Dưới đây là mục đích Bitcoin ETF khác với Quỹ tín thác GBTC của Graycale như thế nào?

Đánh giá bài viết

Mục đích Bitcoin ETF mới ra mắt đã vượt qua cả những kỳ vọng tăng giá nhất nhưng nó khác với Grayscale’s GBTC Trust như thế nào?

Kể từ năm 2017, các nhà đầu tư đã nóng lòng chờ đợi sự chấp thuận của Bitcoin ETF vì sự tồn tại của một quỹ như vậy là một biểu tượng quan trọng của việc áp dụng và chấp nhận hàng loạt từ lĩnh vực tài chính truyền thống.

Vào ngày 18 tháng 2, Sở giao dịch chứng khoán Toronto đã tổ chức buổi ra mắt chính thức của quỹ Purpose Bitcoin ETF và quỹ này đã nhanh chóng hấp thụ hơn 333 triệu đô la vốn hóa thị trường chỉ trong hai ngày.

Giờ đây, Bitcoin ETF được mong đợi từ lâu đã có mặt ở đây, các nhà đầu tư đang tò mò về cách nó sẽ cạnh tranh với quỹ GBTC của Grayscale Investments. Vào ngày 17 tháng 2, người sáng lập và Giám đốc điều hành Ark Investment Management, Cathie Wood cho biết khả năng các cơ quan quản lý Hoa Kỳ sẽ chấp thuận một quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin đã tăng lên.

Mặc dù quỹ hoán đổi danh mục (ETF) và ghi chú Exchange-traded (ETN) nghe có vẻ khá giống nhau, nhưng có những khác biệt cơ bản về giao dịch, rủi ro và thuế.

Quỹ hoán đổi danh mục (ETF) là gì?

ETF là một loại bảo mật nắm giữ các khoản đầu tư cơ bản như hàng hóa, cổ phiếu hoặc trái phiếu. Nó thường giống một quỹ tương hỗ, vì nó được tập hợp và quản lý bởi tổ chức phát hành của nó.

ETF đã trở thành một ngành công nghiệp trị giá 7,7 nghìn tỷ đô la, tăng trưởng 65% chỉ trong hai năm qua.

Ví dụ dễ nhận biết nhất là SPY, một quỹ theo dõi chỉ số S&P 500, hiện do State Street quản lý. QQQ của Invesco là một EFT khác theo dõi các công ty công nghệ vốn hóa lớn có trụ sở tại Hoa Kỳ.

Có nhiều cấu trúc kỳ lạ hơn, chẳng hạn như ProShares UltraShort Bloomberg Crude Oil ($SCO). Sử dụng các sản phẩm phái sinh, quỹ này đặt mục tiêu cung cấp hai lần đòn bẩy ngắn hàng ngày đối với giá dầu.

Ghi chú Exchange-traded (ETN) là gì?

ETN tương tự như một quỹ ETF trong đó giao dịch diễn ra bằng cách sử dụng các nhà môi giới truyền thống. Tuy nhiên, sự khác biệt là ETN là một công cụ nợ được phát hành bởi một tổ chức tài chính. Ngay cả khi quỹ có chương trình mua lại, rủi ro tín dụng hoàn toàn phụ thuộc vào công ty phát hành.

Ví dụ, sau khi Lehman Brothers phá sản vào năm 2008, các nhà đầu tư ETN đã mất hơn một thập kỷ để thu hồi vốn đầu tư.

Mặt khác, mua một quỹ ETF cho phép một người sở hữu trực tiếp dung lượng của nó, tạo ra các sự kiện đánh thuế khác nhau khi nắm giữ các hợp đồng tương lai và các vị thế đòn bẩy. Trong khi đó, các ETN chỉ bị đánh thuế khi bán.

GBTC không cung cấp chuyển đổi hoặc quy đổi

Grayscale’s Bitcoin Trust Fund (GBTC) là công ty dẫn đầu tuyệt đối trong thị trường tiền điện tử, với tài sản được quản lý 35 tỷ đô la.

Ủy thác đầu tư được cấu trúc như các công ty – ít nhất là dưới dạng quy định – và là ‘quỹ đóng’. Do đó, số lượng cổ phiếu có sẵn là hạn chế và cung và cầu đối với chúng quyết định phần lớn đến giá của chúng. Quỹ ủy thác đầu tư được quy định bởi Văn phòng Kiểm soát Tiền tệ Hoa Kỳ (OCC), do đó nằm ngoài thẩm quyền của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC)

Không thể dễ dàng tạo cổ phiếu GBTC, cũng như không có chương trình đổi thưởng đang hoạt động. Điều này có xu hướng tạo ra sự chênh lệch đáng kể về giá so với Giá trị tài sản ròng của nó, là phần BTC cơ bản được đại diện.

Mặt khác, quỹ ETF cho phép nhà tạo lập thị trường tạo và mua lại cổ phiếu theo ý muốn. Do đó, phí bảo hiểm hoặc chiết khấu thường khó xảy ra nếu có đủ thanh khoản.

Một công cụ ETF được các nhà quản lý quỹ tương hỗ và quỹ hưu trí chấp nhận nhiều hơn vì nó mang lại ít rủi ro hơn nhiều so với một quỹ tín thác đóng như GBTC. Các nhà đầu tư bán lẻ có thể đã không nhận thức được khả năng GBTC giao dịch dưới giá trị tài sản ròng. Do đó, sự kiện gần đây có thể tiếp tục gây áp lực cho các nhà đầu tư chuyển vị trí của họ sang Canada ETF.

Tóm lại, một sản phẩm ETF có ít rủi ro hơn đáng kể do tính minh bạch cao hơn và khả năng mua lại cổ phiếu trong trường hợp giao dịch cổ phiếu với giá chiết khấu.

Tuy nhiên, vốn hóa thị trường GBTC ấn tượng nói rõ rằng các nhà đầu tư tổ chức đã tham gia.

Các quan điểm và ý kiến ​​được trình bày ở đây chỉ là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của Cointelegraph. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro. Bạn nên tiến hành nghiên cứu của riêng mình khi đưa ra quyết định.

Đánh giá bài viết

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *