Total Value Locked (TVL) là gì? Tầm quan trọng của TVL trong DeFi

5/5 - (1 bình chọn)

Thị trường tài chính phi tập trung DeFi đã và đang là vấn đề “nóng” được các tín đồ crypto vô cùng quan tâm. Đối với DeFi, Total Value Locked (TVL) được xem là thuật ngữ phổ biến, thường gặp, song không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của nó. Vì thế đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Review Invest nếu bạn đang muốn nắm bắt chi tiết về khái niệm Тotal value locked (TVL) là gì nhé!

TVL là gì?

TVL là viết tắt của Total Value Locked. Đây là tổng lượng giá trị tài sản bị khóa lại trong một giao thức cụ thể của DeFi. Tương tự như vậy, Total Value Locked toàn ngành chính là tổng TVL đang staking bởi tất cả các ứng dụng DeFi riêng lẻ. Nhìn chung Total Value Locked là một thước đo hữu dụng cho nhiều nhà đầu tư khi nghiên cứu các dự án DeFi.

TVL - tổng lượng giá trị tài sản bị khóa lại trong một giao thức
Total Value Locked – tổng lượng giá trị tài sản bị khóa lại trong một giao thức

Ý nghĩa của Тotal value locked (TVL)

Thông thường người ta sử dụng TVL như một chỉ số đánh giá khi so sánh các dApps của DeFi. Chỉ số TVL càng cao, dApps đó càng tốt. Để xem xét tiềm năng của một dự án DeFi, các nhà đầu tư thường tính toán TVL dự án thông qua các chỉ số:

  • Nguồn cung Token lưu hành.
  • Mức cung tối đa của Token.
  • Mức giá hiện tại.

Công thức:

Total Market Cap (Vốn hoá thị trường hiện tại) = Circulating Supply (Nguồn cung lưu hành) x Current Price (Giá hiện tại)

Công thức:

Total Value Locked (TVL) = Total Token Locked x Current Price

Công thức:

TVL Ratio (Tỷ trọng vốn hoá thị trường của DeFi) = Total Market Cap (Vốn hoá thị trường hiện tại) / TVL

Xét trên phương diện lý thuyết, TVL Ratio càng cao đồng nghĩa với giá trị tài sản càng thấp. Trường hợp TVL Ratio < 1, tức là dự án đang bị định giá thấp hơn so với mong đợi của thị trường. Thế nhưng trong thực tế, không phải lúc nào chỉ số này cũng đúng hoàn toàn. Cụ thể từng có quan điểm cho rằng TVL không đưa ra nhận định chính xác về tính tốt hơn của dApps.

Cụ thể chúng tớ sẽ đưa ra một ví dụ về Uniswap và Kyber:

Uniswap, bạn cần cung cấp thanh khoản với một cặp tài sản nào đó, điển hình là UNI/ETH. Mỗi pool của Uniswap mang tính riêng lẻ, nên ETH chỉ sử dụng một cặp tài sản cụ thể. Trong khi ở Kyber, bạn có thể cung cấp thanh khoản cho UNI/ETH, KNC/ETH hay cặp tiền tương đương. Lý do là vì thiết kế các pool của Kyber có phần khác biệt và liên kết nhau.

TVL của giao thức càng cao càng cho thấy niềm tin mạnh mẽ của thị trường
TVL của giao thức càng cao càng cho thấy niềm tin mạnh mẽ của thị trường

Như vậy xét về tính thanh khoản, ta có thể thấy rõ hiệu quả sử dụng của Kyber cao hơn nhiều so với Uniswap đúng không nào! Tuy nhiên, TVL của KyberUniswap lại có sự chệnh lệch cực lớn, lần lượt là 379 triệu USD và 6 tỷ USD. Do đó, các chỉ số TVL cũng chỉ mang tính tương đối.

Mặt khác, TVL còn đại diện cho mức độ tin cậy của người dùng đối với mỗi dự án.

Tầm quan trọng của Тotal value locked trong Defi

Total Value Locked (TVL) đóng vai trò như một công cụ đo lường tính mạnh mẽ của dự án. Theo đó Số liệu vốn hóa thị trường càng cao, càng đem lại sự lạc quan hơn cho dự án nói riêng và toàn bộ thị trường nói chung.

Thông qua việc mua mã thông báo của dự án với hy vọng tăng cao giá trị trong tương lai, các nhà đầu tư đã góp phần làm tăng số liệu vốn hóa thị trường. Nói theo ngôn ngữ của tài chính truyền thống, thì các trader này chính là “cổ đông” của giao thức.

Total Value Locked (TVL) - công cụ đo lường tính mạnh mẽ của dự án.
Total Value Locked – công cụ đo lường tính mạnh mẽ của dự án.

Bên cạnh đó, số liệu TVL còn phản ánh hiệu quả tiềm năng ở thời điểm hiện tại của một dự án DeFi. Vì thế bạn có thể nghiên cứu số liệu và đưa ra nhận định của riêng mình trong thời gian nhất định.

Phân biệt TLV và Curculating Supply

Total Value Locked (TVL) và tổng cung lưu thông (Circulating Supply) có sự gắn kết với nhau một cách chặt chẽ. TVL bao gồm cả token quản trị của dụ án và tài sản khác đang được khóa trong giao thức. Giả sử bạn cung cấp thanh khoản trên Uniswap thông qua cặp tiền UNI/ETH thì tổng TVL sẽ là UNI + ETH.

Thế nhưng với tổng cung lưu thông (Circulating Supply) lại khác, nó chỉ tính số lượng UNI đang được lưu hành trên thị trường. Thông thường chiến lược phát hành token của các dự án là chỉ cho phép lưu thông một lượng token nhất định, có như thế mới đảm bảo tính tăng trưởng ổn định.

Lời kết

Total Value Locked (TVL) được xem là chỉ số phản ánh chân thực mức độ tin cậy của các nhà đầu tư đối với dự án. Theo đó, TVL càng cao, càng cho thấy tiềm lực mạnh mẽ của token về thanh khoản. Song, trước khi cân nhắc đầu tư, bạn nên kết hợp xem xét nhiều yếu tố dữ liệu, thay vì chỉ dựa trên chỉ số TVL.

5/5 - (1 bình chọn)

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *