Sàn giao dịch quyền chọn DBOE: Kết nối giữa DeFi và thị trường tài chính truyền thống

5/5 - (124 bình chọn)

Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ với các bạn về lịch sử hình thành các công cụ tài chính phái sinh cũng như xu hướng giao dịch quyền chọn sẽ bùng nổ trong năm 2023 này. Đồng thời, mình sẽ giới thiệu sàn giao dịch tiềm năng top đầu trong thị trường quyền chọn tiền điện tử: Sàn DBOE.

Lịch sử hình thành phái sinh trong tài chính truyền thống

Kể từ thế kỷ 17, các thương gia ở Osaka ở Nhật Bản đã thử nghiệm các phiên bản đầu tiên của hợp đồng kỳ hạn và nó ngày càng phát triển.

200 năm sau khi Nhật thử nghiệm phái sinh trên thị trường gạo, Hội đồng thương mại Chicago (CBOT ra đời vào thế kỷ 19) các thương gia tại Mỹ gặp vấn đề là sau khi thanh toán tất cả các chi phí trả trước, họ vẫn phải chịu rủi ro về giá nghiêm trọng (tức là, điều gì sẽ xảy ra nếu giá giảm đột ngột vào mùa xuân?). Để phòng ngừa rủi ro biến động giá cả này, các thương gia đã đến Chicago và ký hợp đồng giao các loại ngũ cốc trong tương lai với giá phổ biến vào ngày đến hạn. Những hợp đồng kỳ hạn, hợp đồng quyền chọn bắt đầu phát triển một cách mạnh mẽ và sôi nổi kể từ đó.

Quy mô thị trường phái sinh

Theo thông tin từ Investopedia, tính đến 30/06/2022, phái sinh là 1 thị trường khổng lồ, với con số thống kê lên đến 1 triệu tỷ USD. Nhiều nhà phân tích thị trường chuyên nghiệp đã đặt quy mô thị trường này lớn gấp 10 lần tổng GDP toàn cầu. Nhu cầu và quy luật phát triển của thị trường phái sinh mang một tính tất yếu nhằm đáp ứng cung cầu của xã hội. Chính bởi vậy, rất nhiều chuyên gia , tổ chức và quỹ đầu tư đều tin tưởng rằng thị trường tiền điện tử đang bắt đầu ở làn sóng thứ 3, làn sóng về quyền chọn.

Quy mô thị trường phái sinh
Quy mô thị trường phái sinh

Làn sóng thứ 3 tiền điện tử đang dần bùng nổ?

Độ biến động (volatility) của thị trường crypto rất lớn, biên độ giao dịch có thể gấp 8-15 lần so với các thị trường tài chính truyền thống. Thị trường này thật sự là một miền đất hứa với những nhà đầu tư Quyền chọn phái sinh, khi họ có thể kiếm lợi nhuận dựa trên độ biến động của đồng coin (volatility) thay vì chỉ dựa trên giá tài sản (price).

Chính bởi vậy, đối với nhiều chuyên gia và tổ chức tài chính lớn như Goldman Sachs hay Amberdata, Quyền chọn được đánh giá là làn sóng thứ 3 của tiền điện tử sẽ bùng nổ trong thời gian tới (theo quy luật tài chính chung: Spot Market -> Futures Market -> Options Market).

Giới thiệu về DBOE – DeFi Board Options Exchange

Trong bối cảnh những dự án gần đây, Sàn giao dịch DBOE (DeFi Board Options Exchange) nhận được nhiều sự quan tâm và thu hút hơn cả bởi việc đã lựa chọn việc kết hợp giữa DeFi và thị trường quyền chọn tài chính truyền thông đến với Crypto.

Sàn giao dịch quyền chọn DBOE - Top dự án tiềm năng nhất 2023
Sàn giao dịch quyền chọn DBOE – Top dự án tiềm năng nhất 2023

Bài viết này sẽ giúp mọi người tìm hiểu thêm về dự án DBOE, đang được đánh giá là đối trọng lớn đối với các sàn như Deribit, Bybit, dYdX

DBOE có đặc điểm gì nổi bật? 

Một trong những vấn đề lớn các sàn giao dịch hiện nay đó là chỉ cho người dùng tham gia ở vị thế mua (Long Call / Long Put), còn sàn trong vai trò là người bán để điều phối các hoạt động này. Điều này tạo ra nhiều rủi ro cho người chơi về tính minh bạch và công bằng. (Phần lớn các sàn giao dịch trước đây đều là các biến thể hoặc dạng rút gọn của Options: VD quyền chọn nhị phân, dự đoán giá, hay chỉ cho người dùng được ở bên mua các quyền chọn (Buy Call, Buy Put).

DBOE sử dụng phương pháp dàn trải giá, người chơi sẽ chọn lựa các khoảng giá biến động tương ứng với nhận định của mình (VD: Các khoảng giá quyền chọn ETH từ $1600 – $1900, hoặc $1700 – $2000), vì vậy sàn cho phép nhà đầu tư tham gia đầy đủ các quyền và vị thế của quyền chọn. Điều này cũng giúp nhà đầu tư khống chế được khoản thua lỗ tối đa của mình, đây là điều mà hiện không có sàn giao dịch nào làm được.

(Lưu ý: Cần phân biệt rõ giữa Buy Put và các bên Short. Ở vị thế Short hay Sell, nhà đầu tư cần phải thế chấp 1 khoản tài sản của mình. Với các sàn thông thường, nhà đầu tư có thể gặp thua lỗ vô hạn khi ở vị thế Short Call. Bằng phương pháp dàn trải giá ưu việt, DBOE đã giải quyết được bài toán khó này, đồng thời nhờ vậy các nhà đầu tư được cấp đầy đủ các quyền và vị thế của mình trong quyền chọn.)

DBOE đưa Quyền chọn Châu Âu truyền thống vào thị trường tiền điện tử: Với DBOE, nhà đầu tư sẽ mua hoặc bán các loại quyền chọn Call / Put của mình với ngày thực hiện quyền là thứ 6 hàng tuần, tương đồng thời gian với thị trường tài chính truyền thống. Điều này tạo ra sự thuận tiện đối với những nhà đầu tư đang tham gia quyền chọn ở thị trường truyền thống cho việc tối ưu, đa dạng các tài sản của mình.

Option Chain tại sàn DBOE
Option Chain tại sàn DBOE

DBOE là sàn DeFi – Web3, nhà đầu tư không cần phải nạp tiền hay đăng ký qua sàn, hoàn toàn chủ động quản lý các tài sản trên ví DeFi của riêng mình. Là sàn DeFi, DBOE giúp nhà đầu tư không gặp phải các rủi ro từ bên thứ 3 như rủi ro lưu ký , tài sản phụ thuộc sàn khi rút, như những trường hợp gần đây của các sàn CeFi, đặc biệt là kể từ sau sự sụp đổ của FTX….

DBOE có thiết kế tinh tế tối ưu, đặc biệt rất dễ sử dụng, người chơi mất chưa đến 15s để làm quen và giao dịch ngay.

DBOE đưa ra sự kết hợp tuyệt vời mô hình CLOB và DeFi, lần đầu tiên lên trên các sàn giao dịch, cho phép các giao dịch diễn ra nhanh chóng, khả năng thanh khoản lớn với mức phí rẻ hơn nhiều so với các sàn DeFi khác.

Giao dịch tại DBOE như thế nào? 

Bắt đầu giao dịch tại DBOE đơn giản, nhanh chóng chỉ với 4 bước:
Đăng nhập ví DeFi -> Chọn Token -> Chọn thời gian thực hiện quyền và khoảng giá dự kiến -> Đặt lệnh
Xem hướng dẫn giao dịch tại đây.

Giao diện sàn DBOE đơn giản dễ sử dụng
Giao diện sàn DBOE đơn giản dễ sử dụng

Kết luận

Với DBOE, nhà đầu tư lần đầu tiên được sử dụng quyền chọn Châu một cách đầy đủ, linh hoạt trên thị trường tiền điện tử. Quyền chọn DBOE cho nhà đầu tư có thêm một hình thức đầu tư đơn giản hơn với biên độ lợi nhuận cao hơn so nhiều so với Spot, trong khi có thể quản trị rủi ro một cách đơn giản, hiệu quả.

Bởi các ưu điểm trên, DBOE đang được coi là một trong những sàn Quyền chọn DeFi xuất sắc nhất ở thời điểm hiện tại.

Gần đây, DBOE cũng đã hợp tác với Chainalysis trong việc nâng cao bảo vệ quyền lợi người dùng, chống các giao dịch rửa tiền thông qua KYT (Know Your Transaction – Biết rõ giao dịch của bạn), nhằm quản lý và tìm ra những địa chỉ giao dịch bất thường, nguy hiểm. Điều này làm tăng cường sự tin tưởng và tinh thần bảo vệ người dùng của sàn giao dịch.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về dự án DBOE tại đây: 

  • Website chính thức: https://dboe.io/
  • Sàn giao dịch: https://dboe.exchange/
  • Học viện: https://academy.dboe.io/
  • Cộng đồng: https://t.me/DBOE_group
  • Link đăng ký để nhận Token airdrop của dự án: https://dboe.exchange/invite

5/5 - (124 bình chọn)

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời