Châu Âu mở rộng quy định chống rửa tiền và xác minh danh tính mới khiến BTC sập về 44.200 USD

5/5 - (1 bình chọn)

Thị trường tiền mã hóa trong 12 giờ đồng hồ qua đã điều chỉnh mạnh sau khi EU thông qua một quy định chống rửa tiền và xác minh danh tính mới.

Tối ngày 31/03, các nhà lập pháp của Nghị viện Châu Âu đã bỏ phiếu thông qua một quy định mới nhằm mở rộng các quy định chống rửa tiền (AML)xác minh danh tính (KYC) sang lĩnh vực tiền mã hóa.

Châu Âu mở rộng quy định chống rửa tiền và xác minh danh tính mới
Châu Âu mở rộng quy định chống rửa tiền và xác minh danh tính mới

Cụ thể, quy định sẽ áp đặt các quy định AML đối với những giao dịch crypto có giá trị từ 1.000 EUR trở lên. Bên cạnh đó, luật cũng yêu cầu xác minh danh tính những người gửi và nhận trong các giao dịch tiền mã hóa kia, bất kể là qua ví tiền lưu ký (ví của sàn/đơn vị thanh toán) hay ví phi lưu ký (do người dùng tự nắm giữ private key).

Tuy nhiên, để có thể trở thành luật, quy định mới sẽ phải được quốc hội và bộ trưởng các nước thành viên EU họp và thông qua tại Hội đồng Châu Âu.

Quy định mới được cho là sẽ “giết chết” quyền riêng tư khi tham gia giao dịch crypto của người dùng tại Châu Âu, biến tiền mã hóa trở thành một thứ không khác gì những giao dịch tài chính truyền thống thường ngày, dễ dàng bị chính quyền suy xét và theo dõi. Đây đã là quy định crypto gây tranh cãi thứ hai được EU mang ra thảo luận trong thời gian gần đây, sau đề xuất cấm các đồng tiền sử dụng cơ chế Proof-of-Work đã bị bác bỏ.

 

Nhiều nhân vật nổi tiếng trong ngành crypto đã đưa ra phát ngôn phản đối quy định trên, trong đó có CEO Coinbase Brian Armstrong. Ông cho rằng:

Trước khi bạn có thể gửi và nhận tiền từ một ví phi lưu ký, Coinbase sẽ bị buộc phải thu thập, lưu trữ và xác minh thông tin về bên giao dịch còn lại, vốn không phải là khách hàng của chúng tôi, để có thể thực hiện giao dịch. Chưa hết, mỗi khi bạn nhận 1.000 euro trở lên từ một ví phi lưu ký, Coinbase sẽ bị buộc phải báo cáo giao dịch đó lên chính quyền. Quy định ấy áp dụng lên cả các giao dịch mà không có dấu hiệu khả nghi.

Thị trường tiền mã hóa đã có phản ứng tiêu cực trước thông tin trên, khi giá Bitcoin đã liên tục giảm mạnh về tận 44.200 USD, chỉ ít ngày sau khi lập đỉnh của năm 2022 tại 48.189 USD.

BTC/USDT giảm mạnh
BTC/USDT giảm mạnh

Nhiều altcoin lớn lúc này cũng ghi nhận mức điều chỉnh từ 4-8%.

5/5 - (1 bình chọn)

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *