“Đường Lưỡi Bò” là gì? Âm mưu xâm chiếm Đường Lưỡi Bò của Trung Quốc

5/5 - (2 bình chọn)

Những tranh chấp về Đường Lưỡi Bò vẫn đang là chủ đề gây ra nhiều tranh cãi trong phạm vi toàn cầu và chưa có dấu hiệu dừng lại, thậm chí ngày càng trở nên căng thẳng hơn. Khái niệm này do Trung Quốc tự đặt ra, vốn không chính xác và vi phạm luật pháp quốc tế. Điều đáng ngại hơn, Trung Quốc còn cố tình sử dụng hình ảnh Đường Lưỡi Bò trong các bộ phim nổi tiếng nhằm lan truyền thông điệp sai lệch. Vậy Đường Lưỡi Bò là gì, có nguồn gốc từ đâu? Hãy cùng Review Invest khám phá những thông tin mới nhất về khái niệm này.

Đường Lưỡi Bò là gì?

Đường Lưỡi Bò, còn được gọi bằng cái tên khác là “đường chín đoạn” hay “cửu đoạn tuyến”. Đây là một thuật ngữ trong Trung Quốc, dùng để chỉ một đường biên giới ở khu vực biển Đông có hình dạng tương tự như lưỡi bò. Cách đây 14 năm, Trung Quốc đã chính thức công khai thông tin này trên bản đồ địa lý của họ.

Theo đó, Đường Lưỡi Bò bắt đầu từ khu vực Vịnh Bắc Bộ của Việt Nam, kéo dài xuống phía Nam, đi qua vùng biển Philippines và Malaysia, cuối cùng kết thúc ở phía Nam Đài Loan. Vị trí Đường Lưỡi Bò đã cắt một phần biển Đông thuộc địa phận Việt Nam, trong đó có cả quần đảo Hoàng SaTrường Sa.

Cộng đồng quốc tế tiếp tục kêu gọi các nước tuân thủ quy ước và giải quyết tranh chấp biển Đông theo cách hòa bình, công bằng
Cộng đồng quốc tế tiếp tục kêu gọi các nước tuân thủ quy ước và giải quyết tranh chấp biển Đông theo cách hòa bình, công bằng

Ngay sau khi công bố bản đồ có hình lưỡi bò này, Trung Quốc gặp phải một loạt phản đối mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế. Bởi điều này đang vi phạm Tuyên bố ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC). Đường Lưỡi Bò chiếm 75% diện tích Biển Đông thuộc chủ quyền Trung Quốc, trong khi chỉ còn lại 5% phân chia cho các quốc gia Brunei, Philippines, Malaysia, Indonesia và Việt Nam. Sự tranh chấp này đã gây nên những căng thẳng không hồi kết về ổn định khu vực.

Thời điểm xuất hiện Đường Lưỡi Bò

Đường Lưỡi Bò, một khái niệm đã xuất hiện từ khá lâu trong ngành xây dựng, nhưng mãi đến năm 2009, khi Trung Quốc công khai, nó mới thực sự thu hút sự chú ý và gây ra nhiều tranh cãi sôi nổi trong giới chuyên gia. Hiện tại Đường Lưỡi Bò vẫn là một vấn đề nóng tốn nhiều giấy mực viết bài và nghiên cứu của các nhà chức trách, để tìm hiểu sâu hơn về tác động và ảnh hưởng của nó.

Trong lịch sử, Đường Lưỡi Bò được công bố lần đầu trong phụ lục “Bản đồ vị trí các đảo Nam Hải” thuộc “Bản đồ khu vực hành chính Trung Hoa Dân Quốc”, vào tháng 2/1948. Lúc bấy giờ nó được phân chia thành 11 đoạn với hình vẽ đơn điệu, không có cơ sở khoa học và không có tọa độ địa lý chi tiết. Theo thời gian, hình dáng của Đường Lưỡi Bò dần có sự thay đổi khác nhau, lúc chỉ còn 9 đoạn, có lúc lại là 10 đoạn.

Lợi dụng độ hot của phim ảnh, Trung Quốc công khai hình ảnh Đường Lưỡi Bò 
Lợi dụng độ hot của phim ảnh, Trung Quốc công khai hình ảnh Đường Lưỡi Bò

Ý nghĩa Đường Lưỡi Bò

Trung Quốc tiếp tục công khai Đường Lưỡi Bò trên địa bàn rộng hơn nhằm mục đích tuyên bố và khẳng định chủ quyền trên biển Đông. Ý đồ chắc chắn là áp đảo và chiếm đoạt hoàn toàn khu vực Biển Đông. Không ít các bộ phim bị ngừng chiếu khi khán giả phát hiện một hình ảnh Đường Lưỡi Bò do Trung Quốc vẽ trên Biển Đông, khiến dư luận dậy sóng.

Bản đồ "Đường lưỡi bò" vô lý đang len lỏi vào Việt Nam ở mọi lúc mọi nơi
Bản đồ “Đường lưỡi bò” vô lý đang len lỏi vào Việt Nam ở mọi lúc mọi nơi

Đáng chú ý, cơ quan chức năng cũng phát hiện trong các dòng ô tô Trung Quốc được bán tại nước ta, có cài đặt sẵn bản đồ định vị xuất hiện Đường Lưỡi Bò. Tất cả những sự việc này chỉ là một phần trong âm mưu độc chiếm Đường Lưỡi Bò của Trung Quốc.

Tầm quan trọng của Đường Lưỡi Bò đối với Việt Nam

Trước tuyên bố mạnh mẽ của Trung Quốc về bản đồ Đường Lưỡi Bò, Việt Nam đã không ngần ngại thể hiện rõ sự quyết tâm bảo vệ chủ quyền của mình đối với hai quần đảo quan trọng là Hoàng SaTrường Sa. Để khẳng định quyền lãnh thổ và chủ quyền của mình đối với vùng đất này, Việt Nam đã đứng lên tuyên truyền thông tin chính xác đến cộng đồng quốc tế về loạt hoạt động bất hợp pháp và vi phạm chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông.

Qua đó thể hiện tinh thần hợp tác, tôn trọng quyền lợi của các quốc gia khác, đồng thời không ngừng nỗ lực để bảo vệ chủ quyền biển đảo. Đảng Cộng Sản Việt Nam nhận thấy rõ rằng biển đảo là một phần không thể thiếu, gắn bó chặt chẽ với lãnh thổ quốc gia. Biển đảo đóng vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước. Sứ mệnh bảo vệ chủ quyền biển đảo không chỉ thuộc về cá nhân, mà là trách nhiệm của tất cả mọi công dân Việt Nam.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo từng tuyên bố các yêu sách của Trung Quốc là “hoàn toàn phi pháp”, “đang bắt nạt” các nước trong khu vực
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo từng tuyên bố các yêu sách của Trung Quốc là “hoàn toàn phi pháp”, “đang bắt nạt” các nước trong khu vực

Đối mặt với tình hình tranh chấp chủ quyền biển Đông, nước ta luôn lựa chọn tôn trọng nguyên trạng, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa bằng vũ khí. Theo đó chúng tôi ưu tiên giải quyết những mâu thuẫn thông qua thương lượng hòa bình, dựa trên sự tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Mục tiêu xây dựng khu vực Biển Đông trở thành vùng biển hòa bình, hợp tác và phát triển chung.

Âm mưu xâm chiếm Đường Lưỡi Bò của Trung Quốc

Trung Quốc đã độc lập công khai chủ quyền trái phép đối với quần đảo Trường SaHoàng Sa của Việt Nam, với lý do các quần đảo này nằm trong địa phận Đường Lưỡi Bò. Đây thực sự là hành động thách thức và chủ ý gây rối Việt Nam. Một chuỗi các hành động của Trung Quốc đã liên tục khẳng định dã tâm của họ. Đỉnh điểm là vào năm 2014, sự kiện đặt giàn khoan dầu Hải Dương 981 trái phép trên vùng biển thuộc lãnh thổ Việt Nam đã làm tình hình giữa hai nước căng thẳng đến mức cao nhất. Hành động này không chỉ vi phạm quyền chủ quyền của Việt Nam mà còn gặp phải sự phản đối từ cộng đồng quốc tế.

Việc Trung Quốc triển khai các hành động trái phép đối với Đường Lưỡi Bò là một thách thức lớn đối với hòa bình và ổn định khu vực. Các quốc gia khác đã phải can thiệp để bảo vệ quyền lợi của Việt Nam, cũng như đảm bảo tuân thủ quy tắc, chủ quyền quốc tế.

Âm mưu xâm chiếm Đường Lưỡi Bò của Trung Quốc ngày càng công khai rộng rãi
Âm mưu xâm chiếm Đường Lưỡi Bò của Trung Quốc ngày càng công khai rộng rãi

Vào ngày 12/7/2016, tại The Hague, Hà Lan, trong vụ kiện tranh chấp chủ quyền Đường Lưỡi Bò, Trung Quốc đã thua Philippin, khiến cụm từ Đường Lưỡi Bò không còn là một yêu sách có hiệu lực. Tại phiên tòa của Liên Hiệp Quốc, tuân thủ quy định trong Phụ lục VII của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982, các quốc gia đã bác bỏ những yêu sách không có cơ sở pháp lý của Trung Quốc bởi họ không thể chứng minh được chủ quyền, tài nguyên và lịch sử đối với vùng đất đó.

Tuy vậy, Trung Quốc vẫn ngoan cố không chấp nhận phán quyết của Trọng tài Liên hiệp ước quốc tế. Họ khẳng định rằng những phán quyết đó không hợp lý và thiếu cơ sở. Mặc dù bị chỉ trích, chính quyền Trung Quốc vẫn không ngừng thể hiện dã tâm muốn kiểm soát toàn bộ lãnh thổ Việt Nam. Họ tiếp tục phát hành những tấm bản đồ với Đường Lưỡi Bò xuất hiện trong sách giáo trình dành cho học sinh, trên áo phông của các thương hiệu nổi tiếng và trong các bộ phim có độ “hot” cao. Suy cho cùng mục đích cuối cùng là để khẳng định chủ quyền tại Biển Đông một cách mạnh mẽ. Hoàn toàn không quan tâm đến sự chỉ trích hay phê phán của cộng đồng quốc tế.

Lời kết

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về khái niệm Đường Lưỡi Bò – một thuật ngữ do Trung Quốc tự đặt và không được quốc tế công nhận. Qua đó thấy rõ ý đồ của Trung Quốc trong việc nhâm nhe thôn tính Biển Đông. Trong tương lai, Trung Quốc có thể tiếp tục thực hiện những hành vi vi phạm quốc tế. Do đó, là người Việt Nam, chúng ta cần tỉnh táo và kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia.

5/5 - (2 bình chọn)

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube
Từ khóa: .

Trả lời