Bitcoin giảm mạnh khi Tổng thống Putin tuyên bố chiến dịch quân sự tại Ukraine

5/5 - (1 bình chọn)

Thị trường tiền mã hóa trong sáng ngày 24/02 lại bị điều chỉnh mạnh khi Nga tuyên bố sẽ tiến hành chiến dịch quân sự nhắm vào Ukraine, làm dấy lên lo ngại chiến tranh cận kề.

Trong bài phát biểu mới được thực hiện sáng ngày 24/02, Tổng thống Nga Putin tuyên bố đã phê chuẩn quyết định tổ chức một chiến dịch quân sự đặc biệt ở vùng Donbass phía đông Ukraine nhằm “phi quân sự hóa Ukraine”, đồng thời cảnh báo các quốc gia khác không nên can thiệp nếu không muốn gánh hậu quả nặng nề.

Bản đồ khu vực Donbass tại miền Đông Ukraine
Bản đồ khu vực Donbass tại miền Đông Ukraine

Ông Putin tuyên bố:

Dựa theo khoản 7, Điều 51 Hiến chương Liên Hợp Quốc, được sự phê chuẩn của Hội đồng Liên bang và tuân thủ các hiệp ước hữu nghị đã được Quốc hội Liên bang ký kết với ‘Cộng hòa Nhân dân Donetsk’ (DPR) và ‘Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LNR), tôi quyết định tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt.

Lý do đưa quân sang vùng Donbass mà Tổng thống Nga đưa ra là nhằm lập lại hòa bình và đào thải những thành phần phát xít mới do Ukraine tạo ra.

Ông Putin nói:

Cỗ máy chiến tranh của NATO hỗ trợ ‘Đức quốc xã mới’ ở Ukraine đang di chuyển và áp sát biên giới Nga. Các hành động của NATO đi ngược đạo đức và Nga không thể phát triển, cảm thấy an toàn hoặc tồn tại với những mối đe dọa thường xuyên từ Ukraine.

Ông Putin khẳng định mục tiêu của chiến dịch là hướng đến giải trừ quân bị ở vùng ly khai Ukraine, buộc trách nhiệm những người gây ra loạt tội ác chống lại thường dân, bao gồm công dân Liên bang Nga. “Chúng tôi không có kế hoạch chiếm lãnh thổ Ukraine”, Tổng thống Nga tuyên bố.

Tổng thống Putin cũng kêu gọi những người lính Ukraine buông vũ khí và trở về nhà. Putin kêu gọi:

Tất cả binh sĩ Ukraine nghe theo lời kêu gọi này sẽ có thể rời vùng chiến sự.

Tổng thống Mỹ – Joe Biden đã phát thông cáo tuyên bố hành động tấn công của Nga là “không có lý do chính đáng” và “không vì mục đích tự vệ”, mang đến thảm cảnh chiến tranh đến người dân Ukraine. Mỹ và đồng minh sẽ theo dõi tình hình và sẽ có nước đi phản kháng.

 

Đây là diễn biến gia tăng căng thẳng tiếp theo sau khi Nga công nhận độc lập cho 2 khu vực ly khai tại vùng Donbass thuộc Ukraine vào đầu tuần, Mỹ và các nước phương Tây đã giáng đòn trừng phạt lên Nga, nhưng nước này tuyên bố các biện pháp trừng phạt đã không còn tác dụng.

Ukraine trong ngày 23/02 đã ban bố lệnh tình trạng khẩn cấp trên quy mô toàn quốc, đồng thời kêu gọi quân dự bị nhập ngũ.

Bitcoin đã giảm từ mức cao nhất 24h qua là 39.250 USD về chỉ còn 34.720 USD trước sự leo thang nguy cơ chiến tranh này – mức giá thấp nhất kể từ cú bán tháo kinh hoàng ngày 24/01.

Đồ thị 15m của cặp BTC/USDT trên sàn Binance
Đồ thị 15m của cặp BTC/USDT trên sàn Binance

Tương tự, các đồng altcoin khác cũng rơi về trạng thái “đỏ lửa”, với mức giảm đều lớn hơn 5% so với cách đây 24h. Tính đến thời điểm thực hiện bài viết, đã có hơn 132 triệu USD lệnh phái sinh bị thanh lý trong 1 tiếng đồng hồ gần nhất, với hơn 92,5% là lệnh long.

Biến động các đồng tiền mã hóa hàng đầu trên thị trường
Biến động các đồng tiền mã hóa hàng đầu trên thị trường

5/5 - (1 bình chọn)

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời