DeFi là gì? Những kiến thức về DeFi mà nhà đầu tư nên biết và top 10 đồng coin DeFi

5/5 - (1 bình chọn)

DeFi (Tài chính phi tập trung) là một lĩnh vực triển vọng có khả năng thay đổi cục diện của ngành tài chính nói chung với những dịch vụ/sản phẩm tài chính sử dụng công nghệ chuỗi khối. Ngày nay, không gian DeFi đã và đang phát triển một cách bứt phá, điều này kéo theo sự quan tâm của đông đảo nhà đầu tư crypto. Vậy DeFi là gì? Tại sao DeFi lại quan trọng? Ứng dụng của DeFi và có những đồng coin DeFi nào đáng để theo dõi trong năm nay? Cùng tham khảo nội dung bài viết sau nhé!

Decentralized Finance – DeFi là gì?

Decentralized Finance viết tắt DeFi là một thuật ngữ miêu tả nền tài chính phi tập trung vận hành trên hợp đồng thông minh của nền tảng chuỗi khối (blockchain). Blockchain với đặc tính phi tập trung trao toàn quyền kiểm soát tài sản cho người dùng trong những sản phẩm/dịch vụ của DeFi. Và điều đó giúp nó hướng đến một tương lai về nền tài chính mở.

Tương tự như CeFi (tài chính tập trung), DeFi cũng triển khai những hoạt động cơ bản như vay và cho vay, gửi tiết kiệm, thanh toán hóa đơn, giao dịch chuyển khoản… Điểm khác biệt ở đây là tất cả những hoạt động này đều được thực hiện trên hợp đồng thông minh của blockchain và không có sự xen vào của một bên trung gian khác.

Tính chất cơ bản của DeFi

Có thể tóm tắt những đặc tính cơ bản của nền tài chính phi tập trung DeFi như sau:

 • Phi tập trung.Không cần cấp phép.
 • Đảm bảo yếu tố bảo mật mà không cần đặt niềm tin.
 • Minh bạch tuyệt đối.
 • Không yêu cầu ủy thác.
 • Bỏ qua bước trung gian từ các cá nhân hoặc tổ chức (chính phủ, ngân hàng, doanh nghiệp…).

Tại sao Defi lại quan trọng?

Tài chính phi tập trung DeFi có khả năng xây dựng nên một thị trường tài chính công khai, tự do, bảo mật và bất kỳ ai cũng có thể tiếp cận dễ dàng. Hệ thống giao dịch minh bạch và được những người dùng cùng mạng trực tiếp xác minh.

Bên cạnh đó, thông tin trên nền tảng chuỗi khối có tính an toàn cao vì không thể làm giả, có thể thuận lợi nếu muốn kiểm tra. Người dùng sở hữu toàn quyền kiểm soát tài sản và có thể giao tiếp với hệ sinh thái tài chính phi tập trung bằng ứng dụng P2P hoặc dApps.

Những ứng dụng hàng đầu của DeFi

Dưới đây là những ứng dụng phổ biến nhất mà người dùng đang tương tác với DeFi.

Vay và cho vay

Những giao thức phi tập trung hỗ trợ việc vay và cho vay diễn ra nhanh chóng và rẻ hơn. Bên cạnh đó, giao thức cho vay phi tập trung sở hữu nhiều ưu điểm như người dùng có thể xử lý giao dịch tức thì, thế chấp bằng coin/token và không yêu cầu kiểm tra tín dụng.

Quản lý tài sản

Một số giao thức DeFi khác cung cấp những công cụ hỗ trợ người dùng quản lý tài sản của mình. Nó có thể giúp bạn tạo ra thu nhập một cách tối ưu nhất có thể. Ngoài ra, DeFi cho phép người dùng thiết lập dữ liệu cá nhân của mình ở chế độ riêng tư.

Các sàn giao dịch phi tập trung (DEX)

Khác với sàn coin tập trung, những sàn phi tập trung cho phép người dùng mua bán tiền điện tử trực tiếp mà không cần bên thứ ba (trung gian). Ưu điểm của loại sàn này là phí rẻ, quyền kiểm soát tài sản thuộc về người dùng.

Stablecoin

Stablecoin có lẽ là loại tiền điện tử có sự liên kết mật thiết nhất với không gian DeFi. Vì giá tiền điện tử có điểm chung là biến động mạnh và liên tục, do vậy nhóm tiền điện tử stablecoin ra đời với mục đích bình ổn lợi nhuận cho nhà đầu tư trong lúc thị trường biến động mạnh.

Game Blockchain

Game phi tập trung là một ví dụ thực tiễn phổ biến nhất của không gian DeFi và blockchain. Những ứng dụng trò chơi này sử dụng cơ chế chơi game kiếm tiền, mang lại cơ hội tuyệt vời để tối ưu lợi nhuận bằng các hoạt động trong game.

DeFi Coin là gì?

DeFi coin đại diện cho một loại tiền điện tử xuất phát từ những nền tảng phi tập trung. DeFi coin cho phép chủ sở hữu nó có quyền truy cập vào những dịch vụ và ứng dụng tài chính được tạo ra trên mạng blockchain.
Nhóm coin này cũng có nhiều tiện ích đa dạng trong mạng gốc của các blockchain. Ví dụ một số DeFi coin đóng vai trò như token quản trị, hoặc token tiện ích, hoặc cho phép stake để nhận thưởng.

DeFi Coin phổ biến

Dưới đây là TOP những DeFi coin tiềm năng hàng đầu mà bạn có thể tham khảo để đưa vào danh mục đầu tư của mình:

 • Uniswap (UNI): Đồng coin của sàn giao dịch phi tập trung phổ biến nhất hiện nay – Uniswap.
 • Pancake Swap (CAKE): Đồng coin của sàn giao dịch phi tập trung chỉ đứng sau Uniswap, mức vốn hóa trên 1.1 triệu USD.
 • TruFi (TRU): Đồng coin của giao thức phi tập trung hỗ trợ người dùng vay và cho vay không yêu cầu thế chấp, mức lãi suất hấp dẫn. Bạn có thể mua TRU coin với cặp TRU/USDT trên các sàn có niêm yết.
 • Aave (AAVE): Đồng coin của giao thức cho vay phi tập trung hàng đầu hiện nay.
 • Celo (CELO): Đồng DeFi coin low cap đang giao dịch với mức giá trên 1.5 USD.
 • Terra Classic (LUNC): Stablecoin là một thành phần có liên kết chặt chẽ với DeFi, và không ai khác, dự án Terra Classic là một nền tảng hỗ trợ stablecoin không còn xa lạ. Sự nỗ lực trong việc lấy lại niềm tin từ nhà đầu tư từ sau vụ sụp đổ đã giúp đồng tiền này tăng trưởng mạnh mẽ trong nhiều phiên giao dịch qua. Khối lượng giao dịch cặp coin LUNCUSDT tăng cao cho thấy nhiều nhà đầu tư đang đặt kỳ vọng vào đồng coin này.

Ở thời điểm hiện tại ngoài nhóm DeFi coin, bạn cũng có thể bắt đầu với nhóm coin AI đang “làm mưa làm gió” trên thị trường tiền số nhiều ngày qua.

Chúc bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời