Chính Phủ Nga đã chấp nhận dự luật về tiền điện tử

5/5 - (1 bình chọn)

Nga đã chấp nhận dự luật về tiền điện tử trong tương lai. Dự kiến vào ngày 18/2, họ sẽ chuẩn bị một dự thảo luật về lưu hành tiền kỹ thuật số ở Nga, trong đó tiền điện tử được công nhận là tiền tệ, không phải tài sản tài kỹ thuật số (Digital Financial Assets – DFA).

Việc lưu thông hợp pháp của chúng sẽ chỉ có thể được thực hiện khi có đầy đủ giấy tờ tùy thân, thông qua hệ thống ngân hàng hoặc các tổ chức trung gian được cấp phép. Các giao dịch trên 600.000 rúp cần được khai báo, các giao dịch ngoài lĩnh vực pháp lý với số tiền như vậy sẽ trở thành tội hình sự và là một tình tiết nặng theo Bộ luật Hình sự, vì việc chấp nhận tiền điện tử bất hợp pháp làm phương tiện thanh toán sẽ bị phạt.

Ngoài ra, mining và các vấn đề liên quan tới CFA đang được chuẩn bị và không được đề cập đến trong lần này.

Chính Phủ Nga đã chấp nhận dự luật về tiền điện tử
Chính Phủ Nga đã chấp nhận dự luật về tiền điện tử

Chính phủ, sau cuộc họp với Phó Thủ tướng kiêm Chánh văn phòng Nhà Trắng, Dmitry Grigorenko, đã công bố “Khái niệm quy định về cơ chế tổ chức lưu thông tiền kỹ thuật số đã được phê duyệt”. Bên cạnh đó, Nhà Trắng kể từ mùa hè năm 2021 đang thảo luận về trạng thái của tiền điện tử và tiền kỹ thuật số ở Nga, vào tháng 1 năm 2021 một “lộ trình” về vấn đề này đã tạo ra, Ngân hàng Trung ương Nga đã đưa ra một báo cáo tham vấn với đề xuất cấm lưu hành tiền điện tử.

Dựa trên các quan điểm của Bộ Tài chính đến ngày 18/2, Bộ và Ngân hàng Nga phải xây dựng một dự luật riêng hoặc sửa đổi luật về CFA và các luật khác để bổ sung cho vấn đề này.

Ít nhất một phần của quy định mới sẽ có hiệu lực vào nửa cuối năm 2022 hoặc đầu năm 2023

Các chi tiết của “giai đoạn chuyển tiếp”, như mining, không được thảo luận lần này. Quy định lưu thông sẽ yêu cầu chủ sở hữu tiền điện tử đưa ra quyết định – liệu chuyển sang phân khúc thị trường hợp pháp, loại bỏ tài sản đó hay vẫn ở trong lĩnh vực bất hợp pháp.

Trên thực tế, Ngân hàng Trung ương thực hiện sự mất lòng tin mạnh mẽ vào tiền điện tử và đề xuất phát triển các sửa đổi đối với Bộ luật Hình sự và Bộ luật Tố tụng Hình sự, theo đó việc trốn tránh khai báo hoạt động và việc sử dụng với tiền điện tử sẽ trở thành một tội hình sự.

Tiền điện tử trong Russian Federation (RF) về cơ bản sẽ được công nhận là một loại tiền tệ tương tự với ngoại tệ (thay vì CFA)

Sở hữu tiền điện tử trong phạm vi quyền hạn của Liên bang Nga và các giao dịch với nó (cũng như với đồng đô la) không bị cấm – nhưng chỉ thông qua “tổ chức, hệ thống trao đổi tiền tệ kỹ thuật số” (ngân hàng có giấy phép chung) hoặc nhà trao đổi 2P được hợp pháp hóa tại Liên bang Nga.

Phương thức hoạt động của phân khúc pháp lý ngụ ý xác định đầy đủ khách hàng theo quy tắc ngân hàng, làm việc theo yêu cầu AML / CFT, tất cả thông tin về giao dịch thông qua hệ thống “Blockchain minh bạch” của Rosfinmonitoring sẽ có sẵn cho nhà nước kiểm soát trong cùng như các hoạt động với rúp hoặc tiền tệ phi vật lý trong tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên, chế độ kiểm soát đối với các giao dịch bằng tiền điện tử của các cá nhân được mô tả trong khái niệm không quá khác với chế độ kiểm soát đối với các giao dịch tiền mặt với bất kỳ loại tiền tệ nào.

Tiền điện tử trong Russian Federation (RF) về cơ bản sẽ được công nhận là một loại tiền tệ tương tự với ngoại tệ
Tiền điện tử trong Russian Federation (RF) về cơ bản sẽ được công nhận là một loại tiền tệ tương tự với ngoại tệ

Nhiều lập luận cho rằng Hoa Kỳ, EU và Nhật Bản có xu hướng áp dụng các lệnh cấm tương tự hoặc nghiêm ngặt như ở Trung Quốc, vốn cũng được đề xuất bởi Ngân hàng Trung ương Nga.

Những người tham gia thị trường sẽ không còn phải nghi ngờ với cơ hội làm việc với “tiền điện tử hợp pháp”. Tuy nhiên, một số bộ phận chủ sở hữu tiền điện tử sẽ thích ở lại khu vực bất hợp pháp vì áp lực về thuế, đối với vấn đề Liên bang Nga yêu việc đánh thuế các giao dịch bằng tiền điện tử trong tương lai không được khác với các nguyên tắc sở hữu ngoại tệ và các quy tắc hợp pháp hóa.

Ước tính của Bộ Tài chính về tổng lượng tài sản tiền điện tử ở Nga là 12 triệu ví tiền điện tử với tài sản trị giá 2 nghìn tỷ rúp. Rõ ràng, quy định sẽ khởi động vào năm 2022-2023, quá trình hợp pháp hóa và xây dựng các “cửa ngõ” mới giữa tiền điện tử và nền kinh tế “truyền thống” – trong đó, theo dự kiến, tiền điện tử sẽ đóng vai trò của một nền kinh tế mới, ngoại tệ phi vật lý.

5/5 - (1 bình chọn)

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *