Filecoin (FIL) là gì? Đánh giá giao thức phi tập trung Filecoin và đồng FIL token

5/5 - (3 bình chọn)

Nằm trong top 38 đồng coin có mức vốn hóa cao nhất ở thời điểm hiện tại, Filecoin được nhiều nhà đầu tư đánh giá cao về mức độ triển vọng lẫn sự quan tâm của người. Vậy Filecoin sở hữu đặc điểm gì, cách hoạt động như thế nào? Cùng Review Invest khám phá trong các thông tin dưới đây nhé.

Filecoin (FIL) là gì?

Filecoin (FIL) là một Blockchain có nhiệm vụ cung cấp các giải pháp lưu trữ dữ liệu theo hướng phi tập trung trong thời gian dài với độ bảo mật cao. Bên cạnh đó dự án cũng hoàn thành tốt chức năng truy xuất các tệp dữ liệu một cách dễ dàng và đảm bảo.

Filecoin (FIL) là một Blockchain có nhiệm vụ cung cấp các giải pháp lưu trữ dữ liệu theo hướng phi tập trung trong thời gian dài với độ bảo mật cao.
Filecoin (FIL) là một Blockchain có nhiệm vụ cung cấp các giải pháp lưu trữ dữ liệu theo hướng phi tập trung trong thời gian dài với độ bảo mật cao.

Trong Filecoin, người dùng muốn lưu trữ dữ liệu, phải chi một khoản tiền nhất định. Lúc này hệ thống sẽ chịu trách nhiệm lưu trữ tệp theo thời gian chính xác. Để tham gia lưu trữ trên Filecoin, bạn không cần thỏa mãn điều kiện gì, miễn là có nhu cầu lưu trữ hoặc chịu trả phí.

Nguồn gốc của Filecoin

Filecoin được phát minh bởi Juan Benet – một nhà khoa học máy tính vĩ đại, có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực phát triển phần mềm và giải pháp tiền điện tử. Filecoin mang đến các dịch vụ lưu trữ cho nền tảng phi tập trung, cũng như tăng khả năng tương tác với các nền tảng blockchain khác.

Điểm nổi bật của Filecoin

Bộ nhớ có thể xác minh

Khi sử dụng Filecoin, người dùng có thể kiểm tra lịch sử của các tệp lưu trữ để xác nhận rằng các tệp của họ đã được lưu trữ chính xác hay chưa. Bất kỳ người dùng nào cũng có thể kiểm tra Track Record từ những nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ được tích hợp trong hệ thống. Như vậy sẽ dễ dàng phát hiện nhà cung cấp có bị lỗi hoặc ngoại tuyến trong quá khứ chưa.

Thị trường mở

Người dùng thoải mái tham gia mạng lưới Filecoin mà không cần sự chấp thuận của bất kỳ ai. Đối với người dùng là Miner, yêu cầu có kết nối internet và ổ đĩa dung lượng lớn. Chính bởi quy trình gia nhập dễ dàng, mà Filecoin đã thúc đẩy nền tảng phát triển và tiếp cận với nhiều người hơn.

Bất kỳ người dùng nào cũng có thể tham gia mạng lưới Filecoin
Bất kỳ người dùng nào cũng có thể tham gia mạng lưới Filecoin

Chi phí cạnh tranh

Chi phí dịch vụ lưu trữ và truy xuất dữ liệu sẽ được xác định dựa theo cung và cầu. Nhìn chung giá dịch vụ của nền tảng tương đối cạnh tranh, cũng như đem lại sức lưu trữ, độ tin cậy và tốc độ vượt trội hơn.

Mã nguồn mở

Toàn bộ code trên máy nhà cung cấp dịch vụ và Client đều có dạng mã nguồn mở. Mọi người dùng đều được hưởng lợi từ những nâng cấp của Filecoin.

Filecoin hoạt động như thế nào?

Đối với người dùng

Họ sẽ là bên chịu phí lưu trữ, mức phí này được xác định dựa vào tốc độ sử dụng và không gian lưu trữ. Ngoài ra, chi phí cũng ảnh hưởng bởi nhu cầu sử dụng của các trader.

Nhà cung cấp và miner

Để trở thành nhà cung cấp, người dùng chỉ cần thỏa mãn hai tiêu chí đơn giản, là có dung lượng đĩa cứng còn trống nhiều và kết nối internet. Khi đã trở thành nhà cung cấp, miner sẽ được cấp quyền, cho phép truy cập vào nhóm người dùng của Filecoin.

Miner được hệ thống cung cấp một mạng giao diện lập trình sẵn, cùng với đó là công tác marketing đồng bộ cho tất cả các nhà cung cấp. Tại Filecoin, miner sẽ được cung cấp lịch sử truy cập của người dùng, dựa vào đó để vạch ra chiến lược phát triển hợp lý.

Filecoin áp dụng cơ chế proof-of-file và proof-of-storage làm giảm sự tiêu hao năng lượng
Filecoin áp dụng cơ chế proof-of-file và proof-of-storage làm giảm sự tiêu hao năng lượng

Filecoin áp dụng cơ chế proof-of-file proof-of-storage. Đây là 2 cơ chế không tiêu hao quá nhiều dung lượng lưu trữ tiền điện tử của người dùng. Bên cạnh đó, hệ thống Filecoin còn sử dụng các công cụ khai thác truy xuất, phân phối dữ liệu một cách tự nhiên.

FIL Token là gì?

Thông tin kỹ thuật

 • Name token: Filecoin.
 • Ticker: FIL.
 • Blockchain: Filecoin.
 • Decimals: 18.
 • Contract: (Đang cập nhật).
 • Token type: Utility, Governance.
 • Total Supply: 1.970.899.980 FIL.
 • Circulating Supply: 146.078.355 FIL.
 • Exchange: Binance, WOO Network, Gate.io, Huobi Global, Kraken, OKEx, LBank, Coinlist, XT.COM, BitZ, KuCoin, ZB, BitMart, Poloniex, CoinEx….

Phân bổ FIL

 • Filecoin Miners: 70%
 • Protocol Labs: 15%
 • Investors: 10%
 • Filecoin Foundation: 5%
Phân bổ FIL
Phân bổ FIL

Token Sale

 • Advisor Sale Price: 0.75 USD/FIL cho tất cả.
 • Public Sale: max( 1$, amountRaised / 40,000,000$ ) USD/FIL.

Token Release Schedule

FIL Release Schedule
FIL Release Schedule

Token Use Case

FIL được sử dụng để:

 • Thanh toán cho dịch vụ lưu trữ, truy xuất và giao dịch trong hệ thống.
 • Người nắm giữ FIL sẽ được tham gia quản trị, bỏ phiếu cho các quyết định về giao dịch trong mạng Filecoin.
 • Người dùng trả token cho người khai thác để lưu trữ dữ liệu hoặc lấy thông tin của họ.
 • Dùng FIL làm tài sản thế chấp để cung cấp mức đảm bảo tối thiểu cho dịch vụ.

Giá FIL hôm nay

Cách kiếm và sở hữu FIL

Bạn có thể kiếm và sở hữu FIL bằng cách:

 • Tham gia hai thác, lưu trữ dữ liệu trên mạng Filecoin để kiếm thưởng là token.
 • Trong quá trình khai thác thông tin truy xuất, các miner có thể kiếm FIL token bằng cách đặt giá thầu.
 • Mua token trên các sàn giao dịch.

Ví lưu trữ 

Ví lưu trữ FIL token gồm có ví Filecoin Wallet, ví sàn giao dịch hoặc ví phi tập trung (Metamask, Trust Wallet, Coinbase Wallet,… ).

Sàn giao dịch

FIL token hiện đang được niêm yết ở các sàn giao dịch: Binance, WOO Network, Gate.io, Huobi Global, Kraken, OKEx, LBank, Coinlist, XT.COM, BitZ, KuCoin, ZB, BitMart, Poloniex, CoinEx….

Roadmaps

(Đang cập nhật)

Đội ngũ, nhà đầu tư và đối tác

Đội ngũ phát triển

Dự án Filecoin được phát triển bởi công ty nổi tiếng Protocol Labs, Inc. Protocol Labs, Inc chuyên hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, đến nây công ty đã đạt được những thành tựu mang tính đột phá. Chẳng hạn như tạo ra nhiều giao thức web phi tập trung hoặc ứng dụng hệ thống Peer – to – peer.

Chính bởi đội ngũ core team Protocol Labs gồm các chuyên gia trong ngành mật mã, fintech, open source software development …. nên dự án Filecoin hứa hẹn mang đến nhiều tiềm năng không nhỏ cho cộng đồng.

Nhà đầu tư & Đối tác

Nhà đầu tư & Đối tác dự án Filecoin
Nhà đầu tư & Đối tác dự án Filecoin

Lời kết

Filecoin (FIL) có mô hình hoạt động gần giống với dịch vụ lưu trữ đám mây của AmazonGoogle. Đây là thị trường lớn hứa hẹn đem đến nhiều tiềm năng trong tương lai khi mà các dịch vụ phi tập trung đang ngày càng phát triển. Với các nội dung đánh giá chi tiết về dự án Filecoin trên đây, hy vọng bạn đã nắm được những thông tin hữu ích nhé!

5/5 - (3 bình chọn)

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời