Lending là gì? Có nên tham gia đầu tư Lending không?

Đánh giá bài viết

Khái niệm Lending được chúng tôi nhắc đến trong bài viết tổng hợp thuật ngữ crypto. Năm 2017 có thể nói là đỉnh cao của các dự án Lending và nổi bật nhất đó là Bitconnect (BCC). Bài viết này sẽ chi tiết hơn về Lending là gì? Các hoạt động của Lending và Có nên tham gia đầu tư Lending hay không? Mời các bạn cùng xem qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn khái niệm này.

Lending là gì?

Lending là hình thức dùng một đồng coin chính thống (đa số là Bitcoin và Ethereum) để mua một đồng Crypto có cơ chế Lending. Sau khi nhận được đồng Crypto Lending đó, bạn có thể giữ nó để chờ lên giá hoặc nhận lãi hằng tháng.

lending là gì

Lending là gì?

Nếu bạn giữ và chờ nó lên giá thì bạn chỉ việc giữ nó, mang nó lên sàn và bán lấy tiền khi thấy giá phù hợp hoặc khớp lệnh.

Còn nếu bạn chọn nhận lãi hằng tháng, bạn sẽ nhận được mức chia lợi nhuận theo ngày, tuần hoặc tháng dựa trên lượng USD (khoảng 30-50%/tháng và hoàn vốn sau 2-4 tháng).

*Xem thêm: Coin MLM là gì? 

Tại sao Lending coin luôn tăng giá?

Việc tăng giá các đồng coin lending này thuộc chủ yếu vào nguyên tắc CUNG – CẦU.

Khi bạn tham gia mô hình Lending, các nhà đầu tư nhận tiền đều đặn từ chủ dự án trong một khoảng thời gian nhất định và có khuynh hướng chia sẻ cho bạn bè, người thân để mua vào. Điều này giúp tăng CẦU, đồng coin lending sẽ tăng giá không ngừng.

Tại sao Lending luôn tăng giá?

Việc áp dụng mô hình MLM/Affiliate vào việc phát triển thị trường là một động thái vô cùng thông minh, giúp chủ dự án chủ động kiểm soát & liên tục phát triển lượng CẦU, duy trì lực mua lớn.

Ngược lại, các nhà đầu cơ có khuynh hướng bán đồng coin đó khi nó đạt ngưỡng lợi nhuận phù hợp, tạo lực bán lớn khiến đồng coin này bị giảm giá.

Chủ dự án lấy tiền đâu trả cho nhà đầu tư Lending?

Thực ra không có Lending Coin nào tự động phát sinh lãi cho bạn cả. Vậy chủ dự án lấy lãi ở đâu ra, mà còn ở mức lãi đến hơn 30%/tháng (Trong khi lãi suất ngân hàng chỉ duy trì được mức 6-7%/năm)?

Câu trả lời chính là “chênh lệch tỉ giá”. Ví dụ:

+ Tháng 1: Bạn dùng 1 BTC (1.500 đô la) mua 1.500 đồng Coin Lending (1$/1 đồng). Sau đó bạn cho chủ dự án vay lại 1.500 đồng coin lending này. Số đồng Lending sẽ được quy đổi sang USD, và bạn nhận lãi bằng USD trên đúng số tiền được quy đổi.

+ Tháng 2: Giá BTC tăng từ 1.500 lên 3.000 đô la. Số tiền lãi bạn nhận được tháng đầu tiên là 1.500 USD x 30% = 500 USD

+ Tháng 3: Giá BTC tăng từ 3.000 lên 6.000 đô la. Bạn vẫn nhận lãi đều đặn: 1.500 x 30% = 500 USD

Vậy lãi/lợi nhuận cố định bạn nhận được lấy từ vốn gốc của bạn và từ lợi nhuận tăng trưởng của đồng coin base mà đúng ra bạn được hưởng, nhưng bạn từ chối, giao nó cho sàn Lending và được họ trích lại một phần (mà đúng ra toàn phần là của mình).

Có nên tham gia đầu tư Lending?

Nếu xác định hold coin dài hạn, Lending coin là một hình thức kiếm thêm thu nhập thụ động. Như đã nói ở trên, tương tự với tiền gửi ngân hàng, Lending coin cho phép bạn kiếm thêm tiền từ số coin nhàn rỗi của mình. Còn dưới đây là những rủi ro khi tham gia Lending:

  • Tài sản cho vay giảm giá mạnh là một rủi ro khi lending coin. Khi coin dump giá, bạn sẽ không thể kịp thời cắt lỗ vì đang trong thời hạn lending coin. Khi đó, tiền lãi nhận được từ việc cho vay sẽ không đủ bù đắp thua lỗ.
  • Nền tảng cho vay không uy tín cũng là một rủi ro lớn. Khi gặp sàn scam, bạn có thể sẽ bị mất cả chì lẫn chài, không nhận được tiền lãi cũng như số tiền gốc đã “không cánh mà bay”.

Kết lại: Quan điểm cá nhân Lending rất mạo hiểm, hãy cẩn thận trước khi tham gia.

Lời kết

Bài viết trên đã giới thiệu về hình thức Lending là gì? Các thức hoạt động của Lending và có nên đầu tư Lending hay không? Hy vọng sẽ là thông tin hữu ích cho bạn trước khi quyết định tham gia đầu tư Lending.

Đánh giá bài viết

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời