Ethereum sẽ trở thành blockchain đầu tiên làm được điều này

Đánh giá bài viết

Theo số liệu mới đây cho biết “Ethereum sẽ trở thành blockchain đầu tiên xử lý khối lượng đạt mức 1 nghìn tỷ USD trong một năm”.

“Mạng Ethereum đang trong quá trình xử lý 1 nghìn tỷ USD trong năm nay”, theo Cointelegraph cho biết. Sự bùng nổ làn sóng đầu tư vào lĩnh vực tài chính phi tập trung (Defi) trong quý 3 đã giúp Ethereum bùng nổ về khối lượng giao dịch.

Cụ thể, trên mạng Ethereum đã xử lý gấp hơn hai lần khối lượng giao dịch hàng ngày của Bitcoin.

Theo dữ liệu phân tích từ Messari, trung bình hàng ngày luân phiên trong 30 ngày đối với khối lượng giao dịch Ethereum hiện là 7 tỷ USD, trong khi đó với bitcoin thì chưa đến 3 tỷ USD.

Theo Messari cho rằng Ethereum sẽ trở thành blockchain công khai đầu tiên xử lý khối lượng vượt mốc 1 nghìn tỷ USD trong một năm, điều này sẽ đạt được nếu xu hướng tăng hiện tại được duy trì.

Vào năm 2018, mạng Ethereum cũng xử lý khối lượng đạt mức khoảng 500 triệu USD, bằng 59% so với con số 849 triệu USD của Bitcoin.

Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên so sánh giữa hai blockchain này. Bởi vì đơn giản DeFi chủ yếu diễn ra trên các hợp đồng thông minh do Ethereum cung cấp, mạng Ethereum hiện xử lý khối lượng của toàn bộ lĩnh vực này. Trong khi Bitcoin phần lớn là đại diện cho việc chuyển giao giá trị bằng BTC.

Nhà phân tích Ryan Watkins của Messari cho rằng phần lớn khối lượng Ethereum tăng đột biến là do khối lượng ERC-20 tăng lện, với đa số các giao dịch USDT hiện đang diễn ra trên Ethereum và cũng nhờ nhu cầu tăng mạnh do yield farming thúc đẩy sự tăng trưởng nguồn cung hơn 600% cho Dai stablecoin của MakerDAO.

Watkins cũng lưu ý rằng thanh khoản trên chuỗi đã bùng nổ từ các sàn giao dịch phi tập trung, với Uniswap và Curve tạo ra khối lượng hơn 20 tỷ USD đạt được trong tháng 9. Và DEX (sàn phi tập trung) hiện đại diện cho hơn 13,6% tổng khối lượng giao dịch.

Tuy nhiên, có một điều mà Messari lo ngại, đó chính là phí giao dịch của Ethereum tăng cao liên tục, đây là vấn đề lớn đối với một blockchain.

Messari nói rằng các blockchain đối thủ khác sẽ tìm cách giải quyết vấn đề này:

“Các blockchain đối thủ sẽ tìm cách hạ phí giao dịch thấp hơn nhiều so với Ethereum. Phí của Ethereum quá cao sẽ khiến nhiều người rời bỏ nền tảng này, do đó đây là vấn đề mà các nhà phát triển ETH cần phải giải quyết ngay”

Đánh giá bài viết

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời