OpenSea là gì? Hướng dẫn thao tác mua bán NFT Marketplace chi tiết

5/5 - (1 bình chọn)

OpenSea hiện tại đang là NFT Martketplace top #1 trong những sàn giao dịch NFTs phổ biến và được nhiều người dùng nhất hiện nay. Nơi bạn có thể mua bán, trao đổi và giao dịch những gì thuộc về Blockchain một cách tốt nhất.

Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ thông tin về OpenSea và thao tác hướng dẫn bạn có thể tạo & mua bán NFT an toàn trên OpenSea. Bên cạnh đó, cũng có vài lưu ý để bạn nắm trước khi bắt đầu & làm thế nào để kiếm tiền trên OpenSea hiệu quả.

OpenSea là gì?

OpenSea là một NFTs Marketplace (Sàn giao dịch NFTs) hoàn toàn phi tập trung, cho phép người dùng tạo rồi mua bán, trao đổi và giao dịch những vật phẩm sưu tầm (Collections), vật phẩm trò chơi trong game (Game NFT) hoặc những sản phẩm Blockchain dựa trên hoạt động của Smartcontract, mà không bị kiểm soát.

Nhiều nghệ sĩ lớn trên thế giới & Việt Nam đã, đang sử dụng những tác phẩm nghệ thuật của mình để thu về lợi nhuận rất lớn, mới đây hoạ sĩ người Việt Xèo Chu cũng thu về 23,000 đô la từ bức tranh NFT của mình.

OpenSea là gì?
OpenSea là gì?

OpenSea được thành lập vào tháng 1 năm 2018 bởi Alex AtallahDevin Finzer. Được đầu tư bởi các quỹ và tổ chức lớn như:: BlockStack, Quantstamp, Trust Wallet, Combinator, Coinbase Ventures, Founders Fund, Blockchain Capital và 1C.

OpenSea được xây dựng và thiết kế gần như phù hợp với xu hướng thị trường hiện tại, tạo một nguồn thanh khoản lớn cho số lượng lớn NFTs trong crypto & cả non-crypto.

Điểm nổi bật OpenSea

 • Các giao dịch sẽ được xử lý minh bạch dưới dạng hợp đồng thông minh (Smart Contract), không cần thông qua trung gian thứ ba nào.
 • Hạn chế các vấn đề rủi ro về sàn bởi các tài sản sẽ được lưu trữ trực tiếp trên ví của người dùng.
 • Người dùng có thể toàn quyền sở hữu các NFTs đã mua trên OpenSea.
 • Thoải mái sáng tạo & các NFTs còn được công nhận bằng các phiên đấu giá trên sàn.
 • Giao dịch tự do, không ràng buộc và mức phí hợp lý.

OpenSea hoạt động như thế nào?

OpenSea cho phép các nghệ sĩ (và các nhà phát triển khác) “Đúc” (Mint) NFT bằng cách tạo các dự án được hỗ trợ bởi blockchain. Điều này tương tự như quá trình đúc một NFT trên Rarible. Ý tưởng đúc NFT là bạn là người tạo ra nó. Và do đó, bạn được phép bán nó trên blockchain.

OpenSea có hướng dẫn từng bước dành cho nhà phát triển chỉ để cho những người mới có thể giao dịch. Hướng dẫn từng bước này cung cấp một cái nhìn tổng quan chi tiết và dễ làm theo để có thể tạo NFT trên blockchain đầu tiên của bạn.

OpenSea cũng hỗ trợ quá trình Lazy Minting. Điều này có nghĩa là bạn không phải trả bất kỳ khoản phí gas trả trước nào để hiển thị tác phẩm của mình trên thị trường, điều này sẽ loại bỏ rào cản lớn đối với những người muốn bắt đầu với các sáng tạo NFT.

Có thể mua bán những gì trên OpenSea?

Trên lý thuyết, với OpenSea bạn có thể mua bán bất cứ tài sản nào được hỗ trợ bởi công nghệ Blockchain. Danh mục hiện tại mà OpenSea dùng để phân loại các tài sản đang được giao dịch trên sàn, bao gồm:

 • Các đồ sưu tầm (Collections).
 • Các vật phẩm trong game (CryptoKitties, Decentraland).
 • Tên miền (ENS names).
 • Tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số.

Nếu bạn là một nghệ sĩ kỹ thuật số, một game thủ, một người sưu tầm thẻ bài, hay người sưu tầm tên miền…thì OpenSea là một thị trường đem đến cho bạn nhiều cơ hội kiếm tiền hơn. Sao không thử đăng bán trên OpenSea, biết đâu được bạn sẽ kiếm được một số tiền lớn từ việc rao bán sản phẩm trên.

Trên OpenSea mua bán những gì?
Trên OpenSea mua bán những gì?

Nếu bạn theo dõi truyền thông, có rất nhiều sản phẩm NFTs được giao dịch với số tiền khủng. Một bức tranh nghệ thuật có thể có giá hàng triệu đô…Cơ hội trở thành triệu phí là đây!!!

Bức trang 23.000 USD của nghệ sĩ nhí Xèo Chu
Bức trang 23.000 USD của nghệ sĩ nhí Xèo Chu

Tiềm năng của OpenSea

Thực sự OpenSea là một nơi cực kỳ tiềm năng dành cho nhều thành phần khác nhau khi xu hướng NFT vẫn đang phát triển mạnh trong hệ sinh thái của DeFi:

 • Sự phổ biến và được chấp nhận hàng loạt của tiền mã hóa nói chung.
 • NFTs đang trong làn sóng thu hút những người mới đang tìm kiếm một thị trường để vừa thỏa mãn đam mê vừa kiếm ra tiền.
 • Về lâu dài, nhu cầu token hóa không chỉ các sản phẩm số mà cả sản phẩm vật lý sẽ không dừng lại. NFT sẽ luôn có thị trường của riêng nó và phát triển.

Khi mà xu hướng DeFi đang phát triển mạnh thì NFT cũng là nhân tố côt lõi được sự quan tâm từ nhiều người và nhiều tổ chức khác nhau vì vậy bạn vẫn có thể kiếm được lợi nhuận trong thị trường to lớn này.

Chỉ trong vòng mấy ngày đầu tháng 8 khối lượng giao dịch trên OpenSea tăng gấp 3 lần tháng 7
Chỉ trong vòng mấy ngày đầu tháng 8 khối lượng giao dịch trên OpenSea tăng gấp 3 lần tháng 7

Tuy nhiên, OpeaSea không phải là NFT Marketplace duy nhất trên thị trường, bên cạnh còn có một số cái tên khác như: Rarible, Mintable, Makersplace…

Cần chuẩn bị gì khi sử dụng OpenSea?

Khi bạn là người mới tham gia vào thị trường Crypto nói chung và tham gia và DeFi, NFT hay chính xác hơn là sử dụng OpenSea thì bạn cần chuẩn bị:

 • Tài khoản kết nối OpeaSea: Không phải là bạn sẽ đăng ký tài khoản trên website, mà là bạn cần phải có một ứng dụng cho phép kết nối vào OpenSea chẳng hạn Metamask, Wallet Connect, Bitski, Fortmatic. Tuy nhiên, Metamask vẫn là thông dụng nhất nên vì vậy mình hướng dẫn các bạn tạo ví Metamask nhé. Xem hướng dẫn tải và cái đặt Metamask.
 • Phí & Crypto: Bạn cần chuẩn bị Ethereum (ETH) và tài sản để thanh toán khi mua NFT trên OpenSea.

Hướng dẫn kết nối (Connect) vào OpenSea

 • Truy cập website: https://opensea.io/

Mình sẽ hướng dẫn kết nối bằng ví Metamask nhé, cùng xem thao tác hướng dẫn bên dưới:

Bước 1: Chọn vào biểu tượng ví → Chọn “Metamask“.

Kết nối vào OpenSea bằng Metamask
Kết nối vào OpenSea bằng Metamask

Bước 2: Cho phép Metamask kết nối vào OpenSea.

Cho phép Metamask kết nối vào OpenSea
Cho phép Metamask kết nối vào OpenSea

Vậy là dùng ví Metamask kết nối vào OpenSea thành công, tiến hành tạo, thêm và mua bán NFT trên OpenSea thôi nào !!!

Hướng dẫn tạo Collections và thêm NFT trên OpendSea

Tạo Collection và thêm NFT

Bạn nhấn vào “Create” và chuẩn bị Upload Collection & điền thông tin về NFT để tạo.

Tạo Collection trên OpenSea
Tạo Collection trên OpenSea
 • Bạn có thể Upload: Hình ảnh, Video, Audio hoặc ảnh 3D. Max size: 40 MB.
 • Theo định dạng: JPG, PNG, GIF, SVG, MP4, WEBM, MP3, WAV, OGG, GLB, GLTF.

Create Collection thành công thì bạn sẽ được thông báo như hình.

Đã tạo Collection thành công
Đã tạo Collection thành công

Thiết lập giá bán (Sell) cho NFT

Sau khi tạo Collection thành công, tiếp theo bạn cần thiết lập giá bán (Sell) cho Collection này, cùng xem hướng dẫn tiếp theo nhé.

Bước 1: Vào “Marketplace” vào nhấn vào Collection để chọn “SELL“.

Sell Collection
Sell Collection

Bước 2: Thiết lập giá bán Collection và nhấn vào “Post your listing“.

Thiết lập giá bán Collection
Thiết lập giá bán Collection

Bước 3: Sau đó, màn hình ví Metamask sẽ hiển thị để trừ phí listing (chiết khấu 2.5%/ NFT). Click “Confirm” để xác nhận thanh toán.

Lưu ý: Mỗi NFT bạn có thể tùy chỉnh giá mà mình mong muốn & canh thời điểm gas gwei phù hợp để không phải mất quá nhiều phí listing trên OpenSea.

Hướng dẫn mua NFT trên OpenSea

Bạn lưu ý trong ví Metamask cần có Ethereum (ETH) để làm phí Gas và tài sản để mua NFT trên OpenSea, chẳng hạn: USDT, BNB, BUSD,…tuỳ vào sản phẩm mình mua họ nhận thanh toán bằng Crypto nào.

Chọn vào “Marketplace” và chọn vào mục bạn muốn xem. Trên OpenSea như mình đã giới thiệu có rất nhiều lựa chọn về NFT trong các danh mục như: Art, Music, Domain Names, Trading Cards, Sport,…

Mua NFT trên OpenSea
Mua NFT trên OpenSea
 • New: các tác phẩm gần đây đã được thêm vào nền tảng
 • Art: trong danh mục này, bạn sẽ tìm thấy những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng nhất
 • Music: Nơi các sản phẩm liên quan đến âm nhạc được bày bán.
 • Domain names: Trong phần này, bạn sẽ tìm thấy những tên miền (.crypto) hoặc ENS (.eth) được rao bán.
 • Virtual worlds: Nơi trưng bày mọi thứ liên quan đến game thế giới ảo như Decentraland
 • Trading card: tại đây bạn có thể tìm thấy tất cả các thẻ sưu tầm thuộc nhiều thể loại. Ví dụ: nếu bạn là một người hâm mộ bóng đá, bạn có thể cân nhắc mua thẻ giao dịch bóng đá ảo Sorare. Nếu bạn thích các trò chơi bài dựa trên blockchain, bạn có thể chọn Gods Unchained.
 • Sports, Collections và Utility: là các lựa chọn khác thuộc các danh mục được đề cập ở trên.

Khi chọn mua bất kỳ NFT nào bạn cũng nên xem qua một số thông tin như giá bán (Thường là ETH), Độ hiếm (Duy nhất hay có nhiều bản sao), Ưu đãi và xu hướng tiềm năng.

Bạn có thể lựa chọn vào “Sort by” để tìm danh sách những sản phẩm NFT bán chạy, giá thấp nhất, giá cao nhất, được nhiều người xem, nhiều lượt thích,…

Danh sách NFT trong Marketplace
Danh sách NFT trong Marketplace

Sau khi, chọn được NFT muốn bạn bạn nhấn vào sản phẩm đó và chọn “Buy now“. Sau đó, bạn chấp nhận thanh toán số ETH đó cho người bán bằng cách xác nhận trên Metamask.

Mua NFT trên OpenSea
Mua NFT trên OpenSea

Lưu ý khi mua NFT trên OpenSea

Khi mua NFT trên bất kỳ Marketplace nào thì bạn cũng nên chú ý những thông tin hay những vấn đề sau:

Check thông tin người bán

Nếu bạn thấy NFT bạn muốn mua, hãy nhấp vào tên bộ sưu tập ở trên cùng để tìm hiểu về người bán. Hãy tìm và khám phá bộ sưu tập Opensea của tác giả. Nếu họ chưa chia sẻ liên kết, bạn có thể gửi cho họ một tin nhắn trực tiếp để tìm hiểu thêm về họ với tư cách là người sáng tạo. Hãy đảm bảo rằng người này là chủ nhân thực sự của tác phẩm chứ không phải một kẻ ăn cắp.

Thông tin trên SmartContract

Kiểm tra thông tin hợp đồng thông minh là một cách tuyệt vời để đảm bảo bạn đang mua đúng NFT. Liên hệ với tác giả để biết rõ ràng về hợp đồng thông minh và ID của Token, đồng thời đảm bảo rằng nó giống với những gì bạn thấy trong phần Thông tin trên trang NFT.

Tại mục Description → Chọn vào Details → Contract Address.

Hợp đồng thông minh
Hợp đồng thông minh
Bộ sưu tập đã được xác minh

Một số bộ sưu tập có đánh dấu xác minh màu xanh lam trên các trang NFT. Những dấu tích này được thêm vào các bộ sưu tập nổi tiếng và được thực hiện để phân biệt với hàng giả được tạo ra ở những nơi khác trên thị trường. Khi một nhân vật nổi tiếng của công chúng phát hành NFT trên OpenSea, các NFT được sao chép có thể xuất hiện trong các bộ sưu tập Mintable như Rarible và Cargo. Và dấu tích đã được xác minh này giúp bạn dễ dàng tránh xa chúng.

Biểu tượng cảnh báo Mintable

Một số bộ sưu tập OpenSea, như Rarible và Cargo, được gọi là bộ sưu tập Mintable vì người dùng có thể tự do sử dụng các hợp đồng thông minh được chia sẻ. Các tác phẩm này không được kiểm tra, vì vậy bạn nên tiến hành một cách thận trọng trước khi mua. Biểu tượng cảnh báo Mintable là một vòng tròn màu vàng với dấu chấm than ở giữa như hình dưới đây.

Biểu tượng cảnh báo
Biểu tượng cảnh báo

Lời kết

OpenSea đã và đang chứng tỏ mình là một Marketplace dành cho nhiều người được tin cậy và sử dụng trong trend NFT. Mình sẽ viết một bài top các sàn giao dịch NFT để các bạn có thể lựa chọn, đánh giá các sàn.

Các nhà phát triển và người dùng mua bán, trao đổi và giao dịch các sản phẩm trên OpenSea ngày càng tăng mạnh, minh chứng rõ nhất là khối lượng giao dịch trên OpenSea đã tăng rất mạnh trong đầu tháng 8/2021.

Tuy nhiên, bên cạnh đó việc sử dụng ETH trong Listing phí tương đối cao cũng là một điểm trừ dành cho nền tảng này. Nếu bạn có những thông tin hay về OpenSea đừng ngần ngại mà bình luận bên dưới hoặc tham gia nhóm cùng thảo luận với cộng đồng.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm hiểu về OpenSea cũng như các thao tác trên OpenSea !!!

Mời bạn tham gia:

5/5 - (1 bình chọn)

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

1 thoughts on “OpenSea là gì? Hướng dẫn thao tác mua bán NFT Marketplace chi tiết

Trả lời