Bakkt là gì? Những điều cần biết về Bakkt trong 2021

Đánh giá bài viết

Bakkt là đứa con tinh thần của các ông chủ Sở giao dịch chứng khoán New York. Bằng cách tạo ra một sàn giao dịch tiền điện tử với sự giám sát của chính phủ Hoa Kỳ, Bakkt muốn làm cho việc giao dịch tài sản tiền điện tử trở nên bình thường như giao dịch cổ phiếu.

Tóm tắt

  • Bakkt là một dịch vụ lưu ký lưu trữ Bitcoin trong ví lạnh.
  • Nền tảng cung cấp một cách để các nhà đầu tư truyền thống tham gia vào Bitcoin với sự giám sát của cơ quan quản lý liên bang Hoa Kỳ.

Chủ sở hữu của Sở giao dịch chứng khoán New York muốn biến Bitcoin trở thành xu hướng chủ đạo. Điều gì được coi là chủ đạo? Các nhà đầu tư truyền thống và các tổ chức tài chính. Nếu bạn có thể nhận được số tiền cũ để cảm thấy thoải mái khi giao dịch tiền mới, bạn có thể mang lại một làn sóng nhà đầu tư mới khổng lồ cho trò chơi tiền điện tử — và thậm chí có thể ổn định nó. Đó là lời hứa của Bakkt, công ty hy vọng sẽ trở thành điểm tựa của nhà đầu tư tổ chức.

Chúng tôi tìm hiểu thêm về nó dưới đây.

Bakkt là gì?

Về cốt lõi, Bakkt là một dịch vụ lưu ký lưu trữ Bitcoin ở dạng an toàn, được gọi là ví lạnh. Nó lưu trữ một lượng lớn Bitcoin thay mặt cho các nhà đầu tư tổ chức.

Bakkt thuộc sở hữu của Intercontinental Exchange (ICE), công ty mẹ của Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE). ICE sau đó cung cấp một sản phẩm tương lai Bitcoin mang nhãn hiệu Bakkt. Đây là nơi mà các nhà giao dịch có thể đặt cược vào sự tăng hoặc giảm giá của Bitcoin. Tất cả Bitcoin được sử dụng để hỗ trợ các giao dịch được lưu trữ trong quyền giám sát an toàn của Bakkt.

Vì vậy, Bakkt thay mặt ICE quản lý Bitcoin, cho phép các nhà đầu tư tổ chức đầu cơ vào nó dưới hình thức giao dịch hợp đồng tương lai. Sự kết hợp này cung cấp cho các tổ chức cơ hội mua và bán tài sản kỹ thuật số trong môi trường được liên bang Hoa Kỳ quản lý. Điều đó có nghĩa là họ có thể trải nghiệm sự dễ dàng, khối lượng và bảo mật cho Bitcoin mà họ đã tận hưởng trên các sàn giao dịch truyền thống.

Điều tương đối độc đáo đối với Bakkt là nó cho phép các giao dịch được thanh toán vật lý bằng Bitcoin, trái ngược với tiền mặt. Điều đó có nghĩa là khi giao dịch kết thúc, các nhà giao dịch sẽ nhận được Bitcoin vào tài khoản của họ. Tất cả số Bitcoin này được lưu trữ bởi Bakkt — và nó sử dụng một sổ cái riêng để ghi lại ai sở hữu những gì, thay vì phải di chuyển Bitcoin mọi lúc.

Bakkt ra mắt khi nào?

Bakkt đã được công bố vào tháng 8 năm 2018, nhưng không ra mắt cho đến ngày 23 tháng 9 năm 2019. ICE, công ty tạo ra nó, được điều hành bởi gã khổng lồ Phố Wall Jeffrey Sprecher, người cũng là chủ tịch của NYSE. Sprecher nhận thấy rằng nhiều nhà đầu tư truyền thống đang muốn tham gia vào tiền điện tử, nhưng họ cần nó được đóng gói và quản lý theo đúng cách. Vì vậy ICE đã tạo ra Bakkt để đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư.

Ban đầu, ông đã bổ nhiệm Kelly Loeffler làm Giám đốc điều hành của Bakkt, trước đây là CMO của ICE, người đã rời đi để trở thành Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ vào cuối năm 2019. Bà được kế nhiệm bởi cựu phó chủ tịch PayPal về kỹ thuật Mike Blandina, sau đó là phó tổng cố vấn của ICE David Clifton (tạm thời CEO), và cuối cùng là cựu giám đốc công nghệ của Citi Gavin Michael.

Sự ra mắt của Bakkt có một khởi đầu một cách chậm chạp. Vào ngày đầu tiên, việc cung cấp hợp đồng tương lai Bitcoin Bakkt chỉ có 71 Bitcoin được giao dịch, trị giá khoảng 700.000 đô la vào thời điểm đó. Giao dịch đã được xây dựng theo thời gian; trong tuần cuối cùng của năm 2020, hợp đồng tương lai Bitcoin của Bakkt đạt khối lượng giao dịch 286 triệu đô la.

Sơ lược về lịch sử của Bakkt

  • Tháng 8 năm 2018 – Nền tảng Bakkt được công bố bởi công ty mẹ Intercontinental Exchange (ICE)
  • Tháng 12 năm 2018 – Bakkt huy động được 182,5 triệu đô la trong vòng tài trợ.
  • Tháng 9 năm 2019 – Hợp đồng tương lai Bitcoin Bakkt đi vào hoạt động, giao dịch hiện được mở trên ICE.
  • Tháng 12 năm 2019 – Bakkt ra mắt các tùy chọn Bitcoin hàng tháng và hợp đồng tương lai Bitcoin được thanh toán bằng tiền mặt.
  • Tháng 1 năm 2021 – Bakkt thông báo rằng nó sẽ ra mắt công chúng.
  • Tháng 3 năm 2021 – Bakkt nhận được BitLicense ở New York.

Nó có gì đặc biệt?

Bakkt vẫn là một thành viên mới trong khối, nhưng nó đã được gắn nhãn là cách để khiến Bitcoin trở nên phổ biến. Ngay cả những người khổng lồ Microsoft và Starbucks cũng đã bỏ qua sức nặng của họ.

Nền tảng cung cấp một cách để các nhà đầu tư truyền thống tham gia vào Bitcoin với sự giám sát của quy định liên bang Hoa Kỳ. Công ty đang làm việc với Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) để được phê duyệt – điều này sẽ đưa ra các yêu cầu như tuân thủ, các quy tắc chống rửa tiền và các tiêu chuẩn báo cáo nghiêm ngặt.

Đó có thể là sự đảm bảo mà các nhà đầu tư tổ chức lớn cuối cùng cần phải tham gia vào tiền điện tử. Công ty cho biết mục tiêu của họ là biến Bitcoin trở thành loại tiền tệ toàn cầu đầu tiên trên thế giới.

Bakkt hoạt động như thế nào?

Bakkt là một nền tảng dành cho các nhà đầu tư tổ chức mua, bán và lưu trữ tài sản kỹ thuật số trên mạng toàn cầu. Ý tưởng là Bakkt mang lại cho các nhà đầu tư cơ hội giao dịch tài sản và hợp đồng tương lai dựa trên Bitcoin giống như cách họ giao dịch tiền tệ và hàng hóa truyền thống.

Bakkt cũng cung cấp kho lưu trữ để bảo quản Bitcoin an toàn. Việc lưu trữ khóa cá nhân của khách hàng “ngoại tuyến” bổ sung thêm các lớp bảo mật và ngăn chặn tin tặc – mang lại sự an tâm hơn cho các nhà đầu tư truyền thống.

Nền tảng này cũng đã đưa ra một cách để khắc phục nhược điểm lớn nhất của blockchain: tốc độ chậm. Vì rất nhiều giao dịch sẽ xảy ra giữa các khách hàng có tài sản đã được lưu trữ trong kho, nên không cần thiết phải đặt mọi chuyển động trên một chuỗi khối. Bất cứ điều gì xảy ra trong nhà kho đều được ghi lại trên sổ cái riêng của Bakkt. Chỉ những tài sản đến hoặc rời khỏi kho cần phải nằm trên blockchain.

Theo nghĩa đó, Giám đốc điều hành Sprecher của công ty mẹ cho biết họ hoạt động “trên một lớp phía trên blockchain”.

Bạn có thể làm gì với Bakkt?

Bakkt là một cách để các nhà đầu tư có tổ chức đón nhận Bitcoin theo cách mà họ chưa từng có trước đây.

Bakkt tuyên bố sẽ giải quyết được hai vấn đề cơ bản khiến Bitcoin không được chấp nhận rộng rãi.

Cơ sở hạ tầng – Nền tảng của Bakkt cung cấp cơ sở hạ tầng được quy định để mua và bán Bitcoin.

Khám phá giá – Bakkt muốn tạo ra khả năng khám phá giá đáng tin cậy, được quy định — tìm một mức giá rõ ràng trên nhiều sàn giao dịch — để các nhà đầu tư có thể hoàn toàn tin tưởng vào việc mua và bán. Nếu họ phá vỡ được nó, Bakkt có cơ hội cao để thu hút các nhà đầu tư truyền thống mà họ tìm kiếm.

Tầm nhìn tương lai

Vào ngày 11 tháng 3 năm 2021, Sở Dịch vụ Tài chính New York (DFS) đã cấp BitLicense cho Bakkt. Điều này cho phép nó bắt đầu hoạt động ở New York, mở ra các dịch vụ lưu ký cho nhiều đối tượng hơn.

Bakkt cũng đang có kế hoạch trở thành một công ty giao dịch công khai. Vào ngày 11 tháng 1, nó đã công bố kế hoạch sáp nhập với VPC Impact Acquisition Holdings trong một thỏa thuận dẫn đến một công ty kết hợp có tên là Bakkt Holdings, sẽ được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán New York. Thỏa thuận này sẽ định giá công ty mới thành lập ở mức 2,1 tỷ USD.

Bakkt, Thị trường tài sản kỹ thuật số do Intercontinental Exchange ra mắt vào năm 2018, để trở thành một công ty được giao dịch công khai thông qua Sáp nhập với VPC Impact Acquisition Holdings.

Công ty không chỉ cung cấp dịch vụ lưu ký cho các nhà đầu tư tổ chức. Nó cũng muốn lưu trữ Bitcoin thay mặt cho các chủ sở hữu tiền điện tử hàng ngày. Vào năm 2019, công ty đã thông báo rằng họ đang làm việc với Starbucks để cho phép khách hàng nạp lại Thẻ Starbucks của họ — cho phép mọi người mua cà phê bằng Bitcoin, mặc dù gián tiếp.

Đây là chương trình đầu tiên trong số nhiều chương trình như vậy được khởi chạy; Bakkt hiện hỗ trợ hơn 30 nhà tài trợ chương trình khách hàng thân thiết và hơn 200 người bán thẻ quà tặng. Công ty có kế hoạch triển khai rộng rãi Ứng dụng Bakkt trong thời gian ngắn — có khả năng mở rộng ứng dụng này đến nhiều đối tượng bán lẻ hơn.

Đánh giá bài viết

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời