Tổng hợp 5 sàn giao dịch hợp đồng tương lai (Futures) uy tín nhất

5/5 - (2 bình chọn)

Giao dịch hợp đồng tương lai hiện đang là hình thức đầu cơ mang đến lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư, nó bao gồm cổ phiếu, trái phiếu và hàng hóa. Đổi lại mức độ rủi ro là rất lớn. Vì thế trước khi cân nhắc tham gia, bạn nên hiểu rõ cách mà thị trường tương lai hoạt động, cũng như các sàn giao dịch uy tín nhất để đảm bảo tăng khả năng sinh lời và giảm thiểu rủi ro. Trong bài viết sau, hãy cùng Review Invest tìm hiểu Giao dịch Futures là gì và top 5 sàn giao dịch Futures tốt nhất nhé!

Giao dịch Futures là gì?

Hợp đồng tương lai tiền điện tử là một sản phẩm phái sinh. Các sản phẩm như vậy là một dạng hợp đồng. Về bản chất, hợp đồng tương lai hình thành một cam kết giữa hai bên về việc mua hoặc bán một tài sản vào một thời điểm xác định trước, với mức giá đã định trước.

Về cốt lõi, hợp đồng tương lai là một cuộc đặt cược. Chúng cho phép các nhà giao dịch đặt cược vào giá tương lai của tài sản. Khi đến ngày hết hạn của hợp đồng, các bên thanh lý và hợp đồng kết thúc. Một số thị trường còn cung cấp đòn bẩy, trong đó các nhà giao dịch vay vốn để đầu tư cho các hợp đồng. Nói tóm lại, đòn bẩy cho phép tiếp xúc với các vị trí lớn hơn mà không cần có nhiều vốn ban đầu.

Hợp đồng tương lai là một cuộc đặt cược vào giá tương lai của tài sản.
Hợp đồng tương lai là một cuộc đặt cược vào giá tương lai của tài sản.

Các nhà giao dịch sử dụng đòn bẩy không cần phải khớp với tổng giá trị của hợp đồng. Thay vào đó, họ có thể sử dụng đòn bẩy để đảm bảo một hợp đồng với phần vốn cổ phần tương đối nhỏ hơn; đây được gọi là ký quỹ ban đầu. Nếu vị thế di chuyển ngược lại với nhà giao dịch, thì phải tuân thủ mức ký quỹ duy trì để giữ vị thế mở. Vi phạm mức này dẫn đến việc thanh lý vị trí.

Các ngưỡng đòn bẩy khác nhau giữa các sàn giao dịch. Ví dụ: Sàn Binance cung cấp đòn bẩy gấp 100 lần. Nếu bạn đặt lệnh là 1 USDT, bạn có thể mở một vị thế giao dịch 100 USDT. 

Ưu nhược điểm của giao dịch Futures

Ưu điểm

  • Dễ dàng đặt cược vào tài sản cơ bản – Bán một hợp đồng tương lai diễn ra dễ dàng hơn, bên cạnh đó bạn còn có thể truy cập vào nhiều loại tài sản khác.
  • Định giá đơn giản – Giá kỳ hạn dựa trên giá giao ngay hiện tại và được điều chỉnh theo tỷ lệ hoàn vốn phi rủi ro cho đến khi hết hạn.
  • Tính thanh khoản cao – Thị trường tương lai có tính thanh khoản cao, giúp các nhà đầu tư dễ dàng di chuyển ra vào các vị thế mà không phát sinh nhiều chi phí giao dịch.
  • Cung cấp đòn bẩy lớn – Giao dịch hợp đồng tương lai có thể cung cấp đòn bẩy lớn hơn tài khoản tiêu chuẩn. Tuy nhiên, với đòn bẩy lớn hơn thì rủi ro sẽ lớn hơn.
  • Một cách dễ dàng để bảo vệ tài sản – Vị thế hợp đồng tương lai có thể bảo vệ danh mục đầu tư của bạn trước rủi ro giảm giá.
Giao dịch Futures cung cấp đòn bẩy lớn, đồng nghĩa với rủi ro cũng rất cao
Giao dịch Futures cung cấp đòn bẩy lớn, đồng nghĩa với rủi ro cũng rất cao

Nhược điểm

  • Tính nhạy cảm với sự biến động giá cả – Nếu vị thế của bạn di chuyển ngược lại với mong muốn của bạn, bạn có thể phải cung cấp thêm tiền mặt để trang trải khoản ký quỹ duy trì và ngăn người môi giới đóng vị thế của bạn.
  • Không kiểm soát được tương lai – Ví dụ, nếu bạn là một nông dân và đồng ý bán ngô vào mùa thu nhưng sau đó một thiên tai làm mất mùa, bạn sẽ phải mua một hợp đồng bù trừ. Và, nếu một thảm họa thiên nhiên quét sạch cây trồng của bạn, có lẽ bạn không phải là người duy nhất, và giá ngô có thể sẽ tăng cao hơn nhiều, dẫn đến thiệt hại đáng kể do bạn không có ngô để bán . Tương tự như vậy, các nhà đầu cơ không thể lường trước được tất cả các tác động tiềm tàng đến cung và cầu.

Tổng hợp 5 sàn giao dịch Futures uy tín nhất

Binance Futures

Binance Futures là sàn giao dịch hợp đồng tương lai tiền điện tử hàng đầu, đã thiết lập một chuẩn mực trên thị trường về cung cấp sản phẩm, khối lượng giao dịch và đòn bẩy. Binance tham gia vào thị trường tương lai từ đầu năm 2020 và trong một thời gian ngắn, nó đã trở thành sàn giao dịch hợp đồng tương lai tiền điện tử số 1, đạt tổng khối lượng giao dịch hàng ngày hơn 60 tỷ $.

Ngoài ra, Binance còn hỗ trợ hơn 500 tài sản kỹ thuật số khác nhau. Sàn cung cấp giao dịch hợp đồng tương lai hàng quý và vĩnh viễn được ký kết bằng USDT, COIN-M (mã thông báo được ký kết có hoặc không có hợp đồng tương lai hết hạn), quyền chọn BTC và mã thông báo đòn bẩy. Bạn có thể giao dịch hợp đồng tương lai với đòn bẩy tối đa lên tới 125X. 

Binance Futures cung cấp giao dịch đòn bẩy tối đa lên tới 125X
Binance Futures cung cấp giao dịch đòn bẩy tối đa lên tới 125X

Phí giao dịch trên sàn cũng rất cạnh tranh, sử dụng hệ thống phân cấp 10 cấp, bắt đầu từ 0,02% là phí người bán và 0,04% là phí người mua. Với cấu trúc phân cấp, phí giao dịch của bạn sẽ giảm khi khối lượng giao dịch trong 30 ngày của bạn tăng lên. Ví dụ: nếu bạn giao dịch trên 25 tỷ $ mỗi tháng, sẽ không trả bất kỳ khoản phí giao dịch nào và phí người mua chỉ là 0,0170%.

Các nhà giao dịch tiền điện tử cũng có thể giảm phí giao dịch hơn nữa bằng cách giữ BNB và sử dụng nó để thanh toán phí. Chủ sở hữu BNB được chiết khấu phí giao dịch ít nhất 10% hoặc giao dịch hợp đồng tương lai USD-M.

Huobi Futures

Huobi được thành lập vào năm 2013 bởi Leon Li và là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất trên thị trường tiền điện tử. Sàn cung cấp rất nhiều dịch vụ giao dịch bao gồm OTC, P2P, giao dịch điểm, cho vay c2c, Phái sinh,… Huobi có giao diện người dùng nổi bật, có thể dễ dàng điều hướng một cách trực quan.

Giao diện sàn Huobi Futures
Giao diện sàn Huobi Futures

Sàn sở hữu các công cụ giao dịch khá nhanh và đáng tin cậy, thực hiện các lệnh mà không bị chậm trễ. Mặc dù Huobi hỗ trợ rất nhiều loại tiền điện tử, nhưng chỉ có BTC mới có sẵn để giao dịch tương lai.

MEXC Futures

MEXC là một nền tảng giao dịch hợp đồng tương lai tiền điện tử có số lượng đòn bẩy cao nhất trong danh sách này, lên tới 125 lần. MEXC cung cấp hơn 200 loại tiền điện tử với phí giao dịch rất cạnh tranh, ở mức 0,02% cho người bán và 0,06% cho người mua.

MEXC Futures - một trong số các sàn giao dịch Futures uy tín nhất
MEXC Futures – một trong số các sàn giao dịch Futures uy tín nhất

MEXC Futures tự hào về các biểu đồ siêu nhanh, các chuyển động chính xác, vì vậy bạn có thể tin tưởng rằng các giao dịch sẽ được thực hiện chính xác vào thời điểm và mức giá bạn muốn. Ngoài ra, sàn cũng hỗ trợ trò chuyện trực tiếp và hỗ trợ qua email nếu bạn cần giúp đỡ.

FTX Futures

FTX là một nền tảng trao đổi hợp đồng tương lai tiền điện tử phổ biến trên thị trường và cung cấp nhiều tùy chọn giao dịch tương lai. Ra mắt vào tháng 11/2019, FTX do Alameda Research (một nhà cung cấp thanh khoản toàn cầu hàng đầu) ươm tạo và được hỗ trợ bởi các “ông lớn” trong ngành như Binance, Bitfinex, Circle, FGB Capital…

FTX hỗ trợ hơn 250 tài sản tiền điện tử khác nhau, cho phép các nhà đầu tư hình thành hàng trăm cặp giao dịch. Đối với giao dịch hợp đồng tương lai, sàn hỗ trợ các đồng coin là BTC, EOS, ETH, XRP và USDT.

Sàn FTX cung cấp nhiều giao dịch hợp đồng tương lai
Sàn FTX cung cấp nhiều giao dịch hợp đồng tương lai

Sàn FTX cung cấp 150 hợp đồng tương lai hàng quý và vĩnh viễn, mã thông báo đòn bẩy, quyền chọn BTC, hợp đồng MOVE độc quyền với đòn bẩy tối đa lên đến 101X. Hợp đồng tương lai vĩnh viễn không có ngày hết hạn hoặc ngày thanh toán, trong khi hợp đồng tương lai hàng quý sẽ hết hạn 3 tháng/lần.

Phí giao dịch trên nền tảng phụ thuộc vào khối lượng giao dịch 30 ngày qua và được chia thành 6 cấp. Dưới cấp độ đầu tiên, với khối lượng giao dịch dưới 2.000.000$, phí người bán là 0,02% và phí người mua là 0,07%. Bạn có thể giảm phí bằng cách giữ mã thông báo gốc FTT để được giảm giá phí giao dịch lên đến 60% dựa trên số lượng nắm giữ.

KuCoin Futures 

Đây là sàn giao dịch của bên thứ ba cho phép bạn mua, bán và giao dịch nhiều loại tiền điện tử khác nhau. KuCoin Futures ra đời vào tháng 5 năm 2017 bởi đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm về Ant Financial iBox PAY. KuCoin cung cấp hơn 300 cặp giao dịch có thể truy cập. Chi phí của một giao dịch chỉ là 0,1% số lượng mua.

KuCoin Futures thường ra mắt nhiều chương trình airdrop thú vị
KuCoin Futures thường ra mắt nhiều chương trình airdrop thú vị

Lời kết

Hợp đồng Futures là các hợp đồng phái sinh cung cấp cho các nhà giao dịch nghĩa vụ mua hoặc bán một tài sản xác định trước ở một mức giá xác định trước trong thời điểm cụ thể ở tương lai. Bạn cần nhớ rằng, giao dịch hợp đồng tương lai tiền điện tử thường đòi hỏi thêm một số đòn bẩy khi mở vị thế, qua đó làm tăng thu nhập tiềm năng.

Tuy nhiên điều này cũng có thể khiến tăng nguy cơ thanh lý. Chẳng hạn, nếu bạn thực hiện hợp đồng tương lai với đòn bẩy 100x trên một sàn giao dịch, chỉ cần một biến động giá sai hướng 1% là đủ để kích hoạt quá trình thanh lý.

Hy vọng với những thông tin tổng hợp từ bài viết trên, bạn có thể nắm rõ khái niệm hợp đồng Futures, ưu nhược điểm của nó cũng như danh sách các sàn giao dịch Futures uy tín, tốt nhất nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời