Tổng chưởng lý James chấm dứt hoạt động bất hợp pháp của sàn giao dịch tiền ảo của Bitfinex ở New York

Đánh giá bài viết

Bitfinex và Tether phải đệ trình báo cáo bắt buộc về nỗ lực ngăn chặn giao dịch ở New York.

Bitfinex và Tether đã lừa dối khách hàng và thị trường bằng cách dự trữ quá mức, giấu khoản lỗ khoảng 850 triệu đô la trên toàn cầu.

NEW YORK – Tổng chưởng lý New York Letitia James hôm nay tiếp tục nỗ lực bảo vệ các nhà đầu tư khỏi các nền tảng giao dịch tiền ảo hoặc tiền điện tử “lừa đảo” và lừa đảo bằng cách yêu cầu Bitfinex và Tether chấm dứt mọi hoạt động giao dịch với người dân New York. Hàng triệu người trên khắp đất nước và thế giới ngày nay sử dụng tiền ảo làm tiền tệ kỹ thuật số phi tập trung – không giống như tiền tệ thực, được chính phủ quản lý, bao gồm cả đô la Mỹ – để mua hàng hóa và dịch vụ, thường là ẩn danh, thông qua các giao dịch trực tuyến an toàn. Cụ thể, Stablecoin là loại tiền ảo luôn được cho là có cùng giá trị với đồng đô la thực. Trong trường hợp của Tether, công ty đại diện rằng mỗi stablecoin của họ được hỗ trợ một – một bằng đô la Mỹ dự trữ. Tuy nhiên, một cuộc điều tra của Văn phòng Bộ trưởng Tư pháp (OAG) đã phát hiện ra rằng iFinex – nhà điều hành Bitfinex – và Tether đã đưa ra những tuyên bố sai lệch về sự hỗ trợ của stablecoin “tether” và về việc di chuyển hàng trăm triệu đô la giữa hai công ty để che đậy sự thật về khoản lỗ lớn của Bitfinex. Một thỏa thuận với iFinex, Tether và các tổ chức liên quan của họ sẽ yêu cầu họ ngừng bất kỳ hoạt động giao dịch nào nữa với người dân New York, cũng như buộc các công ty phải trả 18,5 triệu đô la tiền phạt, ngoài việc yêu cầu một số bước để tăng tính minh bạch.

Bitfinex và Tether đã che đậy các khoản lỗ tài chính lớn một cách thiếu thận trọng và bất hợp pháp để duy trì kế hoạch của họ và bảo vệ lợi nhuận của họ,” Tổng chưởng lý James nói. “Việc Tether tuyên bố rằng đồng tiền ảo của họ luôn được hỗ trợ hoàn toàn bằng đô la Mỹ là một lời nói dối. Các công ty này đã che khuất những rủi ro thật mà các nhà đầu tư phải đối mặt và được vận hành bởi các cá nhân và tổ chức không có giấy phép và không được kiểm soát hoạt động trong những góc tối nhất của hệ thống tài chính. Nghị quyết này làm rõ rằng những người kinh doanh tiền ảo ở bang New York, những người nghĩ rằng họ có thể tránh luật của chúng tôi không thể và sẽ không. Tuần trước, chúng tôi đã kiện để đóng cửa Coinseed vì hành vi gian lận của nó. Tuần này, chúng tôi sẽ hành động để chấm dứt các hoạt động bất hợp pháp của Bitfinex và Tether ở New York. Những hành động pháp lý này gửi một thông điệp rõ ràng rằng chúng tôi sẽ chống lại lòng tham của doanh nghiệp dù nó xuất phát từ ngân hàng truyền thống, sàn giao dịch tiền ảo hay bất kỳ loại hình tổ chức tài chính nào khác”.

Một stablecoin không có sự ổn định – Tether không được hỗ trợ đầy đủ mọi lúc

Cuộc điều tra của OAG phát hiện ra rằng, bắt đầu muộn nhất là giữa năm 2017, Tether không có quyền truy cập vào ngân hàng, ở bất kỳ đâu trên thế giới, và do đó, trong một khoảng thời gian, không có dự trữ nào để hỗ trợ tether lưu hành với tỷ lệ một đô la cho mỗi Tether, trái ngược với các đại diện của nó. Trước những câu hỏi dai dẳng về việc liệu công ty có thực sự giữ đủ tiền hay không, Tether đã công bố một bản ‘xác thực ‘ tự xưng về dự trữ tiền mặt của mình, vào năm 2017, rằng nó được mô tả là “một nỗ lực thiện chí thay mặt chúng tôi để cung cấp một phân tích tạm thời về vị trí tiền mặt của chúng tôi. ” Tuy nhiên, trên thực tế, các tethers hỗ trợ tiền mặt dường như chỉ được đặt trong tài khoản của Tether kể từ buổi sáng công ty ‘xác minh’.

Vào ngày 1 tháng 11 năm 2018, Tether đã công khai một ‘xác thực’ khác tự xưng về dự trữ tiền mặt của mình; lần này là tại Deltec Bank & Trust Ltd. của Bahamas. Thông báo được liên kết với một bức thư ngày 1 tháng 11 năm 2018, trong đó nói rằng tethers được hỗ trợ hoàn toàn bằng tiền mặt, với một đô la cho mỗi một tether. Tuy nhiên, ngay ngày hôm sau, ngày 2 tháng 11 năm 2018, Tether bắt đầu chuyển tiền ra khỏi tài khoản của mình, cuối cùng chuyển hàng trăm triệu đô la từ tài khoản ngân hàng của Tether sang tài khoản của Bitfinex. Và do đó, kể từ ngày 2 tháng 11 năm 2018 – một ngày sau khi ‘xác minh’ mới nhất của họ – tethers một lần nữa không còn được hỗ trợ 1-1 bằng đô la Mỹ trong tài khoản ngân hàng Tether nữa.

Tính đến ngày hôm nay, Tether đại diện cho rằng hơn 34 tỷ tether đã được phát hành và đang được lưu hành và giao dịch trên thị trường.

Khi không có ngân hàng nào hỗ trợ bạn, hãy chuyển sang các thực thể mờ ám – Bitfinex đã ẩn đi khoản lỗ lớn

Trong năm 2017 và 2018, Bitfinex bắt đầu ngày càng dựa vào “bộ xử lý thanh toán” của bên thứ ba để xử lý tiền gửi và rút tiền của khách hàng từ nền tảng giao dịch Bitfinex. Vào năm 2018, trong khi cố gắng “chuyển tiền [hiệu quả] hơn”, Bitfinex đã phải chịu một khoản lỗ lớn và không được tiết lộ vì mối quan hệ với một tổ chức có trụ sở tại Panama có tên là “Crypto Capital Corp.” Bitfinex đã phản hồi các báo cáo công khai tràn lan về các vấn đề thanh khoản bằng cách đánh lừa thị trường và khách hàng của chính mình. Vào ngày 7 tháng 10 năm 2018, Bitfinex tuyên bố “không hoàn toàn hiểu những lập luận nhằm cho thấy chúng tôi vỡ nợ”, khi trong nhiều tháng, các giám đốc điều hành của nó đã cầu xin Crypto Capital trả lại gần một tỷ đô la tài sản.

Vào ngày 26 tháng 4 năm 2019 – sau khi OAG tiết lộ trong các tài liệu của tòa án rằng khoảng 850 triệu đô la đã bị mất tích và Bitfinex và Tether đã lừa dối khách hàng của họ – công ty đã đưa ra một tuyên bố sai rằng “chúng tôi đã được thông báo rằng số tiền Crypto Capital này không phải là bị mất nhưng trên thực tế đã được thu giữ và bảo vệ. ” Tuy nhiên, thực tế là Bitfinex trên thực tế không biết vị trí của tất cả các khoản tiền của khách hàng do Crypto Capital nắm giữ, và do đó, không có sự đảm bảo nào như vậy.

Cuộc điều tra của OAG làm sáng tỏ về giao dịch bất hợp pháp ở bang New York

Ngay từ khi bắt đầu tương tác với OAG, iFinex và Tether đã tuyên bố sai rằng họ không cho phép hoạt động giao dịch của người dân New York. Cuộc điều tra của OAG đã xác định điều đó là không đúng sự thật và các công ty đã hoạt động trong nhiều năm với tư cách là các tổ chức không có giấy phép và không được kiểm soát, kinh doanh bất hợp pháp tiền ảo ở bang New York.

Vào tháng 4 năm 2019, OAG đã tìm kiếm và có được lệnh cấm chuyển tiếp tài sản giữa và giữa Bitfinex và Tether, được sở hữu và kiểm soát bởi cùng một nhóm nhỏ cá nhân. Hành động đó – theo Mục 354 của Đạo luật Martin của New York – cuối cùng đã dẫn đến quyết định vào tháng 7 năm 2020 của Phòng Phúc thẩm Tiểu bang New York của Tòa án Tối cao, Cục Thứ nhất, cho rằng:

  • Bitfinex và Tether – cũng như các nền tảng giao dịch tiền ảo và tiền điện tử khác hoạt động từ nhiều địa điểm khác nhau trên thế giới – vẫn phải chịu quyền tài phán của OAG nếu hoạt động kinh doanh tại New York.
  • Stablecoin “tether” và các loại tiền ảo khác là “hàng hóa” theo mục 352 của Đạo luật Martin và lưu ý rằng tiền ảo cũng có thể cấu thành chứng khoán theo đạo luật;
  • OAG đã thiết lập từ ngữ thực tế cần thiết để duy trì lệnh và yêu cầu cung cấp các tài liệu và thông tin liên quan đến cuộc điều tra của mình trước khi nộp đơn kiện chính thức.

Bitfinex và Tether bị cấm tiếp tục các hoạt động bất hợp pháp ở New York.

Thỏa thuận hôm nay yêu cầu Bitfinex và Tether không tiếp tục bất kỳ hoạt động giao dịch nào với người dân New York. Ngoài ra, các công ty này phải gửi báo cáo thường xuyên cho OAG để đảm bảo tuân thủ quy định cấm này.

Hơn nữa, các công ty phải báo cáo bắt buộc về các chức năng kinh doanh cốt lõi. Cụ thể, cả Bitfinex và Tether sẽ cần phải báo cáo hàng quý rằng họ đang tách biệt tài khoản công ty và khách hàng một cách hợp lý, bao gồm cả việc phân tách tài khoản giao dịch tiền ảo và do chính phủ cấp bởi giám đốc điều hành công ty, cũng như gửi báo cáo bắt buộc liên quan đến chuyển khoản tài sản giữa và giữa các thực thể Bitfinex và Tether. Ngoài ra, Tether phải tiết lộ công khai, theo danh mục, về các tài sản hỗ trợ tethers, bao gồm tiết lộ bất kỳ khoản vay hoặc khoản phải thu nào cho hoặc từ các tổ chức liên kết. Các công ty cũng sẽ cung cấp sự minh bạch hơn và báo cáo bắt buộc liên quan đến việc sử dụng “bộ xử lý thanh toán” phi ngân hàng hoặc các tổ chức khác được sử dụng để chuyển tiền của khách hàng.

Đánh giá bài viết

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời