Lightening Cash (LIC) là gì? Chi tiết về đồng LIC Token

Đánh giá bài viết

Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu đến các bạn một sản phẩm bảo vệ tính riêng tư thông tin tài sản của người dùng trên nền tảng Binance Smart Chain -(BSC) – đang được nhiều người dùng và nhà phát triển sử dụng. Và đặc biệt sản phẩm này được xây dựng, phát triển bởi con người Việt Nam – đó là Lightening Cash. Vậy Lightening Cash là gì? Sản phẩm, cộng nghệ và cách hoạt động của nó như thế nào? Mời các bạn cùng xem qua bài viết dưới đây.

Lightening Cash là gì?

Lightening Cash là một giao thức được xây dựng trên Binance Smart Chain (BSC), sử dụng Zero-Knowledge để cung cấp cho người dùng sự riêng tư trong các giao dịch. Các Zero-Knowledge Proof bảo vệ quyền riêng tư của người dùng bằng một lớp mật mã cho phép chia sẻ dữ liệu giữa các bên mà không tiết lộ dữ liệu. Đó là công nghệ tương tự mà Zcash sử dụng để đảm bảo quyền riêng tư của người tham gia Blockchain.

Hiện nay, nếu cá nhân hay tổ chức nào đó biết địa chỉ ví của bạn trên Binance Smart Chain, họ có thể tra cứu ra tất cả các giao dịch, số dư của bạn trên block explorers như Bscscan, các công cụ hỗ trợ khác có thể giúp họ phân tích địa chỉ ví của bạn, theo dõi giao dịch, dòng tiền, phân tích các hoạt động của bạn trên chuỗi.

Từ đó, Lightening Cash ra đời để đáp ứng nhu cầu người dùng người dùng trên Binance Smart Chain không nhiều có lựa chọn trong việc bảo mật thông tin giao dịch.

Lightening Cash là gì?

Tầm nhìn, Lightening Cash đang phát triển trên Multi-chain, nhưng Binance Smart Chain (BSC) là nơi Lightening Cash triển khai giao thức Lightening Cash vì nó nhanh, an toàn và có thể mở rộng. Hơn nữa, Binance Smart Chain tương thích với EVM, Tính năng này cung cấp một kết nối để đưa ra DeFi từ Ethereum đến Binance Smart Chain, về lý thuyết, điều này giúp các nhà phát triển từ Ethereum dễ dàng tiếp xúc với Binance Smart Chain.

Lightening Cash (LIC Token)

LIC Token là Utility Token của dự án Lightening Cash và LIC holder nắm quyền phát triển giao thức. Hơn nữa, LIC holder có thể sử dụng LIC để Farm và Stake để gia tăng số lượng LIC Token.

Lightening Cash được xây dựng để trở thành một giao thức bền vững lâu dài hoàn toàn dành riêng cho cộng đồng với Ultra Fair Launch và không bán trước (Private Sale).

Thông tin LIC Token

 • Tên token: Lightening Cash
 • Mã token: LIC
 • Blockchain: Binance Smart Chain
 • Smartcontract: N/A
 • Tổng cung: 50,000,000 LIC
 • Lưu thông: N/A
 • Sàn giao dịch: Tương lai PancakeSwap

Phân bổ LIC Token

 • Community program and Airdrop: 12%
 • Advisors: 2%
 • Pancake Liquidity: 5%
 • Team: 6%
 • Marketing & Partnership: 15%
 • Development: 10%
 • Farming (rewards): 35%
 • Ecosystem Reserve: 15%

Phân bổ LIC Token

Token release schedule

Cách hoạt động của Lightening Cash

 • Người dùng tạo một khóa ngẫu nhiên và gửi BNB hoặc token trên nền tảng Binance Smart Chain (BEP20), cùng một mã băm của khóa đó vào smartcontract của LIC, gọi là Lightening Privacy Box.
 • Đợi một khoảng thời gian để Box có thể trộn lẫn tài sản giữa mọi người, đợi càng lâu thì quyền riêng tư sẽ càng được nâng cao và bảo mật.
 • Người dùng có thể rút tiền từ Lightening Privacy Box bằng cách xác nhận lại khóa và mã băm trước đó. Tiền sẽ được rút qua một địa chỉ mới theo người dùng chỉ định.
  – Thông qua zkSnark – một thuật toán xác minh sử dụng bằng chứng không kiến thức cho phép thực hiện điều này mà không tiết lộ khoản tiền gửi kia tương ứng với danh sách ẩn danh nào.
  – Do vậy, người quan sát bên ngoài không thể xác định được khoản tiền rút này tương ứng với khoản tiền gửi nào, do tất cả đã được trộn lẫn và phân bổ lại.

Giao thức trong Lightening Cash

Giao thức Lightening Cash là sự kết hợp hoàn hảo giữa 3 yếu tố sau:

Hộp bảo mật Lightening (Lightening Privacy Box)

Bao gồm công nghệ bảo mật đang được sử dụng hiện nay, chính là công nghệ ZKP (Zero-Knowledge proof) tương tự như ZCash. Chiếc hộp này hoạt động tương tự như của Tornado.Cash với những tùy chỉnh nâng cao hơn cho phí giao dịch nạp/rút. Hộp bảo mật phục vụ hai nguồn người dùng sau:

 • Ký Quỹ (Nạp Tiền): Khi một người dùng nạp BNB hay bất cứ đồng BEP-20 (ERC-20 trên Binance Smart Chain network) vào hộp bảo mật. Một cam kết mã hóa sẽ được khởi tạo bởi khoản ký quỹ đó và gửi đến hộp bảo mật thông qua hợp đồng thông minh (Smart Contract) được phát triển trên Binance Smart Chain. Một ghi chú bí mật (Secret Note) về khoản nạp đó sẽ được tạo mà người dùng cần giữ và bảo vệ ghi chú bí mật đó để đổi lấy khoản ký quỹ sau này. Một khoản phí nhỏ 0.05% của khoản nạp sẽ được thu để thực hiện giao dịch nạp tiền, và phí đó sẽ được gửi đến kho bạc của giao thức (protocol treasury).
 • Rút Tiền (Withdraw): Việc rút số dư sẽ cho phép bất cứ người dùng nào với một ghi chú bí mật chưa được quy đổi (redeem) khởi tạo một cam kết rút tiền và rút ra khoản BNB/token mà họ đã nạp. Lệnh rút tiền sẽ quy đổi ghi chú bí mật để khởi tạo một bằng chứng xác minh (verification proof) đến hợp đồng thông minh của hộp bảo mật nhằm xác minh tính hợp hệ của bằng chứng (proof). Quá trình xác minh bao gồm việc hộp bảo mật từ chối những khoản chi tiêu nhân đôi (double spends- tức quy đổi một ghi chú bí mật hai lần), nhờ vậy mà củng cố được sự an toàn tài chính và tính minh bạch của hệ thống. Một phí nhỏ 0.1% của khoản rút sẽ được thu. Khoản phí này sẽ được gửi đến kho bạc của giao thức (protocol treasury)

Kho bạc và cơ chế mua lại (Treasury And Buy-Back)

Tất cả phí giao dịch được khởi tạo bằng hộp bảo mật sẽ được chuyển đến kho bạc của giao thức. Nơi có cơ chế mua lại (buy-back), ai cũng có thể kích hoạt kho bạc để dùng tất cả phí giao dịch mua lại token LIC trên những hồ thanh khoản (liquidity pools) của PancakeSwap. Cơ chế mua lại này có 2 lợi ích sau:

 • Đẩy giá trị của LIC lên ngay lập tức mỗi khi có phí giao dịch được khởi tạo. Đây là một phần khuyến khích cực lớn cho những người nắm giữ LIC.
 • Tất cả LIC được mua trong cơ chế mua lại được dùng để làm phần thưởng cho tất cả farmers và stakers, là những người cung cấp thanh khoản và khóa token LIC.

Ảnh minh hoạ

Tạo ra thu nhập từ Farming và Staking nhiều lần (Multi-Yield)

Farming và Staking đã trở thành một chuẩn mực trong DeFi, nơi mà hầu hết (nếu như không phải là tất cả) hệ thống farming và staking nhận những token hệ thống như những phần thưởng cho việc cung cấp thanh khoản và tiền góp.

Đối với phần lớn những hệ thống farming và staking, phần thưởng được tạo thông qua mức lạm phát cao. Điều này nhằm tạo ra Lãi suất hằng năm cao (Annual Percentage Yield) để thu hút những nhà đầu tư (farmer and stakers) cung cấp thanh khoản và tiền góp. Trong những hệ thống hiện đang vận hành, những nhà đầu tư bị thu hút bởi APY cao trong những ngày đầu, tuy nhiên vì mức lạm phát quá cao, nhiều hệ thống farming và staking không thể hoạt động ổn định và lâu dài. Lạm phát thấp có thể giúp tránh những cái bẫy bơm thổi (pump and dump scheme), nhưng đem lại rất nhiều khó khăn trong việc thu hút nhà đầu tư hoặc những bên hỗ trợ bởi mức lãi suất thấp sẽ không hấp dẫn.

Khác với những hệ thống đang hoạt động đó, cơ chế Multi-Yield Farming và Staking của Lightening Cash hướng đến trở thành một “cánh đồng” (farm) mang tính ổn định bền vững với APY cao được tạo bởi 3 nguồn lợi tức sau:

 • Lạm phát thấp từ Quỹ dự trữ LIC Farming: Lạm phát thấp cung cấp tính ổn định lâu dài cho giá token, từ đó khuyến khích người giữ token LIC cung cấp thanh khoản và tiền góp để hỗ trợ hệ thống.
 • Phần thưởng từ phí giao dịch: Mỗi giao dịch có 1% phí giao dịch hoặc thấp hơn. Phí giao dịch này sẽ được sử dụng để thưởng cho farmers và stakers, giúp đẩy APY lên để thu hút nhà đầu tư.
 • Cơ chế mua lại: Phí được thu vào kho bạc được dùng để mua lại tokens, giúp token tăng giá và khuyến khích người giữ token. Hơn thế nữa, token lấy lại được từ buy-back còn được dùng để thưởng farmers và stakers, giúp thúc đẩy APY để hỗ trợ họ.

Lightening Cash có gì nổi bật?

Có thể nó Lightening Cash giống với sản phẩm trước đó đã có mặt trên nền tảng Ethereum đó là Tornado. Tuy nhiên, Lightening Cash có một số cải tiến đặc biệt và hợp lý hơn khiến cho LIC trở nên vô cùng tiềm năng và hứa hẹn, có thể vượt xa  Tornado:

 • Đầu tiên đó là dự án được xây dựng và phát triển trên Binance Smart Chain, một blockchain ổn định, tốc độ cao, phí giao dịch rẻ và đang rất thu hút cộng đồng với nguồn tiền đổ vào cực kỳ dồi dào, mạnh mẽ trong thời gian gần đây.
 • Tiếp theo, đó là LIC sẽ có cơ chế Farming. Khi người dùng gửi và rút tiền từ Lightening Privacy Box, một khoản phí nhỏ sẽ cần phải trả cho nền tảng. Cùng với mỗi giao dịch gửi nhận LIC sẽ mất phí 1%. Tất cả số tiền phí thu được này sẽ dùng để buyback – tức là mua LIC từ thị trường Pancakeswap, sau đó chia số LIC mua được cho Farmers và Stakers – chính là những người stake LIC và cung cấp thanh khoản cho Pancakeswap.

Đội ngũ sáng lập

 • Ryan Nguyen: Nhà sáng lập và CEO của HC Capital & HC Ventures.
 • Cam Phan: Nhà phát triển chính của sản phẩm tại Arcadia Group. Từng là lãnh đạo của đội nghiên cứu blockchain từ Tomochain, có hơn 10 năm kinh nghiệm làm Kỹ sư phần mềm (software engineer), tốt nghiệp bằng Tiến Sĩ (PhD) ngành Khoa học máy tính (Computer Science) tại trường Paris Sud XI, Pháp.
 • Jake Oliver: 11 Năm kinh nghiệm làm marketing và kết nối cộng đồng, hiện đang đặc biệt tập trung vào mảng hệ sinh thái Binance Smart Chain, là chủ nhân của kênh Binance Rocket Channel

Ryan Nguyen
FOUNDER & CEO

Cam Pham
TECHNICAL ADVISOR

ake Oliver
MARKETING ADVISOR

Cố vấn & Đối tác

 • Rasikh Morani: CEO, Đồng sáng lập lập của The Arcadia Group
 • Kyle Lu: Ceo & Founder của Dapp.com

Cố vấn và đối tác

Lộ trình phát triển

Với lộ trình từ Quý 4/2020 và những giai đoạn chi tiết trong các quý, năm 2021 được Lightening Cash đưa ra như sau:

Lộ trình phát triển Lightening Cash

Tầm nhìn Lightening Cash hướng tới

 • Tầm nhìn là đưa Lightening Cash trở thành một giao thức Blockchain-Agnostic Protocol. Binance Smart Chain là nơi đầu tiên Lightening Cash chọn để triển khai giao thức này.
 • Trong tương lai, Lightening Cash hướng đến việc làm giàu cho giao thức này bằng cách phát triển thêm nhiều sản phẩm mang lại lợi nhuận khác, tạo ra thêm nhiều lợi tức cho kho bạc, từ đó tạo nên khối lượng mua lại (Buy Back Volume) ngày càng lớn để thưởng cho những người hỗ trợ Lightening Cash lâu dài: Farmers và Stakers.
 • Hơn thế nữa, Lightening Cash sẽ triển khai trên những blockchains (Ethereum, Tron, Solana,…), từ đó tạo ra một hệ sinh thái hoàn chỉnh gồm nhiều chuỗi chéo (Cross-Chain Ecosystem).

Farming và Staking Lightening Cash

Farmers & Stakers nhận được phần thưởng bằng cách Staking LIC hoặc làm nhà cung cấp thanh khoản trên PancakeSwap trong các nhóm Farming. Để hỗ trợ những người nắm giữ lâu dài, phần thưởng được tính dựa trên:

 • Số lượng LIC mà người dùng Staking hoặc Farming.
 • Người dùng chọn khóa thanh khoản hoặc Staking bao lâu.

Thời gian khóa càng dài, người dùng nhận được càng nhiều phần thưởng so với người dùng chọn khóa thanh khoản hoặc staking trong thời gian ngắn hơn.

Hơn nữa, 75% phần thưởng Farming/Staking sẽ bị khóa trong khi 25% còn lại sẽ được phát hành ngay lập tức khi người dùng harvest. Phần thưởng bị khóa sẽ được phát hành tuyến tính trong vòng 3 tháng khi việc Farming kết thúc. Khóa phần thưởng giúp giảm áp lực bán hàng, do đó tạo thêm động lực cho người dùng nắm giữ Token và Farming.

Một vấn đề khác là mất mát vô thường khi bạn cung cấp thanh khoản trên AMM. Lightening Cash sẽ cung cấp giải pháp của Lightening Cash cho vấn đề này.

Review Invest sẽ có hướng dẫn cách bạn tham gia Farming và Staking để tạo ra lợi nhuận cùng Lightening Cash chi tiết, các bạn theo dõi bài viết để sở hữu LIC Token giá tốt và tham gia Farm để được APY cao nhất.

Tham gia Airdrop Lightening Cash (LIC)

Hiện tại, Lightening Cash chưa tung ra chương trình Airdrop cho người dùng, nhưng trong kế hoạch phân bổ token họ dành 12% ~ 6.000.000 LIC Token cho cộng đồng và Airdrop.

Ví lưu trữ Lightening Cash (LIC)

LIC Token được phát hành trên Binance Smart Chain (BSC) nên sẽ lưu trữ được trên Metamask, Trust Wallet,…

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

Lightening Cash là gì?

Lightening Cash là một giao thức chạy trên Binance Smart Chain, nhằm cung cấp khả năng bảo vệ quyền riêng tư của tài chính cá nhân trong các ứng dụng DeFi trên BSC. Lightening Cash cũng cung cấp khả năng canh tác năng suất thiết kế độc đáo, bền vững lâu dài.

So sánh Lightening Cash với Tornado Cash

Lightening Cash không chỉ là một giao thức chuyển tài sản bảo vệ quyền riêng tư. Lightening Cash được thiết kế từ dưới lên với thiết kế canh tác độc đáo nhằm khuyến khích người dùng sử dụng giao thức và giao thức hỗ trợ.

Người sử dụng Lightening Cash được lợi gì?

Đối với người dùng sử dụng giao thức, tốc độ giao dịch nhanh hơn nhiều so với Tornado Cash và phí giao dịch cũng rẻ hơn nhiều so với Tornado Cash.

Đối với Farmer & Stakers, bên cạnh phần thưởng cho việc tạo thanh khoản và giữ, họ chia sẻ lợi nhuận do giao thức tạo ra thông qua cơ chế mua lại.

Lời kết

Đây là một sản phẩm mình đánh giá tương đối ổn và được sử dụng trong việc bảo vệ quyền riêng tư tài sản cho người dùng Blockchain. Trước hết thì trên nền tảng Binance Smart Chain và sắp tới theo lộ trình thì Lightening Cash còn mở rộng trên nhiều nền tảng Blockchain khác nhau.

Mình sẽ cập nhật thêm thông tin về dự án trong chuyên mục Lightening Cash khi cho phép Farmers & Stakers kiếm được lợi nhuận từ LIC Token.

Đánh giá bài viết

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời