ICO, IEO, STO là gì? Cơ hội hay Rủi ro trong các mô hình mới

Đánh giá bài viết

khi tham gia vào thị trường tiền điện tử bạn phải hiểu được những khái niệm như ICO, IEO và STO là gì. Review Invest đã có bài viết tổng hợp về các khái niệm Crypto mời các bạn xem qua. Còn bài viết này sẽ đi sâu vào các khai niệm về coin/token cách bán và phân bổ thông qua các hình thức ICO, IEO và STO.

ICO, IEO, STO là gì? 

Để trả lời cho câu hỏi ICO, IEO, STO có thật sự đem lại mức lợi nhuận khủng cho nhà đầu tư khi song song đó là một rủi ro tiềm tàng khổng lồ. Chúng ta hãy tìm hiểu sơ lược về ICO, IEO, STO trước nhé.

ICO là gì?

ICO là viết tắt của từ Initial Coin Offering, nó được hiểu là lần phát hành tiền ảo đầu tiên ra trước công chúng. Đối với dự án phát hành tiền ảo nào thì chủ dự án hay công ty đều sẽ tiến hành phát hành token của mình ra công chúng gây 1 quỹ. Quỹ nào là để dành làm chi phí cho các hoạt động, phát triển và để có thể duy trì được dự án.

Mỗi công ty có thể phát hành 1 đợt hay nhiều đợt. Việc phát hành ICO này không chỉ giúp công ty thu về một quỹ tiền từ công chúng.  Mà còn khẳng định giá trị và sự xuất hiện chính thức của mình trên thị trường tiền điện tử nữa nhé.  Chẳng hạn như đối với Bitcoin, Ethereum, và nhiều đồng coin khác trên thị trường.

Để biết rằng một dự án ICO có thành công hay không, ta sẽ dựa vào việc công ty đó có huy động đủ số vốn như dự kiến ban đầu hay không. Đây là lượng vốn để duy trì, phát triển dự án, ngược lại, nếu như không đủ thì nó không được cho là dự án ICO thành công.

ICO là gì?

Sau khi được kêu gọi vốn ICO thành công, các đồng coin này lập tức được niêm yết trên các sàn giao dịch. Và giá của chúng sẽ được tăng trưởng một cách nhanh chóng ngay sau đó. Chính vì vậy mà nó sẽ mang lại lợi nhuận khủng cho nhà đầu tư.

IEO là gì?

IEO là viết tắt của từ Initial Exchange Offering, có nghĩa là đồng tiền ảo được phát hành lần đầu tiên trên sàn. Khác một chút so với ICO ở chỗ đây là các đồng coin mới và được chào bán ngay tại các sàn giao dịch tiền ảo, nghĩa là nó được niêm yết mà không cần phải thông qua như ICO. Nhờ vậy mà bạn có thể mua các coin này ngay trên các sàn được niêm yết bằng chính tài khoản trên sàn của mình.

IEO là gì?

Các đồng coin mới được chào bán trên sàn sẽ có các ưu điểm nổi bật sau đây:

  • Nhà đầu tư có thể thuận tiện trong việc mua coin mới này tại sàn bằng cách sử dụng tài khoản có sẵn trên sàn.
  • Việc các dự án này được mở phát hành trên sàn đều đã qua thẩm định dự án, khi xác nhận là có tính khả thi thì chúng mới phép phát hành lên sàn. Chính vì vậy mà các nhà đầu tư giảm thiểu gặp phải rủi ro, hay các dự án kém và các dự án lừa đảo.

Đi đôi với những ưu điểm, tồn tại khuyết điểm duy nhất là việc số dự án IEO hiện nay còn khá ít. Nguyên nhân chủ yếu là do tính khắt khe của các sàn trong việc thẩm định dự án. Nếu sơ sài trong khâu này, và không may để cho các dự án kém chất lượng, lừa đảo có cơ hội lên sàn. Khi đó nhà đầu tư sẽ mất tiền dẫn đến uy tín của sàn cũng sẽ bị mất theo.

STO là gì?

STO là viết tắt của từ Security Token Offering, đây được xem là một hình thức còn khá mới mẻ, nó thường được các các startup về tiền ảo sử dụng. Bạn có thể hình dung hình thức STO này giống như việc chào bán cổ phiếu lần đầu của công ty ra công chúng (chính là hình thức IPO). Nhưng trong trường hợp này thì các công ty sẽ phát hành các Security Token, và được mô tả dưới dạng IOU (viết tắt của từ I own you, nghĩa là tôi nợ bạn).

STO là gì?

Người đầu tư có thể tin tưởng phần nào đối với dự án STO khi các Token mà họ phát hành được đảm bảo bằng tài sản vốn có của họ.  Có thể coi các Token này như các hợp đồng có tính pháp lý. Ngoài ra, người sở hữu chúng có quyền mua cổ phần của công ty, nhận được cổ tức hay thậm chí là có thể tham gia vào các quyết định của hội đồng quản trị của công ty.

Nó gần như là tương tự như cổ phiếu vậy. Và cũng chính vì thế mà các Security Token phải chịu những quy định tương tự như chứng khoán. Mặc dù đem lại sự tin tưởng cao cho các nhà đầu tư, thế nhưng lại làm hạn chế đi các dự án STO.

Bạn có thể tham khảo một số dự án STO lớn thời gian qua như sau:

  • tZERO – đây là một công ty con của Overstock. tZERO hoạt động tại lĩnh vực số hóa tài sản (như cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản, … ). Mục tiêu của nó là trở thành sàn giao dịch chứng khoán của thị trường số. Chỉ sau một tháng tZERO đã thành công khi huy động được một con số siêu khủng lên đến 140 triệu USD.
  • SPIN – đây là một công ty về xe điện. SPIN này tiến hành STO với mục đích huy động số vốn khoảng 125 triệu USD.
  • Binance – chắc hẳn không còn quá xa lạ với sàn này. Binance là sàn giao dịch lớn nhất trên thế giới tính đến thời điểm hiện tại. Binance đang đang trở thành đối tác với Malta, với mục đích mở ra một sàn giao dịch tiền số và chuyên về các Security Tokens.

ICO, IEO, STO – Rủi ro cao nhưng lợi nhuận thực sự có lớn?

Để trả lời cho câu hỏi ở đầu bài, liệu rằng các dự án ICO, IEO, STO có thật sự mang lại mức lợi nhuận khổng lồ cho nhà đầu tư bên cạnh những rủi ro lớn không, chúng ta cùng đi vào phần sau đây nhé.

Các dự án ICO có thật sự cơ hội lớn song song với rủi ro cao?

ICO có rất nhiều dự án thành công vang dội, từ đó mà nhà đầu tư thật sự mang về mức lợi nhuận khổng lồ cho mình. Thế nhưng, bên cạnh những dự án ICO thành công như vậy chính là những dự án mà khiến cho nhà đầu tư phải mang về một món nợ khủng khiếp trên vai. Trong đó có thể kể đến như Ethereum (600 lần), Spectrecoin (244 lần), Stratis (193 lần) và NEO (116 lần),….

Hiện nay, các dự án  ICO được đánh giá là ngày càng có nhiều rủi ro hơn hẳn. Khi tính đến năm 2019, đã có tới 60% các dự án ICO có thời gian tồn không vượt mức 4 tháng hoạt động. Hay tính đến tháng 2 năm 2018, có gần 1 nửa số dự án ICO đã ngả mũ giữa trận.  Bên cạnh đó thì đã có hơn 13 tỷ USD được huy động nhờ vào hình thức kêu gọi vốn qua ICO này.

Dự án IEO có thật sự mang lại lợi nhuận khổng lồ?

Trong 2 năm 2017 và 2018, 5 dự án đều đã bị lỗ. Và quá khứ đã chứng minh một điều rằng các dự án IEO hầu như đều thất bại và nó không phù hợp với yếu tố dài hạn. Nguyên nhân của việc này là do nó không thể đảm bảo được tiến độ trong tương lai, vì không thu hút được mà nhà đầu tư thường lựa chọn bán ra, dẫn đến việc lâu dài thì ICO sẽ không thể có lời được.

Thế nhưng trong ngắn hạn, các nhà đầu tư có thể chớp lấy cơ hội vào những đợt sóng mà chúng có mức tăng x2 x3 thậm chí là chỉ trong vài giờ hoặc vài ngày sau IEO. Thế nhưng, song song đó là rủi ro là rất cao. Nguyên nhân là do sự tăng này chỉ vì nhu cầu quá cao và do FOMO mà không phải là sự hỗ trợ bởi yếu tố cân bằng.

Đánh giá về đầu tư STO

Đầu tư STO được đánh giá là đầu tư an toàn nhất trong 3 loại ICO, IEO, STO. Vì nó được đảm bảo bởi tài sản vốn có của công ty như mình đã cung cấp ở trên. Thay vào đó thì 2 hình thức còn lại nhà đầu tư chính là những người đóng góp vào các quỹ để công ty duy trì hoạt động và phát triển và lại thường là những công ty start-up.

Thế nhưng, chính vì chưa có cơ sở chắc cụ thể nào hay chắc chắn nào để thẩm định về tính khả thi của các công ty phát hành ra security token cả. Do vậy, để chính thức quyết định là có nên đầu tư hay không, chúng ta vẫn cần thiết phải nghiên cứu thật kỹ, cũng như có đầy đủ các thông tin thì mới quyết định nhé. Không thì tiền mất tật mang là có thể xảy ra đấy.

ICO, IEO, STO – Rủi ro cao nhưng lợi nhuận thực sự có lớn?

Lời kết

ICO, IEO, STO mỗi cái đầu tư có những cơ hội cũng như rủi ro song hành. Dù là lựa chọn dự án nào đi nữa thì việc của các nhà đầu tư là phải tìm hiểu, đánh giá thật kỹ càng. Ông bà ta thường nói biết giặc biết ta trăm trận trăm thắng, vì thế để tìm cho mình những cơ hội tốt, thì tốt nhất là tìm hiểu rõ trước nhé.

Đánh giá bài viết

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời