KYC là gì? AML là gì? Hướng dẫn KYC thành công

Đánh giá bài viết

Nhiều dự án đầu tư và sàn giao dịch yêu cầu người dùng xác minh danh tính (KYC) hay AML. Đó là một trong nhiều thuật ngữ thị trường CryptoCurrency, vậy KYC là gì và AML là gì? Cần tài liệu gì và làm thể nào để KYC thành công? Mời các bạn cùng xem qua bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về những thuật ngữ này.

kyc

KYC là gì?

KYC là gì?

KYC là viết tắt của Know Your Customer – Biết về khách hàng của bạn hay Thấu hiểu khách hàng. Đây là quá trình thu thập thông tin nhận dạng có liên quan tới khách hàng của một dịch vụ nào đó. Các thông tin cơ bản thường được thu thập là ảnh chân dung, số chứng minh thư, Passport, địa chỉ…

Mục đích của quá trình KYC là việc loại bỏ những người không đủ tiêu chuẩn khỏi việc sử dụng một dịch vụ nào đó. Với mỗi đơn vị khác nhau, các tiêu chuẩn này có thể khác nhau.

KYC là gì?

Ví dụ: Sàn giao dịch A chỉ cho phép các công dân Hoa Kỳ đăng ký và giao dịch trên này. Sàn B lại cho phép công dân toàn cầu sử dụng. Lúc này, sàn A, B chỉ cần lọc quốc tịch của mỗi user dựa trên thông tin KYC thu thập được.

Dựa vào cơ sở dữ liệu mà quá trình KYC thu thập được, các cơ quan chức năng có thể điều tra hoặc theo dõi các hành vi sai trái.

AML là gì?

AML (Anti Money Laundering) – Chống rửa tiền. AML bao gồm một loạt các quy định được thực hiện nhằm ngăn chặn thu nhập được tạo ra thông qua các giao dịch bất hợp pháp: buôn bán trái phép, rửa tiền xuyên biên giới, trốn thuế, thao túng thị trường tiền ảo… Nhờ vào các số liệu AML họ sẽ biết bạn là ai, bạn đang làm gì và ngăn chặn những hành vi bất hợp pháp của bạn.

aml

AML là gì?

Ví dụ: Các quy định AML yêu cầu các tổ chức phát hành tín dụng hoặc cho phép khách hàng mở tài khoản để hoàn thành các thủ tục thẩm định để đảm bảo họ không hỗ trợ các hoạt động rửa tiền. Trách nhiệm để thực hiện các thủ tục này là trên các tổ chức, không phải trên tội phạm hoặc chính phủ.

Tại sao cần phải KYC & AML?

KYCAML là một phần quan trọng trong nỗ lực điều chỉnh không gian tiền mã hóa. Khi hàng tỷ đô la đổ vào thị trường này khiến các nhà đầu tư và Chính phủ cần theo dõi chặt chẽ thị trường này. Tuy nhiên KYC và AML chống lại các giao dịch ẩn danh mà giao dịch tiền mã hóa lại hoàn toàn ẩn danh, vì vậy bọn tội phạm đã tận dụng điểm yếu này để thực hiện hành vi của mình.

Chống tình trạng rửa tiền

Bên cạnh đó một số nhà quản lý sử dụng KYC và AML để kìm hãm thị trường tiền mã hóa, với mong muốn loại bỏ “chiếc áo choàng” ẩn danh trong các giao dịch tiền mã hóa.

Cần tài liệu gì để xác minh danh tính (KYC) thành công?

Tùy vào khi xác minh danh tính thì cần tài liệu gì, dưới đây sẽ liệt kê ra những tài liệu thường dùng trong việc xác minh danh tính:

  • Chứng minh nhân dân (CMND) hoặc Hộ chiếu (Passport)
  • Giấy phép lái xe (nhiều dự án cho phép sử dụng GPLX thay cho Passport hoặc CMND)
  • Giấy tờ chứng thực nơi cư trú của anh em đang có giá trị trong vòng 3 tháng. Các giấy tờ này có thể là hoá đơn điện nước, hoá đơn truyền hình TV,.. miễn là nó có thông tin về địa chỉ của anh em.
  • Khai báo thu nhập. Tức là yêu cầu bạn xuất trình các giấy tờ chứng thực thu nhập bạn từ đâu mà có. Điều này để đảm bảo rằng bạn không dùng “tiền bẩn” cho ICO hay sàn giao dịch đó. (Tuỳ từng dự án ICO/sàn giao dịch có yêu cầu hay không)

Với những giấy tờ trên thì sẽ yêu cầu người dùng chụp thêm “hình ảnh selfie” cùng CMND hay Passport. Thông thường việc xác minh này sẽ mất 24-48h sẽ có kết quả.

Lời kết

Bài viết này đã giới thiệu rõ về thuật ngữ KYC và AML, tầm quan trọng và những tài liệu cần thiết để KYC thành công. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn khi gặp rắc rối trong quá trình tìm hiểu và đầu tư trong thị trường tài chính.

Đánh giá bài viết

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời