Web3 đang ở giai đoạn nào? Tình hình của Web3 hiện tại.

Đánh giá bài viết

Web3 không phải là một thuật ngữ mới xuất hiện gần đây mà là công nghệ đã được phát triển khá lâu rồi, nhưng hiện tại vẫn đang có nhiều vấn đề cản trở nó phổ biến vào cuộc sống của chúng ta. Hãy cùng Review Invest tìm hiểu xem Web3 đang ở giai đoạn nào và cần phải giải quyết những vấn đề gì nhé.

Đang ở giai đoạn sơ khai

Hiện nay, Web3 chỉ mới bước qua giai đoạn định hình và đang trong giai đoạn xây dựng những thứ ban đầu, một giai đoạn rất là sơ khai. Khái niệm này hầu như chỉ phổ biến ở những anh em tham gia trong giới crypto, một phần là do sự ảnh hưởng của Gavin Wood, một dev rất uy tín và nổi tiếng trên thị trường, còn các anh em ở lĩnh vực khác thì chỉ biết sơ đây là một thế hệ web mới tiên tiến hơn trong tương lai sẽ thay đổi thế hệ web hiện nay.

Và bởi vì vẫn đang còn ở giai đoạn sơ khai như vậy nên vẫn còn tồn tại nhiều bất đồng về bộ dạng tương lai của công nghệ này, đã có rất nhiều tranh cãi về khái niệm, cách thức hoạt động, tính ứng dụng, thậm chí còn có nhiều ý kiến tiêu cực cho rằng Web3 là chỉ là công cụ lừa đảo để thu hút tiền của các nhà đầu tư.

Các tranh cãi xung quanh Web3
Các tranh cãi xung quanh Web3

Theo quan điểm cá nhân của mình thì sự xuất hiện và phát triển ngày càng lớn mạnh của công nghệ blockchain cùng với như phân tích khái niệm ở phần 1, thì mình nghĩ công nghệ tương lai mang tên Web3 sẽ có thể hiện thức hoá được và sẽ thay đổi thói quen sử dụng công nghệ, mang lại nhiều lợi ích hơn cho con người.

Các dự án Web3 hiện tại đang có

Trên không gian mạng truyền thống

Hiện nay các ứng dụng Web3 cũng đã xuất hiện len lõi trong đời sống công nghệ của chúng ta, nhưng chúng không xuất hiện mang theo tên Web3 cụ thể hoặc sự khác biệt của nó không quá lớn để chúng ta có thể nhận ra sự khác biệt.

Những ứng dụng mà mình nói đến có thể kể đến như Siri trên các sản phẩm của Apple, trợ lý ảo này ngày càng trở nên thông minh và mở rộng khả năng của mình hơn khi có thể hiểu và cung cấp các phản hồi thông minh hơn bằng cách phân tích các dữ liệu thu thập được từ mạng lưới của mình và chủ nhân.

Ngoài ra, các ứng dụng như Facebook, Google cũng đã sử dụng dữ liệu thu thập từ người dùng để cung cấp các giải pháp tìm kiếm tốt hơn.

Các ứng dụng Web3 trên mạng truyền thống
Các ứng dụng Web3 trên mạng truyền thống

Trên không gian blockchain

Còn trên không gian của Blockchain cũng đã xuất hiện nhiều ứng dụng của Web3 tuy nó chưa được toàn diện, như là các dApp Defi, chợ NFT, GameFi.

Để sử dụng các ứng dụng này, anh em không cần phải đăng ký các thông tin cho nhà phát triển, chỉ cần đăng nhập ví và kết nối với ứng dụng là anh em đã có thể tham gia, mọi giao dịch hoặc có thể là các hoạt động (trong tương lai) sẽ được lưu lại trên mạng lưới blockchain và sẽ được sử dụng lại khi ứng dụng cần ở những lần sau.

Các ứng dụng này tuy còn mới sơ khai và chỉ mới mang lại lợi ích cho một nhóm người nhỏ, tuy nhiên, sự xuất hiện của chúng là cần thiết để chúng ta có thể hình dung về cách hoạt động Web3, tạo bước tiền đề để các ứng dụng Web3 có thể phát triển và mở rộng hơn trong tương lai.

Các ứng dụng Web3 trên mạng blockchain
Các ứng dụng Web3 trên mạng blockchain

Những thứ Web3 cần phát triển sắp tới

Như mình đã trình bày ở trên, các bản “demo” đó đã cho chúng ta thấy được sự ứng dụng công nghệ AI và Blockchain như thế nào trong thế giới Web3, nhưng các ứng dụng đó vẫn bị hạn chế rất nhiều về khả năng mở rộng và phát triển mạnh mẽ ra đời sống của con người, nguyên nhân chủ yếu theo mình là đến từ các nhược điểm của công nghệ Blockchain hiện tại.

Cho nên, trong thời gian tới, những thứ mà Web3 cần phải phát triển là:

Cơ sở hạ tầng của Blockchain

Hiện nay, các nhược điểm của các mạng lưới blockchain như tốc độ giao dịch, tắc nghẽn mạng lưới, khả năng mở rộng đã cản trở rất nhiều trong việc phát triển tính năng cho Web3. Đây chắc chắn sẽ là những vấn đề cần giải quyết nếu như muốn Web3 cũng như công nghệ Blockchain có thể phát triển trong tương lai.

Các blockchain cần phát triển cơ sở hạ tầng
Các blockchain cần phát triển cơ sở hạ tầng

Sự kết nối, tương tác giữa các Blockchain 

Hiện nay, các Blockchain đã và đang được sinh ra rất nhiều, mỗi Blockchain đều có lượng người dùng và ứng dụng riêng của mình, và với hiện trạng như vậy thì nguồn tài nguyên sẽ bị chia nhỏ ra khiến cho việc kết nối dữ liệu, tạo ra một hệ thống Metadata không thể thực hiện được, cản trở việc phát triển của Web3.

Các giải pháp cho vấn đề như xuyên chuỗi (cross – chain) cũng đã có nhưng nó vẫn tồn tại các vấn đề về bảo mật cũng như tốc độ cần phải cải thiện. Ngoài ra, còn có sự xuất hiện của các giải pháp Layer 0 (như hệ sinh thái của Polkadot và Cosmos) giúp kết nối các Layer 1 khác lại và cho phép các Blockchain này có thể giao tiếp được với nhau.

Giải pháp Layer 0 kết nối các blockchain
Giải pháp Layer 0 kết nối các blockchain

Hệ thống dữ liệu lớn (Metadata)

Đây là hệ thống cần thiết để dữ liệu có thể được thu thập, luân chuyển và cung cấp cho các trung tâm xử lý dữ liệu của các ứng dụng. Hệ thống này phụ thuộc nhiều vào sự phát triển của công nghệ và các ứng dụng blockchain để có thể phân tán, lưu trữ dữ liệu một cách phi tập trung, đảm bảo cho việc chia sẻ dữ liệu hiệu quả và an toàn trên không gian mạng.

Hệ thống dữ liệu lớn (Metadata)
Hệ thống dữ liệu lớn (Metadata)

Công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI)

Đây là trung tâm xử lý và hiểu dữ liệu, để từ đó có thể cung cấp các giải pháp đáp ứng tốt hơn và mang tính cá nhân hoá hơn phục vụ cho người dùng. Hiện nay, công nghệ này cũng đã phát triển được một thời gian khá dài, có sự tham gia của nhiều ông lớn công nghệ và đạt được nhiều bước tiến mới.

Tuy nhiên, công nghệ này cần có nguồn dữ liệu lớn và thân thiện để các hệ thống xử lý trở nên thông minh hơn và hiểu nhu cầu của con người hơn

Hệ thống Trí tuệ nhân tạo (AI)
Hệ thống Trí tuệ nhân tạo (AI)

Sự đón nhận của cộng đồng, quỹ đầu tư

Sự đón nhận

Hiện nay Web3 đã được đón nhận và phổ biến hơn ở giới công nghệ, đặc biệt là đối với các anh em trong giới Cryptocurrency. Cái nhìn về công nghệ này cũng đã rõ ràng hơn so với thời điểm 7 năm trước và hiện nay cũng đã có nhiều dự án xuất hiện để phát triển cơ sở hạ tầng cũng như là các ứng dụng Web3.

Cũng trong giai đoạn này, xuất hiện nhiều quỹ đầu tư các nguồn lực và tuyên bố hỗ trợ cho các start-up phát triển về Web3 bên cạnh các ông lớn công nghệ khác cũng đã có bộ phận riêng để làm việc này.

Một số ví dụ

  • FTX ra mắt Quỹ đầu tư mạo hiểm trị giá 2 tỷ đô la, tập trung vào hỗ trợ Blockchain, áp dụng Web3
  • OpenSea “Thâu Tóm” Dharma Labs để đầu tư vào hệ sinh thái Web3 và NFT.
  • “Gã khổng lồ” Bain Capital ra mắt quỹ đầu tư tiền mã hóa trị giá 560 triệu USD, đặc biệt quan tâm đến các dự án DeFi và Web3
  • Nexo ra mắt quỹ đầu tư trị giá 150 triệu USD đặt trọng tâm khai thác không gian Web3.
  • Avalanche công bố quỹ đầu tư thứ 2 trị giá 100 triệu USD, tập trung vào các sáng kiến phát triển nội dung trong lĩnh vực Web3.
  • Trình duyệt Opera tích hợp hàng loạt Blockchain mới, tuyên bố Web3 là trọng tâm phát triển.
  • Chính phủ bang Telangana của Ấn Độ công nhận các công ty khởi nghiệp blockchain Web 2.0 và Web 3.0
  • Ngoài ra, một số quỹ lớn cũng tham gia như: Hashed (200 triệu USD), Polygon và quỹ Seven Seven Six (200 triệu USD), Polkadot (993.286 DOT), Animoca Brands (130 triệu USD),…

Web3 có phải là trend sắp tới của Crypto?

Những ngày gần đây, từ khoá Web3 đã trở nên rất phổ biến ở những cộng đồng công nghệ. Web3 hay Web 3.0 đã không còn xa lạ trên thị trường blockchain và nhiều người cho rằng đây sẽ là một trend mới bùng nổ trên thị trường này, đặc biệt giai đoạn sau khi chúng ta chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của trend DeFi và GameFi.

Tuy nhiên, với góc nhìn của mình, Web3 chắc chắn sẽ là công nghệ của tương lai và dựa vào những gì đã phân tích trước đó, sự phát triển của Web3 cũng chính là đánh dấu cho sự phát triển, tính ứng dụng của Blockchain. Nói trend Web3 thì cũng là nói đến trend Blockchain ở phạm trù rộng hơn mà các trend như DeFi, GameFi và các trend sắp tới sẽ là các trend có phạm trù nhỏ hơn nằm bên trong đó.

Ở những chủ đề sau, mình sẽ chia sẻ tới anh em về cơ sở hạ tầng của Web3, để từ cơ sở đó, mình có thể đánh giá những dự án, hạng mục nào đang nhận được sự quan tâm phát triển và dự đoán xu hướng (hay còn gọi là trend) tiếp theo của thị trường, để chúng ta có thể cùng nhau trở thành những người đầu tiên nắm bắt xu hướng và gặt về được lợi nhuận lớn nhất.

Kết luận

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu tình hình phát triển của Web3 đang ở giai đoạn nào và các vấn đề cần phải giải quyết để công nghệ này có thể được ứng dụng phổ biến trong cuộc sống của chúng ta. Đây cũng có thể được xem là kim chỉ nam để anh em có thể tìm kiếm những dự án có giải pháp thiết thực tham gia vào trong công cuộc xây dựng Web3.

Đánh giá bài viết

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời