EIP-1559 là gì? Ưu và nhược điểm của EIP-1559?

5/5 - (1 bình chọn)

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về EIP-1559 là gì, ưu và nhược điểm của nó. Nhưng trước tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu một chút về mô hình phí hiện tại của Ethereum và tác động đối với các Client Applications.

Mô hình phí hiện tại của Ethereum và tác động đối với các Client Applications

Mô hình phí hiện tại của Ethereum

Mô hình phí hiện tại của Ethereum dựa trên cơ chế đấu giá đơn giản, hiểu đơn giản là đấu giá theo giá thầu đầu tiên mà người dùng muốn trả để giao dịch của họ được chọn bởi thợ đào.

Điều này được thực hiện bằng cách gửi một gas price mà họ sẵn sàng trả cho một giao dịch cụ thể. Các thợ đào được khuyến khích thực hiện giao dịch bằng cách phân loại chúng theo giá gas price từ cao đến thấp.

Điều này có thể khá kém hiệu quả và thường dẫn đến người dùng trả quá nhiều cho các giao dịch của họ, mô hình này cũng khá khó khăn.

Tác động đối với các Client Applications

Mô hình phí hiện tại của Ethereum tác động khá tiêu cực đối với các Client Applications.

Ví dụ, ví metamask cho phép người dùng điều chỉnh Gas Price của họ bằng cách chọn giữa thời gian xác nhận chậm, trung bình và nhanh hoặc chỉ định Gas Price theo cách thủ công.

Nhưng đôi khi, người dùng không may mắn và gửi giao dịch của họ ngay trước khi Gas Price tăng đột biến và trong những tình huống này, người dùng không có cách nào khác là chờ đợi giao dịch được xác nhận trong một khoảng thời gian dài, điều này tất nhiên không phải là lý tưởng theo góc nhìn của người dùng.

EIP-1559

EIP-1559 là gì?

EIP-1559 là đề xuất cải tiến Ethereum được đề xuất vào năm 2019. Nó giới thiệu một khái niệm mới là Base Fee.

Base Fee đại diện cho khoản phí tối thiểu phải trả cho một giao dịch, Base Fee được trả cho mỗi khối và nó có thể được điều chỉnh lên hoặc xuống tùy thuộc vào mức độ tắc nghẽn mạng ethereum. Base Fee là phần phí giao dịch bị đốt cháy.

Ngoài ra, trong mỗi giao dịch, người dùng có thể thêm tips vào Base Fee để khuyến khích các thợ đào thực hiện giao dịch của họ trước.

Khi mạng ở mức sử dụng hơn 50%, Base Fee sẽ tăng lên và ngược lại, điều này về cơ bản có nghĩa là mạng hướng tới việc đạt được mức cân bằng ở mức 50% bằng cách điều chỉnh phí.

EIP-1559 cũng đề xuất tăng dung lượng mạng đạt được bằng tăng gấp đôi, Max Gas Limit bằng cách thay đổi max gas limit cho mỗi Block từ 12.5M lên 25M.

EIP-1559 giải quyết vấn đề gì?

EIP-1559 nhằm mục đích giải quyết:

  • Làm cho phí giao dịch dễ dự đoán hơn.
  • Giảm sự chậm trễ trong việc xác nhận giao dịch.
  • Cải thiện trải nghiệm người dùng bằng cách tự động hóa hệ thống đặt giá thầu.

Ưu và nhược điểm của EIP-1559

Ưu điểm

  • Trải nghiệm người dùng nhất quán tốt hơn: Các nhà phát triển ứng dụng có thể ước tính Gas Price cho các giao dịch chính xác hơn và giúp người dùng tránh phải trả quá nhiều.
  • Hạn chế hành vi thao túng Gas PriceVí dụ, những người xấu lấp đầy các Block bằng các giao dịch trống để làm tăng Gas Price (EIP-1559 đề xuất base fee sẽ bị Burn).
  • Giảm lạm phát trên ETH: Ngoài việc trả ít phí hơn, người nắm giữ ETH cũng sẽ được hưởng lợi trực tiếp từ việc giảm lạm phát khi một số khoản phí trả bằng ETH bị Burn (con số này có thể rất lớn, Tại thời điểm này, mỗi Block Ethereum có phần thưởng khoảng 3.5 ETH / Block, trong đó 2 ETH ở dạng block rewards và 1.5 ETH dưới dạng phí được trả. Theo EIP-1559 thì ETH bị đốt cháy dưới dạng Base Fee có thể rất lớn. Tuy nhiên, điều này có thể dẫn tới việc trong dài hạn các giao dịch thậm chí có thể đắt hơn do giảm phát).
  • Giảm tắc nghẽn mạng: Vì kích thước Block tăng lên để đáp ứng nhu cầu.
  • Phí có thể thấp hơn: Vì mỗi Block hiện có thể phù hợp với nhiều giao dịch hơn, Gas Price có thể giảm xuống mức thấp hơn và hợp lý hơn.

Nhược điểm

  • Thu nhập Miner sẽ giảm: 20 – 35% thu nhập của miner sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp khi Base Fee bị Burn (những Miners vẫn kiếm được từ tips & block rewards)
  • Ethereum có thể bị quá tải hơn: Do max Gas Limit lên tới 25M (tối đa gấp 2 lần hiện tại), các node operators sẽ phải mở rộng / chuẩn bị cơ sở hạ tầng của họ cho phù hợp để xử lý nó.

Tổng kết

Hiện tại, phần lớn cộng đồng ETH dường như ủng hộ EIP-1559, trong khi phần lớn các Miners không thích nó vì nó ảnh hưởng trực tiếp túi tiền của họ.

Cá nhân mình ủng hộ EIP-1559, vì thứ nhất nó giúp ít được ngay trong thời gian này. Ở trong tương lai xa hơn, chúng ta có các giải pháp hứa hẹn tốt hơn là Layer 2 và Ethereum 2.0.

Anh em nghĩ EIP-1559 có được thông qua không? Để lại ý kiến của mình dưới phần Comment nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *