Sự tương quan giữa lợi nhuận của Bitcoin và các tài sản khác

Đánh giá bài viết

Trong những năm gần đây, một cuộc tranh luận đã nổi lên về việc liệu giá Bitcoin có tương quan với các tài sản tài chính khác, chẳng hạn như cổ phiếu hay không. Một báo cáo gần đây từ Fidelity Digital Assets mang lại sự rõ ràng cho lập luận.

Tiền điện tử hôm nay 31/8: Bitcoin tăng trở lại sau nhiều ngày chìm trong "bão lửa"

Báo cáo dài của Fidelity, có tiêu đề “Luận án đầu tư Bitcoin: Vai trò của Bitcoin như một đầu tư thay thế“, không chỉ cho thấy sự thiếu tương quan giữa giá Bitcoin và các tài sản tài chính chính thống, mà còn mang lại lợi nhuận cao hơn cho các nhà đầu tư BTC trong thời gian dài hạn.

Báo cáo cho biết:

“Tương quan của bitcoin với các tài sản khác từ tháng 1 năm 2015 đến tháng 9 năm 2020 là trung bình 0,11, cho thấy hầu như không có mối quan hệ nào giữa lợi nhuận của bitcoin và các tài sản khác.”

Báo cáo làm rõ mối tương quan 0,11 trên thang điểm từ -1 đến 1, với điểm 1 có nghĩa là tương quan hoàn hảo và -1 mang lại hành động giá ngược lại. Ví dụ: nếu Bitcoin có điểm -1, thì tài sản sẽ tăng giá bất cứ khi nào cổ phiếu giảm giá. Điểm 0 có nghĩa là không có biến động tài sản nào khác ảnh hưởng đến giá Bitcoin.

Trong năm nay, BTC giảm giá trị cùng với cổ phiếu vào tháng 3 năm 2020 do tin tức COVID ban đầu. Tuy nhiên, tài sản kỹ thuật số đã phục hồi nhanh hơn nhiều so với chứng khoán.

Nhưng bất chấp những tác động ngắn hạn này, Fidelity cho rằng “Bitcoin có các nguyên tắc cơ bản khác biệt không bị ảnh hưởng bởi tình hình kinh tế và sức khỏe do COVID-19 tạo ra”.

Tài sản kỹ thuật số đã tăng giá chóng mặt trong thập kỷ qua, vượt qua đô la Mỹ, vàng và các tài sản khác. Trên hành trình đó, nhận thức của một số người về Bitcoin đã thay đổi từ một loại tiền tệ giao dịch thành một kho lưu trữ giá trị.

Tuổi của Bitcoin cũng đóng góp một phần vào sự thiếu tương quan của nó. “Bitcoin là một tài sản non trẻ, cho đến gần đây, vẫn chưa bị ràng buộc bởi các thị trường truyền thống,” báo cáo cho biết. “Vì nó được tích hợp trong danh mục đầu tư của tổ chức, nó có thể ngày càng trở nên tương quan với các tài sản khác.”

Các sản phẩm giao dịch Bitcoin chính thống đã thâm nhập vào không gian tiền điện tử kể từ khi ra mắt sản phẩm giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin của Chicago Mercantile Exchange vào năm 2017. Kể từ đó, các tùy chọn Bitcoin cũng xuất hiện trên thị trường chính. Theo ghi nhận của báo cáo Fidelity, các mối tương quan có thể bắt đầu xuất hiện, hiện có thể được nhìn thấy một phần trong lý thuyết “khoảng cách Bitcoin CME”, được nhiều nhà giao dịch tiền điện tử coi trọng .

Tuy nhiên, nói chung, Fidelity nhận thấy sự thiếu tương quan giữa BTC đối với giá tài sản tiền điện tử, trích dẫn một nghiên cứu từ Đại học Yale, nơi đã xem xét một số loại tiền điện tử hàng đầu, bao gồm BTC và Ethereum (ETH).

Đồng sáng lập Morgan Creek Digital và chuyên gia ngành tiền điện tử Anthony Pompliano đã nhiều lần nói về Bitcoin như một tài sản không tương quan. Trong bối cảnh tình hình toàn cầu suy thoái, một tài sản như vậy có thể đóng vai trò như một kênh đầu tư lưu trữ tài sản, ít nhất là theo MicroStrategy, một công ty tài chính lớn gần đây đã đầu tư 400 triệu đô la vào BTC .

Đánh giá bài viết

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời