5 số liệu chính cho thấy ETH đã sẵn sàng để đạt mức cao mới trong năm 2020

Đánh giá bài viết

Giá ETH hiện đang đóng cửa gần mức $600 và nhiều số liệu cho thấy altcoin hàng đầu này đã sẵn sàng đạt mức cao mới trong năm 2020.

Ethereum có thể đã có một tuần khá đáng tiếc khi giá của nó không giữ được mức hỗ trợ $600 nhưng các chỉ số cơ bản hiện vẫn rất ổn định. Các trader vẫn có thể yên tâm bởi bây giờ giá Ether vẫn cao hơn 45% so với tháng trước.

Xem thêm: Sàn giao dịch nhị phân Raiden BO giao dịch & kiếm tiền đơn giản.

Để biết đợt điều chỉnh gần đây đơn giản chỉ là một giai đoạn hợp nhất giá tạm thời hay mức $600 thực sự là một hàng rào khó vượt qua, chúng ta cần xem xét kĩ các chỉ số phản ánh tình hình hoạt động của blockchain Ethereum.

Giá ETH/USD so với lượng giao dịch (Nguồn: Digital Assets Data)

Biểu đồ trên cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ của khối lượng các giao dịch vào cuối tháng 11 khi ETH đang cố gắng phá vỡ mức đỉnh $600. Mặc dù chỉ báo không có bất cứ dấu hiệu giảm nào, nhưng nó báo hiệu rằng mức gần $600 hiện tại phù hợp với hoạt động của blockchain.

Số lần rút tiền trên sàn giao dịch tăng lên

Việc rút tiền ngày càng tăng từ các sàn giao dịch có thể do nhiều nguyên nhân, bao gồm cả việc staking, yield farming và việc người mua gửi tiền của họ vào ví lạnh. Ngoài ra, dòng tiền gửi ròng hiện vẫn đang ổn định cho thấy họ sẵn sàng bán ra trong ngắn hạn.

Giá ETH/USD (màu cam) so với dòng tiền ròng trên sàn giao dịch (Nguồn: Nansen và CoinMarketCap)

Dòng tiền ra mạnh mẽ bắt đầu vào tháng 8, kéo dài trong ba tháng và điều này dẫn đến 4,3 triệu ETH bị rút khỏi các sàn giao dịch. Bất kể lý do đằng sau việc rút tiền là gì, động thái này đã ngừng vào giữa tháng 11 và đây là một dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư đã sẵn sàng để giảm vị thế trong ngắn hạn khi ETH vượt qua $420.

Vào ngày 5/12, khi ETH bắt đầu có dấu hiệu suy yếu, giao dịch nạp tiền trên các sàn giao dịch bắt đầu giảm. Do đó, trong tuần qua, số tiền rút đã vượt qua số tiền gửi là 32.000 ETH. Số liệu này đã khẳng định rằng các trader chưa sẵn sàng bán ra ở mức giá hiện tại.

Phí mua quyền chọn hợp đồng tương lai trở lại mức bình thường sau khi đạt đỉnh

Các trader chuyên nghiệp có xu hướng mua nhiều các hợp đồng tương lai dài hạn hơn với ngày hết hạn đã được ấn định. Do đó, bằng cách đo lường giá trị của hợp đồng tương lai so với giao dịch trên thị trường giao ngay thông thường, một trader có thể đánh giá mức độ tăng giá.

Hợp đồng tương lai 3 tháng thường nên giao dịch với mức phí mua quyền chọn là 1,5% hoặc cao hơn so với các sàn giao ngay thông thường. Bất cứ khi nào chỉ báo này giảm dần hoặc chuyển sang mức âm thì đó là một tín hiệu đáng báo động. Một tình huống như vậy được gọi là bù hoãn bán (backwardation), cho thấy rằng thị trường đang có xu hướng giảm giá.


Phí mua quyền hợp đồng tương lai ETH vào tháng 3 năm 2021 (Nguồn: Digital Assets Data)

Biểu đồ trên cho thấy chỉ báo này đã nhanh chóng chạm mức 4,5% vào ngày 1/12 nhưng sau đó đã điều chỉnh xuống 2,5% khi ETH ổn định gần mức hỗ trợ $550. Bất chấp việc giảm giá, nó vẫn giữ trên ngưỡng tối thiểu 1,5%, cho thấy các trader chuyên nghiệp vẫn đang rất lạc quan.

Điều này cho thấy rằng, bất chấp việc gần đây giá suy yếu, các trader chuyên nghiệp vẫn tự tin vào tiềm năng tăng giá của ETH.

Khối lượng giao dịch giao ngay đang phục hồi

Ngoài việc theo dõi các hợp đồng tương lai, các trader có lợi nhuận cao cũng thường theo dõi khối lượng giao dịch trên sàn giao ngay. Việc giá phá vỡ các mức kháng cự với khối lượng thấp bằng cách nào đó rất khó hiểu, bởi vì thông thường khối lượng thấp cho thấy các trader đang thiếu niềm tin. Do đó, những thay đổi đáng kể về giá thường sẽ đi kèm với khối lượng giao dịch mạnh mẽ.

Khối lượng giao dịch giao ngay của ETH (Nguồn: Coinalyze)

Mặc dù khối lượng giao dịch gần đây thấp hơn mức trung bình, nhưng các trader nên nhớ rằng ETH đã rất vất vả khi nó test mức $600. Do đó, khi chu kỳ giảm giá hình thành thì khối lượng giao dịch thấp là điều đã được dự đoán trước.

Bên cạnh đó, việc khối lượng trung bình hàng ngày trên hàng tuần đạt $900 triệu hiện tại giống hết với số liệu giữa tháng 11 trước đó. Tuy nhiên, các trader sẽ chỉ tự tin khi giá phục hồi kèm theo khối lượng giao dịch hàng ngày vượt qua mốc $2 tỷ.

Tỷ lệ quyền chọn mua/bán 

Bằng cách đo lường xem có nhiều hoạt động hơn thông qua quyền chọn mua (call options) hay quyền chọn bán (put options), người ta có thể đánh giá tâm lý thị trường tổng thể. Nói chung, quyền chọn bán được sử dụng cho các chiến lược tăng giá, trong khi quyền chọn mua cho các chiến lược giảm giá.

Tỷ lệ mua/bán là 0.7 cho thấy rằng OI quyền chọn bán thấp hơn 30% các quyền chọn mua hiện đang tăng giá và đó sẽ là bước đà cho xu hướng tăng giá.

Ngược lại, chỉ báo 1.20 sẽ cho thấy các quyền chọn mua cao hơn 20%, và đây có thể được coi là tín hiệu giảm giá. Một điều cần lưu ý là số liệu này tổng hợp toàn bộ thị trường quyền chọn ETH, bao gồm tất cả các tháng theo lịch.

Tỷ lệ quyền chọn mua/chọn ETH (Nguồn: Cryptorank)

Khi giá ETH đạt $600, các nhà đầu tư thường tìm kiếm biện pháp chống rủi ro từ giảm giá, do đó tăng tỷ lệ mua/bán. Thật kỳ lạ, chỉ số này tiếp tục tăng trong vài ngày qua, gần đạt mức cao nhất trong 30 ngày ở mức 0.95.

Xem xét rằng giá ETH hiện tại đã tăng 45% so với một tháng trước và các nhà đầu tư đã chọn các chiến lược quyền chọn cho trường hợp thị trường đi ngang hoặc giảm giá, thì kịch bản hiện tại của ETH không thực sự đáng lo ngại.

Các nhà đầu tư hiện không quá lạc quan nhưng cũng không mang tâm lý tiêu cực

Nhìn chung, các số liệu ở trên hiện đều ở mức ổn định từ trung tính đến tăng, đặc biệt khi thị trường gần đây vừa kiểm tra mức dưới $540.

Khi giá ETH vật lộn để vượt qua mức $580, các nhà đầu tư dự đoán rằng ETH có thể có một đợt tăng giá ngắn hạn.

Hiện tại vẫn chưa có chỉ báo nào ở mức đáng báo động. Do đó, các động thái giá của ETH có phần không lạc quan gần đây không được coi là tín hiệu đảo chiều.

Đánh giá bài viết

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời