Decentraland (MANA) là gì? Thông tin chi tiết game Decentraland và MANA token

5/5 - (2 bình chọn)

Decentraland (MANA) – một thế giới ảo được ứng dụng công nghệ NFT blockchain độc đáo, cho phép người chơi tham gia xây dựng bất động sản của riêng mình, sau đó bán lại cho những người chơi khác để tạo ra tài chính bền vững. Gia nhập Decentraland không khác nào bước chân vào cuộc sống thực với cơ chế sở hữu độc nhất cùng nhiều tính năng hấp dẫn khác. Vì thế đừng bỏ lỡ bài viết sau đây của đội ngũ Review Invest nhé!

Decentraland (MANA) là gì?

Decentraland (MANA) là một tựa game được xây dựng trên nền tảng blockchain Ethereum. Với công nghệ metaverse phi tập trung, dự án cho phép người chơi tham gia, trải nghiệm và kiếm tiền thực tế từ những gì bạn sẽ tự tay xây dựng trong thế giới ảo Decentraland.

Decentraland (MANA) - một thế giới ảo cho phép người chơi tham gia xây dựng vùng đất của riêng mình
Decentraland (MANA) – một thế giới ảo cho phép người chơi tham gia xây dựng vùng đất của riêng mình

Để dễ hiểu hơn, bạn hãy hình dung bước chân vào Decentraland, bạn có thể mua đất – một loại tài sản kỹ thuật số NFT được lưu trữ trong hợp đồng thông minh Ethereum. Bản thân Land có giá trị khá cao và bạn được quyền kiểm soát nó như một tài sản thực. Ngoài mua đất, xây dựng các công trình mình muốn, bạn còn thỏa thích khám phá, du lịch và tham quan nhiều vùng đất khác nhau, đồng thời người chơi có thể tương tác, giao dịch với nhau ngay trong game.

Dưới đây là đoạn video ngắn giúp bạn hiểu rõ hơn về cách mà Decentraland hoạt động:

Điểm nổi bật của Decentraland

Trong Decentraland, bạn sẽ thấy dự án phát triển theo 4 giai đoạn tương ứng với từng thời kì lịch sử của thế giới. Gồm có:

Stone Age (Thời kỳ đồ đá)

Đây là giai đoạn đầu tiên của game, được giới thiệu ra cộng đồng vào tháng 6/2015. Thời kỳ Stone Age được tạo ra bởi mạng lưới 2D gồm rất nhiều pixel, hoạt động độc quyền trên các trình duyệt, dùng mạng P2P trên WebRTC.

Bronze Age (Thời kỳ đồ đồng)

Thời kỳ đồ đồng ra mắt vào tháng 3/2017, lúc này thế giới ảo 3D đang được hình thành và phân chia thành từng Land (thửa đất).

Iron Age (Thời kỳ đồ sắt)

Với phiên bản tiếp theo này, Decentraland mở ra một thế giới mới mang tính trải nghiệm xã hội nhiều hơn. Ở giai đoạn này, người chơi có thể tự tạo ra công trình mới của riêng mình rồi bán lại cho những người chơi khác để kiếm token. Trong Iron Age, mọi giao dịch đều diễn ra ngang hàng, vì thế bất kỳ ai cũng có thể tương tác nhanh và thực hiện thanh toán tiền điện tử thuận lợi với nhau.

Silicon Age (Thời đại Silicon)

Lột xác khỏi thời kỳ đồ sắt, Decentraland bước vào kỷ nguyên Silicon và trở thành một thế giới VR hứa hẹn mang đến nhiều hoạt động thú vị hơn nữa vào đầu năm 2018. Điển hình, bạn có thể tham gia sòng bạc, dự nhạc sống, hội thảo, đi shopping cùng bạn bè hoặc kinh doanh trong nhiều lĩnh vực… Tất cả sẽ được thu nhỏ trong thế giới ảo của Decentraland.

Cách hoạt động của Decentraland

Decentraland chia ra thành nhiều thửa đất, muốn sở hữu những lô đất này bạn cần mua bằng token chính của dự án. Khi đã mua được đất, người chơi có toàn quyền quyết định đối với nó, bạn có thể xây dựng tòa nhà với nhiều mục đích khác nhau, hoặc biến nó thành rừng rậm tùy ý.

Xây dựng nhà trong Decentraland
Xây dựng nhà trong Decentraland

Mỗi lô đất có diện tích đều nhau khoảng 100 mét vuông. Nguyên tắc trong game là bạn chỉ có thể chọn mua thửa đất nằm liền kề với một thửa đất đã được mua, điều này tạo sự liền mạch, đảm bảo không có những khoảng trống kỳ lạ. Ngoài ra, thế giới Decentraland còn hỗ trợ một số tính năng thú vị như:

 • Bảo mật: Toàn bộ nội dung giao dịch trong game của người chơi đều được bảo mật một cách nghiêm ngặt nhất.
 • Quảng cáo: Tương tự như đời thực, người chơi có thể bố trí, lắp đặt các quảng cáo trong game.
 • Mạng xã hội liên kết: Người tham gia đều có thể kết nối và trò chuyện với nhau dễ dàng.

Gameplay

LAND

Land là một NFT trong dự án Decentraland. Sở hữu Land cho phép bạn toàn quyền đưa ra quyết định mua, bán, xây dựng…. Mỗi Land tương ứng với một địa chỉ tọa độ (x, y) nhất định với giá trị vĩnh viễn nếu người sở hữu còn nắm giữ nó.

Builder in-game

Bạn cần dùng MANA để mua Land, có được Land bạn sẽ trở thành builder trong game. Lúc này người chơi có thể tự do thêm cảnh sẵn có hoặc thay đổi toàn bộ môi trường trong Decentraland. Có hàng nghìn giao diện cảnh cho bạn lựa chọn từ những bản phác thảo thô sơ cho đến những công trình hoàn thiện đồ sộ và kỳ ảo nhất, như khu rừng, biệt thự, trung tâm thương mại…

Những người chơi tự do tham gia mua sắm, hoạt động trong game
Những người chơi tự do tham gia mua sắm, hoạt động trong game

Marketplace

Bạn có thể giao dịch bất kỳ thứ gì với người chơi khác trên marketplace, chẳng hạn như Land, bất động sản, vật phẩm, items trang trí nhân vật….

MANA Token là gì?

Thông tin kỹ thuật

 • Name token: Decentraland.
 • Ticker: MANA.
 • Blockchain: Ethereum.
 • Decimals: 18.
 • Standard: ERC-20.
 • Contract: 0x0f5d2fb29fb7d3cfee444a200298f468908cc942.
 • Token type: Utility, Governance.
 • Total Supply: 2.193.987.327 MANA.
 • Circulating Supply: 1.327.372.145 MANA.
 • Exchange: Currency.com, Binance, Coinbase Exchange, Huobi Global, OKEx, TokoCrypto, BtcTurk PRO, FMFW.io, HitBTC, KuCoin, Gate.io, Kraken, Crypto.com Exchange, Phemex….

Phân bổ MANA

MANA được phân bổ như sau:

 • Crowdsale (ICO): 40%.
 • Decentraland Foundation: 20%.
 • Team & Early Contributors: 20%.
 • Community & Partners: 20%.
Phân bổ MANA
Phân bổ MANA

Token Sale

Vào tháng 8/2017, đội ngũ phát triển Decentraland đã quyết định bán 40% tổng cung ra thị trường. Sau 9 ngày mở bán ICO, dự án đã thu về khoảng 25 triệu đô la.

Token Release Schedule

(Đang cập nhật)

Token Use Case

MANA là token chính trong dự án Decentraland, nó được sử dụng cho các mục đích:

 • Mua bán LAND trong game.
 • Người nắm giữ MANA có quyền tham gia vào quản trị và biểu quyết trong Decentraland.

Giá MANA hôm nay

Cách kiếm và sở hữu MANA

Bạn có thể kiếm MANA thông qua các giao dịch mua bán trên Decentraland Marketplace hoặc mua token từ các sàn giao dịch.

Ví lưu trữ

MANA token thuộc tiêu chuẩn ERC-20 nên ví lưu trữ của nó là:

 • Ví lạnh.
 • Ví phi tập trung: Metamask, Trust Wallet, Myetherwallet, Coin98 Wallet,…
 • Ví sàn giao dịch.

Sàn giao dịch

MANA token hiện được giao dịch trên rất nhiều sàn lớn, chẳng hạn: Currency.com, Binance, Coinbase Exchange, Huobi Global, OKEx, TokoCrypto, BtcTurk PRO, FMFW.io, HitBTC, KuCoin, Gate.io, Kraken, Crypto.com Exchange, Phemex….

MANA token của Decentraland hiện được giao dịch ở rất nhiều sàn lớn
MANA token của Decentraland hiện được giao dịch ở rất nhiều sàn lớn

Roadmaps

(Đang cập nhật)

Đội ngũ, nhà đầu tư và đối tác

Đội ngũ phát triển

Đội ngũ phát triển dự án Decentraland đều là những chuyên gia dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ Blockchain. Bỏ qua cải tiến kỹ thuật trong dự án, nếu chỉ tính riêng team phát triển cũng đủ sức mạnh truyền cảm hứng và niềm tin mang lại giá trị lâu dài. Tiêu biểu là hai cái tên nổi tiếng:

 • Ari Meilich – Quản lý dự án Decentraland;
 • Esteban Ordano – Người chịu trách nhiệm ứng dụng kỹ thuật.

Ban cố vấn bao gồm:

 • Jake Bruchman – Founder của CoinFound.
 • Luisa Cuende – Tổng Giám đốc tại Aragon.
 • Giotto De Filippi – Chuyên gia kinh tế tiền điện tử.

Nhà đầu tư & Đối tác

 • Grayscale Investments.
 • Digital Currency Group.
 • Animoca Brands.
 • Fabric Venture.
 • Genesis One Capital…

Có nên đầu tư Decentraland (MANA)?

Có thể thấy, Decentraland hiện đang là dự án Metaverse được nhiều người quan tâm, song nó cũng chưa hẳn là một nền tảng hoàn hảo. Bởi dự án đang chịu nhiều thách thức trước hàng loạt dự án tương tự khác. Tuy nhiên, Decentraland vẫn chứa đựng một số ưu điểm nhất định, ví dụ như:

 • Khả năng sinh lợi khá tiềm năng cả ngắn hạn và dài hạn. Bằng chứng là kể từ khi ra mắt, dự án đã đạt được thành tích tăng trưởng khá tích cực.
 • Game NFT đang là xu hướng màu mỡ, dễ dàng tiếp cận nhiều người.
Đồ họa trong game Decentraland
Đồ họa trong game Decentraland

Lời kết

Những đánh giá trên chỉ mang tính chất tham khảo, vì thế trước khi đầu tư anh em nên tìm hiểu, chắt lọc thông tin thật kỹ nhé! Hy vọng bài viết trên đây của chúng tớ đã phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động, kiếm token, NFT của game Decentraland.

*Disclaimer: Bài viết chỉ mang tính chất chia sẻ thông tin, không phải kêu gọi tham gia đầu tư vì vậy bạn phải chịu trách nhiệm với quyết định của chính bản thân.

5/5 - (2 bình chọn)

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *