SushiSwap (SUSHI) là gì? Tất tần tật về sàn SushiSwap và SUSHI token

Đánh giá bài viết

SushiSwap là một nền tảng giao dịch phi tập trung được ra đời trong xu thế các nền tảng giao dịch đang mọc lên như nấm sau mưa. Lúc này, Uniswap đang khẳng định vị thế của mình khi là 1 trong những giao thức DeFi cốt lõi.

SushiSwap xuất hiện là bản fork Uniswap, nhưng đang dần chiếm lĩnh thị trường một cách nhanh chóng. Cùng ReviewInvest tìm hiểu tổng quan về SushiSwap và SUSHI trong bài viết sau.

SushiSwap là gì? 

SushiSwap là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) sử dụng cơ chế tạo lập thị trường tự động AMM (Automated Market Maker). Ngoài DEX, SushiSwap liên quan đến một tập hợp các hợp đồng quản trị, hoạt động và phần thưởng giúp phát triển hệ sinh thái SushiSwap và việc sử dụng. Một sàn DEX ngày càng phổ biến với những người dùng tiền mã hóa.

SushiSwap ra mắt vào năm 2020, được xây dựng trên blockchain Ethereum và được xem là bản fork của Uniswap – một trong những giao thức DeFi phổ biến nhất hiện nay. SushiSwap đã nhanh chóng nhận được sự quan tâm lớn của cộng đồng crypto khi cho ra mắt token quản trị SUSHI.

Giao diện website SushiSwap

Ngay khi chính thức “debut”, Sushiswap đã chiếm spotlight, thậm chí là “hút thanh khoản” từ Uniswap. Giải pháp mà SushiSwap mang lại chính là tối ưu hóa hiệu suất sử dụng nguồn vốn, đồng thời hạn chế một phần rủi ro trượt giá khi giao dịch. Các sản phẩm đều hướng đến việc tạo ra một nguồn thanh khoản dồi dào.

Nếu như Uniswap không có token native, không doanh thu, không có cơ chế reward cho người đóng góp thì SushiSwap lại sở hữu những điều trên. SushiSwap có token riêng của nó, mục đích riêng để điều hành hệ thống và chia lợi nhuận từ SushiSwap.

Cách thức hoạt động của SushiSwap 

SushiSwap là một giao thức tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi token trên Ethereum. Thông thường, các sàn giao dịch hoạt động bằng cách sử dụng sổ lệnh trong đó các nhà tạo lập thị trường đặt giá mà họ sẵn sàng mua và bán một tài sản.

Cơ chế giá (Price mechanism)

SushiSwap sử dụng cái được gọi là ông cụ tạo thị trường sản phẩm không đổi được thiết kế để luôn cung cấp tính thanh khoản bất kể quy mô đơn đặt hàng hoặc số tiền trong nhóm. Điều này đạt được bằng cách tăng giá một cách tiệm cận khi quy mô của lệnh mua tăng lên, dẫn đến khả năng trượt giá đáng kể đối với các đơn hàng lớn.

Các nhóm giao dịch bao gồm hai token, với sản phẩm giữa hai số tiền không đổi. Bất kỳ giao dịch nhất định nào đều tăng một khoản trong khi giảm khoản kia và giá thay đổi dựa trên tỷ lệ giữa hai khoản.

Cung cấp thanh khoản (Providing liquidity)

Khi các nhà cung cấp thanh khoản thêm vào một nhóm, họ sẽ nhận được các mã thông báo thanh khoản mới được mint, cho phép họ tương ứng với tỷ lệ của họ trong tổng pool cũng như phí 0,25% được tạo ra cho mỗi giao dịch. Những người stake SUSHI nhận 0,05% còn lại từ khoản phí 0,30% trên từng giao dịch.

Token thanh khoản không mang tính đầu cơ và chỉ cần theo dõi số tiền nợ pool. Các nhà cung cấp thanh khoản cần cung cấp cả hai tài sản theo cùng tỷ lệ hiện có, nếu không, họ sẽ thay đổi tỷ lệ.

Điều này sẽ dẫn đến việc mất tiền ngay lập tức vì sự thay đổi giá sẽ được các bot giao dịch phân xử. Ngay cả khi các nhà cung cấp cung cấp tỷ lệ chính xác của từng tài sản, sự thay đổi lớn về giá có thể dẫn đến mất tiền.

Multi-chain Communication

SushiSwap hiện tại đang được triển khai trên chuỗi chính Ethereum và nhiều chain khác.

SushiSwap đã triển khai nền tảng trao đổi cốt lõi của mình trên Moonbase Alpha TestNet, mà bạn có thể truy cập tại đây . Trong giao diện này, bạn có thể làm như sau:

 • Tạo pool bằng cách sử dụng hai token ERC-20 (hoặc token ultility TestNet DEV).
 • Thêm thanh khoản vào pool có sẵn.
 • Swap token.
 • Xóa thanh khoản khỏi các pool.
 • Ngoài ra, SushiSwap có kế hoạch tích hợp với THORChain, cho phép swap multichain. Ý tưởng là THORChain sẽ hỗ trợ đuôi ngắn của các loại tiền điện tử để trao đổi chuỗi chéo, trong khi SushiSwap sẽ hỗ trợ các tài sản long-tail trên Ethereum.

Các sản phẩm của hệ sinh thái SushiSwap 

Hệ sinh thái của SushiSwap cung cấp một số sản phẩm cốt lõi:

 • SushiSwap: Sàn giao dịch phi tập trung theo cơ chế AMM tương tự Uniswap.
 • Onsen: Chương trình incentives thanh khoản cho các dự án hợp tác với Sushi.
Giao diện Osen trên SushiSwap
 • BentoBox: là các vault cung cấp khả năng yield farming của Sushi. Bất kỳ ai cũng có thể tạo một cặp tiền mã hóa, những người khác có thể vay hoặc cho vay. So với Aave hoặc Compound, điều này sẽ cô lập rủi ro cho các cặp cụ thể hơn là toàn bộ hệ thống. Nó cũng cho phép các nhà giao dịch xây dựng các chiến lược giao dịch ký quỹ xung quanh SushiSwap.
Giao diện BentoBox trên SushiSwap
 • Kashi Lending & Leverage: Sản phẩm Lending (cho vay). Kashi là bộ sản phẩm đầu tiên của BentoBox. Mô hình tương tự như các các nền tảng vay và cho vay, tuy nhiên điểm độc đáo của Kashi là cho phép vay và cho vay theo cặp (Isolated Lending Pair). Các thành phần tham gia gồm có: người cho vay (Lenders), người đi vay (Borrowers) và nơi vay (BentoBox – Vault chứa các token của người cho vay).
Giao diện Kashi trên SushiSwap
 • Mirin: Kết nối thanh khoản từ các sàn giao dịch tập trung (CEX). Mirin sẽ mang đến một số nâng cấp bao gồm các nhóm thanh khoản được nhượng quyền có thể tùy chỉnh (phí, phần thưởng, v.v.). Theo đó các sàn giao dịch truyền thống có thể cung cấp cho người dùng tùy chọn trở thành nhà cung cấp thanh khoản thông qua SushiSwap trong cái được gọi là SubPools.
 • MISO: nền tảng launchpad (phát hành token).
MISO – nền tảng IDO trên SushiSwap
 • Trident: AMM thế hệ mới, bước phát triển tiếp theo của SushiSwap.
Thế hệ AMM mới sau SushiSwap
 • Shoyu: nền tảng NFT.
Nền tảng giao dịch NFT trên SushiSwap
 • Meowshi: token “hệ động vật”.
Token meme trên SushiSwap

SushiSwap (SUSHI) là gì? 

SUSHI là native token của SushiSwap. SUSHI ban đầu có nguồn cung vô hạn, nhưng sau đã giới hạn nguồn cung ở 250 triệu.

Thông số kỹ thuật của SUSHI 

 • Name token: B SushiSwap.
 • Ticker: SUSHI.
 • Blockchain: Ethereum (ETH).
 • Decimals: 18.
 • Standard: ERC-20.
 • Contract: 0x6b3595068778dd592e39a122f4f5a5cf09c90fe2.
 • Token type: Governance.
 • Total Supply: 250,000,000 SUSHI.
 • Circulating Supply: 127,244,443.00 SUSHI
 • Exchange: Binance, Gate.io, Huobi Global, Coinbase Exchange, FTX,…

SUSHI Token Allocation 

Token SUSHI được phân phối cho tất cả những nhà cung cấp thanh khoản cho giao thức theo các giai đoạn sau:

 • Liquidity mining phase: Đối với 100.000 block đầu tiên (khoảng 2 tuần), 1000 SUSHI sẽ được khai thác trên mỗi block. Sau đó được phân phối cho những ai stake Uniswap LP token ở một số Pool nhất định.
 • Post-launch: sau khi ra mắt và sau giai đoạn khai thác thanh khoản, 100 SUSHI sẽ được mint trên mỗi một block. Chúng sẽ được phân phối cho những người cung cấp thanh khoản cho protocol.
 • Sau đó 10% lượng SUSHI mining được chuyển cho team Dev.

SUSHI Token Release Schedule

Khi mining SUSHI, người dùng có thể tự do rút token SUSHI chỉ với một lượng nhỏ phí Gas.

SUSHI Token Use Case 

 • Governance: SUSHI có thể được đặt cọc để đổi lại xSUSHI nhận được quyền biểu quyết cho những thay đổi hoặc nâng cấp trong giao thức. Người dùng rút SUSHI của họ khỏi SushiBar sẽ nhận lại SUSHI của họ cộng với bất kỳ khoản phí nào họ kiếm được trong thời gian họ nắm giữ xSUSHI.
 • Revenue share: với SushiSwap, 0.25% của tất cả các khoản phí giao dịch trong pool sẽ được chuyển trực tiếp cho các Liquidity Provider, 0.05% sẽ được chuyển đổi cho người nắm giữ token Sushi. 2/3 SUSHI kiếm được thông qua đặt cược trong các nhóm xSUSHI bị khóa thời gian trong 6 tháng.
 • Token SUSHI còn được làm phần thưởng cho Liquidity Mining ở một số Pool.

Ví lưu trữ SUSHI 

Một số ví lưu trữ SUSHI: Ledger, Trust Wallet, MetaMask, HyperPay, Binance Chain Wallet,…

Các ví lưu trữ SUSHI

Roadmap SushiSwap 

Vào năm 2021, SushiSwap đã công bố một kế hoạch chi tiết để cải tiến và tạo ra nhiều tính năng và sản phẩm mới có thể mang lại lợi ích cho cộng đồng Sushi.

 • AMM v2: Sushi có kế hoạch nâng cấp lên AMM v2 có các nhóm được ủy quyền và nhiều tính năng khác.
 • Tên miền mới với IPFS: SushiSwap đã thay đổi tên miền của mình để thể hiện định hướng tương lai mà họ đang tập trung vào: không chỉ trên AMM DEX mà còn trên các sản phẩm khác.

Đội ngũ, nhà đầu tư và đối tác của SushiSwap 

Đội ngũ 

 • 0xMaki là người đóng góp cốt lõi ẩn danh và là thành viên sáng lập của SushiSwap.
 • Joseph DelongGiám đốc Công nghệ của SushiSwap – hiện đã từ chức sau vụ lùm xùm vào ngày 9/12/2021.
 • Các thành viên khác của SushiSwap vẫn ẩn danh.

Nhà đầu tư

Hiện tại, Sushi không có bất kỳ nhà đầu tư nào vì họ có một lượng dồi dào 10% token được khai thác. Mặt khác, đã có một cuộc thảo luận về các nhà đầu tư trong tương lai.

Đối tác

SushiSwap hiện là một trong những sàn giao dịch phi tập trung lớn nhất trên thế giới. Vì thế SushiSwap nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ cộng đồng cũng như nhiều hỗ trợ từ các tổ chức khác chẳng hạn:

Đối tác Sushi X Harmony: Vào tháng 6 năm 2021, để giảm phí giao dịch và tăng tốc độ giao dịch, Sushi và Harmony hiện đã chung tay triển khai SushiSwap trên Harmony. Họ đã khởi động một chiến dịch khuyến khích trị giá 4 triệu đô la cho phần thưởng khai thác thanh khoản, chương trình hackathon và các dịch vụ tài chính khác.

Lời kết

Tóm lại, SushiSwap hiện là một trong những sàn giao dịch phi tập trung lớn nhất trên thế giới của DeFi. Trái ngược với định kiến ​​ban đầu của cộng đồng, SushiSwap đã có một tốc độ phát triển đáng kinh ngạc khi vượt lên trên Uniswap.

Tuy nhiên, giống như các dự án dựa trên Ethereum khác, SushiSwap có một vấn đề mới nổi đó là tắc nghẽn mạng. Mặt khác, token SUSHI có thể có tiềm năng lớn khi lộ trình kết thúc. Cuối cùng, SushiSwap đã cho thế giới thấy DeFi như một ví dụ thực tế rằng không có dự án nào có được vị trí ổn định, kể cả Bitcoin.

Trên đây là tất cả những gì bạn cần biết về SushiSwap và token SUSHI. Hy vọng rằng nó sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về dự án và tiềm năng của nó trong tương lai. Nếu bạn muốn biết thêm về SushiSwap, hãy để lại bình luận bên dưới, ReviewInvest sẽ trả lời cho bạn nhé!

Đánh giá bài viết

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời