OTC là gì? Kiến thức tổng quan về sàn giao dịch OTC

Đánh giá bài viết

Khi bạn muốn mua/bán số lượng lớn Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH),…tuy nhiên vấn đề lớn là sự chênh lệch giá vậy cách giải quyết tốt nhất là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn để có sự lựa chọn và nhanh chóng nhất.

OTC là gì?

OTC là viết tắt của over-the-counter. Trong thị trường tiền điện tử, OTC chỉ cách thức Bitcoin và cryptocurrency được mua/bán phi tập trung thay vì tập trung trên sàn giao dịch.

otc

OTC là gì?

Giao dịch OTC là gì?

Khi bạn giao dịch tiền điện tử, có hai cách chính để thực hiện. Đó là thông qua sàn giao dịch, hoặc qua thị trường OTC.

Các sàn giao dịch tiền điện tử là nơi tạo ra thanh khoản từ các trader trên toàn thế giới. Trên sàn, bạn có thể nhìn thấy lượng mua và bán của các trader khác qua sổ lệnh. Các con số này công khai với tất cả người dùng. Sàn sẽ có nhiệm vụ quản lý ví của người dùng, đảm bảo an toàn cho tài khỏan của họ. Yêu cầu KYC/AML để đảm bảo không có vi phạm pháp luật…

Nói chung, giao dịch trên các sàn đơn giản và minh bạch. Tuy nhiên, chính sự minh bạch này gây khó khăn cho những nhà đầu tư có nhu cầu mua bán với số lượng lớn.

Ví dụ, nếu bạn muốn mua 5 Ether (725 USDT), bạn có thể đặt lệnh mua trên sàn Binance với giá 145 USDT/ETH. Song, nếu bạn muốn đặt mua đến 500 ETH (72,500 USDT) nhưng chỉ có 100-200 ETH có giá 145 USDT. Nghĩa là bạn phải trả giá cao hơn cho số coin còn lại. Để mua được đủ 500 ETH, bạn có thể phải mua ở giá 147, hoặc giá cao hơn giá market khoảng 1.5%.

Có thể, một số trader nghĩ đến việc đặt lệnh limit order. Nhưng, điều bạn cần cân nhắc là lệnh này sẽ rất lâu mới khớp được. Đồng thời, lệnh mua lớn như vậy sẽ khiến giá pump lên, báo đi tín hiệu có “tay to” đang gom hàng. Thị trường sẽ có phản ứng khiến giá Ethereum tăng cao hơn so với mong muốn của bạn.

Đây chính là lúc bạn cần đến thị trường OTC.

Tại sao cần OTC?

Như đã đề cập ở trên, khác với giao dịch trên sàn, giao dịch OTC diễn ra giữa người mua và người bán. Giao dịch OTC sẽ giúp các đơn hàng lớn nhanh chóng được xử lý. Đồng thời, những đơn mua, bán lớn như thế sẽ không gây ảnh hưởng đến thị trường chung.

OTC cho nhà đầu tư khả năng tiếp cận đến nguồn thanh khoản tốt hơn so với sàn giao dịch tập trung. Điển hình, OTC giúp bạn giao dịch với khối lượng lớn (trên 20 BTC) với giá phải chăng mà không làm ảnh hưởng đến thị trường, đi ngược lại với kỳ vọng của bạn.

Đơn vị giao dịch OTC sẽ cho bạn một mức giá cố định cho một đơn hàng tổng, bạn có thể mua/bán tại mức giá đó.

Ưu điểm và nhược điểm của OTC

Ưu điểm dễ thấy nhất của thị trường OTC là thời gian hoạt động của nó lên đến 24/7, và thường được dùng để kiếm thêm lợi khi mà các thị trường sàn giao dịch tập trung đóng cửa.

Ưu và nhược điểm của sàn OTC

Nhược điểm lớn nhất của thị trường này là rủi ro cao và quá tốn công sức khi tham gia, nhất là lúc giá thay đổi liên tục theo từng giây.

Giao dịch qua cá nhân, chợ OTC là gì?

Chợ OTC, hội OTC, hay người làm giao dịch OTC khá phổ biến ở Việt Nam bởi các ưu điểm sau:

  • Giao dịch nhanh chóng
  • Thanh khoản cao
  • Không tốn phí giao dịch
  • Thao tác đơn giản
  • Đa dạng loại coin được giao dịch

Tuy nhiên, với hình thức mua-bán Bitcoin này, bạn chỉ nên lựa chọn nếu có nhà giao dịch hoặc nhóm đáng tin cậy.

Bởi lẽ, đi cùng với các ưu điểm vượt trội thì mua bán qua OTC theo cách này tiềm ẩn nhiều rủi ro. Các chiêu trò lừa đảo tinh vi đã bị kẻ xấu áp dụng để chiếm đoạt tài sản. Do đó, nếu muốn tiện lợi và thích giao dịch OTC với cá nhân, bạn phải luôn hết sức thận trọng. Kiểm tra uy tín, danh tính của người mình sẽ giao dịch. Kiểm tra các lệnh chuyển – nhận tiền…

Lời kết

Hiện này có nhiều sàn giao dịch OTC hỗ trợ cộng đồng Crypto, Review Invest đã giới thiệu OTC là gì và cách hoạt động của sàn OTC. Hiện tại, HuobiRemitano là những sàn giao dịch OTC hoạt động mạnh, an toàn và nhanh chóng mọi người có thể tham khảo qua.

Đánh giá bài viết

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời