Dogechain (DC) là gì? Tổng quan về Dogechain mới nhất 05/2024

5/5 - (1 bình chọn)

Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu về Dogechain – đây là một chain mới được phát triển và phục vụ chính cho cộng đồng Dogecoin. Cùng điểm qua một vài thông tin chính về Dogechain:

 • Dogechain là một blockchain tương thích với máy ảo Ethereum (EVM) và xây dựng trên Polygon Edge hướng đến phát triển hệ sinh thái DeFI, NFTs,… cho cộng đồng meme coin $DOGE.
 • Sắp tới ra mắt token quản trị $DC, trong khi đó $DOGE → wDOGE sẽ được dùng để trả phí giao dịch trên Dogechain. Các bước chuyển $DOGE sang wDOGE được hướng dẫn chi tiết trong bài.
 • Nhận định đầu tư về Dogechain được phân tích bên dưới nhưng nhìn chung hiện tại Dogechain vẫn khá rủi ro. Mọi người nên chia số vốn có thể mất được để tham gia lướt sóng lợi nhuận theo xu hướng này.

Dogecoin là memecoin đầu tiên và đứng đầu về vốn hóa thị trường. Giống như những memecoin khác, $DOGE có một cộng đồng rất lớn và vững mạnh song cũng vẫn được xem như một “trò đùa” khi $DOGE không có chức năng nào khác ngoài thanh toán, đa phần mọi người nắm giữ Dogecoin vì mục đích đầu cơ.

Trong khi “đứa em nhỏ” Shiba Inu đang dần dần xây dựng hệ sinh thái của mình với Shibaswap cũng như những tham vọng về một Shiba Metaverse và đe dọa vị thế memecoin hàng đầu của Dogecoin. Tuy vậy, những người đam mê cũng như nắm giữ $DOGE sẽ không để chuyện đó xảy ra dễ dàng.

Xem thêm: Hướng dẫn giao dịch Dogechain (DC) trên sàn MEXc.

Dogechain là gì?

Dogechain là một blockchain tương thích với EVM xây dựng bằng Polygon Edge, sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake, mang đến giải pháp về khả năng mở rộng, bảo mật, và tiện ích cho Dogecoin. Tuy Dogechain không phải là một dự án chính thức của Dogecoin song lại hoạt hoạt động vì lợi ích của những người nắm giữ và đam mê Dogecoin, cung cấp cho người dùng các ứng dụng của tiền điện tử như NFTs, game và một môi trường DeFi đang phát triển mạnh mẽ đến với cộng đồng $DOGE, qua đó $DOGE Hodlers có nhiều thứ để làm hơn thay vì chỉ hodl và chờ đợi đến khi những chú chó này “bay đến mặt trăng”.

Dogechain là gì?
Dogechain là gì?

Bên cạnh đó, dự án được phát triển bởi đội ngũ ẩn danh – không liên quan đến Dogecoin Foundation – và chỉ vừa khởi chạy trong 5 ngày. Theo dữ liệu từ DEX Screener, khối lượng giao dịch trong 24 giờ qua khoảng $26 triệu với hơn 285,000 giao dịch, trong đó, 3 dự án được chú ý nhất hiện tại là PinkyDoge (PINKY), Doge Eat Doge (OMNOM)Bourbon.

Dữ liệu trên DEX Screener
Dữ liệu trên DEX Screener

Sắp tới, Dogechain sẽ phát hành đồng $DC đóng vai trò là token quản trị và hứa hẹn sẽ Airdrop $DC vào cuối năm cho $DOGE hodler. Điều này phần nào đã tạo ra cơn sóng FOMO $DOGE gần đây.

Token $DC cung cấp cho các thành viên trong cộng đồng quyền truy cập vào các tính năng và đặc quyền “Chỉ dành cho người dùng Dogechain”. Ngoài ra, hodler $DC có thể giành vé miễn phí đến Hội nghị Dogechain năm nay. Hội nghị là một điểm thu hút lớn cho các nhà phát triển xây dựng hệ sinh thái Dogechain đang tìm cách cộng tác và giới thiệu việc làm.

$DOGE sẽ được dùng làm phí gas trong các giao dịch khi người dùng tham gia vào hệ sinh thái Dogechain như các dự án DeFi, NFTs,… Từ đó làm gia tăng giá trị sở hữu đồng $DOGE thay vì hodler chỉ trông chờ vào các đợt “shill” của KOLs.

Biểu đồ giá $DOGE trên Binance
Biểu đồ giá $DOGE trên Binance

Trong 7 ngày qua, $DOGE ghi nhận mức tăng trưởng hơn 30% và hiện đang giao dịch quanh vùng $0.085. Điều này cho thấy cộng đồng khá FOMO theo Dogechain.

Hướng dẫn thêm mạng Dogechain vào Metamask

Mình đã có bài viết hướng dẫn cụ thể cách thêm mạng Dogechain vào Metamask, bạn có thể xem qua bài viết.

Bước 1: Mở ví Metamask trên máy tính và thao tác:

(1) Mở mạng hiện tại lên.

(2) Nhấn vào "Add Network" để bắt đầu thêm mạng mới vào Metamask.

Thêm mạng Dogechain vào Metamask
Thêm mạng Dogechain vào Metamask

Bước 2: Điền thông số của mạng Dogechain và nhấn vào "Save" để lưu lại.

 • Network Name: DogeChain
 • New RPC URL:
  • https://rpc01-sg.dogechain.dog
  • hoặc https://rpc02-sg.dogechain.dog
  • hoặc https://rpc03-sg.dogechain.dog
 • ChainID: 2000
 • Symbol: wDOGE
 • Block Explorer URL: https://explorer.dogechain.dog/
 • Sau đó, bạn nhấn "Save" để lưu lại.

Thêm mạng Dogechain vào Metamask
Thêm mạng Dogechain vào Metamask

Như vậy là thêm mạng Dogechain vào ví Metamask thành công, có thể sử dụng để Connect các sản phẩm phi tập trung (DApp) được rồi.

Hướng dẫn chuyển $DOGE sang wDOGE

Tại sao phải chuyển Dogecoin (DEGO) sang wDOGE?

Tại vì sử dụng Dogechain thì cần dùng wDOGE để làm phí gas, giống như dùng ETH trên mạng Ethereum hay Binance Coin (BNB) trên mạng BSC vậy đó.

Bạn có thể đăng ký sàn Binance để mua Dogecoin (DOGE) và xem hướng dẫn dưới đây để Bridge $DOGE sang wDOGE.

Bước 1: Truy cập vào trang Bridge (https://bridge.dogechain.dog/bridge) & Kết nối ví Metamask.

Connect ví Metamask
Connect ví Metamask

Bước 2: Nhấn vào "Confirm" để xác nhận.

Nhấn vào Confirm
Nhấn vào Confirm

Bước 3: Copy địa chỉ ví $DOGE trên Bridge Dogechain.

Copy địa chỉ ví $DOGE
Copy địa chỉ ví $DOGE

Bước 4: Chuyển $DOGE vào địa chỉ ví đã copy. Chú ý chuyển hơn 100 $DOGE mới được xác nhận.

Thao tác chuyển $DOGE
Thao tác chuyển $DOGE

Bước 5: Chuyển $DOGE xong, đợi xác nhận và bạn sẽ có được wDOGE. Tiếp theo, bạn rút wDOGE về ví Metamask để sử dụng làm fee gas, swap,...trên Dogechain.

Vào "Withdraw" để rút wDOGE
Vào "Withdraw" để rút wDOGE

Bước 6: Kiểm tra trạng thái của lệnh nạp để Bridge.

 • Vào Account để xem lịch sử.

Kiểm tra lịch sử
Kiểm tra lịch sử

 • Lệnh nạp $DOEG thành công.

Lệnh nạp $DOGE thành công
Lệnh nạp $DOGE thành công

Như vậy là đã có thể sử dụng phí gas bằng wDOGE trên mạng Dogechain, bạn có thể Connect vào DApp và sử dụng.

Các sản phẩm trên Dogechain

DEX

 • Dogeswap: https://dogeswap.org/#/swap
 • Dogeshrek: https://dogeshrek.com/#/swap

Farm

Updating…

Lời kết

Thứ nhất, Dogechain xây dựng bởi đội ngũ ẩn danh và không được đầu tư bởi tổ chức hay quỹ uy tín. Các dự án hiện tại đa phần thanh khoản thấp nên dễ biến động mạnh. Nhiều sản phẩm vẫn đang trong quá trình hoàn thiện. Đây là các yếu tố khiến đầu tư vẫn khá rủi ro.

Thứ hai, tuy vậy cộng đồng mạnh là chất xúc tác để hệ sinh thái tiếp tục phát triển. Nếu như trong thời gian tới, những dự án vẫn nghiêm túc cam kết làm thì dòng tiền hệ meme coin sẽ đổ về đây, từ đó tăng trưởng.

Tóm lại, hiện tại, thị trường vĩ mô chưa ổn định nên không có dòng tiền lớn cũng như Dogechain vẫn đang trong giai đoạn sơ khai và giá biến động đa phần dựa vào FOMO theo meme. Mọi người có thể xổ số chia số vốn có thể mất vào nhiều dự án (u tiên đã có sản phẩm) lấy lợi nhuận theo trend này.

5/5 - (1 bình chọn)

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời