Private Key/Seed Phrase là gì? Cách sử dụng Private Key và Seed Phrase hiệu quả

Đánh giá bài viết

Nếu bạn là người thường xuyên sử dụng các ví điện tử như MetaMask, Trust Wallet,…thì Private Key và Seed Phrase sẽ không còn xa lạ. Tuy nhiên, với một người mới thì Private Key hay Seed Phrase là thuật ngữ hết sức lạ lẫm. Để sử dụng hiệu quả nó, chúng ta cần phải hiểu Private Key, Seed Phrase là gì? Anh em hãy cùng Review Invest tìm hiểu trong bài viết dưới đây để hiểu đúng nhé.

Private Key là gì?

Private Key (Khóa riêng), còn được gọi là khóa bí mật, là một biến trong mật mã được sử dụng với một thuật toán để mã hóa và giải mã dữ liệu.

Private Key là một định dạng chuỗi ký tự (bao gồm cả số và chữ cái). Chúng dùng để kết nối với tài khoản ví lưu trữ coin/token của bạn. Private Key chỉ nên được chia sẻ với người tạo khóa hoặc các bên được ủy quyền giải mã dữ liệu.

Private Key là gì
Private Key là gì

Private Key thường được tạo ngẫu nhiên hoặc giả ngẫu nhiên để khó đoán được. Độ phức tạp và độ dài của khóa cá nhân ảnh hưởng đến việc hacker có thể thực hiện một cuộc tấn công. Hacker sẽ thử các khóa khác nhau cho đến khi tìm thấy khóa phù hợp.

Ví dụ: qrssd3ce90hgkiz4zlmvb03vnm3m5s8pp7k82

Tạo Private Key an toàn

Private Key chia sẻ các đặc điểm sau với mật khẩu:

  • Private Key phải được giữ bí mật để được bảo mật.
  • Private Key hạn chế quyền truy cập vào dữ liệu (khóa riêng) hoặc tài nguyên (mật khẩu).
  • Sức mạnh của Private Key phụ thuộc vào độ dài và độ ngẫu nhiên của chúng.

Mật khẩu thường bị giới hạn ở các ký tự có thể truy cập được từ bàn phím máy tính. Nhưng các khóa mật mã có thể bao gồm bất kỳ chuỗi bit nào. Các chuỗi như vậy có thể được hiển thị trong các bộ ký tự mà con người có thể truy cập nếu cần. Độ dài và tính ngẫu nhiên là hai yếu tố quan trọng trong việc bảo mật Private Key.

Seed Phrase là gì?

Seed Phrase là một chuỗi các từ được tạo bởi ví tiền điện tử của bạn để cung cấp cho bạn quyền truy cập vào tiền điện tử được liên kết với ví đó.

Seed Phrase giống như mật khẩu chính trong trình quản lý mật khẩu tiền điện tử. Miễn là bạn có Seed Phrase của mình, bạn sẽ có quyền truy cập vào tất cả tiền điện tử được liên kết với ví đã tạo ra cụm từ – ngay cả khi bạn xóa hoặc mất ví.

Seed Phrase là gì
Seed Phrase là gì

Seed Phrase là một chuỗi từ 12 đến 24 từ đơn giản (như “army,” “energy,” “fabric,” “lucky,” “opera,” “hero,” “trash,” or “flowers”). Nó không phải là mật khẩu số là vì những chuỗi số dài rất khó để con người nhớ hoặc thậm chí phiên âm một cách chính xác. Chính vì vậy Seed Phrase càng không được tiết lộ với bất kì ai.

Sự khác biệt giữa Private Key và Seed Phrase

Private Key cho phép bạn gửi hoặc chi tiêu một số Bitcoin, Ethereum hoặc các loại tiền điện tử khác – chúng được lấy theo thuật toán từ chuỗi số dài được thể hiện bằng Seed Phrase.

Seed Phrase của bạn cung cấp cho bạn quyền truy cập vào ví của bạn và tất cả các khóa riêng trong ví. Bạn có thể coi ví tiền điện tử giống như một trình quản lý mật khẩu cho tiền điện tử của bạn – miễn là bạn có mật khẩu chính (Seed Phrase), bạn có quyền truy cập vào tất cả các loại tiền điện tử liên quan.

Điều gì xảy ra nếu bạn mất Private Key và Seed Phrase?

Nếu làm mất Private Key (khóa riêng tư), bạn đã mất quyền truy cập vào ví điện tử. Chính vì vậy, bạn sẽ không thể gửi nhận hay nạp rút coin được. Có nhiều cách để phần mềm ví lưu giữ khoá riêng tư. Một số phần mềm ví in ra giấy kèm một mã QR code. Sau đó sẽ quét mã QR khi cần xác nhận giao dịch.

Nếu bạn quên hoặc làm mất Seed Phrase, bạn sẽ mất quyền truy cập vào tiền điện tử của mình. Tiền điện tử của bạn sẽ vẫn được lưu trữ an toàn trên blockchain nếu không ai biết Seed Phrase. Nhưng bạn (hoặc những người thừa kế của bạn) sẽ không có bất kỳ cách nào để truy cập nó. Vì vậy, hãy giữ chúng an toàn.

Làm thế nào để lưu trữ Private Key và Seed Phrase an toàn?

Thông thường, chúng ta hay có thói quen lưu lại Private Key hay Seed Phrase trên điện thoại. Bằng cách chụp ảnh màn hình, sao chép và dán Private Key, Seed Phrase vào các ứng dụng (FB, Zalo, Note,…) trên các thiết bị. Tuy vậy, việc lưu trữ này không đảm bảo tính an toàn vì rủi ro rất cao bị hacker theo dõi, cài mã độc, đánh cắp hay xâm phạm.

Bạn có thể lưu trữ chúng trên thiết bị Offline được cài đặt khóa mật khẩu cẩn thận. Một gợi ý khác là sử dụng ví Coinbase. Tức là sử dụng Ví Coinbase (tách biệt với ứng dụng Coinbase chính mà bạn sử dụng để mua hoặc bán tiền điện tử). Có thể chọn tham gia tính năng sao lưu cụm từ khôi phục Google Drive hoặc iCloud được mã hóa. Tính năng này lưu trữ phiên bản mã hóa của Seed Phrase, Private Key của bạn trên đám mây.

Lời kết

Bài viết: “Private Key/Seed Phrase là gì? Cách sử dụng Private Key và Seed Phrase hiệu quả” đã giúp anh em hiểu rõ về hai thuật ngữ Private Key và Seed Phrase. Từ đó, anh em sẽ sử dụng chúng một cách dễ dàng và an toàn hơn. Chúc anh em có thêm nhiều kiến thức bổ ích và may mắn trong thị trường Crypto!

Đánh giá bài viết

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời