Multi-chain là gì? Xu hướng, tiềm năng và có gì khác với Cross-chain

5/5 - (1 bình chọn)

Hệ sinh thái tiền điện tử là một không gian cạnh tranh, nơi các dự án có thể tuyên bố chúng là “kẻ giết Ethereum” hoặc “Bitcoin mới”, nhưng ít có thể mang lại lời hứa về khả năng mở rộng. Lúc này sự ra đời của Multi-chain được xem là giải pháp tuyệt vời, tạo điều kiện thuận lợi cho tương tác chuỗi chéo xảy ra. Nhờ đó kết nối nhiều dự án tiền điện tử trên một nền tảng, cho phép người dùng giao dịch, tương tác với các hợp đồng thông minh khác nhau cũng như tạo ra những trải nghiệm tốt hơn.

Trong bài viết sau hãy cùng Review Invest tìm hiểu chi tiết về khái niệm Multi-chain, xu hướng và tiềm năng của nó nhé!

Multi-chain là gì?

MultiChain là một nền tảng blockchain mã nguồn mở được tạo ra để xây dựng và triển khai các ứng dụng blockchain riêng hoạt động trong hoặc giữa các tổ chức. Nền tảng cung cấp giao diện dòng lệnh và API đơn giản phù hợp cho các giao dịch tài chính.

MultiChain được xây dựng với một bộ tính năng toàn diện bao gồm quản lý quyền, nội dung gốc, luồng dữ liệu và cấu hình đơn giản cho mỗi chuỗi. Các tính năng cao cấp này giúp các ứng dụng doanh nghiệp về khả năng mở rộng, bảo mật, tích hợp và tuân thủ.

Nền tảng MultiChain có đặc điểm mạng nhẹ, dễ dàng triển khai và bảo trì với các công cụ linh hoạt và thân thiện người dùng. Nó cho phép sử dụng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau như Python, C #, PHP, Ruby hoặc JavaScript. Trên mạng, các mã thông báo gốc được gọi là tài sản có thể được tạo và chuyển giao giữa các bên liên quan.

MultiChain là một nền tảng blockchain mã nguồn mở được tạo ra để xây dựng và triển khai các ứng dụng blockchain riêng hoạt động trong hoặc giữa các tổ chức.
MultiChain là một nền tảng blockchain mã nguồn mở được tạo ra để xây dựng và triển khai các ứng dụng blockchain riêng hoạt động trong hoặc giữa các tổ chức.

MultiChain là một nền tảng có sẵn, có khả năng mở rộng giao thức Bitcoin và các API Bitcoin Core, làm cho nó tương thích với một loạt các công cụ mã nguồn mở được xây dựng cho Bitcoin, bao gồm cả thư viện phần mềm, trình khám phá, ví di động và thiết bị bảo mật phần cứng.

Các nút trên mạng chỉ yêu cầu kết nối thay vì tính đồng nhất. Điều này có nghĩa là tất cả các hệ thống tham gia cài đặt phần mềm được kết nối để tạo thành mạng MultiChain từ trong một tổ chức hoặc giữa các tổ chức khác nhau, chia sẻ cùng một cơ sở dữ liệu về các giao dịch.

Đặc điểm nổi bật của Multi-chain

Được cấp phép

Quyền truy cập vào mạng MultiChain yêu cầu được tạo bởi quản trị viên mạng, thường là theo mặc định của nhà phát triển. Các công cụ tích hợp cho phép nhà phát triển tạo và định cấu hình mạng của riêng họ với một số tham số như tính đa dạng khai thác, mức độ đồng thuận, phần thưởng khai thác, kích thước khối tối đa, quyền truy cập trên mạng, quyền riêng tư của chuỗi khối,…

Trong MultiChain, việc cấp và thu hồi các đặc quyền được thực hiện bằng cách sử dụng các giao dịch mạng có chứa siêu dữ liệu đặc biệt.
Trong MultiChain, việc cấp và thu hồi các đặc quyền được thực hiện bằng cách sử dụng các giao dịch mạng có chứa siêu dữ liệu đặc biệt.

Trong MultiChain, việc cấp và thu hồi các đặc quyền được thực hiện bằng cách sử dụng các giao dịch mạng có chứa siêu dữ liệu đặc biệt. Người khai thác khối “genesis” đầu tiên sẽ nhận tất cả các đặc quyền, bao gồm cả quyền của quản trị viên để quản lý các đặc quyền của người dùng khác. Quản trị viên đầu tiên có thể chỉ định vai trò khai thác cho bất kỳ bên liên quan nào trên mạng và chuyển quyền sở hữu tài sản, chia sẻ cơ sở dữ liệu hoặc stream với bất kỳ nút nào khác trên mạng.

Streams

Đây là cơ sở dữ liệu được chia sẻ riêng tư trên mạng. Streams được sử dụng để truy xuất dữ liệu chung, đánh dấu thời gian và lưu trữ, tức là nó có thể lưu trữ và truy xuất dữ liệu thô trên blockchain. Streams gồm một tập hợp các mục, mỗi mục chứa một dấu thời gian, khóa tùy chọn để truy xuất dữ liệu, (các) chữ ký số và dữ liệu.

Streams được sử dụng để truy xuất dữ liệu chung, đánh dấu thời gian và lưu trữ
Streams được sử dụng để truy xuất dữ liệu chung, đánh dấu thời gian và lưu trữ

Streams được tạo ở dạng mở hoặc đóng. Các Streams mở có thể được ghi bởi bất kỳ ai có quyền gửi giao dịch blockchain, trong khi các Streams đóng bị hạn chế trong một danh sách có thể thay đổi các địa chỉ được phép.

Tài sản

Mã thông báo trên MultiChain được gọi là tài sản. MultiChain cho phép tạo và theo dõi các tài sản gốc ở cấp độ mạng blockchain. Nó có mã thông báo blockchain được tích hợp sẵn, đồng tiền bản địa của chuỗi (dùng thanh toán phí giao dịch) và tài sản bổ sung được phát hành trên đầu trang. Mọi nút MultiChain đều có nhiệm vụ theo dõi và xác minh số lượng tài sản trong các giao dịch.

Kết nối ngang hàng (Peer-to-Peer)

Kết nối ngang hàng trong MultiChain xảy ra khi các nút trong chuỗi khối kết nối với nhau. Danh tính của mỗi nút đại diện cho chính nó bằng một địa chỉ với danh sách các quyền. Các nút gửi thông báo cho nhau và kết nối ngang hàng (P2P) sẽ hủy bỏ nếu chúng không nhận được thông báo thỏa mãn.

Kết nối ngang hàng trong MultiChain xảy ra khi các nút trong chuỗi khối kết nối với nhau.
Kết nối ngang hàng trong MultiChain xảy ra khi các nút trong chuỗi khối kết nối với nhau.

Khả năng mở rộng

Multichain giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng bằng cách sử dụng phương pháp lưu trữ dữ liệu chuỗi kép. Mỗi phần thông tin được xuất bản lên một luồng có thể là trực tuyến hoặc ngoài chuỗi như mong muốn. Không giống như các blockchain khác, nơi tất cả các nút được mong đợi sẽ xác thực và lưu trữ các giao dịch, MultiChain không sao chép dữ liệu đến mọi nút.

Multichain giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng bằng cách sử dụng phương pháp lưu trữ dữ liệu chuỗi kép
Multichain giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng bằng cách sử dụng phương pháp lưu trữ dữ liệu chuỗi kép

Kích thước của các khối được giảm xuống bằng cách nhúng các hàm băm của mẫu dữ liệu lớn vào trong các giao dịch, thay vì chính dữ liệu đó. Khóa giải mã cho mỗi phần dữ liệu chỉ được chia sẻ với những người tham gia muốn xem nó. Multichain có thể cung cấp tới 2000 giao dịch mỗi giây (TPS).

Khai thác

Khai thác được thực hiện bởi một nhóm quản trị viên trên mạng lưới, nó sử dụng cơ chế đồng thuận phân tán giữa các trình xác thực khối được xác định. Để tránh sự độc quyền của thiểu số đối với quá trình khai thác, việc khai thác bị hạn chế trong một tập hợp các thực thể có thể nhận dạng và chỉ có một trình xác nhận trên mỗi khối.

Khác với quá trình khai thác Bitcoin, nơi các nút được yêu cầu để giải một câu đố toán học, ở đây, bất kỳ nút nào được phép đều có thể tạo ra các khối mới sau khi chờ hết thời gian ngẫu nhiên. MultiChain triển khai lược đồ này bằng cách sử dụng một tham số được gọi là đa dạng khai thác, giới hạn trong khoảng 0 ≤ đa dạng khai thác ≤ 1.

Các giao thức multi-chain phổ biến nhất

Orbit Chain

Một trong những giao thức multi-chain phổ biến là Orbit Chain, hoạt động với mục đích trở thành trung tâm cho các blockchain công khai, kích thích chuyển động và tương tác tài sản linh hoạt trong một mạng blockchain duy nhất.

Orbit Chain - Một trong những giao thức multi-chain phổ biến
Orbit Chain – Một trong những giao thức multi-chain phổ biến

Polkadot

Polkadot cũng là một giao thức đa hướng có thể truyền dữ liệu giữa các blockchains được phép và không được phép. Các cầu nối của Polkadot cho phép các parachains parathreads của nó kết nối với các blockchains bên ngoài. Polkadot hoạt động tuân theo mô hình bảo mật chia sẻ (hoặc bảo mật gộp), cung cấp bảo mật cho mọi parachain ngay khi nó được gắn vào Polkadot Relay Chain.

Polkadot cũng là một giao thức đa hướng có thể truyền dữ liệu giữa các blockchains được phép và không được phép.
Polkadot cũng là một giao thức đa hướng có thể truyền dữ liệu giữa các blockchains được phép và không được phép.

Cosmos

Trong khi Polkadot tập trung vào bảo mật, thì ưu tiên của Cosmos là khả năng tương tác. Cấu trúc mô-đun của nó cho phép người dùng tạo các blockchain riêng tư nhưng vẫn có thể kết nối nó với các Hub để gửi và nhận mã thông báo từ các blockchain công khai hoặc riêng tư khác. Để kết nối các blockchain như Ethereum, Cosmos có Peg Zones hoạt động theo cách tương tự như cầu nối của Polkadot.

Cosmos là một MultiChain tập trung vào khả năng tương tác.
Cosmos là một MultiChain tập trung vào khả năng tương tác.

Tương lai của Multi-chain

Bất chấp sự đổi mới nhanh chóng, chúng ta vẫn có thể nói rằng blockchain đang ở giai đoạn sơ khai. Hiện tại, nó vẫn đang trong giai đoạn kiểm định từng bộ phận thành phần, có nghĩa là từ góc độ người dùng, nó thiếu tính linh hoạt. Công nghệ Multichain sẽ hỗ trợ việc áp dụng blockchain trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là tài chính và ngân hàng.

Nếu không có khả năng tương tác như vậy, việc sử dụng blockchain khác nhau sẽ rất phức tạp đối với tất cả mọi người tham gia. Nhưng với cách tiếp cận đa chuỗi, việc truyền dữ liệu không chỉ đơn giản mà còn nhanh chóng và an toàn. Cuối cùng, lợi ích quan trọng nhất nữa là các nhóm phát triển khác nhau có thể tận dụng các giải pháp của nhau để thúc đẩy sự đổi mới trong toàn ngành.

Lời kết

Multi-chain được coi là một trong những ứng dụng blockchain tốt nhất đang tồn tại. Hơn một trăm tổ chức đang sử dụng ứng dụng Multi-chain cho các giao dịch tài chính. Hy vọng thông qua bài viết, bạn đã hiểu rõ khái niệm, cách hoạt động, ưu điểm và tiềm năng của Multi-chain nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời