Giá Bitcoin (BTC): Trung Quốc ảnh hưởng như thế nào?

Đánh giá bài viết

Bài viết này chúng tôi sẽ tổng hợp lại lịch sử các giai đoạn mà sức ảnh hưởng của Trung Quốc đối với thị trường tiền điện tử nói chung và Bitcoin (BTC) nói riêng là lớn như thế nào?

Trung Quốc có sự ảnh hưởng như thế nào đến giá BTC

Chúng ta không chắc chắn được giá Bitcoin phụ thuộc vào những yếu tố nào là chính, nhưng có sự thật không thể phụ nhận là diễn biến tình hình diễn ra tại Trung Quốc là có sức ảnh hướng đến giá Bitcoin ngay thời điểm lúc đó. Để chứng minh điều này, thì chúng ta cùng xem qua vài sự thay đổi qua các giai đoạn dưới đây.

Ảnh hưởng của Trung Quốc đối với Bitcoin (BTC)

Xu hướng này có thể bắt nguồn từ năm 2013. Vào ngày 5 tháng 12, cộng đồng bắt đầu xôn xao về tin tức Trung Quốc đã cấm các tổ chức tài chính xử lý các giao dịch Bitcoin. Giá Bitcoin đã giảm 20%, từ hơn 1.100 USD xuống chỉ còn hơn 900 USD chỉ trong vài giờ.

Giá BTC ngày 5-12-2013. Ảnh Coinmarketcap

Vào cuối tháng 3 năm 2014, tạp chí tài chính Trung Quốc báo cáo rằng Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã ra lệnh cho các ngân hàng nội địa đóng tài khoản giao dịch Bitcoin. Giá của Bitcoin đã giảm 8% trong tuần tiếp theo, Tạp chí Phố Wall đưa tin.

Giá BTC ngày 28-03-2014. Ảnh Coinmarketcap

Đầu tháng 9 năm 2017, các nhà quản lý Trung Quốc đã công bố các quy định mới, cấm ICO và các trang tin tức lan truyền rằng chính phủ đã lên kế hoạch đóng cửa các sàn giao dịch tiền điện tử. Vào ngày 15 tháng 9, một trong những sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu của Trung Quốc đã xác nhận tin này trên Twitter và công bố kế hoạch ngừng tất cả các hoạt động giao dịch vào cuối tháng. Giá Bitcoin (vốn đã có xu hướng giảm trước đó, có lẽ do đáp lại lệnh cấm ICO) đã giảm mạnh hơn, giảm hơn 20% trong suốt 24 giờ.

Giá BTC ngày 15-09-2017. Ảnh Coinmarketcap

Nhưng từ đó, giá của Bitcoin đã tăng lên trở lại và đến tháng 12, giá trị đồng coin đã tăng lên tới gấp ba lần khi đà tăng tốc.

Tuy nhiên, ngay cả trong những trường hợp như thế, tin tức tiêu cực từ Trung Quốc vẫn có những tác động cụ thể đến giá. Đầu tháng 1 năm 2018, các trang tin tức bắt đầu lan truyền rằng Trung Quốc đang chuyển sang cấm ngành khai thác Bitcoin. Nhưng đó chỉ là fake news do nhiều công ty khai thác Bitcoin vẫn đang hoạt động ở Trung Quốc cho đến tận ngày hôm nay, nhưng khi đó, giá đã giảm sau các báo cáo trên và vào ngày 10 tháng 1, Bitcoin đã giảm gần 25% giá trị chỉ sau bốn ngày.

Giá BTC ngày 11-01-2018. Ảnh Coinmarketcap

Thị trường Trung Quốc tiếp tục phát huy ảnh hưởng rõ rệt của mình đối với Bitcoin ngay cả trong năm 2019. Như chúng ta có thể thấy ở phần đầu của biểu đồ bên dưới, giá Bitcoin đã tăng mạnh khi lượt tìm kiếm từ khóa “Bitcoin” trên Baidu tăng vọt sau khi Chủ tịch Trung Quốc tuyên bố bắt lấy công nghệ Blockchain trên các kênh truyền thông nhà nước. Và ở phần cuối của biểu đồ, chúng ta thấy giá Bitcoin đã giảm ngay cả khi các lượt tìm kiếm trên Baidu vẫn tăng lên – có lẽ là do tin đồn văn phòng của Binance tại Thượng Hải bị cảnh sát đột kích.

Từ khóa Bitcoin được tìm kiếm trên Baidu

Gần đây nhất, chắc là sự ảnh hưởng để nhiều dấu ấn mạnh với thông tin Trung Quốc “trảm” hàng loạt sàn giao dịch đã làm cho thị trường “đổ máu” và giá Bitcoin giả mạnh xuống 1BTC ~ 6.967 USD vào ngày 22-11-2019.

Giá BTC ngày 11-01-2018. Ảnh Coinmarketcap

Trên đây không phải là sự trùng hợp như vậy mà chúng tôi đánh giá sự ảnh hưởng của Trung Quốc có tầm ảnh hưởng quan trọng nhất định trong thị trường CryptoCurrency.

Sự ảnh hưởng này cũng không quá ngạc nhiên khi các sàn giao dịch lớn trên thế giới nguồn gốc từ Trung Quốc như: Binance, OKCoin,… và đây là đất nước đông dân khi đầu tư vào thị trường Bitcoin.

Có những thông tin hay về sự ảnh hưởng này, có thể gửi thông tin về Email: [email protected] để chúng tôi cập nhật thêm. Chân thành cảm ơn !!!

Nguồn Tổng hợp

Đánh giá bài viết

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời