Centrifuge (CFG) là gì? Chi tiết về dự án Centrifuge và CFG token

Đánh giá bài viết

Tiếp tục về serie những dự án tiềm năng chiến thắng batch 2 trong cuộc đấu giá Parachain của Polkadot, Review Invest giới thiệu đến anh em về Centrifuge, một nền tảng DeFi xây dựng cầu để kết nối tài sản ngoài đời thực với công nghệ blockchain.

Centrifuge là gì?

Centrifuge là một nền tảng hoạt động như một cầu nối mang các tài sản ở thế giới thực như hóa đơn, bất động sản, bản quyền đến với DeFi (Decentralized Finance). Dự án này sẽ giúp cho những người đi vay hoặc đầu tư có thể tiếp cận một hệ thống tài chính một cách an toàn, minh bạch và hiệu quả dựa vào DeFi và công nghệ blockchain đang rất phát triển hiện nay.

Centrifuge là gì?
Centrifuge là gì?

Điểm nổi bật của Centrifuge

Substrate và Polkadot

Centrifuge được xây dựng trên nền Substrate nên có thể kết nối được với Relay Chain của Polkadot thông qua Parachain.

Với việc kết nối với Relay Chain của Polkadot cho phép Centrifuge có thể an tâm về độ bảo mật và tập trung vào việc xây dựng những tính năng chính của nền tảng. Ngoài ra, cơ chế của Parachain cũng cho phép Centrifuge có thể kết nối và tương tác với blockchain khác một cách dễ dàng và nền Substrate đóng vai trò quan trọng trong việc truy vấn dữ liệu.

Test Networks

Centrifuge là một nền tảng cho phép xây dựng các ứng dụng layer 2 cho nên việc triển khai testnets là điều cần thiết. Hiện tại, Centrifuge đang có 2 testnet đang hoạt động:

 • Flint: là mạng testnet của nền tảng và hoạt động từ tháng 11 năm 2019. Đây là mạng để kiểm tra các bản xem trước và bản phát hành alpha.
 • Amber: là mạng testnet thứ hai của Centrifuge. Đây là mạng sẽ kiểm tra tính ổn định của các ứng dụng để phát hành bản Beta.

Brigde với Ethereum

Centrifuge hỗ trợ cầu nối với nền tảng Ethereum, cho phép người dùng có thể di chuyển hoặc giao dịch tài sản của mình một cách an toàn qua lại Ethereum – mạng lưới smart contract lớn nhất trên thị trường crypto. Hiện tại, đã có 2 replayer của Centrifuge và 4 replayer ngoài khác đã tham gia làm đơn vị xác nhận (validator) trên chuỗi như: PureStake, ChorusOne, Staked.us và Stake Capital.

Governance

Đây sẽ là cơ chế quản trị hệ thống dựa vào sự biểu quyết của các CFG holder. Khác với nhiều nền tảng khác, hệ thống quản trị của Centrifuge ngoài các holder sẽ gồm có 7 người được bầu chọn được gọi là Hội đồng Centrifuge.

Việc biểu quyết sẽ bao gồm các vấn đề: các bản nâng cấp dự án, phân bổ sử dụng kho bạc (treasury), các thông số của chuỗi và thay đổi các chính sách quản trị.

Hội đồng Centrifuge

Là một hội đồng bao gồm 7 thành viên được các CFG holder bầu chọn với tỷ lệ cao. Những thành viên này là những chuyên gia và những người có kinh nghiệm trong việc phát triển, bảo trì và xây dựng nền tảng.

Tinlake – DApp đầu tiên

Tinlake là sản phẩm đầu tiên trên Centrifuge, là một thị trường mở và là một smart contract giúp người sở hữu tài sản và các nhà đầu tư kết nối với nhau để khai phá toàn bộ tiềm năng của nền tài chính phi tập trung (DeFi). Sau đó, Tinlake sẽ trở thành một giao thức DeFi tương thích với các blockchain khác để kết nối với nhiều nguồn tài chính khác nhau.

Tinlake sẽ giúp cho DeFi có thể khai phá được thị trường tài sản thực (Real-world asset), một thị trường béo bở mà nhiều người thèm muốn.

Tinlake - giao thức DeFi trên Centrifuge
Tinlake – giao thức DeFi trên Centrifuge

Centrifuge (CFG) là gì?

Thông số kỹ thuật

 • Token Name: Centrifuge token.
 • Ticker: CFG.
 • Blockchain: Polkadot.
 • Token Standard: (Đang cập nhật).
 • Contract: (Đang cập nhật).
 • Token Type: Utility, Governance.
 • Total Supply: 425,000,000 CFG.
 • Circulating Supply: (Đang cập nhật).

Phân bổ token

Với tổng cung 425,000,000 CFG sẽ được phân bổ:

Phân bổ CFG token
Phân bổ CFG token

Token sale

Centrifuge đã hoàn thành các vòng gọi vốn:

 • Seed round: vào tháng 3 năm 2018 đã thu được 3.8 triệu đô do Mosaic Ventures và BlueYard Capital dẫn đầu.
 • Vòng gọi vốn: vào ngày 29 tháng 10 năm 2019 thu về được 3.7 triệu đô do Crane Venture dẫn đầu.
 • SAFT round: vào tháng 2 năm 2020 và thu được 4.3 triệu đô với quỹ dẫn đầu là Galaxy Digital và IOSG Ventures.
 • Vòng kêu gọi cộng đồng trên Coinlist: vào ngày 14 tháng 7 năm 2021 với tổng số tiền thu về là 15 triệu 810 đô với tổng 34,000,000 CFG bán được.

Lịch phân phối

Lịch phân phối CFG token
Lịch phân phối CFG token

Ứng dụng của CFG token

CFG là UtilityGovernance token nên được sử dụng để:

 • Làm phí giao dịch.
 • Phần thưởng staking.
 • Làm phí đúc NFT.
 • Thực hiện quyền biểu quyết cho sự thay đổi trên nền tảng.

Giá của CFG hôm nay

(Đang cập nhật).

Cách kiếm & sở hữu CFG token

Hiện tại, anh em có thể tham gia đấu giá cho Centrifuge để nhận phần thưởng là CFG token.

Ngoài ra, sau này anh em có thể mua trên sàn hoặc stake CFG token để nhận phần thưởng.

Ví lưu trữ & Sàn giao dịch

Ví lưu trữ

Vì ACA token sẽ chạy trên blockchain của Polkadot nên ACA có thể sẽ được lưu trữ trên ví polkadot.js

Sàn giao dịch

(Đang cập nhật).

Đội ngũ, nhà đầu tư & đối tác

Đội ngũ

Đội ngũ của Centrifuge tuy có tuổi đời trẻ tuy nhiên họ có rất nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực blockchain và công nghệ như tại SatoshiPay, Stellar, TokenTax,…

Đội ngũ phát triển Centrifuge
Đội ngũ phát triển Centrifuge

Nhà đầu tư

Danh sách các nhà đầu tư lớn của Centrifuge.

Nhà đầu tư Centrifuge
Nhà đầu tư Centrifuge

Đối tác

Centrifuge đã thương lượng hợp tác được với rất nhiều tên tuổi lớn trong nền công nghiệp blockchain và con số này sẽ không ngừng tăng lên.

Đối tác của Centrifuge
Đối tác của Centrifuge

Roadmap

Thông tin về lộ trình phát triển của Centrifuge không được tiết lộ. Tuy nhiên, dự án cũng đã hoạt động một thời gian khá dài và hiện tại đang trong giai đoạn đấu giá để chiến thắng vị trí Parachain trên hệ sinh thái Polkadot.

Lời kết

Phía trên là thông tin về dự án Centrifuge, một dự án tiềm năng giúp đưa công nghệ blockchain ứng dụng vào trong đời sống con người khi cung cấp các giải pháp tài chính an toàn, minh bạch cho các tài sản ngoài đời thực. Hiện tại dự án đang đấu giá tại vòng batch 2 để có một vị trí trên Parachain của Polkadot, nếu anh em thấy dự án này “ngon” thì đừng quên ủng hộ dự án để có thể nhận được phần thưởng nhé.

Đánh giá bài viết

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời