Secret Network (SCRT) là gì? Khám phá chi tiết hệ sinh thái Secret Network và đồng SCRT token

5/5 - (2 bình chọn)

Công nghệ blockchain đã mang đến nhiều ưu điểm về tính công khai và minh bạch. Thông qua các hợp đồng thông minh được lập trình chạy trên blockchain, Secret Network không chỉ đem lại khả năng bảo vệ dữ liệu khỏi các node, tạo dựng môi trường thực thi đáng tin cậy, mà còn cung cấp quyền riêng tư và bảo mật mà bất cứ người dùng nào cũng mong muốn.

Vậy Secret Network (SCRT) có điểm nổi bật gì, hoạt động như thế nào? Cùng Review Invest khám phá chi tiết về hệ sinh thái Secret Network và đồng SCRT token của nó trong bài viết sau đây nhé!

Secret Network (SCRT) là gì?

Secret Network (SCRT) là một nền tảng blockchain cho phép các hợp đồng thông minh được mã hóa và đảm bảo hoàn toàn quyền riêng tư của dữ liệu. Nó cải thiện các hợp đồng thông minh truyền thống bằng cách mã hóa đầu vào và đầu ra ở cấp độ giao thức. Secret Network đảm bảo quyền riêng tư cho bất kỳ thông tin nhạy cảm nào thu thập được và lưu trữ trong các ứng dụng phi tập trung (DApps).

Secret Network đảm bảo quyền riêng tư cho bất kỳ thông tin nhạy cảm nào thu thập được và lưu trữ trong các ứng dụng phi tập trung (DApps).
Secret Network đảm bảo quyền riêng tư cho bất kỳ thông tin nhạy cảm nào thu thập được và lưu trữ trong các ứng dụng phi tập trung (DApps).

Điểm nổi bật của Secret Network

Vì các giao dịch blockchain có thể xem công khai, nên quyền riêng tư trong không gian blockchain không được đảm bảo. Ngay cả khi địa chỉ bắt đầu giao dịch là ẩn danh, vẫn có thể phân tích giao dịch đó và liên kết thông tin của nó với các thực thể cụ thể.

Công nghệ chuỗi khối, ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi), nền tảng và mã thông báo đã sẵn sàng phá vỡ nhiều ngành công nghiệp xử lý dữ liệu nhạy cảm theo những cách chưa từng có trước đây. Trên thực tế, DeFi đã thiết lập để thay đổi hoàn toàn bối cảnh tài chính bằng cách cho phép thanh toán kỹ thuật số, mà không cần sự hỗ trợ của cơ quan quản lý tập trung.

Secret Network đã ra mắt nhiều cầu nối blockchain khác nhau cho người dùng
Secret Network đã ra mắt nhiều cầu nối blockchain khác nhau cho người dùng

Hợp đồng thông minh đóng một vai trò lớn trong sự thành công của DeFi. Về cơ bản, đây là những đoạn mã tự thực thi, được quản lý trên một blockchain và có thể được sử dụng để xây dựng DApp. Tuy nhiên, chúng thường được công khai theo mặc định. Đồng nghĩa với việc tất cả dữ liệu được sử dụng và thu thập bởi DApps trên một blockchain công khai sẽ được công khai. Điều này gây ra một vấn đề lớn đối với các DApp xử lý dữ liệu người dùng nhạy cảm.

Giải pháp của Secret Network là mã hóa từ đầu. Tor Bair – nhà sáng lập Secret Foundation, gọi đó là “quyền riêng tư có thể lập trình”. Secret Network hoạt động dựa vào một mạng lưới các máy tính được gọi là “các node bí mật” để thực hiện việc tính toán các hợp đồng thông minh được xây dựng trên nền tảng một cách an toàn.

Các node sử dụng cái gọi là môi trường thực thi đáng tin cậy (TEE) để cho phép tính toán riêng tư, an toàn. Công nghệ TEE đã được sử dụng để xử lý dữ liệu một cách an toàn trên nhiều nền tảng, bao gồm smartphone và thiết bị chơi video games. Do đó duy trì quyền riêng tư của dữ liệu theo mặc định. Hiểu đơn giản thì đó là cách mà điện thoại thông minh xử lý dữ liệu sinh trắc học nhạy cảm – chẳng hạn như dấu vân tay của người dùng.

Các trường hợp sử dụng Secrec Network

Sự kết hợp giữa hợp đồng bí mật và TEE cho phép sử dụng linh hoạt ở nhiều trường hợp khi không thể thực hiện được trên các blockchain khác. Secret Foundation đã đề xuất một loạt các trường hợp sử dụng tiềm năng cho Secret Network. Chẳng hạn như ứng dụng DeFi bí mật, mã thông báo không thể thay thế (NFT), đấu giá tiền điện tử, trao đổi, game…

Cách hoạt động của Secrec Network

Các hợp đồng thông minh của Secret Network được gọi là “hợp đồng bí mật” vì chúng được thiết kế để bảo vệ quyền riêng tư của dữ liệu và mã hóa theo mặc định. Được viết bằng ngôn ngữ lập trình Rust, các hợp đồng bí mật cho phép các DApp sử dụng dữ liệu được mã hóa mà không bao giờ để lộ nó – ngay cả với các nút bí mật thực hiện tính toán cần thiết để cung cấp năng lượng cho các ứng dụng.

Người dùng có toàn quyền kiểm soát những gì được chia sẻ và với ai. Họ có tùy chọn để tạo “key xem” cung cấp cho bên thứ ba khả năng xem dữ liệu nhạy cảm của họ.

Người dùng phải tạo “key xem” mới có thể cung cấp thông tin cho bên thứ ba
Người dùng phải tạo “key xem” mới có thể cung cấp thông tin cho bên thứ ba

Các hợp đồng bí mật của Secret Network tập trung vào quyền riêng tư của các hợp đồng thông minh trên Ethereum. Dự án thêm một lớp quyền riêng tư và bảo mật cho dữ liệu nhạy cảm trong khi vẫn duy trì tính minh bạch. Chức năng độc đáo này giúp bảo vệ người dùng và giữ dữ liệu riêng tư một cách đáng tin cậy.

SCRT Token là gì?

Thông tin kỹ thuật

 • Name token: Secret Network.
 • Ticker: SCRT.
 • Blockchain: Secret Network.
 • Decimals: (Đang cập nhật).
 • Standard: SNIP-20 (SCRT), ERC-20 (wSCRT).
 • Contract: native token của Secret network.
 • Token type: Utility, Governance.
 • Total Supply: Unlimited.
 • Circulating Supply: 156.569.911 SCRT.
 • Exchange: Binance, Nominex, MEXC Global, Gate.io, CoinEx, WazirX, Hotbit, Osmosis, SecretSwap, Bitkub, HitBTC.

Phân bổ SCRT

SCRT được phân bổ theo tỷ lệ:

 • Community: 44,12%.
 • Team: 21,18%.
 • Enigma & affliates treasury: 17,65%.
 • Ecosystem pool: 11,76%
 • Inflation: 5,29%.
 • Foundation: 0,59%.
Phân bổ SCRT
Phân bổ SCRT

Token Sale

(Đang cập nhật)

Token Release Schedule

(Đang cập nhật)

Token Use Case

Secret Network có 2 token là:

SCRT

SCRT là đồng tiền gốc của Secret network. Quyền riêng tư có thể lập trình được cung cấp bởi Secret Network đảm bảo tính ẩn danh và bí mật. Chủ sở hữu SCRT phải tạo “khóa xem” nếu họ muốn tiết lộ số dư của mình cho bên thứ ba.

Ngoài chức năng như một loại tiền tệ, SCRT cũng được dùng để thanh toán các khoản phí cần thiết để sử dụng các ứng dụng trên Secret Network cũng như quản trị chuỗi. Người dùng phải staking SCRT để trở thành các Node bí mật và giúp bảo mật mạng. Các token cũng được yêu cầu tham gia vào việc quản lý mạng và bỏ phiếu cho các đề xuất quyết định tương lai của dự án.

SCRT là đồng tiền gốc của Secret network.
SCRT là đồng tiền gốc của Secret network.

SIENNA

SIENNA là một token khác tồn tại trên Secret network. Đây là đồng tiền gốc của nền tảng Sienna – một giao thức trao đổi DeFi cho phép giao dịch, cho vay và đi vay tư nhân với phí giao dịch thấp. SIENNA có thể được sử dụng như một kho lưu trữ giá trị và bỏ phiếu cho các đề xuất về tương lai của nền tảng Sienna.

Sienna có một phiên bản ERC20, tồn tại trên Ethereum và tương thích với cầu Ethereum trên Secret Network. Người dùng có tùy chọn khóa SIENNA trên cầu và đúc wSIENNA, điều này giúp bạn sử dụng mã thông báo của mình trong hệ sinh thái của Ethereum dễ dàng hơn. Nếu bạn muốn lấy lại SIENNA của mình, chỉ cần gửi wSIENNA trở lại cầu nối và Secret Network sẽ giải phóng các mã thông báo trở lại.

Giá SCRT hôm nay

Cách kiếm và sở hữu SCRT

Bạn có thể sở hữu SCRT bằng cách mua trên các sàn niêm yết là Binance, Nominex, MEXC Global, Gate.io, CoinEx, WazirX, Hotbit, Osmosis, SecretSwap, Bitkub, và HitBTC.

Ví lưu trữ 

SCRT đã được hỗ trợ lưu trữ ở các ví là:

 • Ledger Nano S.
 • Ledger Nano X.
 • Keplr.
 • Cosmostation Wallet.
 • Citadel.One.
 • Math Wallet.

Sàn giao dịch

Các sàn giao dịch đã list đồng SCRT là: Binance, Nominex, MEXC Global, Gate.io, CoinEx, WazirX, Hotbit, Osmosis, SecretSwap, Bitkub, HitBTC.

Roadmaps

Tháng 2 năm 2020

Mạng chính của Secret Network ra mắt dưới thương hiệu Enigma. Tuy nhiên giai đoạn này đã sử dụng mã thông báo SCRT. Enigma(nay là Secret Network) là một blockchain Proof-of-Stake (PoS) hoạt động thông qua sử dụng Cosmos SDK và mô-đun đồng thuận Tendermint.

Tháng 5 năm 2020

Enigma chính thức đổi tên blockchain thành Secret Network. Đội ngũ phát triển Enigma vẫn là những nhân tố đóng góp cốt lõi cho dự án.

Tháng 6 năm 2020

Team Enigma MPC tạo ra Tổ chức phi lợi nhuận Secret, với mục đích tài trợ và hướng dẫn áp dụng Secret Network.

Tháng 6 năm 2020

Secret Network đã trải qua đợt hard fork đầu tiên – The Romulus Upgrade sau một cuộc bỏ phiếu online thành công do những người hold SCRT tổ chức. Nâng cấp này đã mang lại những cải tiến mới, ví dụ như bổ sung một module mới.

Tháng 7 năm 2020

Cộng đồng Secret Network đã hỗ trợ khởi chạy một mạng thử nghiệm có tên Secret Games, nhằm mục đích kiểm tra thiết kế “hợp đồng bí mật” của dự án. Secret Game được chia thành 2 giai đoạn là:

 • Giai đoạn 1 – Cuộc thi chỉ dành cho những người được mời, kéo dài trong khoảng 2 tuần.
 • Giai đoạn 2 – Phiên bản testnet công khai, kéo dài trong khoảng 4 tuần. Những người tham gia có thể nhận được phần thưởng tới 1% tổng cung SCRT nếu đóng góp tích cực ở giai đoạn này.

Tháng 9 năm 2020

Secret Foundation chính thức triển khai các Hợp đồng bí mật trên mainnet sau vài tháng thử nghiệm.

Tháng 12 năm 2020

Người dùng có thể kết nối chuỗi Secret Network với Ethereum thông qua cầu Secret – Ethereum. Nó cho phép người nắm giữ ETH và các tài sản ERC-20 tạo ra phiên bản “Secret” cho tài sản của họ dưới dạng SCRT token. Sau đó có thể giao dịch với chúng một cách riêng tư.

Tháng 2 năm 2021

SecretSwap chính thức ra mắt trên mạng chính của Secret Network. SecretSwap – một AMM đầu tiên trong hệ sinh thái của Secret Network.

Roadmap dự án Secret Network
Roadmap dự án Secret Network

Đội ngũ, nhà đầu tư và đối tác

Đội ngũ phát triển

Guy Zyskind Can Kisagun là đồng sáng lập của Secret Network. Có rất ít thông tin về hồ sơ của họ tại thời điểm viết bài vì thế chúng tớ sẽ cập nhật thêm thông tin trong tương lai.

Nhà đầu tư & Đối tác

Secret Network đã huy động được 11,5 triệu đô la với sự góp mặt của các “ông lớn”:

 • Arrington Capital.
 • Blocktower Capital.
 • Hashed.
 • Spartan Group.
 • Skynet Trading…
Nhà đầu tư & Đối tác Secret Network
Nhà đầu tư & Đối tác Secret Network

Có nên đầu tư Secret Network?

Công nghệ blockchain có nhiều ứng dụng tiềm năng trong một số ngành, bao gồm tài chính, chăm sóc sức khỏe, máy học,…. Tuy nhiên, không có quyền riêng tư, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính – và đó là lý do Secret Network xuất hiện.

Mục tiêu của Secret Foundation là mang lại quyền riêng tư cho mọi blockchain, sử dụng các cầu nối ngoài chuỗi có thể chuyển tài sản giữa các mạng khác nhau. Vào tháng 12/2020, Secret Network thông báo ra mắt Cầu Ethereum bí mật, cho phép chuyển tài sản giữa Ethereum Secret Network. Ngoài ra còn có kế hoạch phát hành nhiều cầu nối nữa trong tương lai.

Dự án đang tạo ra một cú hích lớn trong DeFi. Tháng 2/2021, nó đã ra mắt SecretSwap – một sàn giao dịch phi tập trung. SecretSwap là một giao thức tạo thị trường tự động (AMM) cho SCRT và tất cả các mã thông báo có nguồn gốc trên mạng (như SIENNA). Các mã thông báo được mua trên sàn giao dịch có thể được chuyển riêng sang các DApp khác trên mạng hoặc được gửi qua cầu nối đến các mạng blockchain khác.

Mục tiêu lớn nhất của dự án hiện tại là áp dụng toàn cầu. Nó đã tạo ra các động lực để thu hút các nhà phát triển, những người sẽ xây dựng ứng dụng bằng cách sử dụng các hợp đồng bí mật và giới thiệu tiềm năng của mạng như một blockchain tập trung vào quyền riêng tư.

Đã có một số tổ chức nổi tiếng thể hiện sự quan tâm và đầu tư vào Secret Network, bao gồm BlockTower Capital, Arrington XRP Capital, Spartan Group, Skynet Trading,…

Lời kết

Secret Network có tiềm năng đáng kể khi phần lớn các nhà đầu tư đang dần tập trung vào quyền riêng tư hơn. Nó có thể không phải là dự án blockchain đầu tiên cung cấp các hợp đồng thông minh bí mật, nhưng nhờ sự đơn giản của giải pháp TEE, nó đang ở một vị thế tuyệt vời để nắm bắt thị trường và đạt được sự chấp nhận trên toàn cầu.

Bài viết trên chỉ là phân tích và nhận định cá nhân, mọi quyết định đầu tư của bạn sẽ do bạn lựa chọn. Chúc bạn sở hữu portfolio gồm nhiều dự án tiềm năng nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời