Chính phủ Hoa Kỳ đã thu giữ hơn 94.000 Bitcoin từ vụ tấn công sàn Bitfinex khét tiếng năm 2016

5/5 - (1 bình chọn)

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DoJ) đã thu giữ hơn 94.000 Bitcoin bị cáo buộc bị đánh cắp trong vụ hack sàn giao dịch tiền điện tử Bitfinex vào năm 2016.

Theo một ngày 8/2 sự thông báo DoJ, Ilya Lichtenstein, 34 tuổi và vợ Heather Morgan, 31 tuổi, cả hai đều ở New York đã bị bắt vì “bị cáo buộc âm mưu rửa 4,5 tỷ đô la tiền điện tử bị đánh cắp”.

Báo cáo lưu ý rằng cơ quan thực thi pháp luật đã thu giữ hơn 3,6 tỷ đô la tiền điện tử liên quan đến vụ hack đó cho đến nay. Cặp đôi này phải đối mặt với án tù 25 năm nếu bị kết tội và họ sẽ ra đầu thú trước tòa án liên bang ở Manhattan vào ngày 9/2.

Chân dung cặp vợ chồng tấn công sàn Bitfinex khét tiếng năm 2016
Chân dung cặp vợ chồng tấn công sàn Bitfinex khét tiếng năm 2016

Twitter Crypto hiện đang tràn ngập các video clip Morgan nhảy múa xung quanh trên nền tảng truyền thông xã hội TikTok, nhưng nhiều bình luận tỏ ra quá cuồng nhiệt đối với việc công bố ở đây.

Cặp đôi này đã sử dụng một số kỹ thuật rửa tiền bao gồm sử dụng danh tính bịa đặt, tài khoản trực tuyến giả mạo, giao dịch tự động, “nhảy dây chuyền” bằng cách chuyển đổi sang đồng tiền tập trung vào quyền riêng tư. Nhà phân tích trên chuỗi David Pull, đào sâu vào hoạt động ví và các chuyển động của chiến lợi phẩm kỹ thuật số, kết luận:

Đây chỉ là một ví dụ về cách sổ cái công khai của Bitcoin, mở cho tất cả mọi người, cho phép những người quan sát thấy lịch sử của sổ cái đang diễn ra trực tiếp.

Vụ hack Bitfinex là một trong những vụ lớn nhất trong lịch sử tiền điện tử với 119.754 BTC trị giá khoảng 4,5 tỷ đô la theo giá hiện tại bị đánh cắp vào thời điểm cách đây 5 năm.

Liệu chính phủ Hoa Kỳ có thêm Bitcoin vào Kho bạc?

Tuy nhiên, các nhà bình luận trên Twitter bày tỏ lo ngại về số lượng Bitcoin mà chính phủ Hoa Kỳ hiện đang kiểm soát. Nhà phê bình tiền điện tử “Mr. Cá voi” đã tweet với 425.000 người theo dõi trên Twitter của anh ấy rằng:

Chính phủ Hoa Kỳ hiện kiểm soát một trong những ví Bitcoin lớn nhất trên thế giới sau khi DOJ thu giữ $ 3,6 tỷ USD BTC ngày hôm nay từ Bitfinex Hack. Nếu họ bán phá giá tất cả, giá sẽ giảm khoảng -90% xuống còn dưới 4,6 nghìn đô la.

BitcoinTreasaries theo dõi việc nắm giữ BTC và quỹ của công ty, đã nêu rằng họ đã thêm chính phủ Hoa Kỳ vào danh sách của mình với tài sản trị giá 4,5 tỷ đô la. Tuy các nhà chức trách vẫn chưa thu giữ toàn bộ số tiền, nhưng số tiền hiện tại sẽ tương đương hơn gấp đôi những gì Tesla nắm giữ.

Có không ít nhà đầu tư lo ngại về số lượng Bitcoin mà chính phủ Hoa Kỳ hiện đang kiểm soát
Có không ít nhà đầu tư lo ngại về số lượng Bitcoin mà chính phủ Hoa Kỳ hiện đang kiểm soát

Không rõ chính xác chính phủ Hoa Kỳ nắm giữ bao nhiêu BTC nhưng việc bán tháo dù chỉ một phần nhỏ trong số đó có thể khiến thị trường lao dốc.

Mặt khác, chính phủ Hoa Kỳ không sở hữu BTC đó và nó phải được trả lại một cách hợp pháp cho Bitfinex. Cuộc trao đổi đã tạo ra một bản tường trình vào ngày 8/2 có hiệu lực:

Bitfinex sẽ làm việc với DOJ và tuân theo các quy trình pháp lý thích hợp để thiết lập quyền của chúng tôi đối với việc trả lại Bitcoin bị đánh cắp.

5/5 - (1 bình chọn)

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube
Từ khóa: .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *