Thẻ Mastercard là gì? Mastercard khác gì so với thẻ Visa

Đánh giá bài viết

Đối với thẻ Visa thì chắc hẳn các bạn cũng đã nghe qua nhiều và khá quen thuộc với loại thẻ này. Còn một loại thẻ nữa cũng không quá xa lạ là thẻ mastercard, loại thẻ này thường được nghe nhiều khi mua hàng online. Dành cho những ai chưa thực sự rõ về thẻ mastercard thì trong bài viết lần này, mình sẽ chia sẻ cho bạn về Thẻ mastercard là gì? Mastercard khác gì so với thẻ Visa nhé.

Thẻ Mastercard là gì?

Thẻ MasterCard được biết là một loại thẻ thanh toán quốc tế của công ty MasterCard Worldwide – đây là một công ty đa quốc gia, nó có trụ sở tại Purchase, New York, Mỹ, và do công ty này phát hành. Đề nhận biết loại thẻ này, bạn có thể dựa vào dấu hiệu là logo “Mastercard”, logo này được in rõ trên bề mặt của từng thẻ.

Tại Việt Nam, loại thẻ này có đồng thương hiệu và do các ngân hàng thương mại sẽ trực tiếp làm đại lý liên kết với công ty MasterCard như là Vietcombank, VietinBank, ACB,…

Có rất nhiều người hay có sự nhầm lẫn giữa 2 loại thẻ Mastercard và VISA. Tuy nhiên, 2 loại thương hiệu này thực chất lại chính là đối thủ của nhau và có sự cạnh tranh “mãnh liệt” với nhau trên thị trường toàn cầu.

Thẻ Mastercard có mấy loại?

Hiện tại, trên phạm vi là thị trường của Việt Nam có tổng cộng 3 loại thẻ Mastercard. Thẻ này đã đáp ứng được rất nhiều nhu cầu sử dụng và thanh toán quốc tế cho nhiều đối tượng khác nhau.

Mastercard Debit (Thẻ ghi nợ)

Mastercard Debit là loại thẻ ghi nợ quốc tế. Đây là một dạng thẻ trả trước, lượng tiền mà bạn nạp sẽ được sử dụng tối đa lượng tiền đó. Thẻ này sẽ được liên kết với tài khoản ngân hàng mà bạn hiện đang có.

Thẻ ghi nợ Mastercard Debit

Cách để sở hữu một thẻ ghi nợ này vô cùng dễ dàng. Bạn không cần phải có sự chứng minh cho thu nhập của mình. Thông thường thì chỉ cần mang theo chứng minh nhân dân của mình rồi ra ngân hàng là có thể sở hữu được một thẻ làm, ngân hàng sẽ có sự chỉ dẫn cụ thể dành cho bạn nhé. Ngoài ra, đối với một số ngân hàng sẽ mở dịch vụ online để bạn có thể đăng ký tại nhà và cần ra ngân hàng để lấy vào đúng hẹn.

Mastercard Credit (Thẻ tín dụng)

Mastercard Credit là loại thẻ có khác biệt lớn so với Mastercard Debit. Thẻ tín dụng này hoạt động theo nguyên tắc thanh toán trước, trả tiền sau. Thẻ này được ngân hàng cấp cho khách hàng được dựa vào mức lương hằng tháng của họ hoặc tài sản mà họ hiện đang có và chỉ được sử dụng trong một hạn mức nhất định, lượng này là do ngân hàng đặt ra.

Mastercard Credit (Thẻ tín dụng)

Chẳng hạn như:  Phụ thuộc vào mức lương mà bạn đang có hàng tháng, mà khi làm thủ tục, ngân hàng sẽ cấp cho bạn một thẻ và cho phép bạn có thể sử dụng được thẻ tín dụng này với hạn mức 20 triệu. Trong khoảng 1 tháng, bạn được phép tùy ý chi tiêu tiền ở trong mức 20 triệu. Mà ngay cả khi trong thẻ ngân hàng không  có tiền vẫn được. Số tiền chi tiêu này sẽ được ghi nợ vào thẻ, và khi hạn đến bạn sẽ phải thanh toán đầy đủ số tiền đã chi nợ.

Loại thẻ tín dụng này được phân thành nhiều hạng như thẻ chuẩn, thẻ vàng, platinum,… Tóm lại, nếu bạn sử dụng loại thẻ có phân hạng mà càng cao thì bạn sẽ được hưởng những mức ưu đãi và dịch vụ càng tuyệt vời. Tuy nhiên, để có thể sở hữu một thẻ tín dụng như này thì không hề đơn giản. Vì bạn cần phải chứng minh được thu nhập của mình hay tài sản mà mình đang có mới được làm thẻ.

Mastercard Prepaid (Thẻ trả trước)

Đây là loại thẻ khác hơn so với 2 loại thẻ trên. Cụ thể là ở chỗ bạn chỉ được phép sử dụng số tiền hiện có trong thẻ mà thôi, nạp bao nhiêu vào thẻ thì bạn sẽ sử dụng bấy nhiêu. Tuy nhiên, không cần phải chứng minh về nguồn thu nhập của mình để được làm thẻ. Và thẻ này cũng không có sự liên kết với tài khoản ngân hàng.

Mastercard Prepaid (Thẻ trả trước)

Thẻ Mastercard dùng để làm gì?

Hiện nay, loại thẻ này đã đã xuất hiện trên hơn 210 quốc gia và các vùng lãnh thổ. Khi sở hữu một thẻ này, mỗi khi bạn ra nước ngoài, thì không phải đổi tiền nước mình sang nước đó, cũng như không cần phải mang theo tiền mặt quá nhiều, mà chỉ cần tới cây ATM mà có logo của Mastercard, rồi nhập mã PIN để tiến hành giao dịch tương tự như thẻ ATM ở Việt Nam là được.

Ngoài chức năng trên ra, bạn có thể dùng để thanh toán khi tham gia đặt mua hàng online hoặc thanh toán trực tiếp ở những cửa hàng ăn uống hay các dịch vụ khác. Mà không cần phải thanh toán bằng tiền mặt như những cách củ.

Điểm khác nhau giữa 2 loại thẻ là Mastercard và Visa

Để giúp các bạn phân biệt được 2 loại thẻ này một cách cụ thể hơn, mình sẽ thông tin những điểm khác nhau giữa thẻ Mastercard và thẻ Visa.

Cấu tạo thẻ

Mastercard và thẻ Visa đều được thiết kế khác nhau để dễ dàng phân biệt. Về cấu tạo của 2 loại thẻ này được chi tiết như sau:

Về biểu tượng của công ty, chữ Visa sẽ xuất hiện ở góc bên phải với dòng chữ lớn hơn. Chữ này có màu trắng hoặc màu xanh, được đặt trong khung chữ nhật màu trắng, và có điểm một chút màu vàng vào ở một đầu chữ V. Còn với Mastercard, chữ Masters Card sẽ được xuất hiện ở góc phải với màu trắng nổi bật được đặt ở giữa hoặc dưới 2 vòng tròn màu da cam và màu đỏ được lồng vào nhau.

Về ký tự an ninh: của thẻ Visa là chữ V (hoặc có thể là CV, PV, RV) và thẻ Mastercard là chữ M và chữ C được lồng vào nhau. Với các ký tự an ninh sẽ được in chìm vào thẻ, bạn sẽ nhìn thấy được ký tự này khi soi góc thẻ có chứa logo Visa/Mastercard dưới ánh sáng tím.

Công ty cung cấp

  • Công ty MasterCard Worldwide là nhà cấp hành thẻ mastercard
  • Còn về thẻ Visa thì được cung cấp từ công ty – Visa International Service Association.

Về mức độ phổ biến

Tùy vào quốc gia nào mà mức độ phổ biến của 2 loại thẻ này là khác nhau. Nếu như ở châu Mỹ người dân sẽ ưu tiên sử dụng Mastercard nhiều hơn, thì đối với người dân Châu Á lại tin dùng thẻ Visa nhỉnh hơn hay đối với châu Âu tỷ lệ mà người dân sử dụng hai loại thẻ này đạt ở mức tương đương nhau.

Tính bảo mật

Tính bảo mật là cái được đặt lên hàng đầu, trong đó thẻ Mastercard thì sử dụng công nghệ chip EMV hiện đại để thực hiện bảo mật, còn về thẻ Visa thì được bảo mật bởi công nghệ 3D Secure vô cùng an toàn.

Visa và Mastercard sử dụng 2 loại công nghệ khác nhau để bảo mật

Lời kết

Bạn có thể thấy đấy, mặc dù có khác biệt tương đối, cũng là đối thủ cạnh tranh của nhau, nhưng nhìn chung cả 2 loại thẻ này đều rất tiện lợi và hữu ích. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về Mastercard cũng như thấy được sự khác biệt giữa Mastercard và thẻ Visa nhé.

Đánh giá bài viết

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời