dành cho NFT trên Algorand

và một số dự án NFT khác,…

Dự phóng

Hiện tại, anh em có thể thấy số lượng dự án testnet trên Algorand vẫn còn rất cao, và đa số chưa đi vào hoạt động cũng như chưa có token. Bởi vậy, mình nghĩ cơ hội đầu tư vào các dự án trên Algorand chủ yếu là các cơ hội testnet và sử dụng sản phẩm sớm để support dự án, nhận retroactive.

DEX

Thời gian tới, sẽ cần có các AMM DEX hoạt động trên Algorand, với cấu trúc tương tự Uniswap V2, để dẫn đầu DeFi trong hệ sinh thái. Một số gương mặt tiềm năng có thể kể tới là Tinyman, Algodex (Orderbook) – các dự án native về DEX trên hệ và chưa ra token. Anh em cũng có thể tìm kiếm cơ hội đầu tư ở đây.

Lending

Tương tự DEX, Lending trên Algorand cũng chưa có các dự án mainnet và có lượng TVL ban đầu. Anh em cũng nên chú ý và testnet dự án, và theo dõi sát để tìm cơ hội đầu tư vào các mảnh ghép ban đầu của hệ sinh thái.

Các dự án lending native trên nền tảng bao gồm: Folks Finance, Algofi.

Stablecoin

Hiện tại, tất cả lượng stablecoin trên Algorand là stablecoin tập trung: USDC và USDT. Bởi vậy, có thể trong tương lai sẽ xuất hiện các protocol stablecoin DeFi trên hệ sinh thái để nâng cao mức độ tận dụng vốn trong hệ. Anh em cần quan sát thêm để nắm bắt cơ hội.

Lời kết

Nhìn chung, các mảnh ghép trên Algorand vẫn chưa đi vào hoạt động nhiều, từ đó chúng ta cần phải theo dõi sát sao và dành sự chú ý đáng kể cho hệ sinh thái, để tìm được các cơ hội đầu tư sớm vào các dự án trên hệ. Hi vọng rằng qua bài viết của ReviewInvest, anh em đã có cái nhìn toàn cảnh hơn về hệ sinh thái Algorand.

Đánh giá bài viết

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *