BEP-95 là gì? Binance Smart Chain (BSC) đề xuất burn BNB

5/5 - (1 bình chọn)

Chiều nay (22/10), Binance Smart Chain vừa đăng tải thông báo về BEP-95, đề xuất sẽ tiến hành burn BNB được dùng làm phí giao dịch trên hệ sinh thái này. Vậy có những chi tiết nào cần chú ý nếu đề xuất này được thông qua?

BEP-95 là gì?

Nếu anh em nào theo dõi hệ sinh thái Ethereum cách đây vài tháng, chắc chắn sẽ biết đến đề xuất EIP-1559. Hiểu nôm na, lượng ETH được dùng để trả phí gas sẽ được burn (huỷ) và loại bỏ khỏi nguồn cung. Tính đến ngày 22/10, tức gần 2 tháng rưỡi kể từ khi triển khai, EIP-1559 đã giúp mạng lưới Etheruem thiêu hủy đến 596.000 ETH, trị giá gần 2,47 tỷ USD.

Thống kê lượng ETH đã bị đốt bởi EIP-1559 tính đến 04:15 PM ngày 22/10/2021
Thống kê lượng ETH đã bị đốt bởi EIP-1559 tính đến 04:15 PM ngày 22/10/2021

Với đề xuất BEP-95, lượng BNB được dành để trả phí trên hệ sinh thái cũng sẽ được đốt. Có ba chi tiết cần chú ý về đề xuất này:

  • Mỗi khối sẽ đốt một lượng BNB cố định, trích từ phí gas được thu bởi các validator trong hệ sinh thái.
  • Tỷ lệ burn sẽ được điều chỉnh thông qua cơ chế Governance (quản trị). Hiện mức burn sẽ là 10% tổng phí gas thu được.
  • BEP-95 sẽ tiếp tục đốt BNB ngay cả khi lượng cung giảm xuống thấp hơn 100 triệu BNB – ngưỡng giá trị mà khi đó các đợt đốt coin hàng quý của Binance sẽ dừng lại.

Binance chia sẻ, lí do đằng sau động thái này là giúp tokenomic của đồng BNB tăng tốc quá trình giảm phát. Về phía các validator, lượng tiền họ nhận về sẽ ít lại, tuy nhiên xét trên mặt bằng chung, việc nguồn cung giảm xuống sẽ giúp giá trị mỗi đồng BNB trong thị trường tăng lên.


Cơ chế burn token được thu từ phí giao dịch không phải là mới và đã có những hiệu ứng hết sức tích cực, đặc biệt với Ethereum. Ngoài ra, Polygon cũng là hệ sinh thái đã cân nhắc giải pháp này.

Việc Binance Smart Chain là hệ sinh thái đã khẳng định chỗ đứng, động thái mới nhất của BSC hoàn toàn có thể kích hoạt một xu hướng mới cho các hệ sinh thái blockchain khác.

Những bất cập về BEP-95

Tuy nhiên, nói qua cũng phải nói lại, BEP-95 hiện mới chỉ là một đề xuất trên Binance Smart Chain, vẫn còn chờ cộng đồng đánh giá và thông qua trước khi có thể áp dụng. Đề xuất này hiện cũng có một điểm chưa rõ ràng và hợp lý, như sẽ được Coin68 trình bày dưới đây:

  • Chưa cân nhắc đến tác động giảm phát của BNB:

Khác với ETH, vốn có tổng cung vô hạn, BNB thì có tổng cung cố định là 200 triệu BNB, đã vậy còn đang được sàn Binance áp dụng cơ chế đốt hàng quý. Trong khi Ethereum thì phần nào sẽ có cơ chế sinh thêm coin để cân bằng với tác động giảm phát từ việc đốt coin, giữ cho giá ETH không biến động quá nhanh, BNB thì lại không có cách nào để tránh giảm phát cả.

Việc vừa đốt coin hàng quý, vừa đốt coin từ phí giao dịch chắc chắn sẽ tạo một áp lực giảm phát rất lớn lên BNB. Điều này sẽ tốt cho giá BNB và khía cạnh đầu tư, song lại vô cùng có hại về mặt ứng dụng. BNB đang là “huyết mạch” của Binance Smart Chain, là đồng tiền chính được sử dụng trong muôn vàn dự án của hệ sinh thái. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu giá BNB trở nên quá cao, khiến người dùng chỉ muốn nắm giữ coin thay vì chi tiêu như bình thường?

  • Xung đột với chính sách token của Binance:

Trong whitepaper, Binance tuyên bố BNB sẽ bị đốt dần hàng quý cho đến khi tổng cung chỉ còn 50%, tức 100 triệu BNB. Tuy nhiên, BEP-95 khẳng định cơ chế đốt coin qua phí giao dịch sẽ tiếp diễn kể cả ngay khi đã đạt đến trên. Binance vẫn chưa hề đưa ra tuyên bố chính thức vào về việc thay đổi chính sách kinh tế của BNB, và có thể sẽ không đồng tình với đề xuất trên.

Mặc dù vậy, CEO Binance Changpeng Zhao đã tweet lại thông báo về BEP-95 của Binance Smart Chain, cho thấy phía sàn đã “bật đèn xanh” cho đề xuất đốt BNB.

Binance và lần burn coin thứ 17

Mới đây, Binance đã thông báo về lần burn coin thứ 17 của mình. Lần đốt coin mới đây cũng đã lập kỷ lục với những con số vô cùng ấn tượng.

Giá BNB sau khi Burn lần thứ 17
Giá BNB sau khi Burn lần thứ 17

Ngoài ra, gói kích thích 1 tỷ USD trước đó của Binance cũng đang phát huy những tác dụng của mình lên giá của BNB. Ở thời điểm bài viết, BNB đang có giá 495 USD, cùng mức tăng nhẹ 1,1% sau 24 giờ qua.

5/5 - (1 bình chọn)

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *