TerraUSD (UST) là gì? Tại sao UST lại bị mất Peg trầm trọng

5/5 - (6 bình chọn)

TerraUSD ra đời với mục đích trở thành một loại tiền ổn định (Stablecoin) mang lại lợi ích cho người dùng và cộng đồng tiền điện tử nói chung. Trong bài viết này, hãy cùng ReviewInvest tìm hiểu về stablecoin TerraUSD (UST) trên Terra Blockchain nhé!

TerraUSD là gì?

TerraUSD (UST) là một stablecoin phi tập trung, có khả năng mở rộng, sinh lời cao và là một Algorithmic Stablecoin. Đặc biệt, TerraUSD nổi tiếng với khả năng mở rộng vô hạn.

Terrausd (Ust) là gì
TerraUSD – stablecoin phi tập trung, có khả năng mở rộng, sinh lời cao

Stablecoin có thể coi như một dòng chảy, kết nối mọi thứ rời rạc của một Blockchain. Tuy nhiên, ngoài Ethereum, rất ít Blockchain thật sự có một Stablecoin, hạn chế việc hình thành hệ sinh thái ứng dụng sôi động trên các Blockchain này. Để thực hiện khả năng kết nối Blockchain của UST, dự án tiếp theo trong hệ sinh thái Terra – Dropship, cho phép các Stablecoin Terra di chuyển từ Terra mainnet sang các Blockchain khác. Trước tiên, Dropship sẽ chuyển TerraUSD sang Ethereum và Solana để được tích hợp trong các ứng dụng DeFi và DEX phổ biến.

Tại sao TerraUSD (UST) bị mất Peg?

Peg ở đây có nghĩa là UST không giao dịch ở mức giá 1 USD mà bị giảm giá trị, chẳn hạn 0.98$. Vậy lý do vì sao UST lại bị mất Peg và nó ảnh hưởng tới người dùng như thế nào?

Vì sao sức “hot” của TerraUSD ngày càng mạnh mẽ đến vậy? 

Nhu cầu đối với các stablecoin ngày càng tăng cao, nhưng hầu hết chúng không thực sự có khả năng mở rộng  Điển hình như DAI, stablecoin phi tập trung được sử dụng rộng rãi nhất trên Ethereum nhưng gặp hạn chế về mặt mở rộng quy mô. Hiện nay, DAI đang được sử dụng trong nhiều giao thức DeFi và vì sự hạn chế đó đã dẫn đến các tình huống mà DAI giao dịch với giá lệch so với giá tiền Đô. Đây chính là lý do mà TerraUSD ra đời.

Tuy nhiên TerraUSD không phải là Stablecoin đầu tiên của dự án. Một phiên bản trước đó là TerraKRW được chốt giá theo Won (và MNT được cố định bằng stablecoin TerraMNT) đã bùng nổ về tốc độ tăng trưởng và mức độ sử dụng rộng rãi ở Hàn Quốc, ngày nay là Stablecoin được sự chấp nhận tích cực nhất bởi người dùng. TerraUSD có thể được hoán đổi thành TerraKRW (và ngược lại).  Các giải pháp thanh toán do TerraKRW cung cấp đang mở rộng sang thanh toán thương mại điện tử ở Châu Á, với những ưu điểm như phí giao dịch thấp hơn (gần 50%) và thời gian giải quyết nhanh hơn (6 giây).

Hiện nay, Chai, ví điện tử phát triển nhanh nhất ở Hàn Quốc được cung cấp bởi TerraKRW (hoặc TerraUS) với hơn 2M người dùng hoạt động cùng 1,2B số lượng giao dịch hàng năm chỉ trong vòng chưa đầy 1,5 năm hoạt động. Chai được tích hợp rộng rãi với các ứng dụng thương mại điện tử hàng đầu Hàn Quốc và mở rộng ngoại tuyến vào năm 2020 thông qua Debit card Chai và tích hợp bán lẻ ngoại tuyến.

Ngoài ra, tại Mông Cổ, Memepay, ví điện tử với tốc độ phát triển nhanh chóng được cung cấp bởi TerraUSD, hiện có ~ 1,5% dân số trực tuyến sử dụng trong các địa điểm bán lẻ và ăn uống ở Ulan Batuur. Nhờ sự bùng nổ trong việc áp dụng thanh toán, Terra hiện có số lượng giao dịch cao thứ ba trong tất cả các blockchain (sau BTC và Ethereum) và đang tạo ra $16M lợi nhuận mỗi năm.

TerraUSD hoạt động như thế nào? 

Vì là một Algorithmic Stablecoin, cách hoạt động của TerraUSD như sau:  Để mint 1 TerraUSD, chỉ cần đốt một lượng tài sản dự trữ (LUNA) có giá trị bằng $1, như vậy chi phí mint bằng đúng với giá trị tài sản đốt. Với chính sách tiền tệ có khả năng mở rộng vô hạn của mình, TerraUSD  giúp các ứng dụng và giao thức DeFi đạt được tiềm năng đầy đủ của mình mà không bị hạn chế.

Một protocol khác hỗ trợ về lãi suất với UST là giao thức Anchor, một giao thức cho vay và tiết kiệm hứa hẹn lợi nhuận 20% trên số tiền tiết kiệm được thực hiện bằng UST. Ngược lại, DAI của MakerDAO có lợi nhuận 12% và USDC của Coinbase có lợi nhuận 14%. Anchor cũng cho phép người dùng vay tới một nửa số LUNA đã đặt cọc của họ. Tài sản thế chấp cho các khoản vay sẽ nằm trong token LUNA  (bLuna), một phiên bản cổ phần của LUNA kiếm được lợi nhuận. Tuy nhiên, sắp tới Terra có kế hoạch cho phép tiền điện tử gốc từ các Layer0 chains khác hoạt động như một tài sản thế chấp.

TerraUSD (UST) là gì?

UST Key Tokenomics

 • Token Name: UST Token.
 • Ticker: UST.
 • Decimals: 18
 • Blockchain: Binance Smart Chance, Ethereum, Terra (Đang cập nhật…)
 • Token Standard: ERC-20, BEP-20, Terra, Secret, Solana, Polygon,…
 • Contract:
  • ETH: 0xa47c8bf37f92aBed4A126BDA807A7b7498661acD.
  • BSC: 0x23396cf899ca06c4472205fc903bdb4de249d6fc.
  • Terra: uusd.
  • Secrct: secret129h4vu66y3gry6wzwa24rw0vtqjyn8tujuwtn9.
  • Solana: 9vMJfxuKxXBoEa7rM12mYLMwTacLMLDJqHozw96WQL8i.
  • Polygon: 0x692597b009d13C4049a947CAB2239b7d6517875F
  • ….
 • Token Type: Utility, Governance.
 • Total Supply: 2,819,977,668 UST.

Giá TerraUSD (UST) hôm nay

Có bao nhiêu đồng TerraUSD (UST) đang được lưu hành?

TerraUSD (UST) là một stablecoin được xây dựng trên blockchain Terra. Token UST không có hỗ trợ kỹ thuật. Thay vào đó, UST sẽ tạo điều kiện thuận lợi để đốt các token LUNA.

Giá trị UST dao động vì nó được thúc đẩy bởi cung và cầu đối với tài sản và giá đô la. Khi giá trị của UST vượt quá một đô la, các holders LUNA có thể bán token theo UST. Bên cạnh đó, do nguồn cung UST tăng, giá LUNA cũng tăng. Khi nguồn cung giảm, token UST có thể chuyển đổi sang Terra (LUNA). Hành động này làm tăng giá UST. Do đó, khi một lượng LUNA nhất định bị đốt, sẽ tạo ra sự khan hiếm và làm tăng giá trị của chúng.

TerraUSD (UST) là gì?
Dao động giá của Terra từ ngày 3/11 -4/11

Tính đến ngày 4/11/2021, total supply của UST là hơn 2,8 tỷ UST cùng với các đặc điểm nổi bật như: khả năng mở rộng và sinh lời cao, đã và đang khiến TerraUSD (UST) trở thành một trong những stablecoin đáng chú ý nhất trên thị trường tiền điện tử.

Network TerraUSD (UST) được bảo mật như thế nào?

TerraUSD (UST) dựa trên giá đô la và được đảm bảo bởi Terra (LUNA). LUNA là một kho dự trữ tài sản đảm bảo sự ổn định và bảo mật của UST thông qua quy trình seigniorage (thu nhập nhận được từ việc phát hành tiền).

Các Miners cũng đóng một vai trò quan trọng trong sự bảo mật của hệ sinh thái Terra. Miners tham gia vào Proof-of-Stake (PoS), mang lại sự ổn định bằng cách giải quyết sự biến động nhu cầu ngắn hạn cho Terra. Xét cho cùng, nhu cầu mining ổn định là một trong những yêu cầu chính nên được đảm bảo chắc chắn. Do đó, TerraUSD cố gắng cung cấp reward ổn định trong mọi điều kiện của thị trường. Bằng cách này, TerraUSD có thể bồi thường cho những người đang bảo trì và xây dựng network.

Mua TerraUSD (UST) ở đâu? 

Có thể mua TerraUSD (UST) trên các sàn lớn sau: KuCoin, Uniswap (v2.0), Terraswap, Coinbase Exchange.

TerraUSD (UST) là gì
Các sàn nổi bật có hỗ trợ mua TerraUSD

Làm gì để có UST?

Hiện tại, để có được UST thì bạn có thể mua UST trên các sàn giao dịch hỗ trợ UST chẳng hạn: Binance, FTX, Coinbase, KuCoin, Uniswap (V3), OKX, MEXC,…rất nhiều sàn giao dịch DEX và CEX hỗ trợ giao dịch UST.

Các loại ví hỗ trợ mua TerraUSD (UST) 

Một số loại ví hỗ trợ mua TerraUSD (UST): Ledger, Trust Wallet, MetaMask, Binance Chain Wallet, Terra Station,…

Đội ngũ, nhà đầu tư, đối tác dự án TerraUSD (UST) 

Đội ngũ thành lập TerraUSD (UST) 

Do Kwon và Daniel Shin thành lập Terra (LUNA) vào tháng 4 năm 2019. Vào tháng 9 năm 2020, họ ra mắt TerraUSD trên Bittrex Global. Kể từ ngày đó, TerraUSD đã bỏ xa nhiều đối thủ cạnh tranh của stablecoin trên thị trường, chẳng hạn như GUSD (Gemini) và PAX (Paxos). Terra là blockchain riêng của TerraUSD, là sự sáng tạo của Terraform Labs (một công ty con của Terra Alliance).

Do Kwon là Giám đốc điều hành của Terraform Labs, là cựu kỹ sư phần mềm tại Microsoft và Apple. Ông cũng từng là Giám đốc điều hành của Anyfi, một công ty khởi nghiệp cung cấp các giải pháp phi tập trung cho mạng lưới không dây. Kwon có tên trong danh sách 30 Under 30 của Forbes, những doanh nhân thành công nhất thế giới.

Đồng sáng lập Daniel Shin là một nhà kinh tế và doanh nhân tài năng. Trước Terra Alliance, anh đã đồng sáng lập Fast Track Asia, một khởi nghiệp incubator, đồng thời là đồng sáng lập TMON (Ticket Monster), một nền tảng thương mại điện tử của Hàn Quốc.

Nhà đầu tư, đối tác dự án 

(Đang cập nhật…)

Kiếm tiền cùng UST như thế nào?

UST là Stablecoin vì vậy bạn khó kiếm tiền bằng việc giao dịch UST, với mình để kiếm tiền mình sẽ dùng UST để Stake trên các nền tảng ví DeFi (Anchor – APY ~18%) hoặc Stake trên các sàn CEX để nhận được APY tốt nhất.

Lời kết 

Với total supply hơn 2,8 tỷ UST, Terra đã làm rất tốt với các token. Khả năng mở rộng và khả năng hoạt động liên chain của UST khiến nó trở thành một trong những stablecoin lớn nhất trên thị trường.

Sự gia tăng nhu cầu về một stablecoin có thể mở rộng và sử dụng được đã thúc đẩy nhiều công ty cố gắng xây dựng stablecoin của họ. Tuy nhiên, TerraUSD có vẻ là tốt nhất cho đến nay, các tính năng và trường hợp sử dụng khác nhau khiến nó trở thành một DApp phát triển toàn diện.

Bài viết trên ReviewInvest đã đem đến các thông tin cần thiết về TerraUSD (UST) cho bạn. Nếu có các thông tin khác về UST, ReviewInvest sẽ cập nhật ngay trên bài viết này. Chúc bạn thành công.

5/5 - (6 bình chọn)

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *