Bán khống (Shorting) trong thị trường tài chính là gì?

Đánh giá bài viết

Có rất nhiều cách để tạo ra lợi nhuận trên thị trường tài chính. Một số nhà giao dịch sẽ sử dụng phân tích kỹ thuật, một số khác sẽ dùng phân tích cơ bản để đầu tư vào các công ty và dự án tiềm năng. Như vậy, bạn – với tư cách là một nhà kinh doanh hoặc nhà đầu tư, có nhiều lựa chọn khác nhau để tạo ra một chiến lược giao dịch có lợi nhuận.

Shorting là gì?

Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra nếu thị trường trải qua giai đoạn “bear“, khi giá tài sản trên thị trường giảm liên tục? Các nhà giao dịch có thể làm gì để duy trì nguồn thu nhập từ hoạt động giao dịch?

Việc bán khống trên thị trường có thể cho phép các nhà giao dịch thu được lợi nhuận từ việc giảm giá liên tục này. Vào một vị thế bán khống cũng có thể là một cách tuyệt vời để quản lý rủi ro và bảo vệ các khoản tiền mà bạn đang giữ trước rủi ro về giá.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích bán khống nghĩa là gì, cách bán khống Bitcoin trên Binance và tìm hiểu về những rủi ro của việc bán khống.

Shorting là gì?

Bán khống (hay còn gọi là shorting) có nghĩa là bán một tài sản với hy vọng sau đó bạn sẽ mua lại số tài sản tương đương với giá thấp hơn. Nhà giao dịch tham gia vào một vị thế bán khống kỳ vọng giá của tài sản sẽ giảm xuống, đồng nghĩa với việc họ kỳ vọng thị trường tiếp tục “bear” với tài sản đó. Vì vậy, thay vì chỉ giữ và chờ đợi, một số nhà giao dịch áp dụng chiến lược bán khống như một cách để kiếm lời từ sự sụt giá của tài sản. Đây là lý do tại sao bán khống cũng có thể là một cách tốt để bảo toàn vốn trong thời gian giá giảm.

Về cơ bản, bán khống – hay shorting là một hình thức phổ biến trong các thị trường tài chính, kể cả với thị trường chứng khoán, hàng hóa, ngoại hối , và tất nhiên là tiền mã hóa . Do đó, bán khống được sử dụng rộng rãi bởi các nhà đầu tư lẻ và cả các công ty giao dịch chuyên nghiệp, chẳng hạn như các quỹ đầu cơ. Bán khống cổ phiếu hoặc tiền mã hóa là một chiến lược phổ biến đối với cả các nhà giao dịch ngắn hạn và nhà giao dịch dài hạn.

Đối lập với vị thế bán là một vị thế mua, nơi một nhà giao dịch mua một tài sản với hy vọng sau đó có thể bán nó với một mức giá cao hơn.

Cơ chế của việc bán khống?

Thông thường, việc bán khống sẽ diễn ra kèm với các khoản tiền đi vay, nhưng điều này không đúng với mọi trường hợp. Vì nếu bạn đang bán giao ngay một số vị thế Bitcoin ở mức 10.000 đô la và có kế hoạch mua lại sau đó ở mức 8.000 đô la, thì việc này cũng được tính là bán khống. Tuy nhiên, trên thực tế, việc bán khống thường được thực hiện với các khoản tiền vay. Đó là lý do tại sao bán khống liên quan chặt chẽ đến giao dịch ký quỹ , hợp đồng tương lai và các sản phẩm phái sinh khác. Hãy cùng xem cơ chế này hoạt động như thế nào nhé.

Giả sử, bạn đang kỳ vọng thị trường đi xuống và bạn đang sử dụng một công cụ tài chính như một mã chứng khoán hay một đồng tiền mã hóa. Bạn thế chấp tài sản cần thiết, vay một số lượng tài sản và bán nó ngay lập tức. Bây giờ, bạn đã có một vị thế bán mở. Nếu thị trường diễn ra đúng theo kỳ vọng của bạn và giá giảm xuống, bạn có thể mua lại số tài sản tương tự với giá thấp hơn giá mà bạn đã vay và trả gốc cho người cho vay (kèm theo một phần lãi suất). Vậy, lợi nhuận của bạn là chênh lệch giữa mức giá bạn bán ban đầu và mức giá lúc bạn mua lại.

Để dễ hiểu hơn, hãy xem xét với một ví dụ cụ thể. Ví dụ, bạn vay 1 BTC và bán nó với giá 8.000 đô la. Bây giờ, bạn đã có một vị thế bán khống 1 BTC và bạn đang phải trả lãi. Đột ngột, giá thị trường của Bitcoin giảm xuống còn 6.000 đô la. Bạn mua 1 BTC và trả lại 1 BTC đó cho người cho vay (thường là sàn giao dịch). Trong trường hợp này, lợi nhuận của bạn sẽ là 2.000 đô la (chưa tính các khoản thanh toán lãi suất và phí).

Rủi ro khi bán khống

Có một số rủi ro cần xem xét trước khi tham gia vào một vị thế bán khống. Một trong số đó là về lý thuyết, tổn thất tiềm năng trên một vị thế bán khống là vô hạn. Có vô số nhà giao dịch chuyên nghiệp đã phá sản trong những năm qua khi bán khống cổ phiếu. Nếu giá cổ phiếu tăng nhờ một số tin tức bất ngờ, mức tăng đột biến có thể nhanh chóng đẩy những người bán khống tới bên bờ vực.

Tuy nhiên, nếu bạn đã đọc các bài viết trong Binance Academy, bạn sẽ biết rằng việc thiết lập điểm vô hiệu và đặt mức cắt lỗ là rất quan trọng cho mọi giao dịch. Tuy nhiên, chúng ta sẽ tiếp tục đề cập đến khái niệm này vì nó có thể hữu ích cho bạn.

Mức lỗ tiềm năng của bạn khi giữ vị thế mua trên thị trường giao ngay là bao nhiêu? Đó chính là kích thước vị thế của bạn. Nếu bạn có 1 BTC mà bạn đã mua ở mức 10.000 đô la, trường hợp xấu nhất có thể xảy ra là giá Bitcoin giảm xuống 0 và bạn đã mất 100% khoản đầu tư ban đầu của mình.

Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đang bán khống Bitcoin trên một nền tảng giao dịch ký quỹ? Trong trường hợp này, rủi ro tiềm ẩn của bạn là vô hạn.

Tại sao lại như vậy? Bởi vì tiềm năng tăng giá là vô hạn. Ngược lại, giá không thể thấp hơn 0 khi bạn mua.

Vì vậy, nếu bạn đang bán khống một tài sản đi vay và giá của nó chỉ tăng và tiếp tục tăng, bạn sẽ phải liên tục chịu lỗ. Như đã nói, đây là rủi ro lý thuyết nhiều hơn là rủi ro thực tế, vì hầu hết các nền tảng sẽ thanh lý vị thế của bạn trước khi bạn đạt đến số dư âm. Mặc dù vậy, điều đáng lưu ý ở đây là nó cho bạn thấy lý do tại sao việc theo dõi các yêu cầu ký quỹ và luôn sử dụng lệnh cắt lỗ là điều tối quan trọng.

Ngoài ra, còn có các nguyên tắc quản lý rủi ro tiêu chuẩn được áp dụng cho việc bán khống. Hãy đề ra các phương án khắc phục rủi ro, sử dụng lệnh cắt lỗ, suy nghĩ về kích thước vị thế và đảm bảo rằng bạn hiểu các rủi ro của việc thanh lý.

Cách bán khống Bitcoin và tiền mã hóa trên Binance

Nếu bạn muốn bán khống Bitcoin hay các đồng tiền mã hóa khác trên Binance, bạn có thể làm theo một số cách khác nhau. Hãy xem các cách dưới đây.

Cách bán Bitcoin trên Giao dịch ký quỹ Binance

Đầu tiên, bạn có thể bán Bitcoin và altcoin trên nền tảng Giao dịch ký quỹ Binance (Binance Margin Trading):

 • Mở tài khoản ký quỹ, nếu bạn chưa có.
 • Chuyển đến nền tảng Giao dịch ký quỹ Binance.
 • Chọn cặp thị trường ưa thích của bạn, chẳng hạn như BTC/USDT hoặc BTC/BUSD.
 • Thực hiện theo các hướng dẫn trong hướng dẫn giao dịch ký quỹ của chúng tôi hoặc trong video này.

Cách bán Bitcoin trên Binance Futures

Bạn cũng có thể bán Bitcoin và altcoin trên Binance Futures:

 • Chuyển đến Binance Futures .
 • Lựa chọn giữa hợp đồng tương lai vĩnh cửu hoặc hàng quý.
 • Đảm bảo bạn hiểu cách nền tảng hoạt động bằng cách đọc bài viết Hướng dẫn về Binance Futures của chúng tôi.
 • Làm theo chỉ dẫn trong video này.
 • Nếu bạn muốn dùng thử nền tảng này mà không gặp rủi ro mất tiền thật, bạn có thể dùng mạng thử nghiệm Binance Futures trước. Bằng cách này, bạn có thể dễ dàng hiểu cách hoạt động của việc bán khống mà không gặp rủi ro về tiền thật.

Cách bán Bitcoin trên Binance Options

Thứ ba, bạn cũng có thể thử nền tảng Binance Options có sẵn trên iOS và Android. Hợp đồng quyền chọn cũng có thể là một cách tuyệt vời để tham gia một vị thế bán khống. Nếu bạn mong đợi giá Bitcoin giảm, bạn có thể mua quyền chọn bán. Điều này cung cấp cho bạn quyền, chứ không phải nghĩa vụ, bán Bitcoin ở một mức giá nhất định. Đây là cách thực hiện:

 • Tải xuống Ứng dụng Binance trên điện thoại. Nền tảng tùy chọn có sẵn cho cả hệ điều hành iOS và Android.
 • Nếu bạn chưa có, hãy kích hoạt tài khoản Binance Futures của mình. Điều này là cần thiết để truy cập nền tảng tùy chọn trên Binance.
 • Làm theo hướng dẫn trên trang này.

Cần lưu ý rằng đây là một trong những cách khó nhất và có rủi ro cao nhất nhất để bán Bitcoin và tiền mã hóa. Hãy chắc chắn là bạn đã đọc Hướng dẫn về Quyền chọn dành cho iOS và Android để biết tất cả các chi tiết cần thiết trước khi bạn bắt đầu.

Tổng kết

Cuối cùng chúng ta đã biết thế nào là tham gia một vị thế bán khống và tại sao các nhà giao dịch lại muốn làm như vậy. Như chúng ta đã thấy, các nhà giao dịch đang ở vị thế bán khống thường kỳ vọng đà giảm giá trên thị trường. Bán khống cho phép các nhà giao dịch thu lợi nhuận từ việc giảm giá và họ có thể làm điều đó mà không nhất thiết phải nắm giữ tài sản.

Đánh giá bài viết

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời