EU đang tìm cách chặn đồng Libra của Facebook

Đánh giá bài viết

Liên minh châu Âu đang chuẩn bị ra tăng sức ép lên đồng Libra của Facebook nếu dự án này không thể kiểm soát được các rủi ro. Trong tài liệu được đưa ra trong cuộc họp của các bộ trưởng tài chính Châu Âu, Libra được cho rằng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

EU đang tìm cách chặn đồng Libra của Facebook

Tài liệu này được chuẩn bị bởi Phần Lan, hiện nước này đang giữ chức chủ tịch luân phiên của hội đồng EU. Ngoài việc nhấn mạnh việc ngăn chặn sự phát triển của Libra là phương pháp khả thi, tài liệu nói rằng đồng tiền này không nên hoạt động ở Châu Âu. Dù vậy, tài liệu này không đưa ra kết luận dứt khoát về việc có cấm Libra hay không.

Trong một cuộc phỏng vấn ngày 6/11, chủ tịch hội đồng tài chính Daniel Daianu mô tả Libra rất nguy hiểm. Ông cho rằng với hàng tỷ người dùng, Libra sẽ phá vỡ các hệ thống tiền tệ thông thường, khiến chính sách của ngân hàng trương ương không hiệu quả.

Trước đó, Ralph Hamers, CEO ING Group, tập đoàn ngân hàng và tài chính lớn của Hà Lan mới đây trả lời phỏng vấn Financial Times, cho rằng các ngân hàng lớn có thể buộc phải dừng làm việc với Facebook nếu mạng xã hội lớn nhất hành tinh vẫn cố gắng cho ra mắt đồng tiền ảo Libra.

Ông Hamers cho biết, nguyên do chính là những thể chế tài chính như ING Group phải bảo vệ hệ thống tài chính trước nguy cơ bị sử dụng để phục vụ cho động cơ phạm tội: “Chúng tôi có thể có những động thái riêng và thậm chí dừng làm việc với khách hàng (ám chỉ Facebook) hoặc không chấp nhận họ”.

Libra càng lúc càng tạo ra nhiều nỗi lo trong thế giới tài chính chứ không riêng gì thế giới công nghệ. Libra có khả năng gây xáo trộn thị trường tài chính với tỷ giá đồng tiền các nước chênh lệch khác nhau không theo ngân hàng nhà nước của các quốc gia.

ING đưa ra một lo ngại mới, đó là nhờ vào Libra, giống hệt như Bitcoin, tội phạm có thể chuyển tiền ra nước ngoài mà không cần thông qua ngân hàng, hoặc những tổ chức được chính quyền kiểm soát. Hiện giờ Facebook mới chỉ hứa sẽ không cho ra mắt Libra trước khi giải quyết hết những nỗi lo của các nhà quản lý tài chính các nước, nhưng giải quyết thế nào thì chưa được công bố.

Theo Nam Hoài/VNN

Đánh giá bài viết

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời