Balancer Finance (BAL) là gì? Hướng dẫn sử dụng Balancer chi tiết nhất

Đánh giá bài viết

Nhiều đồng token trên mạng lưới Blockchain Ethereum bắt đầu giao dịch trên Balancer, tuy nhiên bạn vẫn chưa nắm được khá niệm Balancer Finance là gì? BAL Token là gì? Cách Swap & cung cấp thanh khoản (LP) trên Balancer như thế nào?

Bài viết này mình sẽ giới thiệu cho các bạn để nắm được đầy đủ những thông tin trên, mời bạn xem qua bài viết dưới đây cùng Review Invest.

Balancer Finance là gì?

Balancer Finance là một nhà tạo lập thị trường tự động (AMM), một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) và giao thức nhóm thanh khoản (Liquidity Provider Group) được phát triển trên mạng lưới Ethereum cho phép người dùng cung cấp thanh khoản đồng thời cho nhiều tài sản khác nhau.

Các sản phẩm chính của Balancer Finance

Một số sản phẩm chính của Balancer Finance bao gồm:

Balancer Exchange (balancer.exchange): User có thể swap token với rate tốt nhất trên toàn bộ Pools của Balancer thông qua Smart Order Router (SOR).

Giao diện Balancer Exchange

Balancer Pools (pools.balancer.exchange): Liquidity Pools giống như Uniswap nhưng với tỷ lệ tuỳ biến hơn.

Balancer Pool

Pools của Balancer có 3 loại:

 • Shared Pool: Bất kỳ ai cũng có thể add thêm liquidity vào Pool và nhận lại Balancer Pool Token (BPT) nhằm xác nhận tỷ lệ share Fee.
 • Private Pool: Chỉ có chủ Pool mới có thể add thêm liquidity và thay đổi tỷ lệ, add thêm tokens, thay đổi fee swap…etc.
 • Smart Pool: Là 1 dạng cao cấp của Private Pool, Chủ Pool là Smart Contract , Smart contract sẽ là gateway cho phép người khác thêm liquidity vào Pools và issue token ERC20 để đảm bảo tỷ lệ share fee.

Cách hoạt động của Balancer Finance

Balancer Finance kế thừa giao thức của Uniswap làm nền tảng DeFi của mình. Họ xây dựng một hàm toán học là hằng số không đổi, dựa trên tỷ lệ khối lượng (số lượng*giá) giữa các cặp tài sản diễn ra mua và bán khi người dùng giao dịch trên pool Balancer. Điều này cho phép pool của họ có thể chứa nhiều cặp tài sản trong một pool với các tỷ lệ khác nhau, nhưng thông số chung của pool không thay đổi.

Giao thức này cho phép trượt giá của tài sản và phí gas thấp. Để hiểu chi tiết về giao thức Balancer, các bạn nghiên cứu tại đây.

So sánh Balancer & Uniswap

Uniswap: Khi bạn cung cấp tính thanh khoản cho một pool trên Uniswap, bạn cần cung cấp giá trị bằng nhau của mỗi token vì hai token có trọng số như nhau. Vì vậy, nếu bạn có 100 đô la ETH, bạn cần 100 đô la USDT để tham gia vào pool WETH/USDT.

Balancer:

 • Khi bạn muốn cung cấp tính thanh khoản cho pool 50% BAL 34% WBTC 16% WETH trên Balancer, thì bạn cần có 50 đô la BAL, 34 đô la WBTC và 16 đô la ETH hoặc thứ gì đó tương ứng với số tiền này trong ví của bạn.
 • Bạn cũng có thể sử dụng tùy chọn ký quỹ một tài sản trong khi thêm thanh khoản cho các pool Balancer. Theo cách này, bạn chỉ gửi một token vào pool và token được swap cho các token khác mà bạn không có theo tỷ lệ phù hợp hoặc hoàn toàn không hợp lệ, nhưng bạn sẽ nhận được số lượng token BPT thấp hơn.
 • Đối với phí giao dịch, khi bạn giao dịch trên Uniswap, bất kể cặp bạn đang giao dịch, bạn sẽ phải trả phí 0,30%. Nó hiện đã được cố định và không thay đổi. Tuy nhiên, khi bạn giao dịch trên Balancer, tất cả phí bạn sẽ trả tùy thuộc vào pool. Nó có thể thấp tới 0,0001% và cao nhất là 10%.

Ai là người sử dụng Balancer Finance?

Hệ sinh thái của Balancer sẽ bao gồm 3 thành phần chính 1) Liquidity Provider 2) Traders và 3) Projects.

Liquidity Providers

Traders

 • Retail traders kiếm cơ hội giao dịch các mã token với tiềm năng tăng lợi nhuận tốt nhất.
 • Arbitrageurs tìm kiếm sự chênh lệch giá token giữa các sàn DEX/CEX khác nhau để kiếm lợi nhuận.
 • Ethereum Smart Contract tìm kiếm thanh khoản cho nhiều trường hợp khác nhau như: Thanh lý lệnh ở 1 protocol khác, giao dịch thay mặt cho người dùng ở 1 nền tảng…

DEVs

Các dự án built on top Balancer để leverage liquidity từ các pool trên toàn bộ Balancer Protocol.

BAL Token là gì?

Balancer Token (BAL) là token quản trị trong Balancer Finance trên Blockchain Ethereum theo tiêu chuẩn ERC-20. Chức năng như Liquidity Mining (khai thác thanh khoản), bỏ phiếu quản trị, cũng như staking.

 • Governance: Người nắm giữ BAL token có thể tham gia đề xuất, biểu quyết các quyết định như thêm/bỏ chức năng của protocol, thay đổi phí ….v.v.
 • Rewards: BAL được dùng làm rewards cho Liquidity Provider (LPs) trên một số Pool đã được chọn.

Thông tin BAL Token

 • Mã Token: BAL
 • Blockchain: Ethereum
 • Tiêu chuẩn: ERC-20
 • Contract: 0xba100000625a3754423978a60c9317c58a424e3D
 • Decimals: 18
 • Tổng cung tối đa: 100,000,000 BAL (Now: 35,725,000 BAL)
 • Lượng lưu thông: 6,943,831 BAL

Dữ liệu được cập nhật vào ngày 26-03-2021

Phân bổ BAL Token

Tổng cung tối đa là 100.000.000 BAL và hiện tại tổng chung mới hơn 35.000.000 BAL và được phân bổ như sau:

 • Khai thác thanh khoản (Liquidity Mining): 65%
 • Team & Founder: 25%
 • Ecosystem: 5%
 • Pre-Seed & Seed Round: 5%

Phân bổ BAL Token

 • Balancer không đưa ra thông tin rõ ràng về thời gian release của BAL của 3 danh mục Team & Founder, Balancer Ecosystem FundSeed Round.
 • Liquidity Mining sẽ được distribute mỗi tuần 145,000 BAL (~7,540,000 BAL mỗi năm) và để distribute hết 65 triệu BAL sẽ mất khoảng 8.6 năm.

Ví lưu trữ BAL Token

BAL Token trên nền tảng Ethereum ERC-20 nên sẽ được lưu trữ trên các ví phi tập trung hiện nay như: MyEtherWallet, Trust Wallet, Metamask,…các sàn giao dịch hỗ trợ BAL: Binance, Coinbase Pro, Huobi, OKEx, Bittrex, Bithumb Global, CoinEx,…

Sàn giao dịch BAL Token

Hiện tại, BAL Token có thể giao dịch trên sàn giao dịch:

 • Sàn phi tập trung (DEX): Balancer, Uniswap, 0x Protocol, MDEX, 1inch Exchange,…
 • Sàn giao dịch CEX: Binance, MXC, Huobi, Bittrex, Coinbase Pro, OKEx, Bitfinex, Kraken,…

Sàn giao dịch BAL Token

Cách kiếm & sở hữu BAL Token

Hiện tại, BAL Token chưa có chương trình Airdrop nên có 02 bạn sở hữu BAL Token sau:

 • Mua bán, trao đổi, Swap BAL Token trên sàn CEX hoặc sàn DEX.
 • Tham gia Liquidity Provider – Cung cấp thanh khoản LP để nhận về BAL Token.

Giá BAL Token hôm nay


Chiến dịch “BAL For Gas”

Hiện tại, Balancer Finance đang có chiến dịch hoàn phí giao dịch, swap trên Balancer cho người dùng với tổng 30.000 BAL. Bạn có thể xem chi tiết về chiến dịch “BAL for Gas” để nhận được BAL.

Balancer Exchange hỗ trợ những loại ví nào?

Hiên tại, Finance Exchange hỗ trợ kết nối (Connect) 05 loại ví đó là: Metamask, WalletConnect, Portis, Coinbase Wallet, Formatic. Mình thường sử dụng Metamask để Connect vào Balancer.

Connect Wallet

Hướng dẫn sử dụng trên Balancer Finance

Swap trên Balancer Finance

Bước 1: Kết nối Metamask với sàn https://balancer.exchange/

Bước 2: Chuẩn bị USDT, DAI, ETH,…để Swap sang token bạn đang muốn sở hữu, chẳng hạn BAL.

*Chú ý: Nếu tìm không thấy token đó trên Balancer thì bạn có thể Search bằng cách dán Contract của token đó để kiểm tra.

Bước 3: Xác minh giao dịch để hoàn tất.

Tạo thanh khoản trên Balancer Finance

Bước 1: Truy cập vào Pool Management > Create a pool

Bước 2: Chọn token và chọn tỷ lệ để tham gia Pool.

Bước 3: Lock token đã chọn để cung cấp thanh khoản (Liquidity Provider)

Lời kết

Với việc BAL Token tăng hơn 46 lần so với giá Seed thì nhiều người tham gia đã kiếm được tiền từ Balancer Finance, không dừng lại ở đó Balancer dần dần cho ra nhiều tính năng và người tham gia kiếm được lợi nhuận.

Bên cạnh đó token đã chọn Balancer Exchange là nơi để phân phát token đầu tiên đến cộng đồng, Balancer có nhiều tính năng vượt trội hơn Uniswap để cạnh tranh vị thế của mình trong danh sách AMM hiện nay.

Hy vọng những thông tin giúp bạn có được kiến thức về Balancer Finance, cách swap trên Balancer, cung cấp thanh khoản – LP trên Balancer.

Đánh giá bài viết

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời