Parachain chính thức khởi chạy. Kỷ nguyên Web3 chính thức bắt đầu?

Đánh giá bài viết

Ngày 18 tháng 12 năm 2021 vừa qua là một ngày lịch sử đối với những người tham gia xây dựng hoăc theo dõi đến dự án Polkadot, một nền tảng blockchain của các blockchain. Ngày lịch sử đó chính là ngày mà Parachain chính thức khởi chạy và những blockchain đã chiến thắng trong vòng đấu giá đang bắt đầu cho ra những block đầu tiên của mình trên mạng lưới.

Hãy cùng Review Invest điểm qua những dự án nào đã chiến thắng và những số liệu sau khi kết thúc vòng đầu tiên của cuộc đấu giá Parachain này nhé.

Parachain là gì?

Parachain là một cấu trúc dữ liệu riêng biệt dành riêng cho các ứng dụng hoặc nền tảng được xây dựng trên đó.

Cái tên parachain được lấy từ nghĩa của parallel (song song) thể hiện tính chất của các chuỗi này là các chuỗi riêng biệt chạy song song với nhau và được kết nối, tương tác với nhau qua một dãy gọi là Relay Chain.

Parachain là gì?
Parachain là gì?

Những dự án đầu tiên

Acala Network

Acala – DeFi Hub of Polkadot là một dự án xây dựng chuỗi cơ sở hạ tầng DeFi (Decentralized Finance) đầu tiên và được quản lý bởi một tập đoàn phi tập trung trên hệ sinh thái Polkadot.

Acala Network sẽ cung cấp năng lượng hoạt động tài chính cho tất cả các chuỗi trên mạng lưới của Polkadot. Là một EVM compatible chain được xây dựng trên nền Substrate framwork, Acala Network được tối ưu cho các hoạt động DeFi và tập trung vào cung cấp các dịch vụ tài chính như: phái sinh các loại tài sản (vd: liquid DOT – LDOT), đa thế chấp stablecoin (aUSD) được đảm bảo bởi các tài sản cross-chain, sàn AMM DEX với mức phí cực thấp và được thanh toán bằng nhiều loại token,…

Acala - DeFi Hub of Polkadot
Acala – DeFi Hub of Polkadot

Moonbeam Network

Moonbeam Network là một nền tảng hợp đồng thông minh tương thích với Ethereum trên mạng Polkadot giúp dễ dàng xây dựng các ứng dụng có thể tương tác nguyên bản. Với khả năng tương thích Ethereum này cho phép các nhà phát triển triển khai các hợp đồng thông minh Solidity hiện có và giao diện người dùng DApp vào Moonbeam mà cần không phải thay đổi nhiều.

Với tư cách là tổ chức phân phối trên mạng Polkadot, Moonbeam Network sẽ được hưởng lợi từ sự bảo mật được chia sẻ của Relay Chain và tích hợp với các chuỗi khác được kết nối với Polkadot.

Moonbeam Network
Moonbeam Network

Astar Network

Astar Network – DApp Hub on Polkadot là một nền tảng xây dựng trên hệ sinh thái Polkadot với nhiệm vụ sẽ cung cấp khả năng mở rộng, tương tác và phi tập trung nhằm định nghĩa và hiện thực hóa cơ chế mới của Web, đó chính là Web3. Bởi vì thiết kế Relay Chain của Polkadot không hỗ trợ smart contracts và đây là cơ hội cho dự án được xây dựng, trở thành nơi để cho các ứng dụng Layer 2 phát triển.

Astar Network - DApp Hub on Polkadot
Astar Network – DApp Hub on Polkadot

Parallel Finance

Parallel Finance là một dự án DeFi cung cấp các giải pháp cho vay phù hợp với tất cả sự an toàn và bảo mật mà Polkadot cung cấp. Với việc cung cấp đòn bẩy staking và cho vay đấu giá là các dịch vụ chính, thiết kế cho vay mới của Parallel giúp giải quyết câu chuyện trì trệ của DeFi với lãi suất cao và cơ hội tốt hơn.

Ngoài việc xây dựng các tiện ích cho vay, Parallel cũng sẽ xây dựng giao diện tương tác người dùng cần thiết trong DeFi. Quản lý danh mục đầu tư có thể tương tác sẽ là một công cụ quan trọng để đầu tư trên Polkadot và dự án này có kế hoạch trở thành người đầu tiên giải quyết vấn đề này một cách hiệu quả dựa vào tính tương tác đã được thiết kế trong Polkadot.

Parallel Finance
Parallel Finance

Clover Finance

Clover Finance là một dự án dựa vào Substrate framework và được xây dựng trên parachain của Polkadot. Dự án cam kết rằng sẽ cung cấp một cơ sở hạ tầng blockchain dễ dàng sử dụng và nền tảng một điểm đến (one-stop) toàn diện để từ đó giúp giảm chi phí, đồng thời mang lại lợi nhuận lớn cho các nhà phát triển. Hay nói cách khác ngắn gọn và dễ hiểu thì Clover Finance là chuỗi Layer 1, là nền tảng hợp đồng thông minh (smart contract), là trung tâm DeFi đa chuỗi (multi-chain) và là một ví chuỗi chéo (cross-chain).

Clover Finance
Clover Finance

Những số liệu thống kê

Với sự thành công ở vòng đấu giá đầu tiên trên Parachain của Polkadot, chúng ta có các số liệu như sau:

  • 5 dự án chạy trên Parachain trên tổng số 100 slot (tổng số này có thể thay đổi trong tương lai).
  • Số lượng DOT được khóa trong vòng này là 99,113,470 DOT, chiếm 8,65% tổng cung hiện tại.
  • Giá của DOT tại thời điểm kết thúc vòng đấu giá 1 là $25.2
  • Có tới 3/5 dự án chiến thắng ở vòng 1 làm về giải pháp DeFi.

Lời kết

Đây là một sự kiện trọng đại và đột phá đối với những người yêu hệ sinh thái Polkadot, một hệ sinh thái được kỳ vọng sẽ giải quyết được nhiều vấn đề đang tồn đọng của công nghệ blockchain và mở ra khả năng cho sự phát triển của cơ chế Web3. Tuy nhiên, để làm được điều đó, Parachain của DOT sẽ phải có nhiều dự án cho nhiều giải pháp hơn nữa ở các lĩnh vực khác chứ không chỉ giải quyết các vấn đề của DeFi.

Hiện tại, chúng ta chỉ mới kết thúc vòng đấu giá đầu tiên và đang trong vòng đấu giá thứ 2 trên Parachain, vẫn còn rất nhiều cơ hội để các dự án tiềm năng có thể chiến thắng và đem lại giải pháp phù hợp cho nhiều lĩnh vực và giúp cho công nghệ blockchain hữu ích hơn đối với đời sống của con người.

Đánh giá bài viết

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời