Web 3.0 là gì? Hiểu rõ khái niệm Web 3.0 Foundation – thế hệ web phi tập trung

Đánh giá bài viết

Internet hay công nghệ ngày càng phát triển khi mà tính phi tập trung ngày càng được quan tâm. Sau sự bùng nổ của tiền điện tử với các tài sản không bị quản lý bởi chính phủ thì Web 3 ra mắt để đáp ứng nhu cầu thị trường. Vậy Web 3.0 là gì? Mời các bạn tham khảo bài viết này để thấy được sự khác biệt của Web 1.0, Web 2.0 và Web 3.0

Thời đại Web 1.0 và 2.0

Trước khi bắt đầu tìm hiểu về Web 3.0, mình sẽ nhắc lại một chút về các thế hệ Web mà chúng ta đã từng trải qua. Đó là Web 1.0 và Web 2.0.

Web 1.0

Web 1.0 đề cập đến giai đoạn đầu tiên của sự phát triển World Wide Web. Trước đó, chỉ có một vài người tạo nội dung trong Web 1.0 với phần lớn người dùng là người tiêu dùng nội dung. Các trang web cá nhân là phổ biến, bao gồm chủ yếu là các trang tĩnh được lưu trữ trên các máy chủ web do ISP điều hành hoặc trên các dịch vụ lưu trữ web miễn phí.

Xét về Ưeb 1.0 thì đây là web có cấu trúc đơn giản nhất nên khả năng tương tác được với số lượng người dùng và lưu trữ dữ liệu thấp. Tuy nhiên nó được đánh giá là thế hệ internet đầu tiên, mở ra ngành công nghệ thông tin đầu tiên của thế giới.

Đặc điểm chính của trang Web 1.0 bao gồm:

 1. Trang tĩnh.
 2. Nội dung được phục vụ từ hệ thống tệp của máy chủ.
 3. Các trang được xây dựng bằng Server Side Bao gồm hoặc Giao diện cổng chung (CGI).
 4. Khung và Bảng được sử dụng để định vị và căn chỉnh các thành phần trên một trang.

Web 2.0

Web 2.0 dùng để chỉ trang web trên toàn thế giới, trong đó nêu bật nội dung do người dùng tạo, khả năng sử dụng và khả năng tương tác cho người dùng cuối. Nhóm web 2.0 là hệ thống gây ra sự bùng nổ các trang mạng xã hội, các diễn đàn,.. bởi nó có khả năng liên kết người dùng rất lớn. Web 2.0 đã được tích hợp nhiều công nghệ, tính năng hiện đại giúp người dùng có những trải nghiệm mới phong phú, dễ dàng.

Các công nghệ web được sử dụng để phát triển Web 2.0 gồm có như AJAX và JavaScript. Nhờ các công nghệ này, Web 2.0 đã không còn là một web tĩnh như web 1.0. Web 2.0 được đánh giá là web có linh hồn và sức sống.

Tính năng chính của Web 2.0

 1. Phân loại thông tin miễn phí, cho phép người dùng truy xuất và phân loại thông tin chung.
 2. Nội dung động đáp ứng đầu vào của người dùng.
 3. Luồng thông tin giữa chủ sở hữu trang web và người dùng trang web bằng phương tiện đánh giá và nhận xét trực tuyến.
 4. API được phát triển để cho phép tự sử dụng, chẳng hạn như bởi một ứng dụng phần mềm.
 5. Truy cập web dẫn đến mối quan tâm khác nhau, từ cơ sở người dùng Internet truyền thống đến nhiều người dùng hơn.

Web 3.0 là gì?

Web 3.0 hay Semantic Web – mạng thông minh được định nghĩa bởi Hiệp hội World Wide Web (W3C) là một hệ thống web thế hệ mới với nhiều tính năng hiện đại. Web 3.0 là sự cải tiến của Web 2.0 được chú trọng vào định dạng dữ liệu, có sự kết hợp nhiều công nghệ mới giúp truy cập nhanh hơn.

Web 3.0 là gì

Tính năng cơ bản của Web 3.0

 1. Semantic Web: Sự phát triển thành công của Web liên quan đến Semantic Web. Web được nâng cấp để hiểu theo yêu cầu, chia sẻ và kết nối nội dung thông qua tìm kiếm và phân tích dựa trên khả năng hiểu ý nghĩa của từ, thay vì dựa trên từ khóa hoặc số.
 2. Trí tuệ nhân tạo (AI): Kết hợp được công nghệ này vào Web 3.0. Máy tính sẽ xử lý các khái niệm, ngôn ngữ tự nhiên và học, lưu trữ lại. Từ đó sẽ trả kết quả với thời gian nhanh hơn và phù hợp hơn.
 3. Đồ họa 3D: Thiết kế ba chiều đang được sử dụng rộng rãi trong các trang web và dịch vụ trong Web 3.0. Hướng dẫn bản đồ, trò chơi máy tính, thương mại điện tử, bối cảnh không gian địa lý, v.v … đều là những ví dụ sử dụng đồ họa 3D.
 4. Tính kết nối: Với Web 3.0, thông tin được kết nối nhiều hơn nhờ siêu dữ liệu.
 5. Tính tiện lợi: Có thể truy cập bằng nhiều ứng dụng, mọi thiết bị được kết nối với web, các dịch vụ có thể được sử dụng ở mọi nơi.

Tính năng của web 3.0

Ưu điểm của “Web phi tập trung”

 • Chia sẻ dữ liệu dễ dàng: Việc các lập trình viên hiện nay phải tốn công sức ngồi viết ra các công cụ để đọc dữ liệu mỗi khi muốn chuyển dữ liệu từ trang web này sang trang web khác thì giờ đây hệ thống web 3.0 sẽ giúp họ không phải mất quá nhiều công sức như vậy. Họ chỉ cần thông báo họ sẽ gửi dữ liệu thì hệ thống web 3.0 sẽ tự động viết phần mềm đọc đúng những dữ liệu đó.
 • Khả năng đồng bộ tốt: Bạn có khả năng đồng bộ tất cả các tài khoản của các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter, Zalo,… ngay khi truy cập một ứng dụng nào đó.
 • Đưa ra kết quả tìm kiếm chính xác: Quá trình tìm kiếm thông tin trên internet trở nên dễ dàng, nhanh chóng và chính xác, đảm bảo kết quả tìm kiếm chỉ trả về thông tin liên quan đến từ khóa tìm kiếm mà không cần phải thông qua các file HTML phức tạp như hiện nay.

Một số vấn đề đối với Web 3.0 Foundation là gì?

Mặc dù mang lại nhiều tính năng và ưu điểm vượt trội nhưng Web 3.0 vẫn phải đối mặt với rất nhiều thách thức và rủi ro trong tương lai. Nếu vượt qua được những thách thức này thì web 3.0 sẽ là một thành tựu, một công cụ không thể thiếu của người dùng internet. Vậy một số vấn đề đối với Web 3.0 Foundation là gì?

Web-3

 • Khối lượng dữ liệu khổng lồ: Hiện nay trên thế giới có cả tỉ website, mỗi website sẽ có một lượng dữ liệu khác nhau. Cộng thêm các hành vi người dùng, thiết bị truy cập mạng,… sẽ tạo ra một lượng dữ liệu nữa. Do đó hệ thống web 3.0 phải xử lý đầu vào rất lớn và việc trùng lặp là điều rất khó có thể tránh khỏi. Đây sẽ là vấn đề mà các nhà phát triển web 3.0 phải có cách xử lý nếu không hiệu quả mang lại cho người dùng không cao.
 • Dữ liệu không rõ ràng: Các từ đồng âm sẽ là tình trạng khó xử lý cho các nhà phát triển web 3.0, kết quả tìm kiếm sẽ không chính xác. Chẳng hạn như từ “cao” và “lớn”. cao như thế nào? Cao bao nhiêu? Lớn ra sao? Lớn so với cái gì? Kết quả sau khi tìm kiếm lúc này sẽ ra chung chung, thiếu chính xác.
 • Tính bảo mật: Khi dữ liệu được chia sẻ trở lên dễ dàng hơn thì tính bảo mật, độ an toàn về thông tin cũng trở lên không được đảm bảo hơn, thông tin có thể bị giả mạo, thay thế trong quá trình truyền dữ liệu hay thông tin không được mã độc,…

Sự khác biệt giữa Web 1.0, Web 2.0 và Web 3.0

Tổng kết lại chúng ta sẽ xem qua một bảng tóm tắt cơ bản về sự khác nhau của 3 thế hệ web. Từ đó sẽ đánh giá đc sự khác biệt giữa Web 1.0, Web 2.0 và Web 3.0

WEB 1.0WEB 2.0WEB 3.0
Tính năngChủ yếu chỉ đọcĐọc và viếtDi động và cá nhân hóa
Đối tượng sử dụngTập trung vào công ty, tổ chứcTập trung vào cộng đồngTập trung vào cá nhân
Mục đích sử dụngSở hữu nội dungChia sẻ nội dungHợp nhất nội dung
Sản phẩmCác biểu mẫu webCác ứng dụng webCác ứng dụng thông minh
Công nghệHTML / PortXML / RSSRDF / RDFS / OWL
Ví dụBlog / Wikis / SocialLivestream / DeFi

Lời kết

Theo một số chuyên gia nhận định Web 3.0 có thể giúp bạn tin vào một tương lai các công việc cần thiết sẽ được internet thực hiện. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều vấn đề mà Web 3.0 phải đối mặt. Tóm lại web 3.0 là thế hệ web cần thiết và mình tin rằng nó sẽ dần rõ nét hơn trong thời gian tới. Bài viết trên mình đã giới thiệu về nền tảng Web 3.0 là gì? Và một số tính năng quan trọng của Web 3.0 Foundation. Bạn có nhận định nào khác hãy comment bên dưới.

Đánh giá bài viết

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời