Flash Loan là gì? Flash Loan hoạt động như thế nào trong thế giới DeFi

5/5 - (1 bình chọn)

Với DeFi, bạn có cơ hội tiếp cận một hệ sinh thái tài chính không cần sự cho phép, không rắc rối, minh bạch và phi tập trung dựa trên công nghệ blockchain. Việc sử dụng tiền điện tử đã thay đổi khái niệm cho vay và tiền tệ, trong đó Flash Loan được xem là mảnh ghép màu mỡ giúp các nhà giao dịch phát hành các khoản vay dễ dàng gần như ngay lập tức thông qua hợp đồng thông minh.

Vậy điểm nổi bật của Flash Loan là gì? Nó hoạt động như thế nào trong thế giới DeFi và mang lại cơ hội, thách thức gì cho người dùng? Cùng Review Invest khám phá tất tật trong bài viết bên dưới nhé!

Flash Loan là gì?

Flash Loan là khoản cho vay phi tập trung được cung cấp bởi các giao thức tài chính phi tập trung. Các dự án Flash Loan giúp người dùng vay bất kỳ số tiền hoặc tài sản nào mà không cần tài sản thế chấp, thay vào đó chỉ cần trả lại tính thanh khoản cho giao thức trong thời hạn giao dịch của khối.

Flash Loan là khoản cho vay phi tập trung được cung cấp bởi các giao thức tài chính phi tập trung.
Flash Loan là khoản cho vay phi tập trung được cung cấp bởi các giao thức tài chính phi tập trung.

Các khoản Flash Loan cho phép bạn vay một số tiền không được đảm bảo với nghĩa vụ phải trả lại ngay lập tức trong cùng một giao dịch khối. Có thể nói, Flash Loan là một công cụ độc đáo giúp giao dịch vay tín chấp nhanh gọn, mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào của bên trung gian. Chúng được thực thi với sự trợ giúp của các hợp đồng thông minh. Các hợp đồng thông minh điều chỉnh giao dịch trong khi vẫn bảo vệ việc thực hiện các giao dịch, làm cho chúng tuân thủ hợp đồng. Bên cạnh đó, các khoản vay nhanh sẽ được bảo mật và chạy theo một cách thức cụ thể.

Điểm nổi bật của Flash Loan

Smart Contracts

Các khoản vay nhanh là các hợp đồng thông minh. Đây là một tính năng của công nghệ blockchain ngăn không cho tiền chuyển từ tài khoản này sang tài khoản khác trừ khi một số nghĩa vụ nhất định đã được hoàn thành.

Khi một khoản vay nhanh đã được phát hành, các quy tắc của hợp đồng thông minh đảm bảo rằng người đi vay sẽ trả lại khoản vay trước khi giao dịch kết thúc. Nếu điều kiện này không được đáp ứng, hợp đồng thông minh sẽ đảo ngược giao dịch và chuyển tiền về lại cho người cho vay.

Các khoản vay không có bảo đảm

Trong vay truyền thống, người cho vay yêu cầu người đi vay phải có tài sản thế chấp trước khi phát hành khoản vay và nếu họ không đáp ứng các điều kiện của khoản vay đó, người cho vay sẽ thu hồi và sử dụng tài sản thế chấp. Tuy nhiên, một khoản vay Flash Loan không bảo đảm trong trường hợp này không có nghĩa là người cho vay sẽ không nhận lại được tiền khi người vay không trả. Nó chỉ có nghĩa là họ sẽ lấy lại tiền theo một cách khác.

Các khoản vay Flash Loan không cần tài sản bảo đảm
Các khoản vay Flash Loan không cần tài sản bảo đảm

Giao dịch tức thời

Theo truyền thống, quy trình vay tiền sẽ diễn ra rất phức tạp và đòi hỏi nhiều yêu cầu. Còn đối với cho vay nhanh trong tài chính phi tập trung, quá trình này diễn ra ngay lập tức. Một khoản vay nhanh DeFi có ba bước chính, đầu tiên là nhận khoản vay, thứ hai là sử dụng khoản vay cho mục đích sản xuất, và sau đó trả lại khoản vay đó trong một mốc thời gian cụ thể.

Flash Loan cung cấp các giao dịch chớp nhoáng
Flash Loan cung cấp các giao dịch chớp nhoáng

Đối với người mới bắt đầu, có thể hiểu đơn giản như sau: Bạn yêu cầu người cho vay cho bạn vay một số tiền 50.000 đô la trong ETH. Sau khi họ chấp thuận, 50.000 đô la sẽ có sẵn để bạn giao dịch, nhưng bạn phải sử dụng và trả lại khoản vay đó trong cùng một giao dịch, thường chỉ kéo dài trong vài giây.

Lưu ý rằng nếu bạn không thể trả lại khoản vay, giao dịch hợp đồng thông minh sẽ bị đảo ngược.

Flash Loan hoạt động như thế nào?

Hợp đồng thông minh được tích hợp trong nền tảng Flash Loan sẽ đưa ra các điều khoản của khoản vay và sau đó tự động thực hiện các giao dịch cho vay. Tất cả chỉ diễn ra trong nháy mắt. Từ góc độ kỹ thuật, mỗi khoản vay nhanh sẽ làm một hợp đồng trên blockchain như một yêu cầu vay vốn.

Cách hoạt động của Flash Loan rất đơn giản và dễ tiếp cận
Cách hoạt động của Flash Loan rất đơn giản và dễ tiếp cận

Về cơ bản, các khoản vay nhanh diễn ra một cách dễ dàng, ít rủi ro và đem lại các khoản lãi trên thị trường tiền điện tử. Đối với giao dịch có lãi, người vay sẽ trả phí 0,09% trên số tiền lãi. Nếu không thỏa điều kiện trong hợp đồng thông minh, tiền sẽ được chuyển lại cho người cho vay.

Đánh giá ưu nhược điểm của Flash Loan

Ưu điểm

  • Thu lợi nhuận từ sự chênh lệch giá – Sự chênh lệch giá ở đây diễn ra giữa các sàn giao dịch và thời gian. Bởi vì giá của một mã thông báo sẽ thay đổi trên các sàn giao dịch khác nhau, lúc này bạn có thể dùng khoản tiền đã vay nhanh để mua mã thông báo từ một sàn giao dịch với giá 2.000 USD và bán chúng trên sàn giao dịch khác với giá 2.500 USD, tạo ra lợi nhuận 500 USD. Sau đó, bạn hoàn trả khoản vay ban đầu 2.000 USD cùng một ít phí và giữ lợi nhuận lại.
  • Có thể hoán đổi tài sản đảm bảo.
  • Phí giao dịch thấp – Bạn có thể kết hợp nhiều giao dịch vay nhanh thành mộ, từ đó làm giảm phí giao dịch. 

Nhược điểm

  • Trong những năm qua, đã có một số cuộc tấn công vào các khoản vay nhanh Flash Loan dẫn đến thiệt hại hàng triệu đô la cho các giao thức DeFi.
  • Hợp đồng thông minh không phải lúc nào cũng được xây dựng một cách chính xác và điều này có thể để lại kẽ hở cho tin tặc khai thác, cưỡm đi hàng triệu USD vốn đã cho vay.

Các cuộc tấn công Flash Loan trong lịch sử

Một cuộc tấn công Flash Loan đó là sự lạm dụng bảo mật hợp đồng thông minh của một nền tảng cụ thể, lúc này kẻ tấn công thường vay rất nhiều tiền mà không yêu cầu tài sản thế chấp. Sau đó, họ thao túng giá của một tài sản tiền điện tử trên một sàn giao dịch và nhanh chóng bán lại nó trên một sàn giao dịch khác. Quá trình này thường diễn ra nhanh chóng sau đó bỏ đi mà không để lại dấu vết.

Đã có hàng chục lần xảy ra các cuộc tấn công Flash Loan.
Đã có hàng chục lần xảy ra các cuộc tấn công Flash Loan.

Tính đến nay, đã có hàng chục lần xảy ra các cuộc tấn công Flash Loan. Chẳng hạn như:

C.R.E.A.M. Finance

C.R.E.A.M. Finance đã bị tấn công nhiều lần trong năm 2021. Đây là một trong những vụ cướp lớn nhất liên quan đến 130 triệu đô la. Thủ phạm đã đánh cắp mã thông báo thanh khoản CREAM, lên tới hàng triệu đô la trong một khoảng thời gian nhất định.

C.R.E.A.M. Finance từng bị tấn công flash loan và mất 130 triệu đô la.
C.R.E.A.M. Finance từng bị tấn công flash loan và mất 130 triệu đô la.

May mắn thay, lỗ hổng chỉ là một phần của hệ thống Cream’s DeFi, vì nền tảng của đối tác hợp nhất của họ – Yearn Finance, vẫn an toàn. Như với phần lớn các vụ hack giao thức DeFi, những kẻ tấn công đã sử dụng nhiều khoản vay nhanh và thao túng giá của oracle. Với sự giúp đỡ của Yearn, nền tảng đã nhanh chóng vá lỗ hổng bảo mật.

Alpha Homora

Vào tháng 2/2021, một vụ tấn công vào giao thức Alpha Homora đã gây ra thiệt hại 37 triệu đô la. Kẻ tấn công Flash Loan cũng sử dụng C.R.E.A.M. Finance’s c Bank thông qua một loạt các khoản vay nhanh. Ngân hàng Iron là nhánh cho vay của giao thức Alpha Homora.

Các tin tặc đã lặp lại quá trình này nhiều lần cho đến khi họ tích lũy được nhiều CreamY USD (hoặc cyUSD), sau đó sử dụng các mã thông báo để vay các loại tiền điện tử khác. Vụ hack khá phức tạp và bao gồm nhiều bước. Về cơ bản, kẻ tấn công đã thao túng rất nhiều sUSD pool của HomoraBank v2.

dYdX

Đầu năm 2020, dYdX bị tấn công Flash Loan bằng cách sử dụng nền tảng này để có được khoản vay nhanh, sau đó chia nhỏ tiền và sử dụng chúng trên hai nền tảng giao dịch là Fulcrum Compound. Trên Fulcrum, họ đổi từ ETH sang WBTC. Đồng thời, kẻ tấn công đã sử dụng phần thứ hai của khoản vay trên nền tảng Compound để nhận một khoản vay nhanh WBTC.

Khi giá tăng vọt trên Uniswap, kẻ tấn công đã nhanh chóng thực hiện trao đổi và thu về một khoản lợi nhuận bất hợp pháp đáng kể.

PancakeBunny

Vào tháng 5/2021, một hacker đã đánh cắp gần 3 triệu đô la từ nền tảng PancakeBunny. Trong cuộc tấn công, tin tặc đã thao túng các cặp giao dịch BUNNY / BNB và USDT / BNB. Sau đó, một khoản vay chớp nhoáng lớn đã cung cấp cho hacker một lượng lớn mã thông báo BUNNY, ngay lập tức hắn ta bán phá giá, trả lại BNB và biến mất cùng với lợi nhuận. Cú sốc này đã khiến giá của PancakeBunny giảm sốc từ 146$ xuống còn 6,17$ trong thời điểm đó.

PancakeBunny từng bị đánh cắp gần 3 triệu đô la
PancakeBunny từng bị đánh cắp gần 3 triệu đô la

Làm cách nào để ngăn chặn tấn công Flash Loan?

Phương pháp định giá phi tập trung

Vì hầu hết các cuộc tấn công cho vay chớp nhoáng phụ thuộc vào việc thao túng giá, nên cần phải chống lại phương pháp này bằng các phép định giá phi tập trung. Ví dụ điển hình là ChainlinkBand Protocol. Các nền tảng này giữ cho tất cả các giao thức được an toàn bằng cách đưa ra mức giá chính xác của các loại tiền điện tử khác nhau.

Triển khai nền tảng bảo mật DeFi

Hệ sinh thái DeFi sử dụng các công nghệ tiên tiến để ngăn chặn các cuộc tấn công Flash Loan. Đã có những nền tảng cụ thể giải quyết các thách thức bảo mật hiện tại. Chẳng hạn như OpenZeppelin, vai trò của nó trong toàn bộ hệ sinh thái là bảo vệ các hợp đồng thông minh và nền tảng DeFi nói chung.

Ngoài khả năng kiểm tra hợp đồng thông minh, các giải pháp như Defender Sentinels cũng cung cấp khả năng bảo vệ liên tục khỏi các cuộc tấn công Flash Loan. Các nhà phát triển có thể sử dụng công cụ này để tự động hóa các chiến lược phòng thủ của họ, nhanh chóng tạm dừng toàn bộ hệ thống và triển khai các bản sửa lỗi.

Những dự án lớn như Yearn.finance, Foundation Labs, dYdX, Opyn, The Graph, PoolTogether và nhiều công ty khác đã và đang sử dụng nền tảng này để vô hiệu hóa các cuộc tấn công vào hệ thống của họ.

Lời kết

Flash Loan là một mảnh ghép tuyệt vời khác trong hệ sinh thái DeFi. Mặc dù hiện tại chúng đang có xu hướng bị tấn công, nhưng tình thế sẽ thay đổi trong tương lai, khi mà các nhà phát triển viết các hợp đồng thông minh tốt hơn và có nhiều hệ thống bảo mật hơn.

Nếu bạn đang suy nghĩ về việc liệu các khoản vay nhanh có phải là một khoản đầu tư tốt hay không, chúng tôi tin rằng câu trả lời là có. Hãy nhớ rằng bất kỳ khoản đầu tư nào cũng đi cùng với rủi ro, vì vậy hãy cẩn thận và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi tham gia cho vay trên nền tảng DeFi.

5/5 - (1 bình chọn)

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *