Các nhà lập pháp Mỹ kêu gọi chính quyền phát hành đồng USD kỹ thuật số

5/5 - (1 bình chọn)

Một nhóm hạ nghị sĩ Mỹ đã công bố một dự thảo luật kêu gọi chính quyền phát hành một đồng USD kỹ thuật số mang tên ECASH.

Các nhà lập pháp Mỹ kêu gọi chính quyền phát hành đồng USD kỹ thuật số
Các nhà lập pháp Mỹ kêu gọi chính quyền phát hành đồng USD kỹ thuật số

Vào ngày 28/03, các Hạ nghị sĩ Stephen Lynch (bang Massachusetts), Jesús Chuy Garcia (bang Illinois), Ayanna Pressley (bang Massachusetts) và Rashida Tlaib (bang Michigan) đã cùng nhau đệ trình dự thảo của “Luật Tiền tệ điện tử và Phần cứng bảo mật” (viết tắt là ECASH), trong đó yêu cầu Bộ Tài chính Hoa Kỳ xây dựng và phát hành phiên bản số hóa cho đồng đô la Mỹ (USD) và mong muốn hoạt động giao dịch đồng tiền này phải đề cao quyền riêng tư và ẩn danh.

Theo định nghĩa của dự luật, đồng đô la Mỹ kỹ thuật số sẽ là một công cụ thanh toán mà người dùng có thể lưu trữ trên điện thoại di động hay thẻ ngân hàng. Đồng ECASH được thiết kế để có thể thay thể giấy bạc đô la Mỹ ở ngoài đời thật và sở hữu mọi chức năng tương đương.

 

Đáng chú ý, hệ thống tiền tệ mới sẽ được xây dựng quanh đồng token kỹ thuật số thay vì sử dụng tài khoản, đồng nghĩa với việc người dùng sẽ mất toàn bộ tiền nếu để thất lạc điện thoại hay thẻ. Smartphone và thẻ ngân hàng do đó sẽ đóng vai trò như những chiếc ví tiền ngoài đời thật. Theo các hạ nghị sĩ cùng chuyên gia công nghệ đóng vai trò cố vấn giúp soạn thảo dự luật, lý do họ không chọn sử dụng tài khoản là để khuyến khích hoạt động giao dịch P2P, đảm bảo quyền riêng tư cũng như tính ấn danh trong giao dịch khi không có tài khoản để bị một bên thứ ba theo dõi.

Ngoài ra, dự thảo luật ECASH cũng không yêu cầu người sử dụng phải tuân thủ các yêu cầu KYC nghiêm khắc hơn là việc sử dụng tiền mặt. Tất cả những gì họ cần làm là có một tài khoản ngân hàng để quy đổi tiền USD sang phiên bản số hóa và rồi có thể làm bất cứ điều gì với số tiền ấy.

Kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden ký mệnh lệnh hành pháp yêu cầu các cơ quan ban ngành chính phủ đẩy mạnh nghiên cứu crypto để tiến đến tiếp nhận, đã có nhiều đề xuất đáng chú ý được công bố. Cũng trong ngày 28/03, Nhà Trắng đã đăng tải dự phóng ngân sách trong 10 năm tới, ước tính sẽ thu được thêm 11 tỷ USD từ thuế tiền mã hóa nếu quy định hiện tại được điều chỉnh để phản ánh tình hình thực tiễn.

Việc Hoa Kỳ trong thời gian qua có nhiều động thái tiếp nhận tiền mã hóa được xem như là lời đáp trả đến với Trung Quốc và đồng nhân dân tệ kỹ thuật số (e-CNY), vốn đang trong quá trình đưa vào ứng dụng rộng rãi tại đất nước tỷ dân, đặc biệt là tại kỳ Olympics Mùa đông vào tháng 2 vừa qua.

 

5/5 - (1 bình chọn)

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube
Từ khóa: .

Trả lời