Coinbase, Naval, Framework Mạo hiểm trở lại Tăng 19 triệu đô la cho một đồng Stablecoin hiệu quả về vốn

Đánh giá bài viết

Giao thức Fei Protocol sắp ra mắt sẽ khai thác các stablecoin bằng cách bán chúng trực tiếp cho người dùng.

Fei Labs, một dự án xây dựng một stablecoin phi tập trung hiệu quả hơn về vốn, đã huy động được 19 triệu đô la từ Andreessen Horowitz (a16z), Framework Ventures, Coinbase Ventures và người sáng lập AngelList Naval Ravikant, trong số những người khác.

Việc tăng giá, được tiết lộ hôm thứ Hai, là một dấu hiệu cạnh tranh khác đang nóng lên giữa các nhà phát hành stablecoin. Các loại tiền điện tử này được thiết kế để giữ giá trị của chúng so với một số tài sản chính, thường (như trong trường hợp của Fei) là đô la Mỹ.

Stablecoin đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái tiền điện tử, cho phép các nhà giao dịch nhanh chóng di chuyển tiền tệ fiat (hoặc thứ tốt nhất tiếp theo) giữa các sàn giao dịch toàn cầu để tận dụng các cơ hội chênh lệch giá có thể biến mất nếu họ đợi chuyển khoản ngân hàng. Trong lĩnh vực tài chính phi tập trung ( DeFi ) đang mọc lên như nấm , stablecoin là hình thức thế chấp phổ biến cho các khoản vay và các hợp đồng khác.

Joey Santoro, Giám đốc điều hành của Feil Labs, công ty đang xây dựng giao thức Fei và là tác giả của sách trắng mô tả nó : “Đầu tiên, chúng tôi muốn trở thành stablecoin tốt nhất trong DeFi, trong đó chúng tôi sẽ coi DAI là đối thủ cạnh tranh chính. . Sau đó, nó sẽ thách thức các stablecoin khác, lớn nhất trong số đó là USDT của Tether , với giá trị vốn hóa thị trường 37,5 tỷ đô la vào thứ Sáu.

ParaFi Capital and Variant Fund cũng tham gia vào vòng này.

Khởi chạy genesis” của Fei được thiết lập vào ngày 22 tháng 3 , khi người dùng có thể đăng ETH để nhận được token FEI. Những người tham gia sớm vào đợt bán hàng và trong vùng thanh khoản của giao thức trên sàn giao dịch DeFi Uniswap sẽ được khuyến khích với TRIBE, token quản trị của dự án.

Các loại stablecoin hàng đầu khác đều có nhược điểm. DAI của MakerDAO được thế chấp quá mức và yêu cầu hàng nghìn người dùng quản lý từng kho tài sản thế chấp của họ. USDC và USDT là tập trung và có thể kiểm duyệt. Các stablecoin thuần túy theo thuật toán, chẳng hạn như tiền cơ sở , rất kỳ lạ.

Giống như những tài sản đó, “FEI về cơ bản là một stablecoin được hỗ trợ bởi dự trữ,” Santoro nói. Nhưng không giống như những người tiền nhiệm của nó, FEI, ở đỉnh cao của lần đầu ra mắt thị trường, sẽ hoạt động thông qua một phương pháp khuyến khích trực tiếp.

Làm thế nào nó hoạt động

Từ sách trắng:

Bài báo này đề xuất một cơ chế ổn định mới được gọi là khuyến khích trực tiếp. Một stablecoin khuyến khích trực tiếp là một trong đó cả hoạt động giao dịch và việc sử dụng stablecoin đều được khuyến khích, trong đó phần thưởng và hình phạt sẽ thúc đẩy giá về mức chốt.

Nói cách khác, FEI có thể cung cấp cho người dùng tiền thưởng hoặc tính phí để thực hiện các giao dịch giúp nó duy trì tỷ giá của mình với đồng đô la. Các nhà phát triển đã điều chỉnh hành vi của mã thông báo ERC-20, chạy trên mạng Ethereum, để một số giao dịch nhất định (để bắt đầu, giao dịch với nhóm thanh khoản trên Uniswap) có thể phải đối mặt với thuế hoặc kiếm được tiền tăng giá, tùy thuộc vào việc FEI có cần để thu hẹp hoặc tăng nguồn cung.

FEI hoạt động trên cơ sở giao dịch đơn giản. “Người dùng có thể mua FEI từ giao thức và giao thức này sẽ dự trữ những tài sản đó, chúng tôi gọi là giá trị được kiểm soát bởi giao thức,” Santoro giải thích. Nói cách khác, người dùng không đặt cược ETH, đồng tiền bản địa của Ethereum; họ mua FEI. Tài sản được giao dịch thuộc về giao thức Fei sau khi giao dịch.
“Đó là nơi phép thuật của FEI. Các tài sản dự trữ có thể được thế chấp dưới mức thế chấp, chúng có thể được thế chấp quá mức, ”Santoro giải thích. Hơn nữa, các tài sản sẽ được triển khai ở những nơi khác, chẳng hạn như trên thị trường thứ cấp hoặc – sau đó – trong các dự án tạo ra lợi nhuận.

“Nếu bạn muốn nhận được nhiều FEI hơn, bạn chỉ cần mua nó với giá một đô la [giá trị của thứ gì đó] từ giao thức,” ông nói. Không có khoản nợ nào mà người dùng phải duy trì, vì có trên MakerDAO, nơi tạo ra stablecoin DAI. Giao thức sẽ chỉ đơn giản là xử lý FEI khi cần thiết.

Sẽ chỉ có nhiều FEI như thị trường muốn, bởi vì tất cả sẽ chỉ được mua trên thị trường.

Đoạn đường nối ra

Còn khi người dùng muốn bán thì sao? “Bạn không thể trực tiếp đổi ETH từ giao thức. Bạn phải đi đến một thị trường thứ cấp, ”Santoro nói, nhưng dù sao thì giao thức Fei cũng sẽ đặt ETH vào đó.
Nếu và khi giao thức cho phép các tài sản khác được sử dụng để mua FEI, quyết định thêm các tài sản đó sẽ phụ thuộc vào người nắm giữ TRIBE, Token quản trị của dự án. “Nó không nhất thiết phải chỉ là ETH,” Santoro nói, nhưng các nhà phát triển sẽ khuyến khích cộng đồng chỉ thêm các tài sản phi tập trung khác, chẳng hạn như DAI hoặc aDAI. Ban quản trị cũng sẽ quyết định nơi phân bổ tài sản của giao thức.

“Giao thức Fei được giảm thiểu một cách có chủ đích,” Santoro nói.

Về cơ bản chúng tôi đang cố gắng nói, ‘Điều gì tốt về Tether và điều gì tốt về MakerDAO?’ và nhận lấy những điều tốt đẹp, ”ông nói. Những sai lầm mà nhóm muốn tránh lặp lại bao gồm “Tether không rõ ràng và MakerDAO nặng về quản trị và được thế chấp quá mức.

Jesse Walden của Variant Fund cho biết phạm vi quản trị khiêm tốn và tài sản thế chấp ít trọng lượng hơn khiến FEI “có khả năng mở rộng hơn về mặt xã hội và tài chính”.

Nếu ETH lao dốc …

Khi giá ETH giảm và các nhà giao dịch muốn thoát khỏi FEI, việc bán nó trên nhóm Uniswap sẽ phải chịu một số loại bỏng. Nói cách khác, bạn sẽ không nhận được 1.00 đô la từ việc bán một đơn vị FEI trên Uniswap vì một phần của nó sẽ bốc hơi khi bạn bắt đầu giao dịch.

Tiếp theo, giao thức có thể tự mua lại FEI bằng tài sản của nó và đốt cháy FEI. Trong cả hai trường hợp, việc cung cấp khỏi thị trường sẽ đẩy giá tăng trở lại.

Tuy nhiên, nếu cả hai chiến lược đó đều không hoạt động, TRIBE có thể thổi phồng và sau đó mua FEI ngoài thị trường (đó là một vai trò mà MKR phục vụ trong MakerDAO). Tính năng này sẽ không hoạt động khi ra mắt, nhưng Santoro hy vọng nó sẽ được triển khai.

Nếu FEI tăng vượt mục tiêu trên các thị trường khác, người dùng luôn có thể chuyển đến giao thức FEI để mua thêm FEI với mức chốt $ 1 để tận dụng chênh lệch giá trong ngắn hạn, thúc đẩy nguồn cung và đưa giá trở lại phù hợp với mức chốt đơn hàng ngắn hạn.

Điều đó nói rằng, FEI cũng sẽ có một số nhóm khuyến khích nhất định, chẳng hạn như nhóm ETH / FEI trên Uniswap. Khi muốn mở rộng nguồn cung, giao thức cũng có thể kiếm thêm một chút FEI khi người dùng giao dịch ETH lấy FEI. Đây là một phần của cơ chế khuyến khích trực tiếp.

Cập nhật (ngày 8 tháng 3, 18:04 UTC): Thêm a16z vào danh sách các nhà đầu tư đã tham gia vòng đấu.

Đánh giá bài viết

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời